/ / Hướng dẫn đầy đủ về Rhythmbox

Hướng dẫn đầy đủ về Rhythmbox

phu-kien

Một bản phân phối Linux chỉ tốt bằng tổng các phần của nó, và ngoài cài đặt và môi trường máy tính để bàn, nó cuối cùng là các ứng dụng quan trọng.


Rhythmbox là một trong những trình phát âm thanh tốt nhất hiện có cho máy tính để bàn Linux và hướng dẫn này cho bạn thấy tất cả các tính năng mà nó phải cung cấp. Rhythmbox bao gồm các tính năng từ hiển nhiên, như khả năng nhập nhạc và tạo danh sách phát, đến độc nhất, như khả năng thiết lập Rhythmbox làm máy chủ âm thanh kỹ thuật số.Nhập nhạc vào Rhythmbox từ một thư mục trên máy tính của bạn

Để sử dụng Rhythmbox, bạn sẽ cần tạo một thư viện nhạc.


Bạn có thể lưu trữ nhạc ở nhiều định dạng khác nhau. Nếu bạn đã chuyển đổi tất cả các đĩa CD của mình sang định dạng MP3 thì cách dễ nhất để phát nhạc trong Rhythmbox là nhập nó từ một thư mục trên máy tính của bạn.


 1. Để làm điều này, hãy nhấn biểu tượng menu. Nó thường là ba dòng xếp chồng lên nhau nằm ở phía trên bên phải của cửa sổ.

 2. Một menu sẽ mở ra. Chọn Sở thích từ nó.

 3. Khi cửa sổ tùy chọn mở ra, hãy chọn Âm nhạc từ trên cùng.

 4. Trong tab nhạc, tìm Vị trí thư viện phần mở đầu. Sau đó nhấn Duyệt qua dưới tiêu đề để mở một cửa sổ duyệt đến vị trí của thư viện nhạc của bạn.

 5. Với thư mục chứa thư viện của bạn được chọn, nhấn Mở.


 6. Rhythmbox sẽ bắt đầu quét thư mục chứa thư viện nhạc của bạn. Tùy thuộc vào kích thước thư viện nhạc của bạn, quá trình này có thể mất một chút thời gian. Quay lại màn hình chính, bạn có thể xem tiến trình bằng cách rời khỏi Âm nhạc ở dưới cái Thư viện trong menu bên trái đã chọn.


Nhập nhạc vào Rhythmbox từ CD

Rhythmbox cho phép bạn nhập âm thanh từ đĩa CD vào thư mục nhạc của bạn.


 1. Đưa đĩa CD vào khay. Mở Rhythmbox. Sau đó, tiêu đề của CD sẽ xuất hiện ở menu bên trái. Chọn nó.

 2. Một danh sách các bài hát từ CD sẽ được tạo. Chuyển sự chú ý của bạn lên đầu cửa sổ. Nhấn nút biểu tượng ba chấm ngang để hiển thị menu CD.

 3. Lưu ý rằng định dạng tệp mặc định là OGG. Để thay đổi định dạng tệp thành MP3, FLAC hoặc định dạng khác, bạn cần mở Sở thích từ menu. Sau đó, chọn Âm nhạc chuyển hướng. Thay đổi định dạng ưa thích thành bất kỳ định dạng nào bạn muốn.

 4. Quay lại đĩa CD, nhấn Trích xuất trong menu lên trên cùng để bắt đầu trích xuất đĩa CD.

 5. Lần đầu tiên bạn thử và giải nén sang MP3, bạn có thể nhận được lỗi thông báo rằng phần mềm cần được cài đặt để có thể chuyển đổi sang định dạng đó. Chấp nhận cài đặt và khi được yêu cầu tìm kiếm plugin MP3. Cuối cùng, hãy làm theo hướng dẫn để cài đặt gói GStreamer Ugly.


 6. Các tệp bây giờ sẽ được nhập vào thư mục nhạc của bạn và tự động cung cấp để phát bằng Rhythmbox.

Cách nhập nhạc từ trang FTP vào Rhythmbox

Nếu bạn đang chạy Rhythmbox ở một nơi chung, nơi có máy chủ FTP chứa nhạc, bạn có thể nhập nhạc đó từ trang FTP vào Rhythmbox.


 1. Hướng dẫn này giả định rằng bạn đang sử dụng GNOME làm môi trường máy tính để bàn. Mở Nautilus và chọn Các địa điểm khác ở cuối menu bên trái.


 2. Nautilus sẽ chuyển sang hiển thị cho bạn danh sách các vị trí mạng. Ở dưới cùng, bạn sẽ thấy một tìm kiếm. Nhập địa chỉ IP của máy chủ FTP của bạn cùng với ftp: //. Nhìn chung, nó sẽ trông giống như sau:

  ftp://192.168.1.110/

 3. nhấn Liên kết.

 4. Một cửa sổ sẽ mở ra yêu cầu bạn đăng nhập vào máy chủ FTP. Bạn có thể đăng nhập hoặc kết nối ẩn danh. Tất cả điều này phụ thuộc vào cách máy chủ được cấu hình. Khi bạn hoàn thành, hãy nhấn Liên kết.

 5. Máy tính của bạn sẽ mất một hoặc hai phút để kết nối. Sau đó, bạn sẽ thấy các tệp có sẵn trên chia sẻ FTP.

 6. Chuyển về Rhythmbox và nhấn biểu tượng menu. Sau đó chọn Thêm nhạc từ danh sách.

 7. Sử dụng các điều khiển ở đầu cửa sổ để chọn thư mục FTP của bạn.

 8. Các tệp có sẵn trên phần chia sẻ sẽ điền vào một danh sách trong phần nội dung của cửa sổ. Theo mặc định, tất cả chúng đều được chọn. Bỏ chọn bất kỳ mục nào bạn không muốn.

 9. Sau đó kiểm tra Sao chép các tệp bên ngoài … trong các điều khiển hàng đầu, ngay dưới phần chia sẻ FTP.

 10. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấn Nhập ## bản nhạc được liệt kê. Con số sẽ phản ánh số lượng bài hát thực tế bạn đã chọn.

 11. Rhythmbox sẽ bắt tay vào sao chép các tệp vào thư mục thư viện của bạn. Tùy thuộc vào kết nối với chia sẻ FTP của bạn và số lượng tệp, quá trình này có thể mất một chút thời gian.


Sử dụng Rhythmbox làm ứng dụng khách DAAP

DAAP là viết tắt của Digital Audio Access Protocol, về cơ bản cung cấp một phương pháp để phân phát nhạc đến các thiết bị khác nhau.


Ví dụ: bạn có thể thiết lập một máy tính làm máy chủ DAAP và mọi thiết bị khác trên mạng chạy ứng dụng khách DAAP sẽ có thể phát nhạc từ máy chủ đó.


Điều này có nghĩa là bạn có thể thiết lập máy tính làm máy chủ DAAP và phát nhạc từ máy chủ đó trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android, PC chạy Windows, điện thoại Windows, Chromebook, iPad, iPhone và MacBook.


Rhythmbox có thể được sử dụng trên các máy tính chạy hệ điều hành Linux như một ứng dụng khách DAAP. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn biểu tượng dấu cộng ở góc dưới cùng bên trái của màn hình và chọn Kết nối với chia sẻ DAAP.


Chỉ cần nhập địa chỉ IP cho chia sẻ DAAP và thư mục sẽ được liệt kê trong tiêu đề “Chia sẻ”.


Bây giờ bạn sẽ có thể phát tất cả các bài hát trên máy chủ DAAP trên máy tính Linux của mình.
Tạo danh sách phát với Rhythmbox

Có một số cách để tạo và thêm nhạc vào danh sách phát trong Rhythmbox.


 1. Cách dễ nhất để tạo danh sách phát là nhấn dấu cộng và chọn Danh sach mơi từ menu. Sau đó, bạn có thể nhập tên cho danh sách phát.

 2. Để thêm các bản nhạc vào danh sách phát, hãy chọn Âm nhạc trong “Thư viện” và tìm các tệp bạn muốn thêm vào danh sách phát.


 3. Nhấp chuột phải vào tệp và chọn Thêm vào danh sách phát. Sau đó, chọn danh sách phát để thêm các tệp vào. Bạn cũng có thể chọn thêm một danh sach mơi tất nhiên là một cách khác để tạo danh sách phát mới.

Tạo danh sách phát tự động trong Rhythmbox

Có một loại danh sách phát thứ hai mà bạn có thể tạo được gọi là danh sách phát tự động.


 1. Để tạo danh sách phát tự động, hãy chọn dấu cộng ở góc dưới cùng bên trái. Bây giờ bấm Danh sách phát tự động mới.

 2. Danh sách phát tự động cho phép bạn tạo danh sách bằng cách chọn các tiêu chí cơ bản như chọn tất cả các bài hát có tiêu đề có từ “tình yêu” trong đó hoặc chọn tất cả các bài hát có tốc độ bit nhanh hơn 160 nhịp mỗi phút.


 3. Bạn có thể trộn và kết hợp các tùy chọn tiêu chí để thu hẹp tiêu chí và chỉ chọn những bài hát bạn yêu cầu.

 4. Cũng có thể giới hạn số lượng bài hát được tạo như một phần của danh sách phát hoặc khoảng thời gian tồn tại của danh sách đó.


Tạo một đĩa CD âm thanh từ trong Rhythmbox

Có thể tạo đĩa CD âm thanh từ bên trong Rhythmbox.


 1. Nếu bạn chưa có, hãy cài đặt plugin Rhythmbox Audio CD Recorder.

  sudo apt install rhythmbox-plugin-cdrecorder brasero


 2. Nhấn nút biểu tượng menu ở phía trên bên phải của màn hình. Sau đó chọn bổ sung từ menu.

 3. Trong cửa sổ plugin, hãy đảm bảo Máy ghi âm CD đã được chọn. Bạn cũng cần đảm bảo rằng Brasero đã được cài đặt trên hệ thống của mình.

 4. Để tạo một đĩa CD âm thanh, hãy chọn một danh sách. Sau đó, nhấn biểu tượng ba chấm ngang ở phía trên bên phải.


 5. nhấn Danh sách phát từ menu trên cùng mới và chọn Tạo đĩa CD âm thanh … từ trình đơn thả xuống.

 6. Một danh sách các bài hát sẽ xuất hiện trong cửa sổ và nếu các bài hát vừa với đĩa CD, bạn có thể ghi đĩa CD nếu không sẽ xuất hiện thông báo cho biết không có đủ dung lượng. Tuy nhiên, bạn có thể ghi nhiều đĩa CD.

 7. Nếu bạn chỉ muốn ghi một đĩa CD và có quá nhiều bài hát, hãy chọn một số bài hát để xóa và nhấn nút ký hiệu dấu trừ để loại bỏ chúng.

 8. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấn Đốt cháy để tạo đĩa CD

Xem xét các plugin Rhythmbox

 1. Lựa chọn bổ sung từ menu Rhythmbox, được biểu thị bằng biểu tượng ba dòng xếp chồng lên nhau ở phía trên bên phải màn hình của bạn.

 2. Có một số plugin có sẵn, chẳng hạn như ngăn menu ngữ cảnh hiển thị chi tiết của nghệ sĩ, album và bài hát.


 3. Các plugin khác bao gồm “tìm kiếm ảnh bìa” tìm kiếm bìa album được hiển thị cùng với bài hát đang được phát, “chia sẻ nhạc DAAP” để biến Rhythmbox thành máy chủ DAAP, “hỗ trợ Đài FM”, “Hỗ trợ người chơi di động” để cho phép bạn sử dụng thiết bị MTP và iPod với Rhythmbox.

 4. Các plugin khác bao gồm “Lời bài hát” để hiển thị lời bài hát cho các bài hát đã phát và “gửi bản nhạc” để cho phép bạn gửi bài hát qua email.


 5. Để định cấu hình các plugin riêng lẻ, hãy đánh dấu chúng và nhấn biểu tượng bánh răng ở góc dưới bên trái của cửa sổ plugin.

Hiển thị lời bài hát trong Rhythmbox

Bạn có thể hiển thị lời bài hát đang được phát bằng cách chọn các plugin từ menu Rhythmbox.


 1. Nhấn nút biểu tượng menu ba dòng xếp chồng lên nhau ở phía trên bên phải.

 2. Tiếp theo, chọn bổ sung từ menu chính.

 3. Tìm thấy Lời bài hátvà đảm bảo thanh trượt ở vị trí “bật”.

 4. Làm nổi bật Lời bài hátvà nhấn biểu tượng bánh răng ở phía dưới bên trái của cửa sổ plugin.

 5. Một cửa sổ khác sẽ hiện ra với danh sách các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm. Kiểm tra tất cả chúng để có cơ hội tốt nhất tìm lời bài hát của bạn.

 6. Đóng cả hai cửa sổ để quay lại màn hình Rhythmbox chính.


 7. Chọn lại biểu tượng menu chính. Lần này, hãy chọn Quang cảnh.

 8. Menu sẽ chuyển sang hiển thị các tùy chọn chế độ xem. Lựa chọn Lời bài hát.

 9. Một cửa sổ mới sẽ mở ra và tìm kiếm lời bài hát cho bất kỳ bài hát nào hiện đang phát. Với bất kỳ may mắn nào, tìm kiếm trực tuyến sẽ hiển thị lời bài hát của bạn và hiển thị chúng trong cửa sổ.

Nghe Internet Radio trong Rhythmbox

 1. Bạn có thể nghe các đài phát thanh trực tuyến trong Rhythmbox. Để làm như vậy, hãy chọn Đài trong ngăn Thư viện.

 2. Danh sách các đài phát thanh sẽ xuất hiện trong nhiều danh mục khác nhau từ Môi trường xung quanh đến Ngầm. Chọn kênh radio bạn muốn nghe và chọn biểu tượng chơi.


 3. Nếu đài phát thanh bạn muốn nghe không xuất hiện, hãy bấm Thêm vàovà nhập URL vào nguồn cấp dữ liệu của đài phát thanh.

 4. Để thay đổi thể loại, nhấp chuột phải vào đài phát thanh và chọn thuộc tính. Chọn thể loại từ danh sách thả xuống.


Nghe Podcast trong Rhythmbox

Bạn cũng có thể nghe podcast yêu thích của mình trong Rhythmbox.


 1. Để tìm một podcast, hãy chọn Podcast trong thư viện.

 2. nhấn Thêm vào trong menu ở đầu cửa sổ podcast.

 3. Một tìm kiếm sẽ xuất hiện ở đầu cửa sổ. Nhập những gì bạn đang tìm kiếm và nhấn Tìm kiếm.

 4. Khi danh sách các podcast được trả về, hãy chọn những podcast bạn muốn đăng ký và nhấn Đặt mua.

 5. nhấn Đóng để tiết lộ danh sách các podcast mà bạn đã đăng ký cùng với bất kỳ tập nào có sẵn.

Biến máy tính để bàn của bạn thành máy chủ âm thanh bằng Rhythmbox

Trước đó trong hướng dẫn này, bạn đã được hướng dẫn cách sử dụng Rhythmbox để kết nối với máy chủ DAAP làm máy khách.


Rhythmbox cũng có thể trở thành máy chủ DAAP.


Mở Menu Rhythmbox và chọn bổ sung.


Hãy đảm bảo rằng Chia sẻ nhạc DAAP công tắc đang bật và nhấn Đóng.


Giờ đây, bạn sẽ có thể kết nối với thư viện nhạc của mình từ máy tính bảng Android, iPod, iPad, máy tính bảng khác, máy tính Windows và tất nhiên là các máy tính chạy Linux khác bao gồm cả Google Chromebook.


phu-kien

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.