/ / 7 cách để kiểm tra xem các bộ phận PC của bạn có tương thích hay không trước khi mua

7 cách để kiểm tra xem các bộ phận PC của bạn có tương thích hay không trước khi mua

Khi bạn đang xây dựng một PC mới hoặc xem xét nâng cấp phần cứng của mình, điều quan trọng nhất cần xem xét là khả năng tương thích. Đảm bảo rằng tất cả các thành phần phần cứng của bạn hoạt động cùng nhau có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ đồng hồ và đảm bảo bộ công cụ mới sáng bóng của bạn phù hợp với bản dựng hiện tại của bạn.


Tìm ra khả năng tương thích của phần cứng không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì vậy chúng tôi đã biên soạn danh sách bảy cách để kiểm tra khả năng tương thích của phần cứng trước khi bạn mua.


1. Bộ chọn PCPart

Đứng đầu bất kỳ danh sách tương thích phần cứng PC nào luôn là PCPartPicker. Đây là lựa chọn cuối cùng dành cho bất kỳ ai xây dựng PC mới hoặc cân nhắc nâng cấp phần cứng. Nó chứa rất nhiều phần cứng PC và bạn có thể sử dụng nó để xây dựng toàn bộ cấu hình hoặc để kiểm tra xem hai phần có hoạt động cùng nhau không.

pcpartpicker muo ví dụ xây dựng máy tính

Bạn có thể tìm thấy bo mạch chủ, ổ cứng, CPU, bộ cấp nguồn và mọi thứ khác mà bạn cần trên PCParkPicker và giao diện dễ sử dụng của nó, các phần Hướng dẫn bản dựng và Bản dựng đã hoàn thành rất phù hợp cho người mới hoặc những người muốn có chút cảm hứng.

2. Trang web của nhà sản xuất

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất phần cứng biết một hoặc hai điều về khả năng tương thích. Mặc dù PCPartPicker làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn, nhưng đôi khi thông tin bổ sung và sự rõ ràng của nhà sản xuất phần cứng lại hữu ích.

Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp nhiều thông tin chi tiết về phần cứng của họ, bao gồm khả năng tương thích, cập nhật, thông tin bảo hành, v.v. Ví dụ: nếu bạn truy cập trang web của Intel và tìm kiếm CPU, nó sẽ cho bạn biết chính xác chipset sẽ sử dụng (cho bạn biết nên mua loại bo mạch chủ nào), cùng với dung lượng và loại RAM được hỗ trợ.

bảng thông số kỹ thuật intel i9 13900k 1

3. Kiểm tra GPU

Kiểm tra GPU là một công cụ hữu ích để tìm hiểu xem CPU và GPU của bạn có thể hoạt động cùng nhau như thế nào. Chắc chắn, mục tiêu thường là mua cái lớn nhất và tốt nhất của cả hai, và khi bạn đang xây dựng một PC mới từ đầu, thì đó là một lựa chọn đơn giản.

Nhưng khi nâng cấp PC với các thành phần mới, bạn có thể muốn xem xét CPU cũ của mình sẽ hoạt động như thế nào với GPU mới hơn hoặc ngược lại. Với Kiểm tra GPU, bạn có thể so sánh các kết hợp CPU và GPU với nhau và xem các thay đổi ảnh hưởng đến hiệu suất như thế nào. Tất nhiên, đó là một hướng dẫn chung; Tuổi thọ của CPU và GPU, khả năng làm mát và các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoàn toàn của bạn, nhưng dù sao đó cũng là một thước đo tốt.

4. Trình tạo PC tùy chỉnh Newegg

PCPartPicker đứng đầu danh sách vì đây là gói tương thích phần cứng lớn nhất và tốt nhất của PC, nhưng Newegg Custom PC Builder cũng đáng được khen ngợi.

Giờ đây, điều khiến Newegg Custom PC Builder trở thành một lựa chọn tuyệt vời là việc tích hợp công cụ Build With AI của nó, bạn có thể sử dụng công cụ này để xây dựng một PC với các bộ phận tương thích một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn vẫn có thể chọn các thành phần riêng lẻ mà Newegg sắp xếp hợp lý để tương thích với từng lựa chọn.

Tôi đã hỏi công cụ Build With AI về “PC để chơi Cities Skylines 2 với chất lượng rất cao”, điều này đủ rõ ràng đối với con người nhưng có thể hơi mơ hồ đối với công cụ AI, vì trò chơi chưa được phát hành vào thời điểm đó. viết. Cho dù công cụ AI có hiểu thông số kỹ thuật của Cities Skylines 2 hay chỉ đáp ứng lời nhắc “chất lượng rất cao”, nó đã tạo ra ba bản dựng PC tùy chỉnh tương thích hoàn toàn trong vòng vài giây.

newegg ai pc bộ chọn bộ phận pc tùy chỉnh cao cấp

Tôi chuyển lời nhắc thành “ngân sách 700 đô la, muốn chơi trò chơi đua xe, muốn có RGB” để thêm một số thử thách. Ba bản dựng PC tùy chỉnh có nhiều điểm nhấn hơn một chút nhưng vẫn sẽ chạy một số trò chơi đua xe ở 1080p (mặc dù không có nhiều RGB được hiển thị!).

newegg ai pc part picker trò chơi đua xe xây dựng ngân sách

Lựa chọn thành phần riêng lẻ hoạt động tương tự như PCPartPicker, giúp bạn khớp phần cứng tương thích bằng cách loại bỏ các bộ phận không hoạt động sau mỗi lần lựa chọn.

5. Google Bard (Hoặc một Chatbot AI khác được kết nối Internet)

Chatbot AI hàng đầu thế giới, ChatGPT, không có truy cập internet trực tiếp. Hay đúng hơn, nó đã hoạt động, nhưng nó đã bị tắt tại thời điểm viết bài. Nhưng đó không phải là vấn đề vì thay vào đó, chúng ta có thể chuyển sang chatbot Bard AI của Google để giúp kiểm tra xem phần cứng của chúng ta có tương thích hay không.

Bạn có thể sử dụng Bard để giúp kiểm tra tính tương thích của phần cứng PC theo hai cách. Trước tiên, bạn có thể yêu cầu Bard tạo một bản dựng PC tùy chỉnh cho bạn, đảm bảo rằng mỗi phần đều tương thích.

lời nhắc xây dựng máy tính tùy chỉnh của google bard ai

Bard đã đề xuất bản dựng sau cho PC có thể “chơi game FPS ít nhất 1080p 60FPS” với “CPU cao cấp và GPU tốt”.

Tôi đã thêm các thành phần vào PCPartPicker (vâng, đáng để kiểm tra tính tương thích!) và bản dựng có giá £1.200-ish (hãy kiểm tra danh sách bản dựng PCParkPicker). Tuy nhiên, Bard đã quên một điều: bộ làm mát CPU!

Cũng nên xem xét rằng Bard không biết hoặc không hiểu giá của các đề xuất của mình. Mặc dù bản dựng ở trên có giá khoảng 1.200 bảng Anh, nhưng tôi đã yêu cầu nó cung cấp một PC tùy chỉnh khác với ngân sách tối đa là 1.500 bảng Anh—nhưng nó đã hạ cấp CPU và GPU mặc dù có nhiều khoảng trống hơn cho phần cứng tốt hơn (nó có thể đề xuất thế hệ thứ 12 được chỉ định cao hơn CPU Intel và GPU Nvidia GeForce RTX 3070).

Cách thứ hai bạn có thể sử dụng Google Bard là kiểm tra chéo danh sách bản dựng PC tùy chỉnh để tìm các sự cố tương thích.

google bard kiểm tra danh sách xây dựng máy tính tùy chỉnh

Trong cả hai trường hợp, Google Bard đã giúp tìm ra các thành phần PC nào tương thích.

6. Máy tính cung cấp điện

Máy tính bộ cấp nguồn (PSU) là một công cụ hữu ích giúp bạn tìm ra kích thước của PSU mà PC tùy chỉnh của bạn sẽ cần. Có một số công cụ tính toán bộ cấp nguồn, bao gồm các tùy chọn từ OuterVision, Cooler Master và Be Quiet!, tất cả đều có thể giúp bạn tìm ra thứ mình cần.

7. Diễn đàn và Cộng đồng

Một trong những cách tốt nhất để tìm ra cái nào hoạt động và cái gì không là sử dụng diễn đàn hoặc cộng đồng phần cứng PC, chẳng hạn như Diễn đàn mẹo công nghệ Linus, Reddit’s r/buildapc, v.v. Các diễn đàn này có rất nhiều người đam mê xây dựng PC và đảm bảo phần cứng của bạn hoạt động bình thường và kiến ​​thức của nhiều người trên các diễn đàn này là không ai sánh kịp.

Trên một số diễn đàn, bạn được khuyến khích đăng bản dựng được đề xuất của mình và yêu cầu phản hồi hoặc sử dụng chức năng tìm kiếm để xem liệu ai đó đã hỏi về tính tương thích của các thành phần bạn chọn chưa. Nếu bạn tìm thấy một bản dựng tương tự với bản dựng của mình, bạn có thể kiểm tra xem nó có hoạt động hay không, trong khi nếu bạn vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch, bạn có thể nhận được lời khuyên thân thiện về bản dựng sắp tới của mình.

Luôn kiểm tra khả năng tương thích phần cứng PC của bạn trước khi mua

Xây dựng một PC mới hoặc nâng cấp thiết bị hiện có của bạn có thể khiến bạn cảm thấy hơi choáng ngợp. Tất cả chúng ta đã ở đó; CPU mới đó có chơi tốt với bo mạch chủ không? Bạn có nên nâng cấp GPU cùng lúc với RAM không?

Nhưng với các công cụ được liệt kê ở trên, một vấn đề mà bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng là khả năng tương thích của phần cứng PC!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *