/ / Nhẫn Thông Minh Có Thể Giúp Bạn Sống Khỏe Mạnh Hơn?

Nhẫn Thông Minh Có Thể Giúp Bạn Sống Khỏe Mạnh Hơn?

phu-kien

Bạn có thể đeo nhẫn thông minh như đồ trang sức, nhưng không giống như nhẫn tiêu chuẩn, nó có một loạt các cảm biến điện tử ẩn bên trong. Từ việc đo nhịp tim đến theo dõi giấc ngủ của bạn, một chiếc nhẫn thông minh có vẻ như nó có thể cho chúng ta biết rất nhiều điều về cơ thể của chúng ta.

Với tất cả dữ liệu mà một chiếc nhẫn thông minh có thể tạo ra, làm thế nào để nhẫn thông minh thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe của chúng ta? Và quan trọng hơn, nó có phù hợp với bạn không? Chúng ta hãy xem xét.

Nhẫn thông minh là gì?

Những chiếc nhẫn thông minh trông đủ gần để trở thành một chiếc nhẫn thật. Nhưng được đóng gói với các cảm biến vi mô và PCB nhỏ, chúng không chỉ trông đẹp.

Một số nhẫn thông minh có NFC được bọc bên trong, cho phép bạn thực hiện thanh toán điện tử. Những chiếc khác có cảm biến điện tử về nhiệt độ, chuyển động, nhịp tim và thậm chí cả oxy.

Bỏ qua những chiếc vòng đóng vai trò như chìa khóa bảo mật, những chiếc vòng thông minh theo dõi sức khỏe của bạn có thể mang đến cái nhìn hấp dẫn về những gì cơ thể bạn đang làm.

Dữ liệu dài hạn

Bằng cách đeo nhẫn thông minh liên tục, bạn có thể thu thập đủ dữ liệu theo thời gian để xem những điều quan trọng về cơ thể mình. Ví dụ, điều này có thể bao gồm nhiệt độ cơ thể ban đầu của bạn là bao nhiêu.

Liên kết liên quan: Nhẫn thông minh có tính năng thể dục hoặc chuột

Sau khi đọc nhiệt độ của bạn trong một thời gian, một ứng dụng cuối cùng có thể nhận ra nhiệt độ trung bình hàng ngày của bạn là bao nhiêu. Một số nhà phát triển ứng dụng nói rằng bạn có thể sử dụng điểm này như một điểm đánh dấu để cho bạn biết khi nào nhiệt độ của bạn vượt quá tiêu chuẩn, có khả năng cho thấy rằng bạn có thể đang bị ốm.

Mặc dù việc ghi lại chỉ số nhiệt độ của bạn đơn giản có thể không ấn tượng, nhưng sự kết hợp của một số cảm biến ghi lại thông tin 24/7 có thể được giải thích theo những cách hữu ích hơn.

Diễn giải kết quả: Ý nghĩa của dữ liệu vòng thông minh


Một bàn tay đeo nhẫn thông minh Oura bên cạnh điện thoại hiển thị các chỉ số của ứng dụng Oura
Tín dụng hình ảnh: Marco Verch / flickr

Trừ khi bạn sẵn sàng hiểu dữ liệu, nếu không nó có thể trở thành một thông tin vô dụng khác. Có một ứng dụng cho bạn biết rằng bạn ngủ không ngon không chính xác là điều đầu tiên bạn muốn nghe khi thức dậy — và chúng ta thường có thể tự quyết định điều đó. Có thể cho rằng, bước đầu tiên phải hiểu dữ liệu nào được thu thập và cách ứng dụng có thể diễn giải dữ liệu đó.

Ví dụ, Ōura sử dụng dữ liệu cảm biến từ nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và chuyển động để đóng góp vào điểm Sẵn sàng. Điểm 100 có nghĩa là bạn đã sẵn sàng giải quyết các nhiệm vụ lớn trong ngày hay chưa, thay vào đó bạn có nên dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi hay không. Đây có thể là lời khuyên hữu ích giúp bạn không bị kiệt sức nếu thỉnh thoảng bạn hay quên kiểm tra tình trạng cơ thể của mình.


Ảnh chụp màn hình hiển thị các chỉ số cho vòng thông minh Đi ngủ

Mặt khác, vòng thông minh Go2Sleep sẽ ghi lại dữ liệu về số lần bạn xoay người và xoay người, nhịp tim, oxy, các giai đoạn ngủ của bạn (nhẹ, sâu, REM), v.v.; tất cả đều hoạt động để tạo ra Điểm số giấc ngủ để cho bạn biết bạn đã ngủ ngon như thế nào vào đêm qua. Biết được điều này, bạn có thể bắt đầu tìm ra điều gì góp phần mang lại giấc ngủ ngon hơn.


Ảnh chụp màn hình hiển thị nhẫn thông minh O2 bên cạnh mô tả về mặt hàng

Hướng tới lĩnh vực thương mại-y tế, các vòng thông minh như O2Ring chỉ tập trung vào một bộ dữ liệu. Vòng này được thiết kế để theo dõi tốc độ oxy của bạn và tuyên bố rằng nó có thể được sử dụng như một thử nghiệm ngưng thở khi ngủ tại nhà. Các ứng dụng khác như ngáy ngủ, viêm phổi và hen suyễn được liệt kê, nhưng cần có thêm tài liệu về cách O2Ring có thể trợ giúp tại đây. Mục đích là tạo các báo cáo mà bạn có thể chia sẻ với bác sĩ.

Lưu ý: Với bất kỳ sản phẩm nào nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe y tế, điều cực kỳ quan trọng là luôn tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước tiên.

Đưa ra quyết định lành mạnh hơn với chiếc nhẫn thông minh

Nhược điểm lớn nhất của nhẫn thông minh là tính hữu dụng của chúng phụ thuộc vào cách bạn hiểu dữ liệu và những gì bạn làm với thông tin đó, cho dù đó là dữ liệu thô hay chỉ số đơn giản mà nhiều ứng dụng đang gắn nhãn “Điểm”.

Trong khi một số vòng thông minh như Ōura cho bạn điểm số dễ hiểu về Độ sẵn sàng, Giấc ngủ và Hoạt động, bạn sẽ muốn cân bằng thông tin đó với trải nghiệm thực tế của mình.

Giống như ăn kiêng, có thể rất dễ bị cuốn vào việc đếm calo mà không xem xét toàn bộ trải nghiệm, bao gồm cả thể lực, sinh lý cá nhân và lối sống. Việc đào tạo thêm về diễn giải dữ liệu sẽ không thành vấn đề, nhưng cho đến lúc đó, bạn có thể thực hiện phương pháp thử nghiệm tại nhà để đưa ra quyết định lành mạnh hơn dựa trên dữ liệu vòng thông minh của mình.

Hãy lấy số liệu về giấc ngủ làm ví dụ một lần nữa. Nếu ứng dụng chuông thông minh của bạn cho bạn biết rằng bạn đã có một giấc ngủ ngon vào đêm qua, hãy bắt đầu ghi lại những gì bạn đã làm vào ngày hôm trước. Việc chạy bộ có giúp cơ thể bạn mệt mỏi để có một đêm ngon giấc không? Hay bạn đã tắt điện thoại, điều này giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn? Ngược lại, nếu bạn thức dậy với điểm số ngủ không tốt, có phải vì bạn đã ăn pho mát trước khi đi ngủ không?

Cách sử dụng một chiếc nhẫn thông minh để sống khỏe mạnh hơn


Một người phụ nữ ngồi trên sàn gõ máy tính xách tay trên bàn cà phê.  Căn phòng sạch sẽ và yên tĩnh với nhiều màu be

Vòng thông minh đang đơn giản hóa dữ liệu cảm biến bằng cách tạo ra các điểm số hy vọng dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, dành thời gian để nghỉ ngơi — chỉ vì ứng dụng của bạn khuyên bạn nên làm vậy — có thể khiến bạn mất quyền tự chủ trong việc đưa ra các quyết định về lối sống phù hợp với mình. Đó là lý do tại sao thực hiện một cách tiếp cận tích cực sẽ giúp bạn tận dụng tối đa chiếc nhẫn thông minh.

Liên kết liên quan: Những cách độc đáo để rơi vào giấc ngủ khi sử dụng điện thoại thông minh của bạn

Cho dù đó là để giảm mức độ căng thẳng của bạn, lưu ý các thói quen xấu, tiếp thêm năng lượng, cải thiện việc luyện tập thể thao của bạn hay chỉ để ngủ ngon hơn, thì những lợi ích tốt nhất đến từ việc đưa dữ liệu vòng thông minh vào khuôn khổ của riêng bạn.

Dưới đây là một số ý tưởng về cách bạn có thể sử dụng một chiếc vòng thông minh để giúp bạn sống khỏe mạnh hơn:

  1. Theo dõi nhịp tim của bạn trong khi thiền định để cung cấp cho bạn các điểm đánh dấu cụ thể về phiên của bạn diễn ra tốt như thế nào. Sử dụng những điểm đánh dấu này, chẳng hạn như nhịp tim ổn định, để đo lường và cải thiện việc thực hành thiền định của bạn.

  2. Đo khoảng cách chạy, nhịp tim và nhiệt độ của bạn để cung cấp cho bạn các số liệu cụ thể mà bạn có thể sử dụng để đặt mục tiêu và cải thiện hiệu suất khi tập luyện. Áp dụng cho các môn thể thao và thể dục.

  3. Xác định điều gì dẫn đến giấc ngủ kém vào ban đêm bằng cách ghi lại tình trạng ngủ của bạn (hoặc các hoạt động trước đó) và xem điều này phù hợp với điểm số giấc ngủ của bạn như thế nào.

  4. Nếu bạn biết mình đã tiếp xúc với người bệnh, kết quả đo nhiệt độ bất thường có thể cho thấy bạn đang mắc bệnh. Nếu nghi ngờ mình bị bệnh, bạn có thể chọn cách ở nhà để tránh lây lan mầm bệnh.

  5. Quan sát nồng độ oxy của bạn vào ban đêm nếu bạn nghi ngờ mình có thể mắc một tình trạng ngủ như ngưng thở khi ngủ. Mang các phép đo này đến bác sĩ của bạn để thảo luận về những phát hiện.

Những chiếc nhẫn thông minh có phù hợp với bạn không?

Một ứng dụng có thể cho chúng ta biết những điều như khi nào chúng ta cần nghỉ ngơi dựa trên dữ liệu từ cơ thể của chúng ta là một lợi ích cho sức khỏe. Nhưng tất nhiên, giống như hầu hết công nghệ kết hợp điện tử và lối sống, nó không chỉ đơn giản là một giải pháp bổ sung cho sức khỏe của chúng ta.

Nếu bạn có một số mục tiêu rõ ràng về lối sống, nhẫn thông minh có thể cung cấp cho bạn một số dữ liệu có thể đo lường được mà bạn có thể tận dụng. Sử dụng dữ liệu này trong bối cảnh cuộc sống cá nhân của bạn và nhẫn thông minh có khả năng giúp bạn thực hiện những thay đổi lành mạnh hơn cho cuộc sống của mình.


Thiết bị Fitbit trên hộp sản phẩm Fitbit
Bạn có nên mua Fitbit không? 7 câu hỏi tự hỏi bản thân trước khi làm

Bạn có nên mua Fitbit mới không? Fitbit có thể có giá trị hoặc không đối với bạn. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng cần hỏi trước khi đầu tư vào một.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

phu-kien

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.