/ / Nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

Loa âm thanh là một thiết bị giải trí chủ yếu tại gia đình. Chúng cung cấp các kích thích thính giác, giúp nâng cao hơn nữa trải nghiệm sử dụng các phương tiện truyền thông. Nếu bạn thích đắm chìm trong khi xem phim hoặc nghe nhạc, rất có thể bạn đang sở hữu hệ thống loa âm thanh hoặc đang có sẵn trên thị trường.

Hệ thống loa có nhiều cấu hình, nhưng hầu như tất cả chúng đều có chung một đặc điểm riêng biệt – chúng có nhiều trình điều khiển loa. Vì vậy, tại sao tất cả các loa? Một trình điều khiển loa duy nhất không đủ? Và tại sao chúng có nhiều kích cỡ khác nhau?

Loa Crossover là gì?


loa-mạch phân tần
Tín dụng hình ảnh: JPRoche / Wikimedia Commons

Phân tần loa hay phân tần âm thanh là ý tưởng tách các tín hiệu âm thanh khác nhau và gửi các tín hiệu này đến các trình điều khiển loa khác nhau (bộ phận tạo ra âm thanh) chuyên về loại dải tần đó. Ví dụ:

  • Âm thanh tần số thấp (20Hz – 300Hz) được dẫn đến loa siêu trầm

  • Các tần số trung bình (300Hz – 4kHz) được hướng đến một loa trầm

  • Các tần số cao (4kHz – 20kHz) được dẫn đến loa tweeter

Nhưng chính xác là tại sao?

Các nhà sản xuất loa chia tần số âm thanh cho các trình điều khiển khác nhau để cung cấp âm thanh có độ trung thực cao và các lợi ích khác. Âm thanh có độ trung thực cao chỉ có thể đạt được nếu trình điều khiển loa có thể tạo ra toàn bộ dải tần có thể nghe được của con người (20Hz – 20kHz) với độ rõ nét cao.

Mát lạnh! Một bộ phân tần của loa phân chia các tần số để phát trên các trình điều khiển chuyên biệt để có chất lượng âm thanh tốt hơn. Nhưng chính xác thì những trình điều khiển này khác nhau như thế nào? Và làm thế nào để có thể chia tần số âm thanh?

Để trả lời những câu hỏi đó, bạn sẽ cần biết một số điều về cách hoạt động của một diễn giả.

Liên quan: Đế để bàn so với Đế sàn: Điều gì tốt nhất cho loa của bạn?

Hiểu về trình điều khiển loa

Bên trong tai là màng nhĩ. Khi không khí chạm vào màng nhĩ của bạn, nó sẽ kích thích não của bạn, khiến bạn cảm nhận được âm thanh. Khi bạn búng ngón tay trước tai, nó sẽ di chuyển không khí vào tai, đập vào màng nhĩ, khiến bạn nghe thấy tiếng rung. Trình điều khiển loa được thiết kế để bắt chước những gì ngón tay của bạn đã làm — chuyển động không khí.

Một trình điều khiển loa được làm bằng nam châm được cung cấp năng lượng từ điện từ để di chuyển không khí. Các nam châm này chuyển động qua lại để đẩy không khí vào môi trường. Trình điều khiển loa càng lớn, không khí di chuyển càng nhiều, SPL (mức áp suất âm thanh) càng mạnh và càng mất nhiều thời gian để trình điều khiển thiết lập lại.

Nếu một trình điều khiển chỉ có thể thiết lập lại và đẩy không khí ở tần số thấp, nó sẽ chỉ chính xác ở tần số âm thanh thấp hơn như âm trầm. Ngược lại, trình điều khiển loa càng nhỏ, nó có thể thiết lập lại càng nhanh, nó có thể tạo ra các tần số cao hơn và chính xác hơn nó sẽ tạo ra âm thanh cao hơn như âm bổng.

Bây giờ bạn đã hiểu trình điều khiển loa dùng để làm gì, hãy nói về các loại trình điều khiển loa khác nhau.

Liên quan: Tôi cần loa cỡ nào cho phòng của mình

3 loại trình điều khiển loa chính

Có ba loại trình điều khiển loa chung: loa tweeter, loa trầm và loa siêu trầm. Các trình điều khiển này thường được bao bọc trong một hộp duy nhất hoặc có các hộp riêng biệt.


Biểu đồ chéo âm thanh
Tín dụng hình ảnh: Rohitbd / Wikimedia Commons
  • Loa siêu trầm là trình điều khiển lớn nhất trong hệ thống loa. Chúng di chuyển nhiều khối lượng không khí hơn nhưng chậm và chỉ có thể chính xác ở tần số thấp.

  • Tweeters là trình điều khiển nhỏ nhất trong hệ thống loa. Chúng di chuyển khối lượng không khí ít hơn, nhưng chúng có thể di chuyển chúng nhanh hơn, làm cho chúng chính xác đối với âm thanh tần số cao.

  • Các loa trầm cung cấp sự cân bằng tốt giữa loa siêu trầm và loa tweeter. Ngoài ra, chúng cung cấp thêm độ rõ ràng cho các tần số trung, nơi các tần số cắt của loa tweeter và loa siêu trầm gặp nhau.

Bây giờ bạn đã hiểu cách các trình điều khiển cụ thể được thiết kế cho các tần số âm thanh cụ thể, đây là cách hoạt động của bộ phân tần loa.

Loa Crossover hoạt động như thế nào?

Các nhà sản xuất thực hiện phân tần loa thông qua một mạch được gọi là bộ lọc. Bộ lọc này được sử dụng để giảm âm lượng của dải tần số âm thanh mục tiêu. Giảm âm lượng của một tần số nhất định sẽ làm nổi bật các tần số không bị ảnh hưởng, khiến có vẻ như một trình điều khiển cụ thể sẽ chỉ tạo ra một tần số âm thanh nhất định.

Có ba thành phần quan trọng đối với bộ lọc này: tụ điện, cuộn cảm và điện trở.


tụ điện
Tín dụng hình ảnh: Mister rf / Wikimedia Commons

Tụ điện là một thành phần điện được làm bằng các màng hai dây dẫn và một chất điện môi ở giữa chúng. Khả năng chặn dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều của tụ điện khiến nó trở nên lý tưởng cho bộ lọc băng tần thấp. Vì các tần số thấp như âm trầm không “giống” DC, nó không kích thích tụ điện đủ để đi qua thành phần điện môi của nó. Ngược lại, vì AC liên tục nhảy lên và xuống ở tần số cao hơn, nó có thể đi qua thành điện môi và tiếp tục được phát tới trình điều khiển loa.


lõi không khí-cuộn cảm
Tín dụng hình ảnh: Christian Herzog /


điện trở
Tín dụng hình ảnh: MdeVicente / Wikimedia Commons

Điện trở là một linh kiện điện có đặc tính điện trở. Nó làm giảm âm lượng của tất cả các tần số và giúp tạo ra sai lệch mạch để làm cho phân tần hoạt động.

Về cơ bản, một tụ điện được sử dụng để giảm âm thanh của các tần số âm độ thấp, một cuộn cảm làm giảm các tần số âm độ cao và một điện trở làm giảm tất cả các tần số lại với nhau. Với các thành phần này được sắp xếp trên một cấu hình cụ thể trên một mạch, các nhà sản xuất điều chỉnh loa của họ cho thị trường mục tiêu mà họ dự định bán sản phẩm của mình.

Ưu điểm của Loa Crossover


trình điều khiển loa
Tín dụng hình ảnh: Christian Herzog / Wikimedia Commons

Hệ thống âm thanh sử dụng bộ phân tần của loa có một số lợi thế. Lý do đầu tiên và rõ ràng nhất là sự rõ ràng. Tách âm trầm khỏi âm bổng và gửi các tần số này đến ba trình điều khiển loa khác nhau chuyên về các tần số đó sẽ tạo ra âm thanh chính xác hơn.

Vì nhiều trình điều khiển loa đang làm việc trên các phần khác nhau của phổ âm thanh, các trình điều khiển này sẽ có tuổi thọ lâu hơn đáng kể vì chúng sẽ không phải làm việc chăm chỉ như trình điều khiển loa toàn dải.

Sử dụng một số trình điều khiển loa chuyên dụng cũng sẽ giúp điều chỉnh hệ thống dễ dàng hơn. Với các thành phần như điện trở, tụ điện và cuộn cảm, các nhà sản xuất có thể điều chỉnh âm lượng, độ chiếu và tần số họ muốn phát trên trình điều khiển loa. Ví dụ, nếu các nhà sản xuất muốn sản xuất loa để sử dụng phương tiện truyền thông thường xuyên, họ có thể làm nổi bật âm trầm. Họ có muốn làm loa giám sát không? Cân bằng âm cao, âm trung và âm trầm.

Loa chéo giúp phần cứng của bạn hoạt động lâu hơn

Bây giờ bạn đã hiểu bộ phân tần loa là gì, cách hoạt động và lợi ích của nó. Tất nhiên, nếu bạn muốn tự làm hệ thống âm thanh của riêng mình, bạn sẽ phải tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, vì bộ phân tần của loa khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một người tiêu dùng thông thường, điều này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn tốt hơn để giúp bạn tìm được một hệ thống loa chất lượng tốt nếu bạn đang tìm mua.


Bộ lọc-tần số âm thanh
Lớp âm thanh có ý nghĩa gì & Các thành phần thông thường khác nhau như thế nào?

Các thành phần loa cấp âm thanh có làm cho loa tốt hơn không? Điều gì khiến những thành phần này trở thành chất lượng âm thanh ngay từ đầu và chúng thậm chí có đáng tiền không?

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.