/ / Tại sao các chuyên gia lại lo lắng về mã hóa trên Facebook Messenger

Tại sao các chuyên gia lại lo lắng về mã hóa trên Facebook Messenger

Bài học rút ra chính

  • Facebook đã trì hoãn kế hoạch phát hành mã hóa đầu cuối trên ứng dụng Messenger.
  • Bất chấp những lợi ích về quyền riêng tư mà mã hóa end-to-end mang lại, một số chuyên gia tin rằng nó có thể mở ra cánh cửa cho những kẻ lạm dụng và những kẻ xấu khác tiếp cận trẻ em và người dùng trực tuyến trẻ tuổi.
  • Facbook có phiên bản Messenger dành cho trẻ em có thể vẫn không được mã hóa trong khi phiên bản dành cho người lớn được mã hóa.

Audtin Distel / UnsplashFacebook đang nhảy vào nhóm bảo mật và cố gắng thêm mã hóa đầu cuối vào ứng dụng Messenger của mình, nhưng các chuyên gia nói rằng mã hóa có thể khiến trẻ em và người dùng nhỏ tuổi gặp rủi ro.


Vào tháng 5, Facebook đã công bố kế hoạch đưa mã hóa đầu cuối vào ứng dụng Messenger của mình vào năm 2022. Trong khi nhiều người khen ngợi việc sử dụng phương pháp mã hóa này trong các dịch vụ nhắn tin trực tuyến, một số người gần đây đã bày tỏ lo ngại rằng việc thêm nó vào Facebook Messenger có thể mở ra cánh cửa. để những kẻ lạm dụng liên hệ với những người dùng trẻ hơn mà không có bất kỳ hình thức kiểm duyệt nào.


Những người khác nói rằng mã hóa đáng để rủi ro và một số gợi ý rằng Facebook có thể cung cấp một phiên bản cửa sau có thể được sử dụng để theo dõi các chuỗi tin nhắn cụ thể.


“Là một chuyên gia bảo mật dữ liệu và bảo mật không gian mạng, tôi nên nói rằng việc mã hóa đầu cuối trên Facebook Messenger hoàn toàn không tệ. Những mã hóa này giúp hàng tỷ người dùng đảm bảo rằng người nhận chỉ có thể truy cập tin nhắn của họ. Nó hạn chế tiềm năng xem trộm từ bất kỳ nguồn nào khác và cung cấp khả năng xử lý dữ liệu riêng tư và an toàn hơn “, Chris Worrel, giám đốc bảo mật của Privacy Bee, giải thích trong một email.


Tuy nhiên, ông nói rằng những lo ngại về việc trẻ em phải đối mặt với “lạm dụng, chải chuốt và bóc lột trực tuyến thực sự không thể so sánh với lợi ích bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu giả định của mã hóa.”Cơ hội rộng mở

Không còn nghi ngờ gì nữa, mã hóa end-to-end có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp giữ cho dữ liệu của bạn được riêng tư và an toàn trước những con mắt tò mò. Tuy nhiên, trong một thế giới mà nhiều thứ có thể được lên kế hoạch trực tuyến và trong một phòng trò chuyện, sẽ luôn có những lo ngại về loại tác nhân xấu nào có thể hoạt động trong bóng tối. Đây là lúc mã hóa bắt đầu giống như một điều tồi tệ.


“Nếu chúng ta muốn mọi thứ được bảo mật, chúng ta cần một thứ gì đó được mã hóa, và nếu chúng ta muốn mọi thứ được mở, chúng cần được mở.”

Chắc chắn, nó cung cấp sự bảo vệ và an toàn khỏi những gã khổng lồ công nghệ đói dữ liệu như Facebook, Google và tất nhiên là cả tội phạm mạng. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là cơ quan chức năng không thể thu thập được bất cứ điều gì được nói trong một dịch vụ nhắn tin mã hóa để tạo ra những đường mòn dẫn đến những kẻ lạm dụng trực tuyến và những kẻ xấu khác.


Những lo ngại về việc mã hóa đang được sử dụng bởi những kẻ khủng bố và tội phạm khác đã trở thành điểm gây tranh cãi trong một thời gian, kể cả vào năm 2019 khi WhatsApp được sử dụng để lập kế hoạch tấn công khủng bố trên Cầu London. Và, vì Messenger có phạm vi tiếp cận rộng như vậy — ước tính có khoảng 1,3 tỷ người dùng đã đăng ký và sử dụng Messenger vào năm 2018 — và được sử dụng như một phần quan trọng của Facebook, nên mọi người phải lo lắng.Tạo Khám phá

Mặc dù những lo ngại về việc lạm dụng trực tuyến có thể đến từ việc mã hóa Messenger là có cơ sở, nhưng các chuyên gia khác trong lĩnh vực công nghệ lại lo lắng về nửa chu kỳ hiện tại mà quyền riêng tư trực tuyến dường như bị mắc kẹt trong đó.


McKaela Taylor / UnsplashBrandon Keath, một chuyên gia an ninh mạng làm việc với Đại học Harrisburg, cho biết trong một email: “Tôi nghĩ khi nói đến quyền riêng tư, chúng ta không thể có cả hai cách. “Nếu chúng ta muốn mọi thứ được bảo mật, chúng ta cần một cái gì đó được mã hóa và nếu chúng ta muốn mọi thứ mở, chúng cần phải mở. Hiện tại chúng ta đang ở một nửa thế giới xa lạ và nó đang gây ra nhiều vấn đề trên cả hai mặt. ”


Keath cảnh báo rằng bằng cách tập trung quá nhiều vào những mối quan tâm mà một số người đang nêu ra, chúng ta sẽ kết thúc việc tạo ra các hệ thống mà cuối cùng làm suy yếu những gì các công ty đang cố gắng hoàn thành. Thay vì cung cấp các dịch vụ nhắn tin hoặc trực tuyến an toàn, người dùng sẽ nhận được thứ gì đó hứa hẹn bảo mật nhưng không thực sự mang lại hiệu quả.


Ông giải thích: “Tôi hiểu những lo ngại về lạm dụng trực tuyến. Tuy nhiên, việc tạo ra các cửa hậu trong các hệ thống luôn dẫn đến thảm họa mỗi khi nó cố gắng được thực hiện”.


Cũng cần lưu ý rằng Facebook cung cấp hai loại Messenger, ứng dụng thông thường và ứng dụng Messenger Kids. Do đó, công ty có thể tạo ra một hệ thống mã hóa hoạt động với ứng dụng nhắn tin chính trong khi vẫn để phiên bản dành cho trẻ em ở chế độ kiểm duyệt nội dung.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *