/ / 6 hệ thống tệp tốt nhất để cài đặt Linux

6 hệ thống tệp tốt nhất để cài đặt Linux

Chọn đúng hệ thống tệp cho máy tính của bạn có thể là một quá trình khó khăn. Thật dễ dàng để tự hỏi: tại sao hệ thống tập tin lại quan trọng? Có hệ thống tệp cụ thể nào hoạt động tốt nhất để cài đặt Linux không?
Hóa ra, có hai hệ thống tệp nổi bật là tùy chọn có mục đích chung tốt nhất để cài đặt Linux.Hệ thống tệp mục đích chung tốt nhất cho Linux

Hai hệ thống tệp tốt nhất để cài đặt Linux là ext4 và Btrfs. Mặc dù hai hệ thống tệp này giống nhau về nhiều mặt, nhưng có một vài điểm khác biệt chính giữa Btrfs và ext4 mà bạn nên biết.

1. ext4

ext4 là hệ thống tệp mặc định được sử dụng cho hầu hết các bản cài đặt Linux. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 2008 và là phiên bản kế thừa của ext3. Là một hệ thống tệp đã được sử dụng từ lâu, ext4 rất đáng chú ý vì nó đã được chứng minh là đáng tin cậy, có khả năng và hiệu suất cao.

Một trong những ưu điểm chính của ext4 là nó là một hệ thống tệp được ghi nhật ký, nghĩa là nó theo dõi vị trí của các tệp trên đĩa và ghi lại các thay đổi được thực hiện đối với đĩa. ext4 cực kỳ hiệu quả và đáng tin cậy, với mỗi phiên bản mới cung cấp những cải tiến đáng kể về hiệu suất và tính năng.

2. Btrf

Btrfs là một hệ thống tệp nguồn mở đóng vai trò là một trong những lựa chọn thay thế phổ biến nhất cho ext4. Mặc dù nó không có cùng lịch sử về độ tin cậy, nhưng Btrfs đã thu hút được những người đam mê nhờ bộ tính năng thú vị của nó.

Khía cạnh đáng chú ý nhất của Btrfs là cách tiếp cận sao chép khi ghi (COW), bao gồm việc sao chép dữ liệu vào một vị trí thay thế trên đĩa trước khi sửa đổi nó. Nhờ cách tiếp cận COW, Btrfs giảm thiểu đáng kể nguy cơ hỏng dữ liệu.

Đó không phải là điều thú vị duy nhất về Btrfs. Nó cũng kiểm tra tổng các khối dữ liệu và siêu dữ liệu, đóng vai trò là một biện pháp phòng ngừa khác chống lại tham nhũng dữ liệu. Mặc dù nó không đo lường được ext4 về mặt hiệu quả, nhưng Btrfs tự nó rất đáng gờm nhờ chức năng ấn tượng của nó.

Cả ext4 và Btrfs đều đáng được coi là hệ thống tệp cho bản cài đặt Linux mới của bạn. ext4 tốt hơn cho hầu hết người dùng có mục đích chung, trong khi người dùng thành thạo có thể thấy rằng một hoặc hai tính năng trong Btrfs làm cho hiệu suất chậm hơn một chút của nó trở nên đáng giá.

kiểm tra loại hệ thống tập tin trong thiết bị đầu cuối

Các hệ thống tệp Linux khác cần xem xét

Tất nhiên, Btrfs và ext4 không phải là hệ thống tệp duy nhất bạn phải chọn khi cài đặt bản phân phối Linux mới. Mặc dù các tùy chọn như XFS và ZFS gần như không nổi tiếng, nhưng có một số trường hợp bạn nên cân nhắc biến chúng thành hệ thống tệp được lựa chọn.

3. ZFS

Trong số tất cả các hệ thống tệp thích hợp, một trong những hệ thống thú vị nhất là Hệ thống tệp Z (ZFS). Được tạo lần đầu tiên vào năm 2001, ZFS là một ứng cử viên gần đây kết hợp một tính năng thú vị: lưu trữ gộp. Trong khi hầu hết các hệ thống tệp sử dụng trình quản lý tệp riêng biệt, hai thành phần này được kết hợp trong hệ thống lưu trữ gộp này.

Đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn có nhiều ổ đĩa vì bạn sẽ có thể kết hợp dung lượng lưu trữ của chúng trong một hệ thống tệp thống nhất.

Ngoài ra, ZFS kết hợp nhiều tính năng giống như Btrfs (bao gồm COW, ảnh chụp nhanh và xác minh tổng kiểm tra dữ liệu)—cho phép bạn yên tâm rằng dữ liệu của mình hợp lệ và nguyên vẹn.

4. Reiser4

Mặc dù Reiser4 không phải là một hệ thống tệp đặc biệt phổ biến, nhưng một số tính năng của nó khiến nó đáng chú ý. Reiser4 nổi bật với khả năng ghi nhật ký hiệu quả và lưu trữ tệp nhỏ. Nó cũng kết hợp tính nguyên tử, một thuộc tính chỉ cho phép các thay đổi tệp được thực hiện hoàn toàn hoặc hoàn toàn không và ngăn chặn các lỗi do các thay đổi được hoàn thành một phần xảy ra.

Nhược điểm chính của Reiser4 là danh tiếng tiêu cực của người sáng lập. Reiser4 vẫn được duy trì tích cực cho đến ngày nay, nhưng lịch sử đáng tiếc gắn liền với tên tuổi của nó và những thách thức trong quá trình phát triển mà nó phải đối mặt đã buộc nó phải thu mình vào một thị trường ngách nhỏ.

5.XFS

Giống như ZFS, XFS không phải là một hệ thống tệp đặc biệt phổ biến—nhưng nó có một số đặc điểm thú vị giúp phân biệt nó với ext4 và các hệ thống tệp khác.

Việc phân vùng bên trong của nó thành các nhóm phân bổ cho phép nó chạy nhiều hoạt động I/O cùng một lúc, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời khi nhiều bộ xử lý hoặc lõi chạy song song. Nó cũng bao gồm xfsdump và xfsrestore, cả hai đều là tiện ích sao lưu và khôi phục tệp hữu ích.

6. JFS

Hệ thống tệp cuối cùng mà bạn nên cân nhắc sử dụng cho bản cài đặt Linux mới của mình là JFS. Giống như ext4, JFS là một hệ thống tệp được ghi nhật ký, nhưng nó chỉ ghi nhật ký siêu dữ liệu và có tốc độ ghi cao hơn một chút với chi phí khôi phục tệp kỹ lưỡng.

Mặc dù JFS có thể thu hút bạn nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống tệp nhanh, nhưng cách tiếp cận ghi nhật ký của nó khiến nó không phù hợp với các hệ thống xử lý dữ liệu quan trọng.

định dạng âm lượng trên ổ USB trong Ubuntu

Bây giờ bạn có thể cài đặt Linux dễ dàng

Với sự phong phú hiện đại của các loại hệ thống tệp, người dùng có vô số tùy chọn—và loại hệ thống tệp không phải là thứ duy nhất bạn có thể chọn.

Nghiên cứu bản phân phối Linux nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn cũng rất quan trọng. Bằng cách kết hợp hệ thống tệp và phân phối phù hợp, bạn sẽ có thể thiết kế và sử dụng hệ thống hoàn hảo chỉ trong một lần cài đặt đơn giản.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *