/ / Double Extraction Ransomware là gì? Mẹo để luôn được bảo vệ

Double Extraction Ransomware là gì? Mẹo để luôn được bảo vệ

phu-kien

Phần mềm tống tiền kép ransomware là một kỹ thuật ransomware mới và sắp ra mắt khiến nạn nhân của nó rơi vào tình thế khó xử. Không có gì là con dao hai lưỡi, cuộc tấn công này không chỉ mã hóa dữ liệu nhạy cảm của nạn nhân mà còn khai thác nó để thu tiền chuộc.

Vậy, mã độc tống tiền gấp đôi ransomware là gì và nó bắt nguồn như thế nào? Điều gì xảy ra trong các cuộc tấn công này? Và có những cách nào có thể giúp bảo vệ bạn chống lại chúng không?

Nguồn gốc của mã độc tống tiền gấp đôi ransomware

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp trở nên có ý thức về bảo mật và đầu tư vào các kế hoạch khôi phục sau thảm họa để giảm thiểu phần mềm tống tiền. Sự thay đổi này đã làm giảm sự gia tăng của các sự cố ransomware; Giờ đây tội phạm mạng phải dùng đến cách tống tiền gấp đôi để chống lại điều này.

Mặc dù vẫn được coi là một chiến thuật đe dọa người mới nhưng ransomware tống tiền kép đã rình rập từ cuối năm 2019. Maze ransomware là một trong những phiên bản đầu tiên của nó và các chủng loại mới hơn đã xuất hiện kể từ đó.

Phần mềm tống tiền kép ransomware tuân theo phương pháp “trả ngay bây giờ hoặc nhận được vi phạm sau”. Bằng cách bóc tách dữ liệu của bạn và đe dọa xuất bản nó trên web hoặc bán nó trên thị trường chợ đen, họ đảm bảo rằng bạn không có lối thoát nào ngoài việc trả số tiền chuộc khổng lồ.

Điều gì xảy ra trong một cuộc tấn công tống tiền kép?


Người đàn ông đang gõ trên máy tính xách tay

Cuộc tấn công hai hướng này lấy đi và mã hóa dữ liệu của nạn nhân đồng thời. Vì vậy, nó cung cấp thêm đòn bẩy cho tội phạm mạng để thu tiền chuộc.

Trong chuỗi các cuộc tấn công ban đầu, tội phạm mạng nắm được mạng của nạn nhân. Họ thực hiện điều này bằng cách sử dụng một số chiến thuật, bao gồm lừa đảo, phần mềm độc hại và cưỡng bức máy chủ RDP.

Khi chúng đã xâm nhập vào mạng, bọn tội phạm cố gắng xác định vị trí và đảm bảo quyền truy cập vào tất cả các tài sản có giá trị và các điểm cuối được kết nối bằng cách di chuyển theo chiều ngang. Các tài sản có giá trị lớn sau đó được chuyển vào mạng lưới lưu trữ của tội phạm.

Giai đoạn cuối cùng của ransomware tống tiền kép đòi hỏi mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc. Thông thường, nếu nạn nhân từ chối trả tiền chuộc, những kẻ tấn công sẽ bán dữ liệu bị đánh cắp hoặc công bố trên các blog và diễn đàn trực tuyến công khai.

Các cuộc tấn công tống tiền kép gần đây

Các băng nhóm ransomware tống tiền kép đang mọc lên như nấm và thường được tìm thấy trên dark web.

Vào năm 2019, tội phạm mạng đã thực hiện một cuộc tấn công vào Allied Universal – một nhà cung cấp dịch vụ và hệ thống an ninh của Mỹ. Khi công ty từ chối thực hiện khoản thanh toán khổng lồ, băng đảng ransomware đã tăng số tiền chuộc lên 50% và đe dọa sử dụng dữ liệu bị đánh cắp trong một hoạt động spam. Để chứng minh quan điểm của mình, họ cũng đã rò rỉ một số thông tin như chứng chỉ, hợp đồng, hồ sơ bệnh án trên internet.

Một ransomware tống tiền kép khác từng gây xôn xao là trên Colonial Pipeline vào tháng 5 năm 2021. Băng nhóm có tên DarkSide đã thực hiện cuộc tấn công này và đánh cắp 100 GB dữ liệu. Colonial Pipeline buộc phải trả tiền 5 triệu đô la tiền chuộc, để làm sạch khí đốt chảy trở lại qua đường ống.

Liên quan: Ai đứng đằng sau vụ tấn công đường ống thuộc địa?

Mẹo để luôn được bảo vệ khỏi phần mềm tống tiền gấp đôi Ransomware

Vì ransomware tống tiền gấp đôi rắc rối nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để giảm thiểu nó. Dưới đây là một số mẹo có thể bảo vệ bạn khỏi trở thành nạn nhân:

1. Thực hiện Kế hoạch Zero-Trust


Hình ảnh không tin cậy

Cơ sở hạ tầng bảo mật truyền thống yếu ớt theo nghĩa là chúng có thể tin cậy bất kỳ người dùng hoặc thiết bị nào bên trong mạng. Nếu một tác nhân đe dọa bằng cách nào đó có quyền truy cập vào mạng, họ có thể dễ dàng mở đường vào bên trong mà không bị ảnh hưởng.

Trong chính sách không tin cậy, mọi thực thể bên ngoài đều bị coi là thù địch cho đến khi được chứng minh là đáng tin cậy. Chỉ có quyền truy cập tối thiểu vào các tài nguyên được cấp.

Liên quan: Làm thế nào Zero-Trust Security có thể ngăn chặn các cuộc tấn công bằng Ransomware?

2. Đầu tư vào Bảo hiểm Ransomware

Bảo hiểm ransomware là một loại bảo hiểm bao gồm các tổn thất tài chính, bao gồm phí đòi tiền chuộc và chi phí gián đoạn kinh doanh do tấn công ransomware.

Đảm bảo tổ chức của bạn đầu tư vào chính sách bảo hiểm ransomware, đặc biệt là chính sách bảo hiểm kép cho các cuộc tấn công bằng ransomware tống tiền.

3. Thực hiện mô phỏng tấn công

Tiến hành các cuộc tấn công mô phỏng và thiết lập hộp cát và đánh giá lỗ hổng bảo mật là một cách tuyệt vời để giảm thiểu ransomware.

Các cuộc tấn công thử nghiệm được thiết kế để làm nổi bật các lỗ hổng bảo mật có trong mạng của bạn để bạn có thể sửa chữa chúng trước thời hạn.

4. Cập nhật thiết bị của bạn

Phần mềm và thiết bị lỗi thời đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp những kẻ khai thác như phần mềm độc hại và các cuộc tấn công ransomware tìm thấy đường vào mạng của bạn.

Do đó, điều quan trọng là đảm bảo rằng tất cả các thiết bị kết nối Internet của bạn đều được cập nhật các bản vá phần mềm mới nhất tại chỗ.

5. Vá các lỗ hổng đã biết

Để giảm thiểu các cuộc tấn công ransomware, bạn phải vá các lỗ hổng ngay khi nhận thấy chúng.

Điều này cung cấp một cơ hội để khắc phục bất kỳ nhiễm trùng sơ cấp nào. Nhờ có thêm thời gian này, bạn có thể ngăn các lỗ hổng chuyển thành các cuộc tấn công bằng ransomware.

Sử dụng xác thực hai yếu tố


nhiều thiết bị để xác thực

Xác thực hai yếu tố bổ sung thêm một lớp giảm thiểu, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó được thực thi trong toàn bộ tổ chức của bạn.

Xác thực hai yếu tố không khuyến khích các tác nhân đe dọa di chuyển theo chiều bên trong mạng, do đó khiến chúng khó thực hiện các cuộc tấn công ransomware.

6. Theo dõi nhật ký dữ liệu

Đảm bảo rằng công ty của bạn giám sát nhật ký dữ liệu. Việc giám sát nhật ký dữ liệu của bạn có thể phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào hoặc các nỗ lực xâm nhập dữ liệu.

7. Giáo dục nhân viên của bạn


hình ảnh của nhân viên trong đào tạo

Bên cạnh việc cung cấp đào tạo nhận thức về bảo mật phù hợp cho tất cả nhân viên, công ty của bạn cũng nên giáo dục nhân viên về phần mềm tống tiền kép là gì, cách thức phân phối và các yếu tố rủi ro liên quan của nó.

Điều này đảm bảo rằng toàn bộ tổ chức đều ở trên cùng một trang khi nói đến việc giảm thiểu các cuộc tấn công ransomware.

8. Cách ly trình duyệt từ xa

Tính năng cô lập Trình duyệt từ xa (RB) là một mô hình an ninh mạng mới nổi nhằm mục đích cách ly hoạt động duyệt web của người dùng internet khỏi mạng cục bộ và cơ sở hạ tầng của họ.

Phương pháp này ngăn chặn nhiều hành vi khai thác bảo mật dựa trên trình duyệt, chẳng hạn như các cuộc tấn công ransomware và phần mềm độc hại và thường được phân phối cho khách hàng dưới dạng dịch vụ được lưu trữ trên đám mây.

Squash Double Extraction Ransomware Chủ động

Phần mềm tống tiền kép là phần mềm tống tiền mới nhất xâm nhập vào kho vũ khí ngày càng phát triển của tội phạm mạng. Một khi bạn trở thành nạn nhân của tống tiền kép, việc thoát tiền mà không phá vỡ ngân hàng của bạn trước tiên có thể là một thách thức.

Nhưng thất bại về tài chính không phải là vấn đề duy nhất, vì các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền kép cũng có thể xâm phạm tài sản trí tuệ của công ty — gây ra thiệt hại đáng kể về uy tín và các vấn đề tuân thủ.

Do đó, khi nói đến ransomware tống tiền gấp đôi, thay vì một cách tiếp cận phản ứng, việc bảo vệ tổ chức của bạn một cách chủ động bằng các phương pháp bảo mật phù hợp tại chỗ là điều quan trọng hơn bao giờ hết.


Khóa trên màn hình máy tính.
10 bước quan trọng cần thực hiện sau một cuộc tấn công bằng Ransomware

Các cuộc tấn công ransomware có thể khiến bạn không có dữ liệu, tiền của bạn hoặc cả hai. Nếu bạn là nạn nhân của cuộc tấn công bằng ransomware, hãy làm theo các bước sau.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

phu-kien

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.