/ / Quá trình đốt Ethereum hoạt động như thế nào?

Quá trình đốt Ethereum hoạt động như thế nào?

Kể từ Hợp nhất Ethereum vào năm 2022, Ethereum đã trở thành một tài sản giảm phát, với việc ETH bị đốt cháy thường xuyên. Nhưng việc đốt Ethereum đòi hỏi điều gì và mục đích của nó là gì?


Đốt cháy Ethereum là gì?

Quá trình đốt tiền điện tử liên quan đến việc gửi tiền điện tử đến một ví không thể truy xuất được. Nói cách khác, tiền điện tử được gửi đến một ví có khóa riêng hoặc cụm từ khởi đầu không xác định. Sau khi tài sản được gửi đến địa chỉ này, chúng không bao giờ có thể được truy cập lại và bị xóa khỏi lưu thông.

Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, tiền điện tử đã bị phá hủy hoặc “đốt cháy”.

Mặc dù việc đốt Ethereum được thực hiện với số lượng nhỏ mỗi lần, nhưng tần suất đốt đã dẫn đến một lượng đáng kể ETH bị đốt. Theo Ultrasound Money, lượng Ethereum bị đốt cháy hàng tuần hiện ở mức dưới 18.000 ETH. Con số này luôn thay đổi nhưng dù sao cũng rất đáng kể.

Nhưng phá hủy Ethereum có vẻ phản tác dụng phải không? Lợi ích của việc làm này là gì?

Quá trình đốt Ethereum hoạt động như thế nào?

tiền ethereum trước biểu đồ trao đổi trên màn hình
Tín dụng hình ảnh: CryptoWallet.com Hình ảnh/Flickr

Mục đích cốt lõi của bất kỳ hoạt động đốt tiền điện tử nào là duy trì hoặc tăng giá hoặc tương quan với cơ chế bằng chứng đốt. Trong trường hợp của Ethereum, nó là cái trước.

Trước Hợp nhất Ethereum, chuỗi khối Ethereum đã sử dụng cơ chế bằng chứng công việc, liên quan đến việc những người khai thác đưa tiền mới vào lưu thông trong khi bảo mật mạng. Nhưng vào tháng 9 năm 2022, chuỗi khối Ethereum đã chuyển từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần, nghĩa là việc khai thác không còn cần thiết cho bảo mật mạng.

Kể từ Hợp nhất Ethereum, Ethereum đã trở thành một tài sản giảm phát. Ethereum bị lạm phát khi tuân theo cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc, vì tiền liên tục được đưa vào lưu thông thông qua quá trình khai thác. Không có khai thác, mọi thứ đã thay đổi.

Là một tài sản giảm phát, Ethereum có nguồn cung giảm dần. Đây là lúc cơ chế đốt phí EIP-1559 có thể thể hiện tiềm năng thực sự của nó.

EIP, hay Đề xuất cải tiến Ethereum, là một bản nâng cấp chuỗi khối tiềm năng được thảo luận lần đầu tiên trong cộng đồng Ethereum. Sau khi xem xét kỹ đề xuất, cộng đồng sẽ quyết định liệu nó có được thực hiện hay không.

EIP-1559 ra mắt vào tháng 8 năm 2021 như một phần của hard fork Ethereum London Upgrade. Giao thức này cung cấp một cách mới để tính toán lại phí gas và cải thiện hiệu quả tổng thể của Ethereum. Mặc dù người dùng từng cần đặt giá thầu một số tiền ngẫu nhiên để trả phí gas, EIP-1559 đã giới thiệu phí cơ bản, trong đó nêu rõ số tiền người dùng sẽ trả.

Là một phần của EIP-1559, một phần nhỏ của Ethereum, tạo nên phí cơ bản, cũng bị đốt cháy với mỗi giao dịch. Phí cơ bản khác nhau tùy thuộc vào giá trị và quy mô của giao dịch nhưng luôn được tính.

Điều này có nghĩa là mỗi giao dịch Ethereum làm giảm nguồn cung lưu thông tổng thể.

Mục đích của việc đốt Ethereum

Giá tiền điện tử thường dựa vào cung và cầu. Trong một thế giới lý tưởng, cầu sẽ luôn vượt quá cung, nghĩa là có ít tiền hơn, vì vậy mọi người sẵn sàng trả giá cao hơn để có được chúng.

Nếu cung vượt quá cầu, thì sẽ có nhiều tiền điện tử được lưu hành hơn so với mong muốn của thị trường. Điều này có xu hướng dẫn đến giảm giá.

Loại bỏ tổng nguồn cung lưu hành của Ethereum thông qua việc đốt sẽ tránh được nguồn cung vượt quá nhu cầu. Điều này cũng giúp tài sản phòng ngừa lạm phát, vì nguồn cung không bao giờ tăng vọt như một số loại tiền điện tử khác (chẳng hạn như Shiba Inu).

Lượng Ethereum bị đốt cháy hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng có liên quan đến số lượng giao dịch Ethereum được thực hiện. Nếu ít giao dịch được xử lý hơn bình thường trong một tuần nhất định, thì tổng số ETH bị đốt sẽ giảm xuống.

Theo Glassnode, gần bốn triệu ETH đã bị đốt cháy kể từ khi ra mắt EIP-1559. Tại thời điểm viết bài, số tiền này lên tới gần 11 tỷ đô la.

Bất chấp số lượng khổng lồ này bị đốt cháy, hơn 120 triệu ETH vẫn đang được lưu hành.

Những loại tiền điện tử nào khác bị đốt cháy?

Đốt cháy không phải là duy nhất đối với Ethereum. Nhiều loại tiền điện tử đã trải qua quá trình đốt cháy lớn từ rất lâu trước khi giao thức đốt cháy ra đời.

Những loại tiền điện tử này bao gồm:

  • Đồng BNB (BNB)
  • Solana (SOL)
  • Sao (XLM)
  • Đồng đô la Mỹ (USDC)
  • Tether (USDT)
  • Chấm bi (DOT)
  • Tuyết lở (AVAX)
  • Tron (TRX)
  • Aave (AAVE)
  • Shiba Inu (SHIB)

Việc đốt tiền điện tử là phổ biến vì chúng có thể hoạt động có lợi cho dự án.

Đôi khi, việc đốt tiền điện tử được tiến hành như một hành động tuyệt vọng. Hãy xem vụ tai nạn Terra Luna/TerraUSD vào tháng 5 năm 2022.

Khi giá của Terra Luna giảm mạnh và TerraUSD giảm giá so với đồng đô la Mỹ, những người sáng lập dự án đã quyết định rằng LUNA sẽ bị đốt cháy với số lượng lớn nhằm cố gắng phục hồi giá của nó.

Thật không may, Terra đã chết dưới nước. Mặc dù Terra Luna (hiện được gọi là Terra Classic) vẫn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng giá của nó chỉ bằng một đô la rất nhỏ, khác xa so với mức cao nhất mọi thời đại là 116 đô la. Tiền điện tử mới nhất của dự án, Luna 2.0, cũng có giá trị tương đối thấp.

Mặc dù việc đốt cháy có thể mang lại lợi ích, nhưng quá trình này thường là một trò chơi dài hạn và kết quả có thể mất nhiều năm để thành hiện thực.

Mặc dù có những loại tiền điện tử trải qua quá trình đốt cháy hàng loạt thường xuyên, nhưng về mặt kỹ thuật, bất kỳ loại tiền điện tử nào cũng có thể bị đốt cháy. Tất cả những gì bạn phải làm để đốt tiền điện tử là gửi nó đến một chiếc ví không thể lấy lại được.

Nhưng đốt tiền điện tử ở quy mô nhỏ thường vô ích. Rốt cuộc, tiền điện tử chủ yếu được đốt cháy hàng loạt để thao túng hoặc duy trì mối quan hệ cung/cầu. Việc đốt một lượng nhỏ nguồn cung lưu hành của tiền điện tử sẽ không làm thay đổi cung hoặc cầu của nó. Thay vào đó, nó sẽ chỉ dẫn đến việc mất tiền điện tử.

Tài sản lạm phát

Nhiều loại tiền điện tử bị đốt cháy thường xuyên là do giảm phát hoặc mục đích là đạt đến trạng thái giảm phát. Một tài sản lạm phát được thiết kế để tăng nguồn cung lưu thông theo thời gian, nghĩa là việc đốt tài sản sẽ phản tác dụng.

Các tài sản lạm phát có xu hướng tuân theo cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc, với các đồng tiền mới luôn được đưa vào lưu thông thông qua khai thác. Bitcoin, Litecoin và Dogecoin đều là những ví dụ về tài sản lạm phát.

Giới hạn mã thông báo cũng có thể làm giảm phát tài sản. Ví dụ: một khi Bitcoin cuối cùng đạt đến giới hạn nguồn cung là 21 triệu, nó sẽ trở thành giảm phát. Mặt khác, Dogecoin không còn giới hạn nguồn cung, vì vậy nó vẫn lạm phát.

Cơ chế đốt của Ethereum là có lý do

Theo mệnh giá, việc đốt Ethereum có vẻ không khôn ngoan. Tuy nhiên, việc loại bỏ một lượng nhỏ ETH khỏi lưu thông với mỗi giao dịch chuỗi khối sẽ phòng ngừa rủi ro giảm giá lớn và lạm phát. Trong lĩnh vực tiền điện tử, điều này có thể đảm bảo tương lai của tài sản.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *