/ / OLED so với LED

OLED so với LED

Bạn có rất nhiều quyết định phải đưa ra khi mua một chiếc TV mới, bao gồm kích thước màn hình, độ phân giải và thậm chí là số lượng cổng HDMI bạn sẽ cần. Một trong những yếu tố lớn hơn bạn có thể xem xét là loại màn hình bạn nhận được. Hai trong số các loại bạn sẽ thấy là OLED và LED, sử dụng các công nghệ tương tự để chiếu sáng màn hình và cung cấp hình ảnh.


Chúng tôi đã xem xét sự khác biệt giữa các màn hình này để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho chiếc TV mới của mình.Kết quả tổng thể

OLED

 • Sử dụng điốt phát sáng qua một bộ phim hữu cơ.

 • Chiếu sáng từng pixel riêng lẻ.

 • Độ phân giải 4K.

 • Đắt hơn cho các kích thước màn hình tương đương.

 • Độ tương phản màu cao hơn.

DẪN ĐẾN

 • Chỉ sử dụng điốt phát quang.

 • Độ phân giải lên đến 4K, nhưng có thể thấp hơn.

 • Có thể thực sự là một TV LCD.

 • Giá cả phải chăng hơn.

 • Có thể có hoặc không có HDR (dải động cao).


Mặc dù sử dụng cùng một công nghệ đi-ốt phát sáng, nhưng OLED có một số ưu điểm hơn so với màn hình LED tiêu chuẩn. Mặc dù bạn có thể nhận được màn hình LED hiển thị độ phân giải lên đến 4K, nhưng mọi OLED đều bắt đầu ở số điểm ảnh đó. Chất lượng hình ảnh nhìn chung cũng tốt hơn, vì khả năng chiếu sáng và kiểm soát từng điểm ảnh của OLED mang lại độ tương phản cao hơn về cả màu sắc và các phần sáng và tối của hình ảnh.


Tuy nhiên, những lợi thế đó đi kèm với chi phí nói chung cao hơn và đèn LED vẫn có thể mang lại kết quả tuyệt vời ngay cả khi không có công nghệ tốt hơn. Bạn cũng nên lưu ý khi mua TV LED vì chúng không phải tất cả đều là đèn LED “đúng nghĩa”. Một số công ty sử dụng thuật ngữ này để mô tả màn hình LCD với đèn nền LED, là một lựa chọn chất lượng thấp hơn và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.Độ phân giải: Đi với OLED cho 4K

DẪN ĐẾN

 • Có sẵn ở nhiều độ phân giải, bao gồm cả 4K.


Để loại bỏ phỏng đoán về độ phân giải TV của bạn, tốt nhất bạn nên sử dụng màn hình OLED. Những màn hình này bắt đầu ở độ phân giải siêu cao. Bạn có thể nhận được đèn LED ở hầu hết các độ phân giải có sẵn, cùng với 4K, vì vậy bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn nếu bạn không có phần cứng hoặc sở thích để xem các chương trình và chơi trò chơi ở độ phân giải cao nhất hiện có.


Nếu bạn đang muốn tận dụng tối đa 4K, bạn cần phần cứng để truyền và xử lý dữ liệu. Các thiết bị như Apple TV 4K, Xbox One X và PlayStation 4 Pro tương thích với các định nghĩa cao nhất hiện có, vì vậy bạn nên tận dụng tối đa khả năng xử lý của chúng. Nhưng nếu bạn không có bất kỳ cái nào trong số đó và không có kế hoạch nâng cấp trong tương lai gần, bạn cũng có thể tiết kiệm tiền của mình và mua một chiếc đèn LED.Giá cả: Đèn LED thường phải chăng hơn

DẪN ĐẾN

 • Có sẵn trong một loạt các mức giá, thường thấp hơn.


Nếu yếu tố quyết định chính của bạn khi chọn TV là giá cả thì đèn LED chắc chắn là lựa chọn phù hợp. Công nghệ mới hơn và phức tạp hơn của OLED đi kèm với mức giá cao hơn, thường bắt đầu từ hơn 1.000 đô la. Đối với một phần nhỏ trong số đó, bạn có thể nhận được một TV LED có cùng kích thước hoặc thậm chí lớn hơn.


Giá của màn hình OLED sẽ giảm xuống khi công nghệ sản xuất trở nên hiệu quả hơn, nhưng màn hình LED có lẽ sẽ luôn có giá cả phải chăng hơn.Chất lượng hình ảnh: Bạn nhận được những gì bạn phải trả với OLED

OLED

 • Độ tương phản cao hơn cho màu sắc và ánh sáng / tối.

 • HDR được tích hợp sẵn.

DẪN ĐẾN

 • Độ tương phản thấp hơn.

 • HDR không chuẩn.


Chất lượng hình ảnh TV của bạn vượt ra ngoài độ phân giải. Số điểm ảnh có thể quan trọng, đặc biệt là với màn hình lớn hơn. Nhưng các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc TV, phim và trò chơi của bạn trông đẹp như thế nào. Các tính năng như độ tương phản hình ảnh, tốc độ khung hình và hình ảnh dải động cao có thể cung cấp hình ảnh sắc nét hơn với màu sắc chính xác hơn.


HDR ảnh hưởng đến mức độ phát quang trên màn hình. Nói cách khác, màn hình có HDR cho thấy độ tương phản cao hơn giữa các pixel sáng nhất và tối nhất. Cảnh bóng tối có màu đen đen hơn và cảnh sáng có màu trắng sáng hơn. HDR nhằm mục đích tái tạo lại chức năng của mắt người, chức năng này sẽ điều chỉnh nhanh chóng dựa trên lượng ánh sáng hiện có.


Tính năng này có sẵn trên cả màn hình LED và OLED. Tuy nhiên, nó có trong mọi OLED, trong khi bạn không được đảm bảo sẽ có nó trong màn hình LED. Sự kết hợp của tính năng này và màu sắc sáng hơn mà hệ thống OLED cung cấp có nghĩa là nó có thể cung cấp hình ảnh nhìn chung tốt hơn, mặc dù bạn có thể không nhận thấy trên đèn LED của mình trừ khi bạn nhìn vào hai màn hình chạy cạnh nhau.Phán quyết cuối cùng

Cả màn hình OLED và LED đều có thể mang đến cho bạn hình ảnh sắc nét. Nếu bạn muốn có hình ảnh tốt nhất có thể và đủ khả năng chi trả, bạn chắc chắn nên sử dụng OLED. Sự kết hợp của độ phân giải siêu cao, dải động cao tiêu chuẩn và màu sắc chính xác hơn có nghĩa là OLED là một trong những màn hình tốt nhất bạn có thể mua hiện tại.


Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là màn hình LED là xấu. Đó là một sự lựa chọn chắc chắn cho những người muốn có hình ảnh đẹp, thậm chí lên đến 4K. Nhưng nếu bạn không có ngân sách cho công nghệ bổ sung hoặc phương tiện để xem hoặc chơi ở độ nét cực cao, thì đèn LED là cách tốt hơn để đi.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *