/ / Cách nhận biết nếu ai đó đang sử dụng Wi-Fi của bạn

Cách nhận biết nếu ai đó đang sử dụng Wi-Fi của bạn

Những gì để biết

 • Ngắt kết nối tất cả các thiết bị của bạn khỏi Wi-Fi, sau đó nhìn vào bộ định tuyến để xem có đèn nào nhấp nháy không (cho biết có thiết bị nào đó được kết nối).
 • Hãy thử ứng dụng quét mạng của bên thứ ba. Chúng tôi thích Fing, có sẵn cho Android và iOS.
 • Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm như vậy, hãy kiểm tra nhật ký quản trị để xác minh thiết bị nào gần đây đã kết nối với mạng của bạn.

Bài viết này nêu ba cách để kiểm tra xem ai đó có đang sử dụng mạng Wi-Fi của bạn mà không có sự cho phép của bạn hay không bằng cách rút thiết bị của bạn, sử dụng ứng dụng quét mạng Fing và xem nhật ký quản trị của bộ định tuyến.

Rút phích cắm mọi thứ và nhìn vào bộ định tuyến của bạn

Nếu bạn khá thiếu kinh nghiệm với bộ định tuyến và mạng gia đình và bạn đang nghĩ “làm cách nào để biết ai đó có đang sử dụng Wi-Fi của mình hay không”, thì có một cách rất nhanh chóng và đơn giản để kiểm tra — ngắt kết nối thiết bị của bạn. Đây là những gì cần làm.


Phương pháp này hoạt động tốt nhất khi bạn chỉ có một vài thiết bị thông minh trong nhà như một hoặc hai máy tính xách tay hoặc chỉ một vài điện thoại thông minh. Nếu bạn có nhiều thiết bị được kết nối với mạng của mình, việc rút phích cắm của tất cả chúng có thể phức tạp.

 1. Đi vào từng phòng trong ngôi nhà của bạn và rút phích cắm của bất kỳ thiết bị nào kết nối với Wi-Fi của bạn.


 2. Tắt Wi-Fi trên bất kỳ thiết bị di động nào như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay của bạn.


 3. Đi tới bộ định tuyến của bạn và xem có đèn nào tiếp tục nhấp nháy trên bộ định tuyến không.


 4. Nếu bộ định tuyến tiếp tục trông ‘bận’ và đèn nhấp nháy, rất có thể ai đó (hoặc một số thiết bị) đang sử dụng Wi-Fi của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã thực sự ngắt kết nối mọi thiết bị của mình.


Sử dụng ứng dụng để theo dõi ai đang sử dụng WI-Fi của bạn

Có một số ứng dụng giúp bạn quét mạng của mình rất đơn giản và xem có ai đang truy cập vào mạng mà bạn không nhận ra hay không. Nhiều ứng dụng trong số này miễn phí và chỉ mất vài giây để sử dụng. Một trong những mục yêu thích của chúng tôi là Fing có sẵn cho cả thiết bị Android và iOS. Đây là cách sử dụng nó để theo dõi ai đang sử dụng Wi-Fi của bạn. 1. Tải xuống Fing từ App Store hoặc Google Play Store.


 2. Vô nhẹ Quét thiết bị. Ở bước này, bạn có thể được yêu cầu chọn cách xác định thiết bị: địa chỉ MAC hoặc địa chỉ IP. Chọn một trong hai là tốt.

  Điện thoại thông minh của bạn cần được kết nối với mạng Wi-Fi để tính năng này hoạt động.

 3. Chờ ứng dụng hoàn tất quá trình quét mạng Wi-Fi của bạn.


 4. Cuộn qua danh sách để kiểm tra xem bạn có nhận ra tất cả các thiết bị được kết nối với mạng của mình không.

  Bạn có thể nhấp vào tên thiết bị để tìm hiểu thêm về nó.

Kiểm tra nhật ký quản trị viên của bạn

Nếu cảm thấy thoải mái khi xem nhật ký quản trị của bộ định tuyến, bạn có thể tìm hiểu thêm về những thiết bị nào đã kết nối với bộ định tuyến của bạn trong thời gian gần đây. Các bộ định tuyến khác nhau có cấu hình và tên tùy chọn hơi khác nhau nhưng định dạng gần giống nhau mặc dù nó liên quan đến một chút tìm hiểu xung quanh. Đây là những gì cần làm.


 1. Đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị bộ định tuyến của bạn.


 2. Tìm một trang liệt kê các địa chỉ MAC (Điều khiển truy cập phương tiện) được kết nối với máy tính của bạn và kiểm tra xem nó có khớp với đúng số thiết bị bạn có ở nhà không.

 3. Nhật ký bộ định tuyến lưu giữ thông tin về các thiết bị cũ mà bạn có thể không kết nối nữa nên hãy ghi nhớ điều đó. Đó thường là lý do tại sao một ứng dụng hoạt động tốt hơn, nhưng nhật ký quản trị có thể hữu ích để tìm hiểu thêm một chút về hoạt động bên trong mạng của bạn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *