/ / Tương lai của ngành giày dép?

Tương lai của ngành giày dép?

Các thiết kế giày đã trải qua một chặng đường dài, từ những ngày đầu tiên của xăng đan và giày da đanh cho đến giày thể thao và dép xỏ ngón thời hiện đại. Bây giờ chúng ta đang bước vào kỷ nguyên của giày in 3D.
In 3D được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và ngành giày dép là một trong những ngành được hưởng lợi. Không giống như các phương pháp khác, in 3D cho phép tùy chỉnh, mang lại mức độ chi tiết cao hơn và thường nặng hơn giày truyền thống. Nhưng quy trình in diễn ra như thế nào?Giày được in 3D như thế nào

Giống như in 3D các thiết kế khác, quy trình bắt đầu bằng việc tạo tệp 3D bằng phần mềm mô hình 3D. Ngoài việc thiết kế giày từ đầu, bạn cũng có thể tải xuống các mẫu giày in sẵn từ nhiều trang web khác nhau cung cấp tệp in 3d miễn phí như Thingiverse, Myminifactory, Printables và Cults3D.

Sau quá trình thiết kế, bước tiếp theo là chuyển đổi mô hình thành định dạng mà máy in 3D hiểu được gọi là mã G.

Giày được cắt ở Cura

Mã G chứa các hướng dẫn mà máy in 3D có thể làm theo để chuyển đổi tệp kỹ thuật số thành mô hình vật lý. Sau đó, bạn có thể gửi tệp đến máy in 3D của mình và bắt đầu in 3D. Dưới đây là một mẫu giày thể thao in 3D.

Giày thể thao màu vàng in 3D

Có nhiều chất liệu khác nhau mà bạn có thể sử dụng để in giày 3D, và một trong số đó là TPU. TPU lý tưởng cho giày in 3D vì nó rẻ, mềm dẻo, đàn hồi cao và bền, giúp nó hữu ích trong giày chạy bộ và giày cao cấp.

Nylon là một chất liệu khác thường được sử dụng trong in 3D giày vì nó vừa bền vừa chắc. Nó cũng nhẹ và có khả năng chống mài mòn.

Các công ty cung cấp giày in 3D

Sau khi tìm hiểu cách giày được in 3D, chúng ta hãy đi sâu hơn và xem xét một số công ty sử dụng in 3D để tạo ra giày.

1. adidas

Đế trắng của giày được in 3D bằng máy in 3D nhựa
Tín dụng hình ảnh: Carbon, Inc./YouTube

Adidas đang sử dụng công nghệ in 3D để đổi mới và phát triển các thiết kế giày mới. Như đã đăng trên trang web của Adidas, công ty lần đầu tiên mạo hiểm in 3D vào năm 2015 khi tung ra khái niệm Futurecraft 3D, tập trung vào việc sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra giày chạy bộ. Mục tiêu của sáng kiến ​​là trong tương lai, một người có thể bước vào một cửa hàng Adidas và được phân tích dáng đi và bàn chân của họ bằng công nghệ quét bàn chân, sau đó, một chiếc giày in 3D được sản xuất riêng cho bạn trong vòng vài phút. Adidas đã hợp tác với Materialise, một công ty công nghệ của Bỉ, để biến ý tưởng này thành hiện thực.

Sau khái niệm Futurecraft 3D, Adidas đã ra mắt đôi giày in 3D đầu tiên vào cuối năm 2016, việc phát hành vẫn được nêu chi tiết trên trang web của Adidas. Kể từ đó, công ty đã tiếp tục phát triển và tung ra các thiết kế mới. Vào năm 2018, theo The Independent, phiên bản mô hình AlphaEdge 4D đã được ra mắt. Đế giữa được in 3D bằng quy trình Tổng hợp ánh sáng kỹ thuật số và phần trên của chúng được làm từ vải dệt thoi.

Giày Adidas AlphaEdge 4D in 3D
Tín dụng hình ảnh: Seth Fowler/YouTube

Một thiết kế mới hơn là Adidas Ulta4D dành cho trang phục chạy bộ và dạo phố. Nó có màu đen và trắng, và nó phát sáng trong bóng tối.

giày adidas ultra 4d
Tín dụng hình ảnh: Cửa sổ mua sắm với Cacs / YouTube

Phần trên của giày được làm 50% từ polyester tái chế và đế giữa là đế được in 3D.

2. Reebok

Giày in 3D Reebok
Tín dụng hình ảnh: Reebok / YouTube

Reebok cũng đang khai thác in 3D. Sau khi phát hành thông cáo báo chí giới thiệu khái niệm bản vẽ 3D trong thiết kế giày sử dụng rô-bốt và phần mềm hiện đại để vẽ giày ở kích thước 3D, giờ đây công ty cũng đang in 3D chúng.

Mẫu giày mới nhất được in 3D của Reebok là giày Liquid Floatride Run có chất liệu “Flexweave” và các thành phần chất lỏng xung quanh, đã được Digital Trends đưa tin. Các dây buộc và sọc ở phía dưới cũng được in 3D hoàn toàn.

3. Số dư mới

Giày in 3D New Balance
Tín dụng hình ảnh: Newsy Tech / YouTube

New Balance đã hợp tác với 3D Systems để in 3D đế giữa của giày bằng cách sử dụng vật liệu bột đàn hồi và TPU DuraForm Flex. Quá trình thiêu kết laser có chọn lọc (SlS), một công nghệ in 3D biến bột thành vật thể rắn, đã được sử dụng. Các yếu tố đệm được thêm vào trong các khu vực có áp suất trung bình cao hơn.

Ngoài các công ty nổi tiếng ở trên sử dụng in 3D để tạo ra giày, còn có một số giày in 3D lấy cảm hứng từ một người chơi nhỏ hơn đáng để khám phá.

Giày dép FUSED là giày in 3D từ năm 2017. Tất cả giày của công ty đều được in 3D thành một mảnh và có thể mang giống như giày thông thường. Bất kỳ ai cũng có thể đặt hàng trên trang web giày dép FUSED. Bạn có thể chọn kích thước và màu sắc của bạn, sau đó tiến hành thanh toán.

Bạn có thể chọn từ nhiều loại giày thoải mái và phong cách. Tính năng chính của giày FUSED là công nghệ đế hợp nhất, hứa hẹn mang đến sự thoải mái, phong cách và độ bền vượt trội. Công nghệ đế hợp nhất tạo ra một loại đế lai kết hợp sự thoải mái của giày chạy bộ hoặc đi bộ với độ bền của giày đi bộ đường dài, mang lại lực kéo và đệm. Những đôi giày mang lại sự ổn định, thoải mái và hấp thụ sốc được cải thiện.

Công nghệ cho giày in 3D

Đế giày in 3D màu đen
Tín dụng hình ảnh: Seth Fowler/YouTube

Công nghệ in 3D được sử dụng trong việc tạo giày phụ thuộc vào phần 3D được in và các vật liệu có sẵn. Công nghệ lập thể thường được sử dụng để in đế giày vì nó có thể tạo ra các bộ phận có bề mặt nhẵn và thiết kế phức tạp và phức tạp mà các phương pháp khác khó hoặc không thể thực hiện được.

Quá trình này sử dụng nhựa lỏng và nguồn sáng để “xử lý” từng lớp nhựa. Nhựa được xử lý bằng tia laser cực tím chiếu trực tiếp vào nhựa và làm rắn lại. Quá trình lặp lại cho đến khi toàn bộ vật thể của chiếc giày được hình thành.

Lớp hoàn thiện bề mặt nhẵn mà SLA mang lại là lý tưởng cho đế giày, vốn yêu cầu bề mặt nhẵn và thoải mái để đảm bảo người mang cảm thấy thoải mái. Độ chính xác của quy trình in cũng đảm bảo rằng đế vừa vặn với chân người dùng và tạo cảm giác thoải mái.

Mô hình lắng đọng hợp nhất là một công ty công nghệ khác sử dụng giày in 3D. Các sợi nhựa nhiệt dẻo như TPU được sử dụng để tạo ra cả mặt ngoài và đế giày. Nó có thể nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn SLA nhưng có thể tạo ra các bản in kém chi tiết hơn. FDM là một lựa chọn tốt để in đế giày cần chức năng nhưng không yêu cầu mức độ chi tiết cao.

Lợi ích của giày in 3D

Bạn có thể sử dụng in 3D để tạo giày cho các trường hợp sử dụng sau:

  • tùy chỉnh: Bạn có thể tạo ra những đôi giày tùy chỉnh phù hợp với hình dạng và kích cỡ bàn chân của người mang. Máy quét 3D được sử dụng để lấy kích thước và cấu trúc chính xác của bàn chân và đảm bảo thiết kế chính xác được sao chép.
  • Giày nhẹ: Với in 3D, bạn có thể tạo ra những đôi giày bằng vật liệu nhẹ như sợi carbon. Sợi carbon là một vật liệu bền và nhẹ, đồng thời nó cũng có độ bền cao và có thể chịu được nhiều hao mòn.
  • Loại bỏ nguyên mẫu tốn kém: Với tính năng in 3D, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh thiết kế của mình trong chương trình CAD trước khi gửi nó đến máy in 3D và mọi chỉnh sửa cần thiết đều có thể được khắc phục nhanh chóng, tiết kiệm chi phí phát sinh khi thay đổi thiết kế của bạn.
  • Yếu tố thiết kế độc đáo: Bạn có thể sử dụng công nghệ in 3D để thêm các yếu tố thiết kế độc đáo vào giày của mình, chẳng hạn như hoa văn trang trí và logo.

Mặc dù chúng ta vẫn còn lâu mới có những đôi giày được in 3D hoàn toàn trong các cửa hàng của mình, nhưng công nghệ này đã đạt được những bước tiến lớn kể từ khi được phát minh.

Khi máy in 3D trở nên có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận, tương lai của phương pháp sản xuất này rất hứa hẹn và giày in 3D sẽ trở nên phổ biến hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *