/ / Mẹo khắc phục sự cố rạp hát tại nhà

Mẹo khắc phục sự cố rạp hát tại nhà

Bạn đã hoàn thành việc thiết lập hệ thống rạp hát gia đình mới và TV màn hình lớn. Bạn bật mọi thứ lên, và không có gì xảy ra. Chưa gọi bộ phận hỗ trợ kỹ thuật hoặc cửa hàng sửa chữa. Có một số điều thực tế bạn có thể làm để giúp hệ thống của bạn hoạt động. Chúng tôi trình bày chi tiết chúng dưới đây.Làm gì khi không có gì bật

Kiểm tra tất cả các kết nối nguồn. Nếu mọi thứ được kết nối với thiết bị chống sét lan truyền, hãy đảm bảo rằng thiết bị chống sét lan truyền đã được bật và cắm vào tường. Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến hệ thống rạp hát gia đình và TV không bật nguồn trong lần đầu tiên.


Thiết bị chống sét lan truyền dừng các dao động điện gây ra bởi điện giật hoặc ngắt kết nối đột ngột và kết nối lại. Nó nên được thay đổi vài năm một lần để đảm bảo nó vẫn hoạt động tốt. Khi chọn một cái mới, hãy chọn một bộ chống sét lan truyền chứ không phải một dải nguồn.


Phải làm gì khi không có đầu thu TV

Đảm bảo rằng ăng-ten, cáp hoặc hộp vệ tinh được kết nối chính xác với TV. Nếu bạn có một hộp truyền hình cáp hoặc vệ tinh tiêu chuẩn, hãy đảm bảo rằng nó được kết nối với ăng-ten hoặc kết nối cáp trên TV và TV được dò kênh 3 hoặc 4 (tùy thuộc vào khu vực của bạn). Nếu bạn có cáp hoặc hộp vệ tinh độ nét cao và HDTV, hãy kết nối hộp với TV bằng kết nối HDMI, DVI hoặc video thành phần.


Nếu bạn định tuyến cáp HD hoặc đầu ra video và âm thanh vệ tinh thông qua bộ thu rạp hát tại nhà, hãy đảm bảo rằng nó được bật và đặt thành đầu vào thích hợp để cáp HD hoặc tín hiệu vệ tinh được chuyển đến TV.Phải làm gì khi chất lượng hình ảnh kém

Nếu hình ảnh bị nhiễu hạt hoặc có tuyết, đó có thể là kết quả của kết nối cáp không đầy đủ hoặc cáp kém. Hãy thử một loại cáp khác và xem kết quả có giống nhau không. Nếu bạn đang sử dụng cáp, công ty cáp của bạn thường cung cấp dịch vụ miễn phí để kiểm tra lỗi đường dây chính của bạn.


Nếu bạn sử dụng một ăng-ten, hãy thay đổi vị trí của nó để thu sóng tốt hơn hoặc thử một ăng-ten tốt hơn.
Làm gì khi màu sắc bị tắt

Trước tiên, hãy kiểm tra xem màu có xấu trên tất cả các nguồn đầu vào hay không. Nếu vậy, hãy đảm bảo rằng cài đặt màu của TV được đặt theo sở thích của bạn. Nếu bạn không thích loay hoay với các điều khiển cài đặt hình ảnh và màu sắc riêng lẻ, hầu hết các TV đều cung cấp một loạt cài đặt trước có các tiêu đề như Sống động, Rạp chiếu phim, Phòng khách, Ngày và Đêm. Khi bạn chọn một trong các tùy chọn đặt trước, bạn có thể thay đổi một chút để cải thiện màu sắc, độ sáng, độ tương phản và các tùy chọn màu khác.


Tuy nhiên, nếu mọi thứ đều ổn, ngoại trừ, chẳng hạn như đầu đĩa DVD và nó được kết nối với TV bằng các kết nối video thành phần (bao gồm ba loại cáp — đỏ, xanh lá cây và xanh lam), hãy đảm bảo các cáp khớp đúng với thành phần kết nối trên TV. Đây là một sai lầm phổ biến vì đôi khi khó phân biệt các đầu nối màu xanh lá cây và xanh lam nếu ánh sáng trong khu vực bị mờ.Phải làm gì nếu kết nối HDMI không hoạt động

Bạn có đầu đĩa DVD, đầu phát Blu-ray Disc hoặc một thành phần khác có HDMI được kết nối với TV được trang bị HDMI, nhưng bạn không nhận được hình ảnh trên màn hình khi bật các thiết bị này. Điều này có thể xảy ra khi nguồn và TV không giao tiếp. Kết nối HDMI thành công yêu cầu thành phần nguồn và TV phải nhận ra nhau. Điều này được gọi là bắt tay HDMI.


Nếu tính năng bắt tay không hoạt động, mã hóa HDCP (Bảo vệ sao chép băng tần cao) được nhúng trong tín hiệu HDMI không được một hoặc nhiều thành phần được kết nối nhận dạng đúng cách. Đôi khi, khi hai hoặc nhiều thành phần HDMI được kết nối trong một chuỗi, chẳng hạn như bộ truyền phát đa phương tiện hoặc đầu phát Blu-ray Disc thông qua bộ thu rạp hát tại nhà có hỗ trợ HDMI (hoặc bộ chuyển đổi HDMI) rồi đến TV, điều này có thể gây ra gián đoạn tín hiệu mã hóa HDCP.


Giải pháp thường là tìm ra quy trình bật tuần tự cho thiết lập của bạn. Nói cách khác, trình tự có hoạt động tốt nhất khi bạn bật TV trước, sau đó đến bộ thu hoặc bộ chuyển, rồi đến thiết bị nguồn — hoặc ngược lại, hoặc một cái gì đó ở giữa?


Nếu giải pháp này không hoạt động nhất quán, hãy kiểm tra mọi bản cập nhật chương trình cơ sở đã thông báo giải quyết các vấn đề bắt tay HDMI với các thành phần của bạn.


Phải làm gì khi âm thanh vòm không ổn

Điều đầu tiên cần kiểm tra là DVD, chương trình TV hoặc một nguồn lập trình khác ở dạng âm thanh vòm. Tiếp theo, hãy kiểm tra tất cả các kết nối của loa và đảm bảo các kết nối là chính xác, theo kênh và cực tính.


Điều tiếp theo cần kiểm tra là cách kết nối đầu đĩa Blu-ray hoặc đầu đĩa DVD, cáp hoặc hộp vệ tinh với bộ thu rạp hát tại nhà của bạn. Để truy cập âm thanh vòm Dolby Digital / DTS, bạn cần có kết nối HDMI, quang kỹ thuật số, đồng trục kỹ thuật số hoặc analog kênh 5.1 đi từ thành phần nguồn đến bộ thu rạp hát tại nhà. Chỉ những kết nối này mới có thể truyền nhạc nền được mã hóa Dolby Digital hoặc DTS.Nếu bạn có cáp âm thanh nổi tương tự RCA được kết nối từ đầu đĩa DVD hoặc thành phần nguồn khác, với bộ thu rạp hát tại nhà, bạn chỉ có thể truy cập âm thanh vòm với cài đặt Dolby Prologic II, IIx hoặc DTS Neo: 6, nếu có. Các sơ đồ xử lý này trích xuất âm thanh vòm từ các nguồn âm thanh hai kênh, bao gồm đĩa CD, băng cassette và bản ghi vinyl. Khi sử dụng phương pháp này với Đĩa Blu-ray và DVD, nó không giống với tín hiệu Dolby Digital / DTS thực sự mà bạn nhận được từ các kết nối âm thanh kỹ thuật số hoặc 5.1 kênh analog. Tuy nhiên, nó sống động hơn kết quả hai kênh.


Ngay cả với chất liệu âm thanh vòm chân thực, âm thanh vòm không phải lúc nào cũng có. Trong thời gian đối thoại, hầu hết âm thanh chỉ phát ra từ loa trung tâm, với âm thanh xung quanh đến từ các loa còn lại. Khi hành động trên màn hình trở nên phức tạp hơn, chẳng hạn như vụ nổ hoặc đám đông, hoặc khi nhạc nền trở thành một phần của phim, nhiều âm thanh phát ra từ loa bên và loa sau.


Ngoài ra, hầu hết các bộ thu rạp hát tại nhà đều cung cấp các chương trình cài đặt loa tự động để cân bằng âm thanh. Một số hệ thống này bao gồm MCACC (Pioneer), YPAO (Yamaha), Audyssey (được sử dụng bởi một số thương hiệu), AccuEQ Room Calibration (Onkyo), Digital Cinema Auto Calibration (Sony) và Anthem Room Correction (Anthem AV).


Mặc dù có một số biến thể về cách thức hoạt động của các hệ thống này, nhưng tất cả đều sử dụng một micrô được cung cấp được đặt ở vị trí nghe và cắm vào bộ thu. Sau đó, bộ thu sẽ tạo ra các âm thử nghiệm được gửi đến từng loa. Các âm thử nghiệm lần lượt được gửi trở lại người nhận thông qua micrô. Bộ thu phân tích các âm kiểm tra và đặt khoảng cách loa, kích thước loa và mức kênh loa liên quan đến vị trí nghe.
Phải làm gì khi thường xuyên không phát, bỏ qua hoặc đóng băng đĩa DVD

Một số đầu đĩa DVD, đặc biệt là những đầu đĩa được sản xuất trước năm 2000, gặp khó khăn khi phát lại các đĩa DVD đã ghi. Nếu bạn không thể phát một đĩa DVD tự làm, hãy kiểm tra đĩa mà bản ghi đã được tạo và nếu đó là định dạng không phải DVD-R, thì đây có thể là thủ phạm. Các định dạng DVD có thể ghi, chẳng hạn như DVD + R + RW, DVD-RW hoặc DVD có thể ghi hai lớp (DL), có các mức độ tương thích khác nhau với đầu đĩa DVD.


Nếu bạn cũng gặp khó khăn khi phát DVD-R, đó có thể là nhãn hiệu của DVD-R trắng được sử dụng để tạo DVD. Không có gì đảm bảo rằng một DVD tự chế cụ thể sẽ phát trên tất cả các đầu DVD, nhưng DVD-R sẽ phát trên hầu hết các đầu DVD.


Một lý do khác khiến DVD có thể không phát là nó đến từ sai vùng hoặc được tạo trong hệ thống video sai.


Các đĩa DVD đã thuê dễ bị bỏ qua. Khi bạn thuê một cái, bạn không biết nó được xử lý như thế nào và nó có thể bị nứt hoặc có dấu vân tay nhờn khiến một số đầu đĩa DVD hoặc Blu-ray Disc đọc nhầm DVD.


Nếu bạn nghi ngờ rằng đầu đĩa DVD bị lỗi, hãy sử dụng bộ vệ sinh ống kính đầu đĩa DVD và làm sạch các đĩa DVD có vấn đề. Nếu điều này không cải thiện khả năng phát lại DVD, hãy đổi đầu DVD khác nếu nó vẫn còn bảo hành. Mang theo các đĩa DVD có vấn đề với bạn đến đại lý và xem cách các đĩa DVD phát trên các đầu đĩa DVD khác trong cửa hàng để loại trừ bất kỳ vấn đề nào với đĩa DVD.Phải làm gì khi âm lượng bàn xoay rất thấp hoặc bị biến dạng

Với sự quan tâm mới đến các bản ghi vinyl, bạn có thể muốn kết nối lại bàn xoay cũ với hệ thống rạp hát tại nhà mới của mình. Tuy nhiên, bộ thu rạp hát tại nhà mới của bạn có thể không có đầu vào bàn xoay phono chuyên dụng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc kết nối bàn xoay với AUX của bộ thu hoặc đầu vào không sử dụng khác, điều này sẽ không hoạt động.


Điều này là do điện áp đầu ra và trở kháng của hộp mực bàn xoay khác với đầu ra âm thanh của đầu đĩa CD, VCR và đầu DVD, cũng như do yêu cầu của bàn xoay đối với kết nối mặt đất với đầu thu.


Nếu bộ thu rạp hát tại nhà của bạn không có đầu vào bàn xoay phono chuyên dụng, hãy mua một preamp phono bên ngoài hoặc một bàn xoay có preamp phono tích hợp. Nhiều bàn xoay mới cung cấp tiền khuếch đại phono và cổng USB tích hợp cho phép kết nối với PC hoặc máy tính xách tay để chuyển đổi các bản ghi vinyl tương tự sang CD hoặc để lưu trữ flash và ổ cứng.


Thay đổi hộp mực hoặc bút cảm ứng nếu bàn xoay đã được cất giữ trong một thời gian. Nếu hộp mực hoặc bút cảm ứng bị mòn, âm nhạc có thể bị méo. Một lựa chọn khác là mua một bàn xoay mới có tích hợp sẵn phono preamp.


Phải làm gì khi khả năng thu sóng vô tuyến kém

Đây thường là vấn đề gắn ăng-ten tốt hơn vào kết nối ăng-ten FM và AM trên bộ thu rạp hát tại nhà. Đối với FM, sử dụng cùng loại tai thỏ hoặc ăng-ten ngoài trời được sử dụng để thu sóng truyền hình analog hoặc kỹ thuật số và HDTV. Lý do cho điều này là tần số đài FM nằm giữa các kênh truyền hình analog cũ 6 và 7 nếu bạn cư trú ở Bắc Mỹ. Đài phát thanh công cộng Wisconsin cung cấp một nguồn tài nguyên tuyệt vời để kiểm tra và cải thiện khả năng thu sóng vô tuyến.Gặp sự cố khi phát trực tuyến nội dung âm thanh hoặc video từ Internet?

Truyền phát trực tuyến qua Internet đã trở thành một phần quan trọng của trải nghiệm rạp hát tại nhà. Mặc dù hầu hết những người đam mê thích phương tiện truyền thông vật lý, nhưng bạn có thể muốn sự tiện lợi khi truy cập trực tuyến và tải nhạc và phim.


Ngày càng có nhiều TV, bộ truyền phát đa phương tiện và bộ thu rạp hát tại nhà cung cấp Wi-Fi tích hợp để giúp truy cập nhạc, phim và chương trình truyền hình dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào khả năng của bộ định tuyến không dây và khoảng cách của TV hỗ trợ Wi-Fi, bộ truyền phát đa phương tiện hoặc rạp hát tại nhà đến bộ định tuyến, tín hiệu Wi-Fi của bạn có thể không ổn định. Điều này có thể gây ra gián đoạn tín hiệu và giảm khả năng phát trực tuyến.


Trong những trường hợp như vậy, hãy kiểm tra TV, bộ truyền phát đa phương tiện hoặc bộ thu rạp hát tại nhà để tìm kết nối Ethernet. Mặc dù tùy chọn này yêu cầu đường cáp dài kém thuận tiện (và khó coi), nhưng tín hiệu ổn định hơn, điều này đặc biệt quan trọng đối với nội dung video phát trực tuyến.


Nếu việc chuyển từ Wi-Fi sang Ethernet không giải quyết được vấn đề, thì một điều quan trọng khác cần kiểm tra là tốc độ băng thông rộng thực tế của bạn. Điều này rất quan trọng vì ngay cả khi bạn không gặp khó khăn khi phát trực tuyến nhạc, tốc độ băng thông rộng cần thiết để phát trực tuyến video cần phải nhanh hơn. Điều này có thể yêu cầu một cuộc gọi đến ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) của bạn để xem liệu bạn có thể truy cập tốc độ cần thiết để truyền tín hiệu video ổn định hay không.Mẹo gỡ rối bổ sung cho rạp hát tại nhà

Mọi thứ có thể được kết nối không đúng cách trong khi thiết lập hệ thống rạp hát tại nhà do sơ ý hoặc thiếu kiến ​​thức. Điều này có thể dẫn đến việc nghĩ rằng có điều gì đó không ổn với các thành phần của hệ thống. Tuy nhiên, nhiều vấn đề phổ biến bạn gặp phải có thể được khắc phục, đặc biệt là khi đọc hướng dẫn sử dụng trước khi thiết lập mọi thứ. Dưới đây là một số mẹo khác cần ghi nhớ:


  • Đảm bảo mọi thứ được kết nối theo đúng đường dẫn tín hiệu.
  • Đảm bảo rằng các dây nguồn đã được cắm vào (làm điều này sau khi mọi thứ khác được kết nối).
  • Đảm bảo rằng mọi thứ đều bật nguồn.
  • Đảm bảo rằng bạn đã thực hiện các thủ tục thiết lập bắt buộc. Điều này có thể thông qua điều khiển trên bo mạch hoặc điều khiển từ xa và có thể được thực hiện cùng với hệ thống menu trên màn hình.
  • Với HDMI, hãy lưu ý bất kỳ trình tự bật nguồn nào giữa các thành phần hoạt động hoặc không hoạt động.
  • Nếu bạn muốn xem hoặc nghe nguồn phát, hãy chọn đầu vào chính xác trên TV và bộ thu rạp hát tại nhà.
  • Nếu bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào, hãy đảm bảo điều khiển âm lượng được đặt đủ cao để nghe thấy âm thanh hoặc chức năng MUTE không được bật.
  • Đối với đầu đĩa DVD, hãy đảm bảo rằng bạn đang phát một đĩa DVD hoặc CD tương thích.


Bạn không thể phát đĩa Blu-ray trên đầu đĩa DVD. Tuy nhiên, bạn có thể phát DVD trên đầu phát Blu-ray Disc. Các đĩa CD nhạc tiêu chuẩn có thể phát được trên đầu đĩa DVD và Blu-ray Disc. Đĩa Blu-ray 4K Ultra HD sẽ không phát trong đầu đĩa Blu-ray hoặc DVD, nhưng đầu đĩa Blu-ray Ultra HD có thể phát đĩa Blu-ray, DVD và CD.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *