/ / Cách làm sạch ổ cứng trong Windows

Cách làm sạch ổ cứng trong Windows

Những gì để biết

 • Mở Dọn dẹp đĩa ứng dụng và chọn tất cả các hộp bên dưới Tệp cần xóa. Bạn có thể xóa tất cả các tệp này mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống của mình.
 • Đi đến Cài đặt > Hệ thống > Kho > Định cấu hình Storage Sense hoặc chạy ngay bây giờ. Bật tính năng này để tự động xóa các tệp tạm thời và hơn thế nữa.
 • Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng: Đi tới Bảng điều khiển > Chương trình và các tính năng. Chọn ứng dụng bạn muốn xóa và chọn Gỡ cài đặt.

Hướng dẫn này giải thích cách bạn có thể dọn dẹp ổ cứng PC của mình bằng cách xóa các tệp tạm thời, ứng dụng không mong muốn, v.v. Nó có thể được sử dụng cho Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista hoặc Windows XP.Làm thế nào để làm sạch đĩa cứng của bạn với Disk Cleanup

Tiện ích Disk Cleanup đã được đưa vào Windows bắt đầu từ Windows XP. Mặc dù chức năng được nâng cao một chút trong các phiên bản Windows mới hơn, quy trình này vẫn giống nhau.


 1. Chọn nút Bắt đầu và nhập Dọn dẹp đĩa. Chọn ứng dụng Disk Cleanup. Khi nó khởi chạy, bạn sẽ thấy tất cả các tệp trên hệ thống của mình và dung lượng xóa chúng sẽ khả dụng.

 2. Dưới Tệp cần xóa, chọn tất cả các hộp. Chúng bao gồm các tệp đã tải xuống, tệp internet tạm thời, tệp bộ nhớ cache, Thùng rác, v.v. Bạn có thể xóa tất cả các tệp này mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống Windows của mình. Lựa chọn VÂNG để bắt đầu quá trình dọn dẹp.

 3. Tiện ích Disk Cleanup sẽ xóa tất cả các tệp không cần thiết ở các vị trí bạn đã chọn và sau đó tiện ích sẽ đóng lại.


Sử dụng Cài đặt bộ nhớ và Nhận biết bộ nhớ

Bạn không phải thực hiện Dọn dẹp toàn bộ Ổ đĩa hàng ngày hoặc hàng tuần, nhưng bạn nên dọn dẹp Thùng rác, các tệp internet tạm thời và các tệp đã tải xuống một cách thường xuyên.


Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, thì bạn có quyền truy cập vào tiện ích có tên Storage Sense, nơi bạn có thể thực hiện việc này theo cách phức tạp hơn.


 1. Chọn nút Bắt đầu và nhập Cài đặt. Lựa chọn Cài đặt. bên trong Cài đặt Windows cửa sổ, chọn Hệ thống.

 2. Lựa chọn Kho từ menu bên trái. Điều này sẽ hiển thị cách bộ nhớ của bạn hiện đang được sử dụng và các khu vực mà bạn có thể dọn dẹp đĩa cứng và giải phóng dung lượng.

 3. Bạn sẽ thấy khu vực sử dụng nhiều không gian nhất ở đầu danh sách. Chọn từng trong số này để xóa các tệp không cần thiết ở đó. Một lĩnh vực bạn nên kiểm tra thường xuyên trong danh sách này là Hồ sơ tạm thời. Có thể mất vài phút để tải, nhưng điều này chứa những thứ như Thùng rác, tệp internet tạm thời, tệp nhật ký nâng cấp Windows, v.v.

 4. Chọn các hộp ở bên trái của các mục trong Hồ sơ tạm thời liệt kê và chọn Xoá những tập tin ở trên cùng để làm sạch tất cả các khu vực này trong ổ cứng của bạn.

 5. Quay lại màn hình Bộ nhớ, chọn Định cấu hình Storage Sense hoặc chạy ngay bây giờ.

 6. Đặt nút chuyển trong Storage Sense thành Trên. Chọn hộp kiểm bên dưới Hồ sơ tạm thờivà chọn tần suất bạn muốn thư mục Thùng rác và Tài nguyên đã tải xuống của mình được dọn dẹp tự động.

 7. Khi điều chỉnh xong cài đặt Storage Sense, bạn có thể chọn Làm sạch ngay bây giờ hoặc bạn có thể đóng cửa sổ để hệ thống tiếp quản theo cài đặt bạn đã chọn.

  Storage Sense sẽ tự động giữ cho Thùng rác và thư mục Tải xuống của bạn sạch sẽ, do đó bạn không cần phải nhớ thực hiện thủ công.

  Nếu bạn đang chạy bất kỳ phiên bản Windows nào cũ hơn Windows 10, bạn cần nhớ sử dụng tiện ích Disk Cleanup để dọn dẹp đĩa cứng của mình theo cách thủ công.

Các cách khác để làm sạch đĩa cứng trong Windows

Có một số cách bổ sung để bạn có thể giữ cho đĩa cứng của mình sạch sẽ trong Windows để có hiệu suất tối ưu.


Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Các ứng dụng không sử dụng trên hệ thống của bạn có thể chiếm nhiều dung lượng hơn so với mức bạn nhận thấy, đặc biệt nếu những ứng dụng đó không được sử dụng vì bạn đã chuyển sang một ứng dụng khác (vì vậy bây giờ bạn có hai ứng dụng làm cùng một việc nhưng bạn chỉ sử dụng một). Làm theo các bước sau để làm sạch chúng.


 1. Chọn menu Bắt đầu, nhập Bảng điều khiểnvà chọn Bảng điều khiển ứng dụng.

  Bạn có thể xem dung lượng sẽ dọn sạch khỏi ổ cứng bằng cách cài đặt một ứng dụng bằng cách chọn Kích thước cột.

 2. Lựa chọn Chương trình và các tính năng.


 3. Chọn Được cài đặt trên đầu tiên để sắp xếp theo ứng dụng đã cài đặt cũ nhất. Bây giờ hãy nhấp vào bất kỳ ứng dụng nào bạn không còn sử dụng nữa và chọn Gỡ cài đặt trong menu để gỡ cài đặt nó.

Đảm bảo sao lưu bộ nhớ đám mây là một chiều

Các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như OneDrive và Google Drive có các ứng dụng Windows đồng bộ với các thư mục Windows của bạn và lưu trữ nội dung của chúng trên đám mây. Tuy nhiên, các dịch vụ này bao gồm một Bộ nhớ ngoại tuyến tính năng lưu tệp trên máy tính của bạn. Tắt tính năng này để tiết kiệm dung lượng.


 • Một ổ đĩa: Nhấp chuột phải vào đám mây OneDrive trong thanh tác vụ Windows của bạn và chọn Cài đặt. Trên Cài đặt hãy nhớ chọn Tiết kiệm dung lượng và tải xuống các tệp khi bạn sử dụng chúng.
 • Google Drive: Truy cập drive.google.com/drive/settings và đảm bảo Ngoại tuyến tùy chọn được bỏ chọn.


Sao chép toàn bộ thư mục vào ổ đĩa ngoài

Để sao chép các thư mục vào ổ đĩa ngoài, hãy chọn một ổ cứng ngoài chất lượng cao và cắm nó vào PC Windows của bạn. Sau đó, trong khi nhấn giữ Sự thay đổi , kéo toàn bộ thư mục tệp tin vào ổ cứng gắn ngoài.


Điều này sẽ di chuyển, thay vì sao chép, thư mục. Đây là một cách tuyệt vời để di chuyển các tệp như ảnh hoặc video trong kỳ nghỉ ra khỏi máy tính của bạn, giúp dọn sạch nhiều dung lượng.Ổ cứng sạch hoạt động tốt hơn

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc thường xuyên làm sạch ổ cứng Windows của bạn. Nó giúp bạn có không gian để lưu trữ các tập tin quan trọng và cũng là nơi máy tính lưu trữ dữ liệu để truy xuất nhanh khi bạn mở nhiều ứng dụng cùng một lúc. Giữ cho nó sạch sẽ đảm bảo máy tính của bạn chạy nhanh và hiệu quả.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *