/ / Sàn giao dịch tiền điện tử tập trung và phi tập trung: Cái nào tốt hơn?

Sàn giao dịch tiền điện tử tập trung và phi tập trung: Cái nào tốt hơn?

Tất cả các trao đổi tiền điện tử khác nhau, nhưng có hai loại chính mà chúng thuộc về: tập trung và phi tập trung. Nhưng sự khác biệt giữa trao đổi tiền điện tử tập trung và phi tập trung là gì và cái nào là tốt nhất cho bạn?


Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung và phi tập trung an toàn như thế nào?

Mặc dù có nhiều yếu tố cần xem xét khi chọn một sàn giao dịch tiền điện tử, nhưng tính bảo mật phải được đặt lên hàng đầu. Xét cho cùng, các sàn giao dịch tiền điện tử đang xử lý tiền của bạn, vì vậy bạn muốn chắc chắn rằng chúng đang được bảo vệ ở mức độ cao nhất.

Vì vậy, các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung khác nhau như thế nào về tính toàn vẹn bảo mật của chúng? Cái này có an toàn hơn cái kia không?

Hãy bắt đầu với các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Sự an toàn của các sàn giao dịch tập trung

logo coinbase trên tính năng điện thoại thông minh
Tín dụng hình ảnh: sdx15/Shutterstock

Binance, Coinbase và Kraken đều là những ví dụ phổ biến về trao đổi tiền điện tử tập trung. Các nền tảng này đi kèm với một số tính năng bảo mật tuyệt vời, chẳng hạn như:

 • Xác thực hai yếu tố
 • cảnh báo đăng nhập
 • Kho lạnh
 • danh sách trắng địa chỉ
 • xác nhận rút tiền
 • Rút tiền đa phê duyệt
 • Các giao thức KYC (Biết khách hàng của bạn) và AML (Chống rửa tiền)

Lưu ý rằng các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung cung cấp ví lưu ký, nghĩa là bạn ủy thác các khóa riêng của mình cho sàn giao dịch. Một số coi đây là một lợi ích, trong khi những người khác tin rằng đó là một rủi ro bảo mật.

Hầu hết các sàn giao dịch tập trung có uy tín đều an toàn để sử dụng (mặc dù không có nền tảng nào an toàn 100%). Nhưng có một vấn đề rõ ràng ở đây, và đó là cấu trúc tập trung mà họ áp dụng. Trao đổi tiền điện tử tập trung được xây dựng theo cách cung cấp cho một thực thể trung tâm quyền kiểm soát toàn bộ nền tảng. Các nền tảng như Facebook, Instagram và Twitter được tập trung hóa. Mặc dù mô hình tập trung vốn dĩ không phải là xấu, nhưng nó có một số điểm yếu.

Thứ nhất, trao đổi tập trung sử dụng mô hình lưu trữ dữ liệu tập trung. Nói cách khác, một hoặc một số trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của nền tảng. Nếu một trong những trung tâm dữ liệu này bị tấn công, rất nhiều thông tin nhạy cảm có thể bị truy cập.

Hơn nữa, việc sử dụng các máy chủ tập trung cũng làm tăng khả năng xảy ra sự cố và các vấn đề khác, vì có một điểm lỗi trung tâm duy nhất có thể bị khai thác. Ví dụ: nếu một máy chủ trung tâm bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc bị tấn công, điều này có thể khiến toàn bộ nền tảng ngừng hoạt động. Các nền tảng tập trung cũng dễ bị lỗi kỹ thuật phổ biến hơn do cấu trúc của chúng.

Vì vậy, so sánh các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như thế nào?

Sự an toàn của các sàn giao dịch phi tập trung

Trao đổi tiền điện tử phi tập trung cũng có thể cung cấp một số tính năng bảo mật hữu ích, chẳng hạn như:

 • xác minh KYC.
 • Xác minh hợp đồng thông minh.
 • Giao dịch đa chữ ký.
 • Mã nguồn mở.
 • Ví không giam giữ.

Các sàn giao dịch phi tập trung có thể tránh được nhiều điểm yếu mà các nền tảng tập trung mắc phải. Ví dụ: một sàn giao dịch phi tập trung trải đều tất cả dữ liệu và sức mạnh trên nhiều điểm kết nối, được gọi là các nút. Điều này tạo thành một mạng lưới các thiết bị mà tất cả đều đóng góp vào mạng.

Một cấu trúc phi tập trung làm cho việc khởi động một cuộc tấn công trở nên khó khăn đối với một tác nhân độc hại. Nếu một nút bị tấn công, nó có thể bị tắt, để tất cả các nút khác hoạt động như bình thường. Ngay cả khi 50% tất cả các nút bị tấn công, điều này rất khó đạt được, kẻ tấn công vẫn không thể giành quyền kiểm soát toàn bộ nền tảng (nhưng nó trở thành mối đe dọa nghiêm trọng ở mức 51%!). Việc truyền bá dữ liệu và mất điện như thế này sẽ loại bỏ các điểm lỗi đơn lẻ và làm cho các sàn giao dịch phi tập trung chống lại một số loại tấn công nhất định.

Người dùng trao đổi phi tập trung có thể có tiếng nói của họ trong các phát triển và quyết định thông qua quản trị.

Quản trị liên quan đến việc người dùng đưa ra các mã thông báo để bỏ phiếu cho các tranh chấp hoặc đề xuất. Điều này mang lại cho cộng đồng quyền lực đối với nền tảng, tránh các quyết định được đưa ra bởi một nhóm cá nhân có quyền lực.

Rủi ro tài chính

Cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung đều gây ra rủi ro tài chính mà bạn nên biết trước khi giao dịch hoặc đầu tư.

Đối với người mới bắt đầu, các sàn giao dịch phi tập trung và tập trung xử lý nhiều loại tiền điện tử giống nhau. Nhiều tài sản trong số này có tính biến động cao, nghĩa là chúng có thể bị biến động giá liên tục. Đây không phải là lỗi của chính sàn giao dịch mà là bản chất của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Cho dù bạn đang sử dụng một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hay phi tập trung, sự cố về giá tài sản có thể dẫn đến tổn thất tài chính. Nếu bạn mua Crypto A với giá 5 đô la một chiếc và sau đó giá giảm một nửa, bạn sẽ không thể kiếm được lợi nhuận thông qua việc bán cho đến khi giá phục hồi.

Cả hai loại sàn giao dịch này cũng có thể gặp vấn đề về thanh khoản, trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến việc bạn không thể truy cập hoặc rút tiền đã ký gửi của mình.

Sàn giao dịch phi tập trung có rẻ hơn để sử dụng không?

hóa đơn đô la với nhiều đồng tiền khác nhau trên đầu

Vì vậy, chúng tôi đã chứng minh rằng các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung thường an toàn hơn, nhưng bạn sẽ phải chịu loại chi phí nào ở đây?

Nhìn chung, các sàn giao dịch phi tập trung rẻ hơn so với các sàn giao dịch tập trung cùng thời.

Điều này một phần là do các sàn giao dịch phi tập trung phần lớn được tự động hóa và không yêu cầu sự hiện diện của bên trung gian và bên thứ ba. Việc sử dụng các hợp đồng thông minh cũng cho phép các sàn giao dịch phi tập trung thực hiện các giao dịch một cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Điều này dẫn đến chi phí đầu vào thấp hơn, cho phép các sàn giao dịch phi tập trung tính phí người dùng của họ với mức phí thấp hơn.

Ví dụ: người dùng dYdX phải trả 0,02% phí cho người tạo và 0,05% cho người nhận. Mặt khác, Curve Finance tính phí hoán đổi 0,04% cho các giao dịch dựa trên Ethereum và 0,1% phí cho các giao dịch dựa trên Đa giác. Lưu ý rằng một số DEX tính phí cao hơn mức này một chút, chẳng hạn như Uniswap, với phí giao dịch 0,3%. Tuy nhiên, có một số sàn giao dịch tập trung siêu phải chăng hiện nay. Chẳng hạn, Binance tính phí người tạo và người nhận 0,1%, Kucoin và Bitfinex cũng vậy.

Nhưng nhiều thay đổi tập trung khác có tác động lớn hơn. Ví dụ: Coinbase Pro tính phí người tạo và người nhận 0,5%, trong khi Bittrex tính phí người tạo và người nhận 0,75%.

Loại trao đổi tiền điện tử nào có nhiều tính năng hơn?

người sử dụng ứng dụng trao đổi trên điện thoại thông minh trước cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: FX đơn giản / Flickr

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ thay đổi tùy theo sàn giao dịch bạn đang sử dụng. Một số sàn giao dịch có nhiều tính năng, trong khi những sàn khác giữ mọi thứ đơn giản.

Ví dụ, Binance có lẽ là một trong những sàn giao dịch tập trung có nhiều tính năng nhất hiện có. Coinbase và Kraken cũng có rất nhiều thứ để cung cấp. Nhưng các sàn giao dịch tập trung khác, như Bitfinex và eToro, bị hạn chế hơn về những gì họ cung cấp.

Mặt khác, các sàn giao dịch phi tập trung không thể cung cấp các tính năng yêu cầu cấu trúc tập trung, chẳng hạn như thẻ thanh toán tiền điện tử, ví lưu ký và đặt cược ngoài chuỗi.

Bạn có thể mong đợi tìm thấy giao dịch, hoán đổi, NFT và đặt cược trên cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

Bạn cũng có thể truy cập vào một loạt các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên các sàn giao dịch phi tập trung. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng DApps, thì một sàn giao dịch phi tập trung sẽ phù hợp với bạn hơn.

Sử dụng trao đổi tiền điện tử tập trung và phi tập trung

Gần như tất cả các sàn giao dịch tập trung đều có giao diện người dùng đơn giản, nơi bạn có thể dễ dàng điều hướng từ trang này sang trang khác mà không cần phải là một chuyên gia kỳ cựu về tiền điện tử. Sàn giao dịch tập trung rất phù hợp cho người mới bắt đầu và thường có các phần hướng dẫn cũng như bài đăng trên blog để giúp bạn hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào.

Nếu bạn chưa quen với tiền điện tử hoặc không am hiểu về công nghệ, bạn có thể thấy các sàn giao dịch phi tập trung là một thách thức. Một số trao đổi phi tập trung có thể áp đảo, với hàng loạt thống kê, sổ đặt hàng và biểu đồ. Đối với người mới bắt đầu, đây có thể là một bước ngoặt lớn.

Nhưng đây không phải là trường hợp trên bảng. Nhiều sàn giao dịch phi tập trung mới hơn và phổ biến hơn, chẳng hạn như Uniswap, đã làm việc để làm cho giao diện của họ dễ nhìn và dễ hiểu hơn. Vì vậy, đừng bỏ qua tùy chọn này trước khi kiểm tra giao diện trao đổi phi tập trung mong muốn của bạn.

DEX và CEX mang lại ưu và nhược điểm

Cả DEX và CEX đều không hoàn hảo và cũng không phải là lựa chọn tồi tệ nhất. Chọn loại trao đổi để sử dụng tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm tính bảo mật cao hơn tất cả, thì DEX có thể tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có nhiều tính năng và giao diện đơn giản, bạn có thể chọn CEX. Trên hết, điều bạn nên đảm bảo là nền tảng mà bạn quan tâm là an toàn và hợp pháp.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *