/ / Ưu và nhược điểm của Chụp ảnh Mở rộng trong Chụp ảnh Đường phố

Ưu và nhược điểm của Chụp ảnh Mở rộng trong Chụp ảnh Đường phố

Nhiều nhiếp ảnh gia đường phố chụp ảnh rộng mở mọi lúc mà không cần suy nghĩ nhiều. Vấn đề là thiếu chủ ý và bỏ qua các nguyên tắc cơ bản có thể dẫn đến việc chụp ảnh cẩu thả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những ưu và nhược điểm của việc chụp ảnh rộng và tại sao việc học các nguyên tắc cơ bản lại cần thiết cho kỹ thuật này.

Chụp ảnh rộng mở có nghĩa là gì?


Khẩu độ ống kính

Chụp ảnh mở rộng đơn giản có nghĩa là ống kính của bạn được đặt ở giá trị khẩu độ nhỏ nhất (hoặc f-stop). Điều này cho phép lượng ánh sáng tối đa có thể vào máy ảnh. Ví dụ, ống kính 50mm f / 1.4 có độ mở khẩu có đường kính khoảng 36mm (50 chia cho 1.4), khá rộng. Mở rộng có nghĩa là ống kính đang ở khẩu độ lớn nhất hoặc mở.

Tóm lại: f-stop càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn, và f-stop càng lớn thì khẩu độ càng nhỏ.

Tại sao các nhiếp ảnh gia thích chụp ảnh rộng?


Một ví dụ về hiệu ứng bokeh

Có cả lý do thẩm mỹ và thực dụng cho việc chụp ảnh rộng.

Có thể cho rằng, lý do phổ biến nhất khiến các nhiếp ảnh gia thích chụp ở góc rộng là vì hiệu ứng bokeh hoặc bóng bokeh. Bạn có thể đạt được hiệu ứng này bằng cách chụp ảnh rộng với hầu hết các ống kính máy ảnh. Về cơ bản, bất kỳ đèn hoặc hiệu ứng ánh sáng nào cũng trở nên mờ và bật ra khỏi nền dưới dạng các điểm sáng tròn, như trong hình trên.

Một lý do phổ biến khác để chụp ở chế độ mở rộng, đặc biệt là đối với các nhiếp ảnh gia đường phố, là làm mờ các chi tiết nền để cô lập đối tượng. Điều này rất hiệu quả đối với những trường hợp chi tiết nền không quan trọng, cũng như giới thiệu người hoặc vật thể trong bối cảnh chụp chân dung.

Có các chương trình như Luminar AI, nơi bạn có thể tạo hiệu ứng bokeh để cải thiện nền nhàm chán.

Chụp ảnh rộng mà không có chủ đích

Việc sở hữu một chiếc máy ảnh và ống kính đẹp có thể tạo ra hiệu ứng nhòe hậu cảnh và hiệu ứng bokeh đẹp mắt có thể truyền cảm hứng cho nhiều nhiếp ảnh gia đường phố luôn chụp ảnh rộng. Vấn đề chính của việc này là thiếu ý định; những chi tiết nào được để lại trong bố cục với giá của những gì bị bỏ đi?

Các nhà sản xuất máy ảnh và ống kính thường quảng cáo bokeh là tính năng bán hàng chính. Với rất nhiều sự chú trọng và hoạt động tiếp thị hướng đến việc bán kính đắt tiền cho các nhiếp ảnh gia, không có gì lạ khi nhiều nhiếp ảnh gia đường phố có xu hướng bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của nhiếp ảnh để theo đuổi hậu cảnh mờ và hiệu ứng bokeh.

Hãy cùng xem xét những ưu và nhược điểm của việc chụp ảnh rộng – với các ví dụ – để xem có thể tránh được những sai lầm cơ bản như thế nào.

Ưu điểm của Chụp ảnh Mở rộng

Có một số lý do tại sao một nhiếp ảnh gia đường phố muốn chụp rộng rãi. Hãy thảo luận về một số trong số chúng.

Chụp ban đêm


Cậu bé với bạn vào ban đêm

Vào ban đêm, có rất ít lựa chọn ngoài việc chụp ảnh mở rộng bất kể việc ghép nối máy ảnh và ống kính của bạn có tốt như thế nào. Chụp ảnh mở rộng cho phép bạn chụp chủ thể chính trong khi kết hợp tốc độ cửa trập và cài đặt ISO tốt nhất cùng với f-stop của bạn. Xem lại tam giác phơi sáng nếu bạn cần làm mới.

Trong hình ảnh trên, các cài đặt máy ảnh như sau: tốc độ màn trập 1/125, ISO 5000 và khẩu độ mở rộng f / 1.8. Nếu nhiếp ảnh gia không chụp ở chế độ mở rộng, họ sẽ phải giảm tốc độ cửa trập có nguy cơ làm mờ ảnh hoặc tăng ISO và có nguy cơ tạo ra nhiều nhiễu hơn.

Đây là lý do tại sao chụp ảnh mở rộng vào ban đêm gần như được cho phép, trừ khi bạn đang đóng gói một chân máy.

Nền bận rộn


Một người lao động tạo dáng chụp ảnh

Các nhiếp ảnh gia đường phố thường làm việc trong các môi trường chẳng hạn như đường phố thành phố có bối cảnh hỗn loạn hoặc đông đúc. Mặc dù những chi tiết như vậy là rất tốt cho những hình ảnh cần bối cảnh, nhưng chúng cũng có thể gây mất tập trung nếu một người là trọng tâm chính của bạn.

Trong ảnh trên, nhiếp ảnh gia đã chụp mở rộng để làm mờ các yếu tố tiền cảnh cũng như làm mờ nhẹ các yếu tố hậu cảnh để chủ thể nổi bật hơn. Việc nắm bắt tốt độ sâu trường ảnh cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn việc chụp ảnh ở chế độ mở rộng sẽ ảnh hưởng đến cảnh như thế nào.

Bokeh hài lòng về mặt thẩm mỹ


Con mèo đen dọc theo đường phố vào ban đêm

Được rồi, hãy nói tất cả về hiệu ứng bokeh tuyệt vời, chỉ trong giây lát. Có những ống kính ngoài kia tạo ra những hiệu ứng tuyệt vời và đẹp mắt. Và nếu được thực hiện có chủ đích, không có gì sai khi chụp ảnh rộng để có được hiệu ứng bokeh.

Nhược điểm của Chụp ảnh Mở rộng

Chụp ảnh rộng chỉ để có được hiệu ứng nền mờ hoặc hiệu ứng bokeh cuối cùng sẽ gây hại cho việc chụp ảnh của bạn nhiều hơn là giúp ích cho nó. Có một số lý do tại sao.

Bạn có thể dễ dàng làm mờ các chi tiết sai


Cậu bé bán hoa

Trong hình trên, không phải tất cả các bông hoa đều được lấy nét. Đó là bởi vì nhiếp ảnh gia đã chụp rất rộng và tập trung vào khuôn mặt của cậu bé. Chụp ảnh đường phố nổi tiếng là có tốc độ nhanh, vì vậy có lẽ nhiếp ảnh gia không có thời gian để dừng lại và giảm khẩu độ xuống để cho phép độ sâu trường ảnh có thể đưa những bông hoa vào tiêu điểm một cách hoàn hảo.

Mặc dù không phải là một hình ảnh xấu, nhưng đây là một ví dụ về việc chụp ảnh rộng không tạo ra kết quả có chủ đích.

Bạn có thể hoàn toàn bỏ lỡ sự tập trung và làm mờ mọi thứ


Cậu bé đang lật trên bãi biển

Có thể khó xác định độ phân giải của hình ảnh ở trên (bạn có thể xem kích thước đầy đủ của nó trên Pexels), nhưng máy ảnh đã bỏ qua tiêu điểm vào người đàn ông ở hậu cảnh và thay vào đó, họ đã xoay sở để lấy nét vào một số bãi cát phía sau anh ta. Nhìn kỹ vào hình ảnh, bạn thực sự có thể thấy nơi bắt đầu và kết thúc của các đường mờ ở trung cảnh.

Nếu nhiếp ảnh gia không chụp ở f / 1.8, mà thay vào đó là f / 8 hoặc thậm chí f / 16 vì điều kiện nắng, người đàn ông trong ảnh sẽ sắc nét hơn ngay cả khi tiêu điểm vẫn chưa chính xác.

Không phải tất cả mọi thứ cần phải được mở rộng


Người đàn ông dựa vào biển báo đường phố

Đây là sự thật khó mà các nhiếp ảnh gia đường phố với ống kính tuyệt vời cần phải chấp nhận. Chỉ vì bạn có nó, không có nghĩa là bạn nên sử dụng nó. Có những cảnh đơn giản là không yêu cầu bokeh hoặc nền mờ.

Trường hợp điển hình: hình ảnh trên của một người đàn ông đang dựa vào biển báo trên đường. Nhiếp ảnh gia đã chụp mở rộng và không tập trung vào người đàn ông và dòng chữ của tấm biển. Một người quan sát bình thường sẽ không nhận thấy điều này, nhưng nếu kiểm tra kỹ sẽ phát hiện ra những nguyên tắc cơ bản về nhiếp ảnh cẩu thả. Toàn bộ cảnh có thể được lấy nét hoàn toàn nếu nó được chụp ở f / 8.

Luôn chụp có chủ đích

Chụp ảnh rộng có thể mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời, nhưng nhược điểm của việc chụp ảnh mở rộng mà không có chủ đích có thể khiến nhiếp ảnh gia đường phố rơi vào tình trạng lộn xộn không lấy nét. Hãy tự làm quen với các nguyên tắc cơ bản mà chúng ta đã thảo luận ở đây và việc mở rộng tầm nhìn sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt hơn nhiều.


Người đi xe đạp trong mưa khi tham gia giao thông.
10 Mẹo Chụp Ảnh Đường Phố Trong Mưa

Chụp ảnh đường phố dưới trời mưa mang lại những bức ảnh tuyệt đẹp, nhưng nó cũng đặt ra nhiều thách thức. Dưới đây là một số mẹo để chụp trong mưa.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *