/ / Router là gì và nó hoạt động như thế nào?

Router là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bộ định tuyến, ít nhất là thiết bị mạng gia đình thông thường thường được gọi là bộ định tuyến, là phần cứng mạng cho phép giao tiếp giữa mạng gia đình cục bộ của bạn — như máy tính cá nhân và các thiết bị được kết nối khác — và Internet.


Bộ định tuyến được sử dụng trong các mạng gia đình và mạng nhỏ được gọi chính xác hơn là một cổng khu dân cư, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy những thiết bị này được gọi như vậy.


Một bộ định tuyến để làm gì?

Bộ định tuyến là tuyến bảo mật đầu tiên khỏi sự xâm nhập vào mạng. Việc bật mức bảo mật cao nhất trên bộ định tuyến sẽ bật những thứ như tường lửa và là cách tốt nhất để giữ an toàn cho hệ thống máy tính và thông tin của bạn khỏi bị tấn công.


Bộ định tuyến chứa phần mềm được gọi là chương trình cơ sở cần được cập nhật khi nhà sản xuất bộ định tuyến phát hành.

Hầu hết các bộ định tuyến chỉ kết nối với các thiết bị mạng khác bằng cáp mạng và không yêu cầu trình điều khiển để hoạt động trong Windows hoặc các hệ điều hành khác. Tuy nhiên, các bộ định tuyến kết nối với máy tính bằng USB hoặc FireWire thường yêu cầu trình điều khiển hoạt động chính xác.


Các bộ định tuyến thường hoạt động như các máy chủ DHCP trong các mạng nhỏ, cấp các địa chỉ IP duy nhất.


Hầu hết các bộ định tuyến được sản xuất bởi các công ty như Linksys, 3Com, Belkin, D-Link, Motorola, TRENDnet và Cisco, nhưng cũng có nhiều công ty khác.
Bộ định tuyến có nhiều hình dạng và kích cỡ, như bạn có thể thấy bên dưới:


Asus

Netgear

eero

Netgear

TP-Link

TP-Link


Cách hoạt động của bộ định tuyến

Bộ định tuyến kết nối một modem — như modem cáp quang, hoặc DSL — với các thiết bị khác để cho phép giao tiếp giữa các thiết bị đó và internet. Hầu hết các bộ định tuyến, bao gồm cả bộ định tuyến không dây, thường có một số cổng mạng để kết nối nhiều thiết bị với internet đồng thời.


Một bộ định tuyến thường kết nối vật lý, sử dụng cáp mạng, với modem qua cổng Internet hoặc WAN và sau đó kết nối vật lý, lại thông qua cáp mạng, với thẻ giao diện mạng trong bất kỳ thiết bị mạng có dây nào bạn có. Bộ định tuyến không dây có thể kết nối bằng nhiều tiêu chuẩn không dây khác nhau với các thiết bị cũng hỗ trợ tiêu chuẩn cụ thể được sử dụng.Địa chỉ IP được gán cho mạng WAN hoặc kết nối internet là địa chỉ IP công cộng. Địa chỉ IP được gán cho kết nối mạng cục bộ là địa chỉ IP riêng. Địa chỉ IP riêng được gán cho bộ định tuyến thường là cổng mặc định cho các thiết bị khác nhau trên mạng.


Bộ định tuyến không dây và bộ định tuyến có dây với nhiều kết nối cũng hoạt động như các thiết bị chuyển mạch mạng đơn giản cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau. Ví dụ: một số máy tính được kết nối với bộ định tuyến có thể được cấu hình để chia sẻ tệp và máy in giữa nhau.


Bộ định tuyến giống như máy tính nhỏ, có CPU và bộ nhớ để xử lý dữ liệu đến và đi. Các phần mềm khác nhau, chẳng hạn như DD-WRT, có thể được tải trên bộ định tuyến, giống như một hệ điều hành trên máy tính.


Một bộ định tuyến hoạt động trên lớp Mạng (lớp 3) của mô hình OSI và sử dụng các bảng định tuyến để hiểu lưu lượng truy cập đến từ đâu và đi đâu.

Quản lý một bộ định tuyến

Rất có thể sẽ đến lúc bạn cần thay đổi cách mạng của mình hoạt động. Điều này được thực hiện bằng cách truy cập phần mềm trên bộ định tuyến.


Một số lý do bạn cần đăng nhập vào bộ định tuyến của mình có thể là nếu bạn muốn:
Một số tác vụ phổ biến khác liên quan đến quản lý bộ định tuyến liên quan đến việc khởi động lại bộ định tuyến và đặt lại hoàn toàn phần mềm của bộ định tuyến.Mua một bộ định tuyến

Có một số điều cần xem xét trước khi mua một bộ định tuyến, chẳng hạn như tốc độ nó cần để hỗ trợ tốc độ internet và các thiết bị của bạn, cũng như sức mạnh của nó để đảm bảo rằng tất cả các thiết bị của bạn có thể nhận được truy cập internet.


Ví dụ: có thể bạn đang mua bộ định tuyến Wi-Fi để phục vụ nhiều thiết bị, như bảng điều khiển trò chơi, máy tính, máy tính bảng và điện thoại. Nếu ngôi nhà của bạn nhỏ, bạn có thể sử dụng một bộ định tuyến, trong khi những ngôi nhà lớn hơn hoặc doanh nghiệp có nhiều phòng có thể tốt hơn với mạng lưới hoặc bộ mở rộng Wi-Fi.


Xem danh sách tốt nhất này nếu bạn gặp khó khăn khi quyết định chọn một bộ định tuyến mới:
Điểm truy cập Wi-Fi di động tương tự như bộ định tuyến vì chúng kết nối nhiều thiết bị với cùng một kết nối internet.

Các câu hỏi thường gặp

  • Địa chỉ IP cho bộ định tuyến của tôi là gì? Các thiết bị và hệ điều hành khác nhau khác nhau về các bước để tìm địa chỉ IP của bộ định tuyến. Trong Windows, nhập Dấu nhắc lệnh trong thanh tìm kiếm> Vào > loại ipconfig trong dòng lệnh> Vào. Địa chỉ IP của bộ định tuyến hiển thị bên cạnh Gateway mặc định.
  • Làm cách nào để mở các cổng trên bộ định tuyến của tôi? Để mở một cổng cho trò chơi điện tử và các chương trình khác — trước tiên, bạn cần thiết lập địa chỉ IP tĩnh, sau đó đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn với tư cách quản trị viên và thiết lập chuyển tiếp cổng. Hải cảng chuyển tiếp là thuật ngữ chính thức cho khai mạc một cảng.
  • Làm cách nào để bạn đặt lại bộ định tuyến NETGEAR? Kéo thẳng một đầu của kẹp giấy, sau đó ấn nó vào bên trong lỗ nhỏ ở phía sau bộ định tuyến NETGEAR của bạn trong khoảng bảy giây. Chờ thêm 30 giây trước khi đăng nhập vào bộ định tuyến bằng tên người dùng và mật khẩu được tìm thấy ở dưới cùng của bộ định tuyến. Đặt lại bộ định tuyến NETGEAR sẽ khôi phục tất cả cài đặt mặc định và xóa tất cả cài đặt tùy chỉnh.
  • Làm cách nào để bạn đăng nhập vào bộ định tuyến NETGEAR? Để đăng nhập vào bộ định tuyến NETGEAR, hãy truy cập routerlogin.net> nhập tên tài khoảnmật khẩu mở khóa cho bộ định tuyến của bạn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *