/ / Cách kích hoạt XMP

Cách kích hoạt XMP

Những gì để biết

 • Khởi động PC của bạn vào BIOS, tìm kiếm và bật tùy chọn XMP.
 • Một số bo mạch chủ không hỗ trợ XMP và một số có giới hạn tốc độ.
 • XMP là vùng màu xám dành cho bảo hành CPU và bo mạch chủ.

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn cách bật XMP hoặc Cấu hình bộ nhớ cực cao của RAM và cách biết khi nào nó được bật (hay không).


Việc kích hoạt XMP về mặt kỹ thuật sẽ ép xung bộ nhớ của bạn, giúp nó chạy với tốc độ nhanh hơn so với một số bộ xử lý được đánh giá chính thức để hỗ trợ. Mặc dù điều này không ảnh hưởng đến bộ xử lý hoặc bo mạch chủ của bạn, nhưng nó nằm trong vùng màu xám hợp pháp để bảo hành cho bạn.


Kích hoạt XMP làm gì?

RAM chạy ở tốc độ tiêu chuẩn do Hội đồng Kỹ thuật Thiết bị Điện tử Chung (JEDEC) quy định, nhưng bạn có thể ép xung RAM của mình theo cách thủ công. XMP sử dụng một số bộ nhớ RAM để lưu cấu hình cho tốc độ và thời gian mà RAM có thể chạy một cách an toàn. Việc bật XMP sẽ định cấu hình bộ nhớ để chạy ở tốc độ và thời gian mà nó được đánh giá.Cách kích hoạt XMP trên bộ nhớ của bạn

Một số bo mạch chủ không cho phép sử dụng XMP và sẽ không có tùy chọn bật nó hoặc sẽ chuyển sang màu xám khi bạn cố gắng sử dụng nó. Trong trường hợp này, bạn không thể làm gì được. Bạn sẽ cần nâng cấp bo mạch chủ của mình để sử dụng XMP.

 1. Khởi động lại PC của bạn hoặc bật nó lên và truy cập UEFI / BIOS bằng cách sử dụng phím bấm cụ thể trên bo mạch chủ của bạn. Các phím truy cập điển hình bao gồm Delete, F1, F2, F10 và F12, mặc dù phím của bạn có thể khác nhau. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn hoặc trang web của nhà sản xuất để biết chi tiết.

 2. Tìm kiếm chuyển đổi hồ sơ XMP. Nếu bạn thấy nó trên màn hình chính UEFI / BIOS, hãy chuyển nó sang Trên, sau đó bỏ qua Bước 6. Nếu không, hãy tiếp tục Bước 3.


 3. Nếu cần, hãy bật Chế độ nâng cao trên UEFI / BIOS của bạn. Nó thường là F7, nhưng một lần nữa, nó sẽ phụ thuộc vào bo mạch chủ của bạn. Thông thường, thông tin đó nằm ở góc dưới cùng bên phải.


 4. Điều hướng đến phần ép xung trong BIOS của bạn. Điều này có thể được gọi là Bộ điều chỉnh AI, AI
  Tweaker
  , Hiệu suất, Tweaker cực đoan, Cài đặt ép xung, hoặc tương tự.


 5. Cuộn qua danh sách các tùy chọn cho đến khi bạn tìm thấy cấu hình XMP chuyển đổi. Chuyển nó sang Trên bằng cách nhấn phím enter trên nó hoặc nhấp vào nó và chọn Trên từ menu thả xuống. Một số bo mạch chủ, như bảng dưới đây, yêu cầu bạn Trọng tải NS Hồ sơ XMP.

 6. Lưu cài đặt BIOS của bạn và thoát. Bạn có thể làm điều này bằng cách chọn Lối ra bằng bàn phím hoặc chuột của bạn và chọn để lưu cài đặt của bạn. Ngoài ra, sử dụng truyền thống F10 Chìa khóa. Khi được nhắc, hãy xác nhận lựa chọn của bạn.


Làm cách nào để biết liệu XMP có được kích hoạt hay không?

Bạn có thể kiểm tra lại cấu hình XMP của mình đã được kích hoạt chưa bằng cách quay trở lại UEFI / BIOS của bạn và đảm bảo nút bật tắt Trên. Ngoài ra, hãy kiểm tra tốc độ bộ nhớ của bạn trong UEFI / BIOS — nó có thể nằm trên màn hình chính hoặc menu ép xung — hoặc trong màn hình đăng bài khi PC của bạn khởi động.


Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Windows như CPUZ để xác nhận tốc độ bộ nhớ của mình. Nếu nó phù hợp với tốc độ định mức được đưa ra trên bao bì và nhãn dán trên bộ nhớ, cấu hình XMP của bạn đã được bật.


Nếu không, hãy chạy lại các bước để đảm bảo rằng bạn đã bật nó một cách chính xác. Nếu bạn chắc chắn rằng mình đã thực hiện đúng các bước mà vẫn không thấy tốc độ mong đợi của mình, bạn nên xác nhận rằng bo mạch chủ hoặc bộ xử lý của bạn cho phép ép xung bộ nhớ.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *