/ / 9 câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến và cách trả lời

9 câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến và cách trả lời

phu-kien

Các cuộc phỏng vấn xin việc thường căng thẳng và không có ích gì khi những câu hỏi bạn được hỏi trong một cuộc phỏng vấn có thể khiến bạn cảm thấy không được chào đón đến vậy. Mặc dù bạn không thể biết chắc chắn những câu hỏi nào mà người phỏng vấn có thể hỏi bạn, nhưng bạn có thể chuẩn bị cho những câu hỏi phổ biến nhất.

Dưới đây là danh sách chín câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến nhất và cách trả lời chúng.

1. Hãy cho chúng tôi biết về bản thân bạn

Đây có lẽ là câu hỏi đầu tiên mà người phỏng vấn sẽ hỏi bạn. Đảm bảo rằng câu trả lời của bạn có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Đừng kể những thứ như cha mẹ, tôn giáo, tình trạng hôn nhân của bạn, hoặc những thứ tương tự. Thay vào đó, hãy nói về kinh nghiệm, kỹ năng, học vấn, thành tích, mục tiêu, sở thích của bạn, v.v.

Thí dụ:

Tôi đã là một nhà tiếp thị kỹ thuật số hơn năm năm nay, hiện đang làm việc tại XYZ Ltd xử lý một số khách hàng lớn nhất của chúng tôi như A, B và C. Tôi có kỹ năng về SEO, SEM, SMM, v.v. Với nền tảng học vấn của tôi trong quản lý kinh doanh và tiếp thị, tôi đã học cách quản lý con người, thời gian, sự kiện và tiền bạc mà tôi đã sử dụng như một phương tiện để giúp công ty của chúng tôi đạt được dự án 120.000 đô la vào năm ngoái.

Liên quan: Những cách độc đáo để trở nên nổi bật trong một cuộc phỏng vấn xin việc

2. Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?

Với câu hỏi này, người phỏng vấn muốn xem liệu bạn có dành thời gian để tìm hiểu một vài điều về công ty hay bạn đến đây chỉ để xin việc. Lý do thứ hai là một lý do vô tội, nhưng nói thẳng ra sẽ không giúp ích được gì. Họ muốn biết tại sao bạn nghĩ công ty này phù hợp với bạn.

Thí dụ:

Có nhiều lý do, nhưng lý do mạnh nhất chắc chắn là giá trị của bạn. Gần đây, tôi đã xem một bài đăng trên Linkedin về cách nhóm của bạn đã thực hiện một số công việc xã hội tuyệt vời vào tháng 9 năm ngoái để giúp đỡ người dân địa phương sau lũ lụt. Điều đó thực sự truyền cảm hứng cho tôi và tôi cảm thấy có xu hướng làm việc với những người có cùng đức tính như tôi.

3. Tại Sao Chúng Tôi Nên Thuê Bạn?


người đặt câu hỏi

Câu hỏi này là một bài kiểm tra để xem bạn có thể bán bản thân tốt như thế nào. Điều gì ở bạn khiến bạn phù hợp hơn với vị trí này so với những ứng viên khác? Điểm bán hàng của bạn là gì? Bạn có thể trả lời câu hỏi này bằng cách nêu bật thành tích, đặc điểm tính cách, phẩm chất hoặc tầm nhìn của mình.

Thí dụ:

Tôi nghĩ tôi rất phù hợp với vị trí này vì bản chất của nó. Trở thành một nhà quản lý tiếp thị cần có sự kết hợp phức tạp giữa các kỹ năng kỹ thuật và xã hội để cân bằng giữa phân tích và cảm xúc của con người. Đó là một thử thách khó khăn mà tôi cảm thấy mình có khả năng vượt qua. Trên thực tế, vào Giáng sinh năm ngoái, tôi đã được công nhận là Nhân viên của tháng vì đã chỉ đạo một trong những chiến dịch tiếp thị thành công nhất mà công ty chúng tôi từng thực hiện.

Liên quan: Mẫu kế hoạch dự án miễn phí để đơn giản hóa các nhiệm vụ phức tạp

4. Bạn nhìn thấy bản thân mình ở đâu trong 5 năm nữa?

Câu hỏi này nhằm kiểm tra xem bạn có tư duy phát triển và tinh thần kinh doanh hay không; nó không liên quan gì đến kế hoạch nghề nghiệp thực tế của bạn. Người phỏng vấn đang cố gắng truy cập xem liệu hiệu suất làm việc của bạn với tư cách là nhân viên sẽ trì trệ theo thời gian hay liệu bạn có thể đảm nhận thêm trách nhiệm sau này hay không.

Thí dụ:

Tôi thấy mình ở vị trí quản lý cấp cao nhìn ra các hoạt động kinh doanh chính. Tôi cảm thấy mình có thể làm được nhiều hơn nữa nếu được cung cấp các nguồn lực và sức mạnh cần thiết. Tôi muốn tạo ra và cung cấp nhiều giá trị hơn, điều gì đó giúp cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn. Và điều đó chỉ khả thi nếu tôi có thể đóng góp vào việc đưa ra các quyết định và chiến lược của toàn công ty.

Liên quan: Kỹ năng quản lý hồ sơ xin việc: Cách thể hiện bạn là một trưởng nhóm giỏi

5. Bạn Xử lý Xung đột Tại Nơi Làm Việc Như Thế Nào?


Khách hàng-cờ đỏ

Trước khi bạn trả lời câu hỏi này, hãy hỏi người phỏng vấn của bạn xem họ đang nói về loại xung đột nào. Nó có phải là một xung đột lợi ích? Xung đột dựa trên nhiệm vụ? Xung đột lãnh đạo? Xung đột sáng tạo? Phân biệt? Yêu cầu họ làm rõ câu hỏi của họ. Những xung đột khác nhau cần những phản ứng khác nhau. Hãy giả sử đó là một cuộc xung đột sáng tạo.

Thí dụ:

Nếu đồng nghiệp của tôi và tôi không đồng ý về một chiến lược cụ thể, tôi không thấy đó là một điều xấu. Rốt cuộc, bạn cần những góc nhìn khác nhau để tạo ra những ý tưởng mới. Tôi chỉ muốn nói chuyện với họ và cố gắng đưa ra giải pháp. Tôi thậm chí có thể nhờ một tiền bối giúp chúng tôi đưa ra quyết định. Dù bằng cách nào, cách xử lý xung đột của tôi là thông qua sự kiên nhẫn và thấu hiểu.

Liên quan: Các vấn đề bạn sẽ phải đối mặt trong công việc đầu tiên và cách giải quyết

6. Tại Sao Bạn Bỏ Công Việc Hiện Tại?

Câu hỏi này hơi khó vì những gì phù hợp có thể không phải lúc nào cũng trung thực. Đừng nói những điều như sếp bắt bạn phải làm thêm giờ miễn phí, đồng nghiệp không nghe lời bạn hoặc người quản lý của bạn đã nhận hết công lao của bạn. Nó có thể đúng, nhưng đây không phải là nơi để phàn nàn và đổ lỗi.

Thí dụ:

Tôi yêu thích công việc hiện tại của mình, nhưng tôi cảm thấy không có đủ cơ hội để phát triển trong công ty. Tôi đã đạt đến giới hạn hiệu suất của mình. Tôi đang tìm kiếm một công ty có thể mang đến cho tôi những cơ hội đó và có thể khai thác sự phát triển của tôi bằng cách giao cho tôi những trách nhiệm bổ sung.

Liên quan: Việc làm so với Việc làm tự do: Lựa chọn Nghề nghiệp nào Tốt hơn?

7. Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?


điện thoại với tiền

Câu hỏi này là nơi bắt đầu thương lượng tiền lương. Chỉ tiết lộ mức lương hiện tại của bạn một cách ồn ào hiếm khi là cách thích hợp để trả lời câu hỏi này. Thay vào đó, tốt hơn là bạn nên trì hoãn câu hỏi này để sau này khi bạn có thêm thông tin về công ty và những gì mong đợi ở bạn.

Thí dụ:

Như tôi đã nói, tôi đang tìm kiếm nhiều trách nhiệm hơn, vì vậy tôi không nghĩ sẽ công bằng khi cân nhắc vị trí hiện tại của mình như một tài liệu tham khảo cho điều này. Tôi sẽ cần xem xét toàn bộ gói mà bạn đang cung cấp cho vai trò này để chắc chắn rằng chúng tôi đang so sánh táo với táo.

8. Kỳ vọng về mức lương của bạn là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy đảm bảo rằng bạn biết giá trị thị trường của mình và có một phạm vi rõ ràng trong tâm trí. Bạn có thể cố gắng trì hoãn câu hỏi này giống như câu cuối cùng, nhưng nếu họ khăng khăng, hãy chuẩn bị sẵn một số. Dù bằng cách nào, hãy hỏi về cơ cấu lương của họ và những lợi ích mà họ cung cấp.

Thí dụ:

Chúng ta sẽ đi đến điều đó, nhưng hiện tại, tôi quan tâm hơn đến việc có được bức tranh toàn cảnh về mối quan hệ của tôi với công ty. Tôi cần biết cách bạn cân nhắc cấu trúc lương của mình, những lợi ích bạn mang lại và công việc của tôi sẽ đóng góp như thế nào vào thành công của công ty. Bạn có thể giúp tôi những điều này được không?

Liên quan: Làm thế nào để yêu cầu ông chủ của bạn tăng lương

9. Bạn có câu hỏi nào cho tôi không?


phỏng vấn cá nhân

Đây thường là câu hỏi cuối cùng mà người phỏng vấn sẽ hỏi bạn. Không bao giờ trả lời câu hỏi này với một không. Có thể cảm giác như bạn đã bao quát hết mọi thứ, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để hỏi. Thêm vào đó, việc bạn trả lời không cho câu trả lời này có thể xảy ra như thể bạn không quan tâm đến vị trí này.

Thí dụ:

Tôi làm. Với cuộc trò chuyện của chúng ta cho đến nay, bạn có bất kỳ lo lắng nào về khả năng đủ điều kiện của tôi cho vai trò này không? Hiện tại công ty đang gặp phải những vấn đề gì? Những chỉ số nào được sử dụng để đo lường hiệu suất? Một số thách thức lớn nhất mà công ty đã vượt qua và những cột mốc quan trọng nhất mà bạn đang hướng tới trong dài hạn là gì?

Hãy rõ ràng về những gì bạn cung cấp

Bạn sẽ cảm thấy lo lắng một chút khi phỏng vấn, nhưng đừng để điều đó làm bạn phân tâm. Hãy nhớ rằng, trong một cuộc phỏng vấn, không phải về bạn mà là về điều mà công ty bạn đang ứng tuyển muốn ở bạn.

Biết giá trị của bạn và rõ ràng về những gì bạn có thể cung cấp. Sử dụng các ví dụ trên để thực hành kỹ năng giao tiếp và đàm phán của bạn.


cô gái đánh máy trên máy tính xách tay
Làm thế nào để trở thành một Freelancer thành công: 8 kỹ năng cần thiết

Bạn muốn biết làm thế nào để trở thành một freelancer thành công? Dưới đây là một số kỹ năng chính mà bạn sẽ cần!

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

phu-kien

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.