/ / Cách vô hiệu hóa Windows 10 Fast Startup

Cách vô hiệu hóa Windows 10 Fast Startup

Những gì để biết

 • Tìm kiếm và chọn Bảng điều khiển trong Thanh công cụ của Windows. Tìm kiếm Tùy chọn năng lượng > Thay đổi chức năng của các nút nguồn.
 • Bỏ chọn Bật khởi động nhanh (khuyến nghị) > Lưu thay đổi.
 • Khởi động nhanh được bật theo mặc định và khởi động PC của bạn nhanh hơn khi tắt máy khi bạn đã bật chế độ ngủ đông.

Bài viết này giải thích cách tắt tùy chọn Khởi động nhanh của Windows 10 khả dụng khi bạn khởi động máy tính của mình sau khi tắt hoàn toàn và bao gồm thông tin về lý do bạn có thể muốn tắt Khởi động nhanh.Cách tắt tính năng Khởi động nhanh trong Window 10

Khởi động nhanh được bật theo mặc định, nhưng bạn có thể dễ dàng tắt nó trong một vài cú nhấp chuột.


 1. Chọn Tìm kiếm biểu tượng trên thanh công cụ của Windows.

 2. Kiểu Bảng điều khiển va đanh Đi vào trên bàn phím của bạn.

 3. Kiểu Tùy chọn năng lượng bên trong Bảng điều khiển hộp tìm kiếm.

 4. Lựa chọn Thay đổi chức năng của các nút nguồn.

 5. Lựa chọn Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng.

 6. Lựa chọn Bật khởi động nhanh (khuyến nghị) để dấu kiểm biến mất.

 7. Chọn Lưu thay đổi cái nút.


 8. Thoát khỏi Tùy chọn năng lượng cửa sổ. Để kiểm tra tốc độ khởi động của bạn, hãy tắt máy tính của bạn và khởi động nó. Hãy nhớ rằng Fast Startup hoạt động để khởi chạy Windows nhanh hơn sau khi tắt máy. Nó không có tác dụng khi bạn khởi động lại máy tính của mình.

  Nếu bạn muốn bật lại khởi động nhanh tại bất kỳ thời điểm nào, chỉ cần lặp lại các bước để dấu kiểm xuất hiện bên cạnh Bật khởi động nhanh.

  Tiền boa:

  nhấn Sự thay đổi khi bạn chọn Tắt. Điều này làm cho Windows buộc phải tắt máy khi Fast Startup được bật.

Sự khác biệt giữa Khởi động nhanh và Ngủ đông

Microsoft đã triển khai Fast Startup để giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn sau khi bạn tắt máy tính. Với Fast Startup, máy tính không thực sự tắt hoàn toàn. Nó đi vào một loại trạng thái ngủ đông cụ thể thay vì tắt hoàn toàn.


Fast Startup hơi khác so với chế độ Đánh thức từ chế độ ngủ đông thông thường mà bạn đã bật trước đó. Tại đây, Windows lưu tệp ngủ đông (Hiberfil.sys) vào bộ nhớ với hình ảnh đã lưu của nhân Windows và các trình điều khiển đã tải. Tệp ngủ đông cụ thể này nhỏ hơn tệp mà Windows lưu khi bạn chọn chế độ ngủ đông cho hệ thống.


Fast Startup là một phiên bản nhẹ hơn của chế độ thức dậy từ chế độ ngủ đông. Microsoft coi đây là sự kết hợp lai giữa khởi động nguội và khởi động thức dậy từ chế độ ngủ đông.


Hãy nhớ rằng, chế độ ngủ đông sẽ lưu mọi thứ thuộc trạng thái cuối cùng của máy tính của bạn. Nó có thể là tất cả các tệp, thư mục và ứng dụng đang mở. Hibernate là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn khởi chạy hệ thống về trạng thái chính xác khi bạn rời khỏi nó. Đó là lý do tại sao hibernate cũng mất nhiều thời gian hơn Fast Startup.


Khi bạn bật Khởi động nhanh và tắt máy tính, Windows sẽ đóng tất cả các tệp và ứng dụng đang mở và đăng xuất tất cả người dùng. Nhưng Windows vẫn giữ cho Kernel (tiến trình Windows cơ bản ở trung tâm của hệ điều hành) chạy cùng với tất cả các trình điều khiển thiết bị. Trạng thái này được lưu vào tệp ngủ đông và PC của bạn sẽ tắt. Khi bạn khởi động lại máy tính, Windows không phải khởi chạy lại lần lượt hạt nhân và trình điều khiển. Thay vào đó, nó lấy thông tin đã lưu cuối cùng từ tệp ngủ đông và đưa bạn đến màn hình đăng nhập.


Tóm lại, Fast Startup chỉ lưu phần bạn thấy khi mở máy tính và khởi chạy Windows lần đầu tiên vào buổi sáng và đến màn hình đăng nhập.Tại sao bạn nên tắt Fast Startup trong Windows 10

Bạn không thể phủ nhận lợi ích tốc độ của việc khởi động nhanh chóng. Số giây bạn lưu được rất đáng chú ý, đặc biệt nếu hệ điều hành của bạn nằm trên ổ cứng HDD thay vì ổ SSD. Sự khác biệt về tốc độ ít rõ ràng hơn trên các ổ đĩa thể rắn nhanh hơn được tối ưu hóa để khởi động nhanh. Nhưng tính năng này không phải là không có nhược điểm của nó đối với một số tác vụ Windows hàng ngày khi nó được kích hoạt.


 • Cập nhật hệ thống: Với Fast Startup, máy tính của bạn không trải qua trình tự tắt thông thường. Vì một thư mục tạm thời lưu trữ các tệp cập nhật và cài đặt chúng khi tắt máy và sau đó khởi động lại, Windows có thể không áp dụng chúng vì PC không thực sự tắt. Tùy chọn lý tưởng ở đây là khởi động lại máy tính của bạn bằng cách chọn Khởi động lại thay vì Tắt máy.
 • Truy cập cài đặt BIOS / UEFI: Một số hệ thống có thể không truy cập được vào BIOS / UEFI khi Fast Startup được bật. Kiểm tra xem PC của bạn có cho phép bạn truy cập vào màn hình BIOS khi đã bật Khởi động nhanh hay không. Nếu không, khởi động lại sẽ cho phép bạn khắc phục sự cố này.
 • Môi trường đa khởi động: Bạn không thể khởi động hệ thống vào một hệ điều hành khác với hệ điều hành bạn đã thoát khi tắt máy khi bật Fast Startup. Ngoài ra, tệp ngủ đông có thể bị hỏng nếu bạn khởi động vào hệ điều hành thứ hai và sửa đổi tệp trên phần có Windows. Để tránh những rủi ro này, hãy luôn tắt Fast Startup nếu bạn đã cài đặt hai hệ điều hành trên cùng một máy tính.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *