/ / Có nên cho phép sao chép Wordle trên App Store?

Có nên cho phép sao chép Wordle trên App Store?

Wordle đã trở nên phổ biến vào đầu năm 2022, chiếm sóng internet như vũ bão. Nhưng với sự phổ biến này, Wordle đã bị nhiều ứng dụng bắt chước khác nhau và thậm chí là một số ứng dụng nhái hoàn toàn.

Mặc dù Apple đã nhanh chóng xóa hầu hết những thứ này khỏi App Store, nhưng nó lại đưa ra chủ đề liệu có nên cho phép sao chép Wordle trên App Store hay không. Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Wordle là gì?

Wordle là một trò chơi đoán từ dựa trên web. Người chơi phải đoán đúng một từ gồm năm chữ cái và họ có sáu lần thử để làm như vậy. Trò chơi đưa ra các gợi ý về việc liệu bạn đã sử dụng đúng chữ cái chưa và có đúng chỗ hay không.

Không giống như hầu hết các trò chơi, chỉ có một từ để đoán trên Wordle mỗi ngày. Mỗi ngày, trò chơi tạo ra một từ mới để người chơi đoán.

Liên quan: Wordle là gì? Trò chơi đoán từ đã phát triển mạnh mẽ

Ngay cả khi bạn chưa chơi Wordle, bạn có thể đã thấy ảnh hưởng của nó nổi trên mạng. Bạn biết những hình vuông màu xanh lá cây và màu vàng liên tục xuất hiện trên dòng thời gian Twitter của bạn không? Đó là lưới Wordle.

Có nên cho phép sao chép Wordle trên App Store?

Khi nói đến các ứng dụng nhân bản, quyết định xem chúng có nên được phép hay không thường phụ thuộc vào đạo đức. Có phải những nhà phát triển sao chép này chỉ đơn giản là cố gắng nhảy vào cuộc đua với một bản sao không vi phạm bản quyền? Hay họ đang sao chép ứng dụng một cách ác ý để kiếm tiền nhanh chóng?

Sự thật có lẽ nằm ở đâu đó ở giữa. Cả thiết kế và tiền đề của Wordle đều chưa được đăng ký bản quyền, đăng ký nhãn hiệu hoặc bất kỳ thứ gì khác có tính chất đó. Về mặt kỹ thuật, điều đó có nghĩa là trò chơi nằm trong phạm vi công cộng và miễn phí cho mọi người nhân rộng.

Bộ sưu tập Hình ảnh (2 Hình ảnh)

Trên thực tế, bản thân Wordle không hoàn toàn là nguyên bản. Bạn có thể rút ra một số điểm tương đồng giữa trò chơi và những trò chơi phổ biến khác như Lingo, Boggle và Scrabble. Sự khác biệt là Wordle chỉ lấy cảm hứng từ các ứng dụng này thay vì sao chép chúng hoàn toàn.

Bản sao chính xác của một ứng dụng khá là phi đạo đức, cho dù nó có được phép về mặt kỹ thuật hay không. Nó giống như việc sao chép bài tập về nhà của người khác. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem, liệu nhu cầu về trò chơi có phù hợp với ứng dụng không?

Hơn nữa, hầu hết các bản sao này trở nên phi đạo đức hơn bởi thực tế là chúng đang tung ra các tính năng kiếm tiền. Họ đang triển khai quảng cáo hoặc đăng ký để kiếm tiền từ lượt tải xuống.

Bất kể bạn có tin rằng các ứng dụng Wordle bắt chước có đạo đức hay không, thực sự có một câu trả lời chắc chắn ở đây. Nguyên tắc dành cho nhà phát triển trên App Store của Apple nghiêm cấm các nhà phát triển sao chép các ứng dụng khác.

Liên quan: Google có nên Hành động nhanh hơn để loại bỏ các ứng dụng sao chép độc hại không?

Bây giờ, có một số chỗ để tranh luận ở đây nếu các ứng dụng bắt chước bắt đầu giới thiệu các tính năng và thay đổi mới. Tuy nhiên, hầu hết các bản sao Wordle mà chúng tôi đã thấy không làm được điều đó – chúng chỉ là bản sao.

Do vi phạm các quy tắc này, nhiều bản sao Wordle đã bị xóa khỏi App Store của Apple. Bạn có thể thấy một hoặc hai điều kỳ quặc xung quanh, nhưng công ty đã hành động.

Mọi người có nên sử dụng Wordle Clone không?

Khi nói đến việc liệu mọi người có nên sử dụng bản sao Wordle hay không, có lẽ chúng ta đã có một đường khá rõ ràng. Tại sao bạn lại muốn sử dụng bản nhái, khi bạn có thể sử dụng bản gốc miễn phí trực tuyến?

Nếu mọi người muốn chơi trò chơi đến mức không thể giải quyết một câu đố mỗi ngày, thì có những lựa chọn thay thế trực tuyến như Sweardle và Absurdle. Và nếu mọi người thực sự muốn trả phí bảo hiểm cho một ứng dụng trên iPhone của họ, thì sự lựa chọn là tùy thuộc vào họ.

Những gì không được chấp nhận bởi bất kỳ tiêu chuẩn nào là những người nhái tự xưng là bản gốc và những người tính phí. One Wordle copycat đặt mức đăng ký $ 30 mỗi tháng cho các câu đố không giới hạn.

Nếu ai đó muốn trả khoản tiền đó, đó là quyết định của chính họ. Một quyết định khá tồi, nhưng dù sao cũng là một quyết định. Nhưng, nếu hàng nhái đang đánh lừa những người tiêu dùng ít hiểu biết hơn rằng họ phải trả tiền cho bản gốc, thì chúng phải bị dừng lại.

Một lời một ngày Giữ cho các nhân bản ở Vịnh

Bất kể có nên cho phép sao chép Wordle trên App Store hay không, vẫn có cách để ngăn chặn chúng. Bằng cách tiếp tục sử dụng Wordle thay vì các bản sao này, các nhà phát triển sao chép sẽ có động lực để tạo ra các bản sao này.

Hy vọng rằng Apple tiếp tục loại bỏ các ứng dụng sao chép này và trong thời gian chờ đợi, người chơi có thể tiếp tục thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Wordle gốc theo cách dễ dàng nhất có thể – đoán một từ mỗi ngày.


nhắn tin-trò chơi-trên-điện thoại-tính năng
10 trò chơi nhắn tin và trò chuyện thú vị để chơi với bạn bè

Dưới đây là những trò chơi nhắn tin và trò chuyện hay nhất để chơi qua điện thoại với bạn bè! Không cần tải xuống hoặc cài đặt.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *