QNED là gì?

Không nên nhầm lẫn với QLED (TV LED chấm lượng tử), QNED là nhãn hiệu tiếp thị cho một loại công nghệ hiển thị độ nét cực cao cụ thể được sử dụng trong dòng TV LCD mới do LG phát triển.


Đây là những điều bạn cần biết về màn hình QNED.QNED: Khái niệm cơ bản

QNED là viết tắt của “diode phát quang nano lượng tử” và là một công nghệ hiển thị truyền dẫn dựa trên đèn nền LED mini. Vì các pixel LCD không tự phát xạ (nói cách khác, chúng không tạo ra ánh sáng riêng), nên hầu hết các màn hình LCD hiện nay đều sử dụng đèn LED để chiếu sáng màn hình từ phía sau.


Trong khi công nghệ đèn nền đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua, TV LCD không thể cung cấp các điểm sáng nổi bật và màu đen sâu như OLED, vốn có các điểm ảnh tự phát xạ.


Ti vi QNED sử dụng công nghệ đèn nền Mini LED để cải thiện độ sáng và độ tương phản so với đèn nền LED truyền thống, đồng thời mang đến trải nghiệm xem vượt trội so với các ti vi LCD thông thường.


Các đèn nền LED riêng lẻ của QNED có thể được bật và tắt riêng để cho phép tạo ra nhiều “vùng mờ” hơn và do đó, độ sáng và độ tương phản được cải thiện.QNED TV là gì?

QNED TV là một dòng TV LCD cao cấp do LG sản xuất, kết hợp công nghệ màu NanoCell lượng tử với đèn nền LED mini. Công ty đã công bố cả hai mẫu 4K và 8K có sẵn với kích thước màn hình từ 65 đến 86 inch tại CES 2021.QNED chỉ có sẵn từ LG?

Mặc dù LG chuẩn bị có những chiếc TV QNED đầu tiên trên thị trường, nhưng công nghệ của hãng này khá khác một chút so với những gì Samsung sử dụng.


Samsung QNED đề cập đến Diode phát quang Nanorod lượng tử và là công nghệ màn hình tự phát tương tự như OLED. Mặc dù Samsung QNED vẫn đang trong giai đoạn R & D ban đầu, nhưng cả LG và Samsung đều đang sử dụng cái tên này để chỉ hai công nghệ màn hình khác nhau khiến mọi thứ trở nên hơi khó hiểu.


Hiện tại, Samsung tương đương với TV QNED của LG là màn hình “Neo QLED”, cũng có mảng đèn nền LED mini.


Samsung
Micro LED có tốt hơn OLED không?

Trong ngắn hạn, không. Mặc dù các màn hình sử dụng công nghệ Micro LED như QNED của LG mang đến một cải tiến đáng kể so với cả TV LCD tiêu chuẩn và LCD có đèn nền LED, chúng vẫn gặp bất lợi so với các TV OLED tốt nhất. Mặc dù bạn sẽ nhận được độ sáng cao hơn từ TV QNED, nhưng nhờ đèn nền LED mini, độ tương phản và màu đen vẫn không ngang bằng với những gì bạn nhận được từ màn hình OLED và các pixel tự phát của nó.QNED có phải là tương lai?

QNED là một sự lặp lại ấn tượng trên công nghệ LCD, nhưng rất khó để nói liệu nó có trở thành một định dạng tiêu chuẩn hay không. Một phần của vấn đề là LG hiện là công ty duy nhất sử dụng loại công nghệ QNED cụ thể này. Samsung có dòng QNED của riêng mình, nhưng nó khác đáng kể so với LG.


Thương hiệu cũng là một trở ngại tiềm tàng đối với việc áp dụng QNED, vì sự tương tự của nó với QLED có thể gây ra một số nhầm lẫn cho người tiêu dùng.


Như với bất kỳ sự đổi mới nào trong không gian TV, tốt nhất bạn nên thực hiện phương pháp “chờ và xem”. Làn sóng đầu tiên của TV QNED sẽ đắt tiền và chưa được chứng minh, vì vậy trừ khi bạn có tiền để đốt, bạn có thể sẽ được phục vụ tốt hơn khi xem màn hình OLED hoặc QLED nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc TV cao cấp.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *