/ / Tìm kiếm các công ty lớn nhất hiện nay

Tìm kiếm các công ty lớn nhất hiện nay

Bạn sẽ ngạc nhiên về tần suất mọi người ném ra thuật ngữ “độc quyền” cho các công ty như Google, Facebook và Amazon.

Tuy nhiên, cả hai công ty đều không phải là công ty độc quyền. Vì vậy, hãy giải quyết một số quan niệm sai lầm phổ biến và tìm ra độc quyền là gì và liệu nó có phù hợp với ý tưởng của bạn về nó hay không.

Độc quyền là gì?

Để tạo thành độc quyền, một công ty phải chiếm lĩnh thị trường của mình và trở thành lựa chọn duy nhất cho người tiêu dùng. Theo định nghĩa, “không có cạnh tranh” là phải.

Nhờ luật chống độc quyền của Hoa Kỳ, bạn sẽ không tìm thấy nhiều công ty độc quyền ở Hoa Kỳ. Mặc dù nhiều người coi họ như vậy, nhưng hầu hết các công ty nổi tiếng ở Mỹ không đáp ứng được định nghĩa về độc quyền.

Amazon, Meta, Google, Disney có sự công nhận thương hiệu lớn và các dịch vụ của họ ảnh hưởng đến hầu hết mọi người. Điều đó đủ để mọi người coi họ như những công ty độc quyền.

Liên quan: Cuộc thăm dò ý kiến ​​mới cho thấy mọi người không tin tưởng vào công nghệ lớn, nhưng đặc biệt là Facebook

Mặc dù các công ty này thống trị các thị trường cụ thể, nhưng họ cũng có các đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, thay vì độc quyền, chính xác hơn là gọi họ là những người dẫn đầu thị trường.

Lợi ích của các công ty dẫn đầu thị trường là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần có một sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng tốt để trở thành người dẫn đầu thị trường. Nếu bạn không cung cấp điều đó, bạn không thể thực sự vươn lên dẫn đầu một ngành. Nếu người tiêu dùng tiếp tục quay trở lại, họ có lý do để làm như vậy.

Khả năng tài chính của một công ty dẫn đầu thị trường có thể dẫn đến sự đổi mới, vì sự an toàn cho phép họ chi tiền để tài trợ cho nghiên cứu và phát triển. Một công ty không đầu tư vào đổi mới có thể không tồn tại lâu – hãy nghĩ về số phận của Kodak và Yahoo.

Bạn chỉ cần nhìn vào những nỗ lực mà Google và Amazon đang thực hiện để thúc đẩy từng làn sóng công nghệ. Ví dụ, cả hai đều đang cố gắng phát triển máy bay không người lái giao hàng để sử dụng hàng ngày. Nếu Google có kính áp tròng thông minh thì Amazon có các nút Dash.

Nhược điểm của Người dẫn đầu Thị trường là gì?

Các nhà lãnh đạo thị trường cũng có thể hạn chế sự đổi mới trong ngành để kìm hãm sự cạnh tranh.

Các công ty nhỏ hơn có thể không có cùng nguồn lực với công ty dẫn đầu thị trường mà họ đang cạnh tranh. Đổi mới cũng cần đầu tư, điều này khiến các công ty nhỏ hơn có nguy cơ bị các công ty lớn hơn tiếp quản.

Trong khi Google có thể đủ khả năng rót hàng triệu USD để phát triển một dự án, thì các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ không thể cạnh tranh được với điều đó.

Một công ty dẫn đầu thị trường cần phải có một sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng tốt. Nhưng, thật không may, một khi họ đạt đến trạng thái đó, họ có thể không duy trì được chất lượng ban đầu để tìm kiếm lợi nhuận đã giúp họ lên đỉnh.

Mô hình Amazon là Độc quyền hay Dẫn đầu Thị trường?

Amazon đang chiếm ưu thế trong vô số ngành công nghiệp, nhưng nó vẫn cho phép một số cạnh tranh xảy ra. Nó có một mảng chính là bán lẻ trực tuyến, nhưng không phải tất cả bán lẻ, vì nó cũng phải cạnh tranh với các công ty như Walmart.

Ngày nay, dưới nhiều vụ mua lại đa dạng của mình, bạn sẽ thấy rằng Amazon sở hữu công ty an ninh gia đình Ring, chuỗi siêu thị Whole Foods Market, dịch vụ phát trực tiếp Twitch, trang web danh mục xã hội Goodreads, dịch vụ sách nói trực tuyến Audible và nhiều công ty khác nữa.

Có vô số công ty khác dưới thương hiệu Amazon. Như bạn có thể đã biết, Amazon đứng sau trợ lý ảo Amazon Alexa, Amazon Kindle và Amazon Fire TV.

Nó cũng cung cấp dịch vụ phát trực tuyến Amazon Prime Video và dịch vụ giao hàng tạp hóa Amazon Fresh. Ngoài ra, Amazon Pharmacy cho phép khách hàng hoàn tất toàn bộ giao dịch hiệu thuốc trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động bằng ứng dụng Amazon.

Là cổng thông tin mua sắm lớn nhất thế giới, Amazon khiến các đối thủ cạnh tranh không thuộc Amazon khó có thể bứt phá trên nền tảng này.

Giả sử bạn trở thành người bán trên Amazon cung cấp một sản phẩm. Có thông tin cho rằng nếu Amazon xác định rằng bạn đang nhận được nhiều lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng, đồng thời có nhu cầu về sản phẩm của bạn, thì công ty sẽ sao chép nó.

Liên quan: Tìm hiểu Cách Tìm Nguồn Sản phẩm và Trở thành Người Bán hàng Hàng đầu trên Amazon Với Khóa học này

Amazon tạo ra một sản phẩm tương tự và khi người mua hàng tìm kiếm sản phẩm đó, cửa hàng của bạn sẽ bị đẩy xuống trong khi sản phẩm của Amazon xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều đó đặt ra câu hỏi: làm thế nào bạn có thể cạnh tranh với Amazon trên trang web của chính họ?

Đồng thời, nhiều người mua sắm trên Amazon vì giá cả và phạm vi tiếp cận của nó. Vì vậy, nếu bạn chọn một nền tảng thương mại điện tử khác, bạn có thể mất khách hàng dựa trên đó.

Vào cuối ngày, bất kể ý kiến ​​của bạn về Amazon là gì, nó chắc chắn là một công ty dẫn đầu thị trường hơn là một độc quyền. Vẫn có sự lựa chọn để mua sắm ở nơi khác, tại siêu thị của bạn, trên một nhà bán lẻ trực tuyến khác hoặc với một doanh nghiệp nhỏ.

Những hậu quả không mong đợi của việc tạo ra một thị trường

Meta, trước đây được gọi là Facebook, đã mua lại hai nền tảng mạng xã hội lớn khác: WhatsApp và Instagram. Cả ba nền tảng này đều giúp mọi người kết nối và chia sẻ cuộc sống của họ với bạn bè, gia đình và những người xa lạ.

Các nền tảng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người đến nỗi chúng thường là phương thức giao tiếp chính. Nhiều người cũng sử dụng chúng để điều hành doanh nghiệp của họ.

Vào ngày 4 tháng 10 năm 2021, những người sử dụng Instagram, WhatsApp và Messenger, đã rất ngạc nhiên khi thấy các ứng dụng này không hoạt động. Đột nhiên, cả ba đều trở nên không sử dụng được. Vấn đề đã được giải quyết ngay trong ngày, nhưng điều đó không ngăn được mọi người gánh chịu hậu quả của sự cố mất điện.

Vì nhiều người sử dụng hồ sơ Facebook của họ để đăng nhập vào các ứng dụng và dịch vụ khác nhau, trong khi nền tảng này ngừng hoạt động, họ nhận thấy mình bị khóa khỏi các trang web mua sắm và không thể sử dụng các thiết bị thông minh. Các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng vì họ không thể kết nối với khách hàng của mình.

Meta là một phần lớn hơn nhiều trong cuộc sống của chúng ta so với những gì chúng ta nhận ra và việc mất điện sẽ thể hiện điều này. Nhưng khách hàng của Meta không phải là người duy nhất gặp phải những hậu quả không mong muốn, bản thân công ty cũng vậy.

Trên khắp thế giới, nhiều cơ quan quản lý cạnh tranh đã kêu gọi tách các công ty của Meta ra, do quy mô tuyệt đối của công ty. Cho dù bạn tin rằng điều này có nên xảy ra hay không, việc kinh doanh của Meta bị chia tách chắc chắn là một hậu quả không lường trước được.

Các nhà lãnh đạo thị trường hôm nay có phải là công ty độc quyền của ngày mai?

Một công ty vươn lên dẫn đầu và thống trị thị trường không có gì đáng lo ngại. Những lo lắng bắt đầu khi bạn đặt câu hỏi liệu những người dẫn đầu thị trường này có đang tham gia vào các hoạt động độc quyền hay không và điều đó sẽ dẫn đến đâu.

Sử dụng Amazon để mua sắm rất dễ dàng và thuận tiện. Nó cũng đổ tiền vào một công ty đã dính vào một số tranh cãi. Sử dụng Meta để trò chuyện, một lần nữa, rất dễ dàng. Nhưng điều gì để ngăn chặn một sự cố mất điện khác xảy ra?

Có két sắt dự phòng không? Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng các công ty dẫn đầu hiện nay sẽ không phát triển để đẩy lùi bất kỳ sự cạnh tranh nào khác? Công việc đó thuộc về chính công ty hay chính phủ?


đặc điểm logo của công ty công nghệ lớn
Công nghệ lớn là gì và tại sao Chính phủ lại cố gắng phá vỡ nó?

Big Five kiểm soát và ảnh hưởng nhiều hơn bất kỳ doanh nghiệp nào khác. Đã đến lúc để cắt giảm kích thước chúng xuống?

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *