/ / 6 Cài đặt quyền riêng tư của Google mà bạn nên cân nhắc thay đổi

6 Cài đặt quyền riêng tư của Google mà bạn nên cân nhắc thay đổi

Google đã lấn sân sang hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta. Từ gửi email và tìm kiếm đến lưu trữ đám mây, rất có thể bạn đang sử dụng các sản phẩm của Google mỗi ngày.

Điều này cho phép Google truy cập vào một lượng dữ liệu đáng sợ về bạn. Google biết những gì bạn tìm kiếm trực tuyến, loại trang web bạn truy cập, bản chất của email bạn nhận được và thậm chí cả loại hàng hóa bạn có nhiều khả năng mua nhất.

Nếu bạn sử dụng các sản phẩm của Google, cuộc sống kỹ thuật số của bạn giống như một cuốn sách mở. Dưới đây là sáu cài đặt bảo mật của Google mà bạn cần thay đổi để bảo vệ dữ liệu của mình.

1. Tạm dừng Ghi âm giọng nói

Nếu bạn sử dụng Trợ lý Google, Google sẽ ghi lại tất cả các lệnh thoại của bạn cùng với một số cuộc trò chuyện cá nhân của bạn mà bạn có thể không muốn Trợ lý nghe thấy. Google duy trì bản sao của những cuộc hội thoại này rất lâu sau khi bạn có chúng.

Việc lưu trữ các cuộc trò chuyện riêng tư của bạn trong máy chủ của Google có vẻ đáng sợ, nhưng đó không phải là điều tồi tệ nhất. Đôi khi, Google trả tiền để mọi người nghe một số bản ghi âm của Trợ lý Google để họ có thể phiên âm chúng thành văn bản.

Điều này có nghĩa là người thật chứ không chỉ hệ thống AI có thể lắng nghe cuộc trò chuyện của bạn với Trợ lý Google.

Nếu bạn không muốn Google giữ những loại bản ghi âm này, hãy chuyển đến cài đặt Tài khoản Google của bạn và tạm dừng hoạt động âm thanh và giọng nói. Để làm điều này:

 1. Truy cập account.google.com trên PC hoặc điện thoại thông minh của bạn. Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn nếu cần.

 2. Bấm vào Dữ liệu và Quyền riêng tư trên đầu màn hình.

 3. Cuộn xuống để tìm bảng Cài đặt Lịch sử và nhấp vào Hoạt động web và ứng dụng.

 4. Trang kiểm soát hoạt động của bạn sẽ xuất hiện. Cuộn xuống và tìm phần có nhãn Xem và xóa hoạt động. Nhấp vào biểu tượng Trợ lý Google.

Trang hoạt động của Trợ lý Google của bạn sẽ xuất hiện. Từ đây, bạn có thể xem và kiểm soát hoạt động trợ lý của mình.

 1. Xác định vị trí và nhấp vào Đang lưu hoạt động.

 2. Bấm vào Tắt trên màn hình tiếp theo. Bấm vào Tạm ngừng trên lời nhắc xuất hiện để xác nhận.

Nếu Xem và xóa hoạt động phần không hiển thị biểu tượng Trợ lý Google, có thể bạn chưa sử dụng Trợ lý Google trước đây. Trước tiên, bạn cần sử dụng sản phẩm trước khi có thể áp dụng cài đặt này.

2. Tắt Lịch sử Vị trí

Nếu bạn sử dụng các sản phẩm của Google thường xuyên, rất có khả năng Google có hồ sơ về mọi nơi bạn đã đến. Google cũng biết bạn đã ghé thăm những địa điểm này khi nào và bạn đã ở đó bao lâu.

Công ty theo dõi những nơi bạn đã ghé thăm miễn là thiết bị của bạn luôn bên bạn. Bạn thậm chí không cần phải sử dụng một sản phẩm cụ thể của Google cho thiết bị của mình để theo dõi bạn. Ngoài việc Google có thể vi phạm quyền riêng tư, việc lưu giữ những dữ liệu như vậy có thể gây ra rủi ro về bảo mật. Về lý thuyết, nếu ai đó có mật khẩu tài khoản Google của bạn, họ có thể khám phá mọi nơi bạn đã đến trong năm qua hoặc hơn.

Để xem Google có bao nhiêu thông tin vị trí về bạn, hãy truy cập maps.google.com/timeline

Nếu bạn không muốn Google giữ các tab ở nơi bạn đã đến, chỉ cần tạm dừng lịch sử vị trí của bạn. Để làm điều này:

 1. Truy cập account.google.com.

 2. Bấm vào Dữ liệu và Quyền riêng tư > Cài đặt lịch sử > Lịch sử Vị trí và sau đó nhấn Tắt.

 3. Đọc lời nhắc xuất hiện và nhấn Tạm ngừng để ngăn Google theo dõi và lưu lịch sử vị trí của bạn.

3. Tạm dừng Lịch sử YouTube

Google sở hữu YouTube, vì vậy, như bạn có thể mong đợi, nó lưu giữ một bản ghi sâu rộng về mọi thứ bạn làm trên nền tảng này. Điều này bao gồm những gì bạn tìm kiếm và loại video bạn xem.

Tất nhiên, Google tuyên bố họ chỉ sử dụng thông tin này để cải thiện các dịch vụ của mình cho bạn. Ví dụ: nó có thể bao gồm quảng cáo, dựa trên những gì khác bạn đã xem.

Bạn có thể ngăn Google theo dõi những việc bạn làm trên YouTube bằng cách tạm dừng lịch sử YouTube. Để làm điều này:

 1. Truy cập myaccount.google.com.

 2. Bấm vào Dữ liệu và Quyền riêng tư > Cài đặt lịch sử > Lịch sử YouTube và sau đó nhấn Tắt.

 3. Đọc lời nhắc xuất hiện và nhấn Tạm ngừng để ngăn Google ghi lại các hoạt động của bạn trên YouTube.

Lưu ý rằng việc tạm dừng lịch sử YouTube của bạn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các đề xuất và trải nghiệm YouTube tổng thể của bạn.

4. Tắt Cá nhân hóa Quảng cáo

Google kiếm được phần lớn doanh thu từ quảng cáo. Để giữ cho dòng tiền luân chuyển, công ty đầu tư rất nhiều nguồn lực vào hoạt động quảng cáo của mình. Điều này bao gồm việc triển khai một mạng lưới công cụ khai thác dữ liệu khổng lồ để xây dựng hồ sơ người dùng của họ.

Công ty sử dụng những tính cách này để phục vụ bạn với các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao bạn vẫn nhìn thấy quảng cáo tã trẻ em chỉ vài ngày sau khi bạn chào đón một đứa trẻ sơ sinh, thì Google đã chú ý đến.

Để biết Google có bao nhiêu đòn bẩy quảng cáo đối với bạn, hãy truy cập adssettings.google.com.

Dựa trên tương tác của bạn với các sản phẩm của họ, Google có thể biết tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ cha mẹ, sở thích âm nhạc của bạn và thậm chí cả loại công việc bạn làm. Đây là cách Google có thể phục vụ bạn bằng những quảng cáo mà dường như chúng xuất hiện ngay trong tâm trí bạn.

Nếu bạn muốn dừng việc này:

 1. Truy cập adssettings.google.com.

 2. Xác định vị trí công tắc bật tắt được gắn nhãn Cá nhân hóa quảng cáo đang bật trên đầu trang. Chuyển sang công tắc để kích hoạt lời nhắc xác nhận.

 3. Nhấp chuột Tắt trên lời nhắc xuất hiện để tắt tính năng cá nhân hóa quảng cáo.

Để kiểm soát chi tiết hơn, hãy cuộn xuống trang cài đặt quảng cáo đến phần có tiêu đề Cách quảng cáo của bạn được cá nhân hóa. Phần này liệt kê các ước tính của Google về sở thích của bạn. Chú ý đến bất kỳ điều gì có vẻ quá cá nhân và dễ xâm phạm. Nhấp vào chủ đề và nhấn Tắt để hủy liên kết nó khỏi tài khoản Google của bạn.

5. Tạm dừng Theo dõi Gmail

Nếu bạn sử dụng Gmail (hoặc bất kỳ dịch vụ email nào khác), ít nhất một số email bạn nhận được sẽ theo dõi bạn. Các nhà tiếp thị email thường sử dụng các kỹ thuật theo dõi để theo dõi các cam kết mà email của họ nhận được.

Trong khi điều này có vẻ bình thường, có một yếu tố đáng lo ngại đối với nó. Các kỹ thuật theo dõi email như “theo dõi pixel”, được nhiều nhà tiếp thị sử dụng, tiết lộ nhiều dữ liệu hơn bạn có thể nhận ra.

Chỉ cần đọc một email được theo dõi, các nhà tiếp thị email có thể tìm ra:

 • Vị trí chính xác của bạn.

 • Thiết bị bạn sử dụng để truy cập hộp thư của mình.

 • Các liên kết bạn nhấp vào trong một email.

 • Thời gian bạn đọc một email.

 • Số lần bạn đã đọc một thư cụ thể.

Các nhà tiếp thị email thường sử dụng thông tin này để cá nhân hóa dịch vụ của họ, nhưng việc gửi đi có thể độc hại. Theo dõi email là cả một rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật. May mắn thay, bạn có thể ngừng theo dõi email trên Gmail.

Để làm điều này:

 1. Mở ứng dụng Gmail của bạn.

 2. Nhấp vào biểu tượng thanh menu ở góc trên cùng bên trái của màn hình ứng dụng của bạn.

 3. Cuộn xuống và nhấn vào Cài đặt.

 4. Nhấn vào địa chỉ Gmail mà bạn muốn áp dụng cài đặt.

 5. Trên trang cài đặt, cuộn xuống tùy chọn menu có nhãn Hình ảnh.

 6. Nhấn vào nó và chọn Hỏi trước khi hiển thị hình ảnh bên ngoài trên lời nhắc xuất hiện.

Theo dõi pixel giám sát lưu lượng truy cập vào một hình ảnh được nhúng bí mật để theo dõi các hành động email của bạn. Việc tắt hình ảnh làm cho kỹ thuật trở nên vô dụng.

Bạn vẫn có thể xem hình ảnh trong thư của mình bằng cách nhấp vào chúng khi bạn muốn xem chúng.

6. Tạm dừng tất cả lịch sử hoạt động web và ứng dụng

Nếu bạn cần một tùy chọn để giữ cho bạn ở chế độ ẩn danh nhất có thể khi sử dụng các sản phẩm của Google, thì việc tạm dừng tất cả hoạt động web và ứng dụng sẽ thực hiện thủ thuật. Để thực hiện việc này, trên trang cài đặt tài khoản Google của bạn, hãy điều hướng đến Dữ liệu và Quyền riêng tư > Hoạt động web và ứng dụng > Tắt và bấm vào trên Tạm ngừng.

Điều này sẽ ngăn Google thu thập dữ liệu của bạn trên hầu hết tất cả các sản phẩm và dịch vụ dựa trên web và ứng dụng của Google. Từ Tìm kiếm, Lịch và Cửa hàng Play cho đến Trợ lý Google, YouTube và Chrome, điều này sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động ghi lại.

Thật không may, nếu bạn phụ thuộc vào hệ sinh thái của Google, việc tạm dừng tất cả lịch sử hoạt động có thể làm gián đoạn trải nghiệm kỹ thuật số của bạn.

Lấy lại quyền riêng tư của bạn

Việc bảo vệ quyền riêng tư của bạn có thể hơi khó khăn trong thế giới kỹ thuật số ngày càng xâm lấn của chúng ta. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước nhỏ để bảo vệ càng nhiều không gian kỹ thuật số riêng tư của mình càng tốt.

Khi bạn đã thực hiện các thay đổi được đề xuất, bạn nên theo dõi dữ liệu bạn chia sẻ khi sử dụng bất kỳ sản phẩm và dịch vụ nào liên quan đến Google.


android-share-data
Android chia sẻ dữ liệu gì với Google?

Chúng tôi xem xét những dữ liệu mà Google thu thập từ điện thoại của bạn và liệu bạn có thể làm gì với nó hay không.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *