/ / Mục đích của loa kênh trung tâm

Mục đích của loa kênh trung tâm

Ngày nay, sự chú trọng của âm thanh vòm rạp hát tại nhà đòi hỏi các định dạng âm thanh mới, bộ thu và nhiều loa hơn để tạo ra trải nghiệm âm thanh rạp chiếu phim tại nhà. Một trong những thay đổi quan trọng trong việc chuyển từ âm thanh nổi sang âm thanh vòm rạp hát tại nhà là cần có loa kênh trung tâm chuyên dụng.Kênh trung tâm và âm thanh nổi

smartreviewaz / Alex Dos Diaz

Âm thanh nổi ban đầu được thiết kế để tách âm thanh đã ghi thành hai kênh (đó là ý nghĩa của thuật ngữ “âm thanh nổi”), với các loa kênh trái và phải được đặt trước phòng. Mặc dù một số âm thanh đặc biệt phát ra từ loa kênh trái hoặc phải, giọng hát hoặc hộp thoại nguyên tắc được trộn lẫn vào cả hai loa.


Với giọng hát được pha trộn để phát ra từ cả hai kênh trái và phải, một “điểm ngọt” được tạo ra cách đều giữa loa kênh trái và phải. Điều này làm cho người nghe ảo tưởng rằng giọng hát đang phát ra từ một điểm trung tâm ảo giữa loa kênh trái và phải.


Hình ảnh Getty, Claro Fausto Cortes / EyeEm, 969624404

Mặc dù đây là một cách hiệu quả để thể hiện giọng hát, khi bạn di chuyển vị trí nghe từ vị trí ngọt ngào sang trái hoặc phải, mặc dù âm thanh trái và phải chuyên dụng vẫn ở vị trí tương đối do loa kênh trái và phải quy định, vị trí của giọng hát sẽ (hoặc nên) di chuyển theo bạn.


Bạn cũng có thể nghe thấy hiệu ứng này bằng cách sử dụng bộ thu âm thanh nổi hoặc điều khiển cân bằng của bộ khuếch đại. Khi bạn quay điều khiển cân bằng sang trái hoặc phải, bạn có thể nghe thấy giọng hát thay đổi vị trí tương ứng.


Do đó, trong thiết lập âm thanh nổi truyền thống, vì giọng hát đến từ cả hai kênh trái và phải, bạn không thể kiểm soát vị trí hoặc mức độ (âm lượng) của giọng hát kênh trung tâm độc lập với các kênh trái và phải.Kênh trung tâm và âm thanh vòm

Âm thanh vòm cung cấp giải pháp hiệu quả cho vấn đề kênh trung tâm do nghe âm thanh nổi hai kênh.


Không giống như âm thanh nổi, trong thiết lập âm thanh vòm thực sự, có tối thiểu 5.1 kênh với các loa được phân bổ như sau: L / R phía trước, L / R vòm, loa siêu trầm (.1) và trung tâm chuyên dụng. Các định dạng âm thanh vòm, chẳng hạn như Dolby và DTS, có các âm thanh được trộn vào từng kênh đó, bao gồm cả âm thanh được hướng cụ thể đến một kênh trung tâm. Mã hóa này được cung cấp trên DVD, Blu-ray / Ultra HD Blu-ray Discs và một số nội dung truyền phát và phát trực tuyến.


N_Design – Vectơ tầm nhìn kỹ thuật số – Hình ảnh Getty

Do cách trộn âm thanh để tạo ra âm thanh vòm, thay vì đặt giọng hát / hộp thoại ở vị trí trung tâm ảo, nó được đặt trong một kênh trung tâm chuyên dụng. Do vị trí này, kênh trung tâm yêu cầu loa riêng.


Mặc dù loa trung tâm được thêm vào dẫn đến lộn xộn hơn một chút, nhưng vẫn có những lợi thế khác biệt.


  • Thay đổi mức âm lượng: Vì kênh trung tâm được tách biệt với các kênh phía trước bên trái và bên phải, mức âm lượng của kênh có thể được thay đổi mà không làm thay đổi mức âm lượng của các kênh phía trước bên trái và bên phải. Điều này rất hữu ích khi bù cho hộp thoại / giọng hát quá thấp hoặc quá cao trong nhạc phim hoặc nhạc phim, vì bạn có thể điều chỉnh âm lượng phát ra từ loa kênh trung tâm độc lập với các loa còn lại.
  • Uyển chuyển: Mặc dù âm thanh vòm có “điểm ngọt ngào” riêng, nhưng nó mang lại trải nghiệm nghe linh hoạt hơn. Mặc dù bạn muốn ngồi ở vị trí ngọt ngào của âm thanh vòm, khi bạn di chuyển vị trí nghe của mình từ trái sang phải, giọng hát / hộp thoại sẽ vẫn xuất hiện từ vị trí trung tâm của nó (mặc dù ở một góc lệch khỏi trung tâm so với điểm ngọt ngào). Điều này giống như âm thanh trong thế giới thực hơn nếu một người đang nói hoặc hát ở vị trí đó trong khi bạn di chuyển quanh phòng.Âm thanh vòm không có loa trung tâm

Nếu bạn không có (hoặc không muốn có) loa kênh trung tâm trong thiết lập âm thanh vòm, bạn có thể “nói” với bộ thu rạp hát tại nhà của mình thông qua các tùy chọn thiết lập loa mà bạn không có.


Nếu bạn sử dụng tùy chọn đó, điều sẽ xảy ra là bộ thu “gấp” âm thanh kênh trung tâm vào loa chính phía trước bên trái và bên phải, giống như trong thiết lập âm thanh nổi. Do đó, kênh trung tâm không có điểm neo trung tâm chuyên dụng và không chịu được các hạn chế tương tự được mô tả cho giọng hát / hộp thoại trong thiết lập âm thanh nổi. Bạn sẽ không thể điều chỉnh mức âm lượng kênh trung tâm độc lập với các kênh phía trước bên trái và bên phải.Loa kênh trung tâm trông như thế nào

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loa nào (ngoại trừ loa siêu trầm) cho kênh trung tâm của mình, nhưng lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng loa có thiết kế thùng loa ngang, thay vì dọc hoặc vuông, chẳng hạn như ví dụ được hiển thị bên dưới từ Aperion Audio.


Lý do cho điều này không phải là quá nhiều kỹ thuật, mà là thẩm mỹ. Loa kênh trung tâm được thiết kế theo chiều ngang có thể dễ dàng đặt phía trên hoặc bên dưới TV hoặc màn hình chiếu video hơn.


Âm thanh Aperion


Điều gì khác cần tìm ở loa kênh trung tâm

Nếu bạn đang thêm loa kênh trung tâm vào thiết lập loa hiện có, hãy thử sử dụng cùng một thương hiệu và khả năng đáp ứng tần số tầm trung và cao cấp tương tự như loa chính bên trái và bên phải của bạn.


Lý do cho điều này là toàn bộ trường âm thanh của kênh bên trái, trung tâm, bên phải sẽ phát ra âm thanh giống nhau đến tai bạn. Điều này được gọi là “phù hợp âm sắc”.


Nếu bạn không thể có được loa kênh trung tâm có đặc điểm tương tự như loa kênh trái và phải, nếu bộ thu rạp hát tại nhà của bạn có hệ thống thiết lập loa tự động, nó có thể bù lại bằng khả năng cân bằng của nó.


Một lựa chọn khác mà bạn có thể thử là nếu bạn đang kết hợp một thiết lập rạp hát tại nhà cơ bản từ đầu, hãy mua một hệ thống loa bao gồm toàn bộ hỗn hợp loa — trước trái / phải, vòm trái / phải, loa siêu trầm và kênh trung tâm.Điểm mấu chốt

Nếu bạn đang nâng cấp từ âm thanh nổi hai kênh lên thiết lập âm thanh vòm rạp hát tại nhà đầy đủ, việc bạn sử dụng loa kênh trung tâm hay không là tùy thuộc vào bạn, nhưng đây là những điều chính cần xem xét:


  • Điểm neo âm thanh: Một loa kênh trung tâm cung cấp một vị trí neo cụ thể cho hộp thoại và giọng hát.
  • Điều chỉnh âm lượng độc lập: Mức âm lượng của loa kênh trung tâm có thể được điều chỉnh độc lập với các loa khác trong hệ thống, mang lại sự linh hoạt hơn trong việc cân bằng tổng âm thanh của hệ thống.
  • Nhận một loa bổ sung cho các loa khác của bạn: Khi mua loa kênh trung tâm, hãy cân nhắc một loa có đặc điểm âm thanh tương tự như loa chính phía trước bên trái và bên phải của bạn.
  • Hãy xem xét một chiếc loa ngang: Để tạo điều kiện đặt kênh trung tâm tối ưu, hãy cân nhắc một kênh có thiết kế nằm ngang để có thể đặt ở trên hoặc dưới TV hoặc màn hình chiếu và đặt ở vị trí lý tưởng ở khoảng cách bằng nhau giữa loa kênh trái và phải phía trước.
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *