/ / Bạn nên chọn Distro Linux nào?

Bạn nên chọn Distro Linux nào?

phu-kien

Các bản phân phối Linux nguồn mở luôn đấu tranh để giành vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, có một cuộc thảo luận đang diễn ra về người chiến thắng rõ ràng, xem xét rằng một số bản phân phối tốt nhất đang hướng tới việc đạt đến đỉnh cao của thành công trong thế giới phân phối mã nguồn mở.

Nhiều cuộc khảo sát đã đánh giá Arch Linux và Ubuntu là hai trong số những bản phân phối tốt nhất để hoàn thành công việc. Tuy nhiên, sẽ không phù hợp khi cho rằng tại sao các kỹ sư và lập trình viên lại có quan điểm khác nhau về hai bản phân phối này.

Để đồng hóa các tùy chọn có sẵn, tốt nhất bạn nên nghiên cứu sâu hơn và xem điều gì khiến các bản phân phối này trở nên tốt nhất trong các miền của chúng.

1. Nguồn gốc và các mô hình phát hành

Arch Linux

Arch Linux được ra mắt vào tháng 3 năm 2002 bởi Judd Vinet. Anh ấy chỉ phát triển mã nguồn của Arch Linux và đã khởi xướng và cập nhật bản phân phối với sự tham gia của cộng đồng trong nhiều năm.

Arch không mượn bất kỳ mã nguồn nào từ những người tiền nhiệm của nó, không giống như một số bản phân phối nhẹ, hiện đại khác.

Arch Linux cung cấp cho người dùng các bản cập nhật thường xuyên dưới dạng bản phát hành cuốn chiếu. Do đó, bản phân phối này đã trưởng thành trên cùng một kho lưu trữ mã nguồn, đồng thời hỗ trợ các phiên bản hiện đại của ứng dụng, trình điều khiển, v.v.

Người dùng có thể liên tục cập nhật hạt nhân để tận hưởng LTS hoặc các phiên bản mới nhất trong khi vượt qua các thử thách.

Ubuntu

Canonical Ltd. đã phát triển Ubuntu từ năm 2004. Bắt nguồn từ Debian, Ubuntu là một trong những bản phân phối Linux sớm nhất; mặc dù đã trải qua nhiều thập kỷ, nó vẫn tiếp tục là một trong những ứng cử viên hàng đầu trên thị trường.

Bản phân phối đã giới thiệu các cài đặt mô-đun bằng cách cho phép người dùng tùy chỉnh các thành phần trong quá trình cài đặt hệ điều hành.

Ubuntu hoạt động trên mô hình phát hành điểm, xuất hiện dưới dạng các bản cập nhật rời rạc, nửa năm. Các bản cập nhật này liên tục cải thiện hiệu suất, khả năng tương thích và chức năng của Ubuntu.

Các tùy chỉnh của Ubuntu cho phép người dùng chọn và chọn hạt nhân, môi trường máy tính để bàn, ứng dụng của bên thứ ba, v.v.

2. Quản lý gói

Arch Linux

Arch Linux là một bản phân phối phát hành lần lượt sử dụng trình quản lý gói Pacman theo cách tốt nhất có thể.

Hệ thống xây dựng đơn giản và đáng tin cậy của Pacman giúp cho việc cài đặt và quản lý gói trở nên dễ dàng. Điều này đúng với tất cả các gói của bên thứ ba chứ không chỉ các gói từ kho lưu trữ chính thức của Arch.

Dịch vụ của máy chủ Arch đồng bộ hóa danh sách gói một cách thích hợp, vì bạn có thể truy cập các gói phụ thuộc của mỗi gói theo mặc định.

Arch chỉ hỗ trợ cài đặt gói dựa trên CLI; Rất tiếc, nhóm nhà phát triển không cung cấp bất kỳ giải pháp thay thế GUI nào.

Ubuntu

Ubuntu cung cấp những lợi ích tuyệt vời thông qua Công cụ gói nâng cao (APT), do đó mở đường cho việc sử dụng dễ dàng và quy trình cài đặt liền mạch.

Ngày nay, trình quản lý gói cung cấp hơn 1.48.000 gói kho lưu trữ và gói của bên thứ ba cho các mục đích sử dụng khác nhau. Người ta có thể mong đợi các bản phát hành riêng biệt cho các bản dựng vi xử lý amd64 và i386.

Người dùng không cần phải nhớ tên gói, vì APT có thể lọc các gói thông qua tìm kiếm từ khóa để dễ dàng quá trình tìm kiếm.

Kho lưu trữ Ubuntu chủ yếu hỗ trợ phần mềm mã nguồn mở, tương thích. Một số ứng dụng phần mềm trả phí — được hỗ trợ bởi các nhà phát triển nội bộ — có sẵn để thực thi trên các hệ thống Linux.

3. Gói của bên thứ ba

Arch Linux

Với tư cách là người dùng, bạn có thể tải xuống các gói bằng Pacman bằng cách nhập lệnh sau vào một thiết bị đầu cuối:

sudo pacman -S package

Người dùng không quen thuộc với các lệnh này có thể sử dụng AUR để tận dụng các gói có sẵn trong kho lưu trữ chính thức của Arch.

Kho lưu trữ người dùng Arch hoặc AUR giúp người dùng bơi qua đại dương ngày càng mở rộng của các gói phần mềm của bên thứ ba.

Bạn có thể mở rộng danh sách các gói trên hệ thống của mình bằng AUR, vì Arch Linux hỗ trợ chúng riêng lẻ. Bạn có thể dựa vào danh sách tùy chọn phong phú của AUR, ngay cả khi đang sử dụng các bản phân phối dựa trên Arch khác, bao gồm cả Artix và Manjaro.

Ubuntu

Trên Ubuntu, người dùng có thể trực tiếp tải xuống và cài đặt các gói bằng APT.

sudo apt-get install packagename

Ngoài ra, bạn có thể tải xuống các gói của bên thứ ba theo cách thủ công từ Snap Store. Cửa hàng Snap Store của Ubuntu chứa các gói giống như bất kỳ cửa hàng nền tảng cao cấp nào khác. Nhà phát triển quan tâm đến việc phân loại gói để tiến hành cài đặt trực tiếp.

Liên quan: Bản phân phối Linux dựa trên Ubuntu tốt nhất mọi thời đại

4. Cập nhật phần mềm

Arch Linux

Arch Linux yêu cầu bạn cập nhật thủ công các gói lỗi thời lên phiên bản kho lưu trữ mới nhất của chúng. Sử dụng lệnh bên dưới để cập nhật các gói trên Arch:

sudo pacman -Syu

Ngoài kho lưu trữ Arch chính thức, AUR là một thư viện mở rộng hơn và được cộng đồng tin cậy để cài đặt phần mềm của bên thứ ba. Bạn có thể tải xuống và cài đặt các gói từ AUR bằng công cụ trợ giúp AUR như Yay.

Ubuntu

Ứng dụng Trình quản lý phần mềm GUI trên Ubuntu gần đây đã sắp xếp hợp lý việc quản lý ứng dụng. Các bản phát hành mới nhất và danh sách chi tiết về phần mềm tương thích, đã được thử nghiệm bởi nhà phát triển có sẵn trong các phiên bản gần đây.

Tuy nhiên, tất cả các phiên bản được phát hành sau ngày 20.0.4 đều sử dụng Snap Store làm nguồn mặc định cho các bản phát hành phần mềm và cập nhật gói. Các tùy chọn mặc định được bật dưới dạng PPA và gói DEB; tuy nhiên, những điều này thường tạo ra các vấn đề phụ thuộc và thách thức bảo mật với các đặc quyền gốc trực tiếp của chúng.

Snap Store đã vượt qua điều này bằng cách kiểm tra sự phụ thuộc và cam kết cài đặt và cập nhật cho vị trí sau:

/snap/bin/

5. Hiệu suất, UX và Hỗ trợ

Arch Linux

Arch cực kỳ phổ biến trong số các nhà phát triển và các chuyên gia đa phương tiện. Hiệu suất ổn định của nó trong mọi môi trường máy tính để bàn được hỗ trợ tạo tiền đề cho sự ổn định và sử dụng lâu dài.

AUR cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một loạt các công cụ để đo điểm chuẩn tốc độ xử lý, hiệu suất internet, quản lý đĩa cứng và hơn thế nữa.

Mặc dù Arch không đi kèm với môi trường máy tính để bàn, nhưng bạn có thể lựa chọn cài đặt bất kỳ trình quản lý máy tính để bàn hoặc cửa sổ nào trên hệ thống của mình. Máy tính để bàn của Arch có chủ đề gọn gàng nhưng có thể tùy chỉnh phần lớn, đặc biệt nếu bạn chọn KDE Plasma.

Hãy yên tâm, bản phân phối có sự hỗ trợ của nhà phát triển và cộng đồng ổn định, giống như Ubuntu.

Ubuntu

Ubuntu đã tiếp tục cung cấp một quy trình hoạt động ổn định trong phiên bản 20.0.4 và hơn thế nữa.

Bản phân phối cung cấp hiệu suất mượt mà để xử lý đa phương tiện với khả năng chơi game máy tính tiên tiến. Tính năng chia tỷ lệ phân số tiên tiến, bảng phối màu ba màu và dock có thể tùy chỉnh mang đến cho người dùng giao diện người dùng gợi nhớ đến các hệ thống Mac. Sự khác biệt chỉ đáng chú ý đối với những người quen thuộc với UX kiểu macOS.

Các cải tiến cập nhật bất cứ khi nào các bản cập nhật Ubuntu LTS mới được phát hành. Tuy nhiên, LTS ngăn người dùng sử dụng các tính năng phần mềm mới nhất sau khi cài đặt.

Liên quan: Các bản phân phối Linux dựa trên Arch tốt nhất

Arch Linux và Ubuntu: Cái nào tốt hơn?

Thật vậy, Linux chịu trách nhiệm nâng cao năng lực cho máy tính gia đình, cùng với các hệ thống cấp doanh nghiệp thời gian thực tiên tiến. Câu hỏi thích hợp nhất là: bản phân phối nào là hiệu quả nhất cho việc lập trình và phát triển phần mềm trong tình huống này?

Arch phù hợp với người dùng cao cấp nhưng không phải là một bản phân phối ưu tiên cho người mới. Mặt khác, Ubuntu là một bản phân phối có mục đích chung lý tưởng cho việc sử dụng cơ bản, máy tính xách tay / PC gia đình và quản lý các máy chủ doanh nghiệp.

Thật thích hợp khi nói rằng cả hai bản phân phối đều xếp hạng tốt trong mắt người dùng. Tùy thuộc vào nhu cầu của bản phân phối của bạn, bạn có thể chọn một bản phân phối đáp ứng tốt nhất các yêu cầu trước mắt của bạn.


Người đàn ông làm việc trên máy tính trước cửa sổ
9 phân phối Linux tốt nhất cho người dùng Windows

Linux có thể khó thích ứng đối với người dùng lần đầu, nhưng chỉ khi bạn cài đặt sai bản phân phối. Dưới đây là các bản phân phối Linux tốt nhất cho người dùng Windows.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

phu-kien

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.