/ / Tệp WMA (Nó là gì và Cách mở một tệp)

Tệp WMA (Nó là gì và Cách mở một tệp)

Tệp có phần mở rộng tệp WMA là tệp Windows Media Audio. Microsoft đã tạo ra định dạng mất mát này để cạnh tranh với MP3, vì vậy nó thường được sử dụng để phát nhạc trực tuyến.


Có nhiều định dạng phụ của WMA, bao gồm WMA Pro, một codec mất dữ liệu hỗ trợ âm thanh độ phân giải cao; WMA Lossless, một codec không mất dữ liệu nén âm thanh mà không làm giảm chất lượng; và Giọng nói WMA, một codec mất dữ liệu dành cho các ứng dụng hỗ trợ phát lại giọng nói.


Cũng được phát triển bởi Microsoft là Windows Media Video định dạng tệp sử dụng phần mở rộng WMV.


ASF là một định dạng vùng chứa video và âm thanh cũng được phát triển bởi Microsoft thường chứa dữ liệu WMA hoặc WMV.


Cách mở tệp WMA

Windows Media Player là chương trình tốt nhất để sử dụng để mở các tệp WMA vì nó được bao gồm trong hầu hết các phiên bản Windows. Tuy nhiên, bạn có thể phát các tệp WMA trong các hệ điều hành khác bằng phần mềm của bên thứ ba như VLC, MPC-HC, AllPlayer, MPlayer và Winamp.


Nếu bạn muốn phát tệp WMA bằng Windows Media Player trên máy Mac của mình, bạn phải cài đặt Flip4Mac vì v9 (phiên bản cuối cùng của WMP được phát hành cho máy Mac) không hỗ trợ chúng.


Tệp WMA Mở trong Windows Media Player.

TwistedWave Online Audio Editor cung cấp một cách nhanh chóng để phát tệp WMA trong trình duyệt của bạn nếu bạn chưa cài đặt bất kỳ chương trình nào trong số đó vào máy tính của mình. Nó hoạt động trên bất kỳ hệ điều hành nào.


Nếu bạn cần phát tệp trong một chương trình hoặc thiết bị (như iPhone) không hỗ trợ định dạng WMA, bạn chỉ có thể chuyển đổi tệp đó sang một định dạng khác được hỗ trợ, bằng cách sử dụng một trong các trình chuyển đổi WMA được mô tả bên dưới.
Cách chuyển đổi tệp WMA

Rất nhiều trình chuyển đổi tệp miễn phí khác nhau có thể được sử dụng để chuyển đổi tệp WMA sang định dạng âm thanh khác như MP3, WAV, FLAC, M4A hoặc M4R, trong số những định dạng khác. Một số trong số chúng phải được cài đặt trên máy tính của bạn trước khi bạn có thể sử dụng chúng nhưng những người khác có thể chạy hoàn toàn trong trình duyệt web của bạn.


Freemake Audio Converter là một chương trình bạn phải cài đặt để sử dụng. Bởi vì nó hỗ trợ chuyển đổi tệp hàng loạt, nó có thể được sử dụng để dễ dàng lưu nhiều tệp WMA sang một định dạng khác.


Bạn có thể thích một công cụ chuyển đổi WMA trực tuyến vì chúng hoạt động thông qua trình duyệt web của bạn, nghĩa là bạn không phải tải xuống chương trình trước khi có thể sử dụng nó. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn phải tải xuống tệp đã chuyển đổi trở lại máy tính của mình.


Zamzar là một ví dụ về trình chuyển đổi WMA sang MP3 trực tuyến, nhưng nó cũng có thể chuyển đổi tệp sang WAV và một số định dạng khác, giống như một trình chuyển đổi có thể tải xuống.


Mặc dù hầu hết các chuyển đổi âm thanh liên quan đến việc chuyển đổi tệp sang tệp khác âm thanh , cũng có thể “chuyển đổi” tệp WMA thành văn bản. Điều này rất hữu ích nếu tệp được tạo từ bản ghi âm của ai đó đang nói chuyện. Phần mềm như Dragon có thể chuyển lời nói thành văn bản.Vẫn không thể mở tệp của bạn?

Các định dạng tệp đôi khi sử dụng các chữ cái mở rộng tệp giống nhau hoặc tương tự và nó có thể gây nhầm lẫn. Bạn có thể nghĩ tệp của bạn là tệp WMA nhưng nó có thể là một cái gì đó trông giống như nó có phần mở rộng tệp .WMA.


Ví dụ, các tệp WMF (Windows Metafile), WMZ (Nén Windows Media Player Skin) và WML (Ngôn ngữ Đánh dấu Không dây) chia sẻ một số ký tự giống như WMA nhưng trên thực tế không được sử dụng cho cùng mục đích với định dạng tệp âm thanh này.


Một số ví dụ khác bao gồm tệp Windows Media Photo sử dụng phần mở rộng tệp .WMP và tệp WAM (Worms Armageddon Mission). Định dạng tệp Mẫu GarageBand MagicMentor cũng sử dụng một số chữ cái giống nhau cho tệp .MWAND.


Nếu tệp của bạn thực sự không kết thúc bằng .WMA, hãy tìm kiếm tại đây trên smartreviewaz hoặc Google để tìm thêm thông tin về định dạng và chương trình nào có thể mở hoặc chuyển đổi nó.Các loại định dạng tệp WMA khác

Có ba định dạng phụ mà tệp WMA có thể tồn tại, ngoài Windows Media Audio:


  • Windows Media Audio Professional: Bộ giải mã mất dữ liệu này tương tự như WMA ở chỗ hầu hết các tính năng mã hóa giống nhau đều được bao gồm. Tuy nhiên, nó cũng hỗ trợ mã hóa entropy tốt hơn và mã hóa âm thanh nổi hiệu quả hơn.
  • Windows Media Audio Lossless: Định dạng phụ này được sử dụng để lưu trữ tệp WMA vì nó nén dữ liệu âm thanh mà không làm giảm chất lượng. Sau khi giải nén, âm thanh sẽ giống với bản gốc. Mức độ nén điển hình rơi vào khoảng 1,7: 1 và 3: 1.
  • Windows Media Audio Voice: Bộ giải mã này sử dụng tính năng nén cao hơn WMA tiêu chuẩn và cạnh tranh với các bộ giải mã khác như Speex và ACELP. WMA Voice được sử dụng cho các chương trình thoại băng thông thấp.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *