/ / Cách thiết lập một bộ định tuyến

Cách thiết lập một bộ định tuyến

Những gì để biết

 • Kết nối modem với bộ định tuyến của bạn bằng cáp Ethernet.
 • Kết nối bộ định tuyến với nguồn điện.
 • Bộ định tuyến sẽ tự động bật. Nếu đó là bộ định tuyến không dây, bạn có thể kết nối bằng thông tin đăng nhập được in trên bộ định tuyến.

Thiết lập bộ định tuyến lần đầu tiên sẽ mất từ ​​10 đến 15 phút. Mặc dù thiết lập bộ định tuyến rất giống nhau giữa các thương hiệu, nhưng bạn nên có sách hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến gần đó, vì một số chi tiết có thể khác nhau dựa trên bộ định tuyến cụ thể mà bạn sở hữu.Cách thiết lập bộ định tuyến có dây hoặc không dây

Bộ định tuyến không dây được bán phổ biến nhất hiện nay và hầu hết các Nhà cung cấp dịch vụ Internet đều cung cấp cho khách hàng của họ tùy chọn thuê modem từ công ty. Tuy nhiên, nếu bạn có bộ định tuyến có dây, các bước tương tự sẽ được áp dụng.


Làm theo các bước bên dưới để thiết lập bộ định tuyến của bạn lần đầu tiên.


Hướng dẫn này giả định rằng bạn đã liên hệ với Nhà cung cấp dịch vụ Internet và thiết lập dịch vụ với ISP đó. Bộ định tuyến sẽ không cung cấp truy cập internet nếu chủ sở hữu chưa thiết lập dịch vụ. Điều này đúng ngay cả khi nhà bạn đã có modem hoặc cáp hoặc ổ cắm Internet âm tường do chủ cũ lắp đặt.

 1. Kết nối bộ định tuyến với modem do Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn cài đặt bằng cáp Ethernet.

  Một số Nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể sử dụng bộ định tuyến cũng hoạt động như một modem. Trong trường hợp này, bạn nên kết nối bộ định tuyến với cáp hoặc ổ cắm trên tường nếu ISP của bạn chưa cài đặt nó.

  Hình ảnh Ahmad Hairi Mohamed / EyeEm / Getty 2. Kết nối bộ định tuyến với nguồn điện. Hầu hết bật tự động, trong trường hợp đó, đèn trạng thái của bộ định tuyến sẽ hiển thị. Nếu điều đó không xảy ra, hãy tìm một công tắc nguồn và bật nó lên.


 3. Chờ bộ định tuyến khởi động xong (thường là một hoặc hai phút). Với hầu hết các bộ định tuyến, bạn sẽ cần đợi đèn trạng thái chuyển sang màu xanh lục đồng nhất và không nhấp nháy hoặc phát xung. Sổ tay hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết về đèn trạng thái chỉ ra trên kiểu bộ định tuyến của bạn.

  Nếu bạn đang thiết lập bộ định tuyến có dây, xin chúc mừng! Bạn đã hoàn thành. Giờ đây, bộ định tuyến sẽ hoạt động với các thiết bị bạn kết nối bằng cáp Ethernet. Tuy nhiên, nếu bạn muốn các mẹo về cấu hình nâng cao, hãy đọc hướng dẫn bộ định tuyến mạng gia đình của chúng tôi.

 4. Kiểm tra bộ định tuyến để tìm nhãn cho biết tên và mật khẩu mạng Wi-Fi mặc định của nó. Điều này cũng có thể nằm trên thẻ đi kèm với bộ định tuyến.


 5. Kết nối với mạng Wi-Fi mặc định của bộ định tuyến không dây của bạn trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh và nhập mật khẩu mặc định.


 6. Bộ định tuyến không dây của bạn hiện đã được thiết lập và hoạt động, nhưng bạn nên thay đổi tên và mật khẩu mặc định. Đọc hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập mạng Wi-Fi gia đình để biết thêm thông tin.

  Nếu bạn không thay đổi mật khẩu mặc định, người khác sẽ dễ dàng truy cập vào bộ định tuyến của bạn hơn và rình mò bạn hoặc gây ra sự phá hoại khác.

Cách thiết lập một bộ định tuyến với một ứng dụng

Các bước trên là phương pháp truyền thống để thiết lập bộ định tuyến, nhưng một số bộ định tuyến không dây mới, như bộ định tuyến mạng lưới, sử dụng một cách tiếp cận khác. Chúng dựa vào một ứng dụng kết nối không dây với bộ định tuyến. Thông thường, bạn không thể thiết lập bộ định tuyến hoạt động theo cách này mà không có ứng dụng.


 1. Kết nối bộ định tuyến với modem do Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn cung cấp bằng cáp Ethernet.


 2. Kết nối bộ định tuyến với nguồn điện. Nó sẽ tự động bật, được chỉ báo bằng đèn trạng thái sẽ hiển thị.


 3. Tải xuống ứng dụng do thương hiệu bộ định tuyến bạn sở hữu cung cấp.


 4. Mở ứng dụng và bắt đầu thiết lập. Các chi tiết sẽ khác nhau giữa các ứng dụng, nhưng hầu hết đều bao gồm một tùy chọn nổi bật, chẳng hạn như Thiết lập thiết bị hoặc Thêm thiết bị mới. Đây có thể là tùy chọn duy nhất khả dụng nếu bạn chưa từng thiết lập bộ định tuyến với ứng dụng trước đây.


 5. Thực hiện theo các hướng dẫn được cung cấp bởi ứng dụng.


Bộ định tuyến nên được đặt ở đâu?

Vị trí đặt bộ định tuyến quan trọng nhất đối với bộ định tuyến không dây. Chúng phát ra tín hiệu Wi-Fi theo mọi hướng, nhưng tín hiệu có thể bị gián đoạn bởi các vật thể và thiết bị khác. Nó cũng có một phạm vi hạn chế.


Tốt nhất nên đặt bộ định tuyến không dây ở trung tâm ngôi nhà của bạn và cách xa các chướng ngại vật như bê tông hoặc tường gạch, thiết bị gia dụng và các thiết bị điện tử khác.


Hầu hết các bộ định tuyến trông không giống như một tác phẩm nghệ thuật, nhưng bạn nhìn thấy càng nhiều bộ định tuyến thì càng có nhiều khả năng nó hoạt động tốt. Nếu bạn muốn giấu bộ định tuyến không dây của mình, hãy giấu nó bằng các vật nhẹ, mật độ thấp, chẳng hạn như đồ chơi nhồi bông hoặc một cái chặn giấy bằng nhựa.Bạn có nên thay đổi cài đặt bảo mật mặc định của bộ định tuyến không dây của mình không?

Các bước trong hướng dẫn này để bạn thiết lập bộ định tuyến không dây bằng tên mạng và mật khẩu mặc định được in trên hoặc được cung cấp cùng với bộ định tuyến của bạn.


Tốt nhất bạn nên thay đổi thông tin này sau khi thiết lập xong. Nó sẽ giúp bạn xác định mạng không dây của bộ định tuyến trên các thiết bị mới và sẽ ngăn chặn việc truy cập trái phép vào mạng của bạn bởi bất kỳ ai biết mật khẩu mặc định. Hướng dẫn thay đổi mật khẩu Wi-Fi của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình này.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *