/ / Cách đối phó với vi rút khu vực khởi động

Cách đối phó với vi rút khu vực khởi động

Những gì để biết

  • Tránh vi rút khu vực khởi động bằng cách xóa phương tiện di động khỏi PC trước khi bạn tắt nó.
  • Diệt vi-rút khu vực khởi động bằng phần mềm chống vi-rút (tùy chọn ưu tiên) hoặc lệnh DOS SYS để khôi phục khu vực đầu tiên.
  • Khởi động từ một đĩa hệ thống sạch đã biết khi diệt vi rút khu vực khởi động.

Bài viết này giải thích cách tránh và diệt vi rút khu vực khởi động trên PC bằng BIOS MBR. Gần như tất cả PC Windows 10 đều sử dụng hệ thống khởi động EFI GPT mới, trái ngược với BIOS MBR cũ hơn. Hướng dẫn này chủ yếu mang tính chất lịch sử.Làm thế nào để tránh vi rút khu vực khởi động

Khu vực đầu tiên của ổ cứng được gọi là khu vực khởi động và chứa Bản ghi Khởi động Chính (MBR). MBR chứa thông tin liên quan đến vị trí của các phân vùng trên ổ đĩa và việc đọc phân vùng hệ điều hành có thể khởi động và chịu trách nhiệm tải phần còn lại của hệ điều hành.


Virus khởi động khu vực khởi động là một loại virus lây nhiễm khu vực đầu tiên – khu vực khởi động – của một ổ đĩa cứng hoặc di động. Virus khởi động cũng có thể lây nhiễm MBR.


Thông thường, phương tiện có thể xóa bị nhiễm và nhiễm trùng khu vực khởi động tiếp theo là kết quả từ các đĩa “dùng chung” hoặc ổ USB có các ứng dụng phần mềm vi phạm bản quyền. Nó tương đối dễ dàng để tránh vi rút khu vực khởi động. Hầu hết lây lan khi người dùng vô tình để lại phương tiện di động bị nhiễm vi-rút khu vực khởi động trong PC. Lần sau khi khởi động PC, vi-rút sẽ lây nhiễm vào ổ đĩa cục bộ. Hầu hết các hệ thống đều cho phép người dùng thay đổi trình tự khởi động để hệ thống luôn cố gắng khởi động trước từ ổ cứng cục bộ (C: ) hoặc ổ CD-ROM.Khử trùng vi rút khu vực khởi động

Việc sửa chữa khu vực khởi động được thực hiện tốt nhất bằng cách sử dụng phần mềm chống vi-rút. Bởi vì một số vi rút khu vực khởi động mã hóa MBR, việc xóa không đúng cách có thể dẫn đến ổ đĩa không thể truy cập được và hệ thống sẽ không khởi động được.


Tuy nhiên, nếu bạn chắc chắn vi rút chỉ ảnh hưởng đến khu vực khởi động và không phải là vi rút mã hóa, DOS SYS lệnh có thể được sử dụng để khôi phục khu vực đầu tiên. Ngoài ra, NHÃN DOS lệnh có thể được sử dụng để khôi phục nhãn ổ đĩa bị hỏng và FDISK / MBR sẽ thay thế MBR. Tuy nhiên, không có phương pháp nào trong số này được khuyến khích. Phần mềm chống vi-rút vẫn là công cụ tốt nhất để loại bỏ vi-rút khu vực khởi động một cách rõ ràng và chính xác với mức độ đe dọa tối thiểu đối với dữ liệu và tệp.Tạo đĩa hệ thống

Khi diệt vi rút khu vực khởi động, hệ thống phải luôn được khởi động từ một đĩa hệ thống sạch đã biết. Điều này thường có nghĩa là một đĩa DVD hoặc USB cài đặt Windows có thể khởi động được.


Trước đây, trên PC chạy hệ điều hành DOS, đĩa hệ thống có khả năng khởi động có thể được tạo trên một hệ thống sạch chạy cùng phiên bản DOS Windows với PC bị nhiễm. Từ dấu nhắc lệnh, bạn có thể nhập SYS C: A: .


Thao tác này sao chép các tệp hệ thống từ ổ cứng cục bộ (C: ) sang ổ mềm (A: ). Đối với ổ USB, ký tự ổ đĩa có thể là D :, E :, hoặc một số ký tự khác. Đảm bảo thay đổi ký tự ổ đĩa thành phương tiện di động mà bạn đang sử dụng.


Nếu ổ đĩa chưa được định dạng, việc sử dụng ĐỊNH DẠNG / S sẽ định dạng đĩa và chuyển các tệp hệ thống cần thiết.


Trên Windows 10, 8.1, 8 và 7, bạn có thể dễ dàng sử dụng công cụ của bên thứ 3 như Rufus để tạo USB khởi động. Sau khi bạn có ổ USB có thể khởi động, khởi động nó và làm sạch ổ bằng phần mềm chống vi-rút hoặc làm theo các lệnh trên sẽ là bước cuối cùng của bạn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *