/ / Phần mềm sản xuất âm nhạc tốt nhất được so sánh

Phần mềm sản xuất âm nhạc tốt nhất được so sánh

Khó có phần mềm sản xuất nhạc miễn phí, chất lượng cao. Trừ khi bạn sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn cho Ableton Live, FL Studio hoặc Logic Pro, nếu không thì bạn khá mắc kẹt với GarageBand hoặc Audacity.

Rõ ràng, cả hai chương trình này đã được sử dụng thành công bởi hàng ngàn nhạc sĩ để tạo ra tất cả các loại âm nhạc. Đá? Acapella? Electronica? Hiphop? Tất cả đều có thể và cả hai đều miễn phí về mặt kỹ thuật (không phải miễn phí). Nhưng cái nào phù hợp với bạn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài so sánh GarageBand và Audacity này.

Ưu và nhược điểm của GarageBand


Ảnh chụp màn hình phần mềm Garage Band với nhiều bản nhạc và tự động hóa

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét GarageBand, những gì nó cung cấp và một số nhược điểm của nó.

Tải xuống: GarageBand dành cho macOS (Miễn phí)

Tải xuống: GarageBand dành cho iOS và iPadOS (Miễn phí)

Máy trạm âm thanh kỹ thuật số

GarageBand là một máy trạm âm thanh kỹ thuật số hoàn chỉnh. Điều này khác với trình chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số và bạn sẽ thấy lý do tại sao khi chúng tôi xem xét Audacity. Mặc dù nó có thể ghi và chỉnh sửa tất cả các loại âm thanh, nhưng nó vượt trội trong việc đưa nhiều bản nhạc vào một nơi để tạo ra một thành phẩm hoàn chỉnh.

Giả sử bạn muốn ghi lại toàn bộ bài hát với giọng hát, piano, guitar bass và một số nhịp thêm vào. Bạn có thể muốn thực hiện tất cả trong GarageBand và với danh sách dài các chức năng âm thanh, bạn hoàn toàn có thể làm được.

Mac độc quyền

Phần tốt nhất và tệ nhất về GarageBand là nó đi kèm với tất cả các máy Mac. Đó là phần mềm chất lượng cao không tốn kém, nhưng điều khó khăn là bạn cần sở hữu một chiếc máy Mac.

Không giống như Audacity, là mã nguồn mở và nằm trong tay cộng đồng của nó, GarageBand là độc quyền và toàn quyền kiểm soát của Apple. Dự kiến ​​sẽ đợi một vài năm giữa các bản cập nhật lớn và nếu Apple quyết định rút phích cắm và ngừng hỗ trợ GarageBand, bạn sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc nhún vai và tiếp tục.

GarageBand đặt bạn vào tầm ngắm của Apple, điều này đã gây ra rắc rối cho những người hy vọng tránh được bản cập nhật macOS mới nhất do các vấn đề tương thích với phần mềm mà họ sở hữu. Nếu bạn đang sử dụng macOS cũ hơn vì lý do này, bạn sẽ không thể tải xuống GarageBand mới nhất cho đến khi cập nhật hệ thống của mình lên bản phát hành mới nhất.

Thư viện âm thanh và tính năng


Ảnh chụp màn hình phần mềm Garage Band hiển thị tính năng nhạc cụ tay trống

Một tính năng mạnh mẽ của GarageBand là nó đi kèm với rất nhiều vòng lặp, synth được ghi sẵn và thậm chí là tính năng đánh trống tự động tuyệt vời.

Dưới đây là một số tính năng độc đáo mà bạn có thể mong đợi:

 • Bộ cân bằng hình ảnh tương tác (EQ)

 • Tay trống ảo

 • Thư viện vòng lặp Apple miễn phí

 • Amps kỹ thuật số và Stompboxes

 • Hỗ trợ lên đến 255 bản nhạc

 • Căn chỉnh nhịp điệu với thời gian linh hoạt

 • Điều khiển bằng cử chỉ không dây với các thiết bị của Apple

 • Các bài học Guitar và Piano miễn phí

Phần mềm và giao diện


Ảnh chụp màn hình phần mềm Garage Band hiển thị tính năng hướng dẫn chơi piano

Một điểm mạnh khác của GarageBand là nó mạnh mẽ và chạy rất tốt vì nó được thiết kế và mã hóa cho một nền tảng rất cụ thể. Thêm vào đó, nó có sự hỗ trợ phát triển của một trong những công ty thành công nhất trên thế giới.

Về cơ bản, nó “chỉ hoạt động” và hiếm khi gặp sự cố.

Rào cản lớn nhất đối với bất kỳ người mới nào sẽ là học giao diện, giao diện này hơi phức tạp do số lượng tính năng của nó. Nhưng nhìn chung, nó khá trực quan. Bạn có thể bật Trợ giúp nhanh cho phép bạn di con trỏ vào một tính năng để nhận các gợi ý hữu ích.

Thiết kế

So với Audacity, GarageBand cung cấp giao diện gọn gàng và đẹp mắt hơn về mặt thẩm mỹ, điều này có thể dẫn đến đường cong học tập nhỏ hơn. Và vì nó được phát triển bởi Apple, bạn sẽ cảm thấy thoải mái như ở nhà nếu đã quen với thiết kế chung của các ứng dụng kiểu Mac.

Khi bạn vượt qua được cái bướu ban đầu đó, mọi việc sẽ suôn sẻ từ đó — bạn sẽ chỉ cần một vài giờ chuyên dụng để làm quen với nó.

Khả năng mở rộng trên các thiết bị

GarageBand có một phiên bản cho phép bạn sản xuất nhạc trên iPad hoặc iPhone của mình. Đây là một tính năng hữu ích để ghi âm trực tiếp, cho phép bạn thay đổi cài đặt âm thanh khi đang di chuyển. Ngoài ra, việc sử dụng chuột để thay đổi cài đặt khi bạn nghe bản nhạc của mình có thể hơi khó xử — sử dụng iPad hoặc iPhone là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc mua một bộ điều khiển midi riêng biệt.

Các cử chỉ Multi-Touch cho phép bạn sử dụng iPhone hoặc iPad của mình để điều khiển không dây thiết bị GarageBand. Nếu bạn là một fan hâm mộ của hệ sinh thái Apple, thì chức năng thiết bị chéo này có thể hấp dẫn bạn.

MIDI


Ảnh chụp màn hình phần mềm Garge Band hiển thị tính năng piano ảo

Điểm khác biệt cốt lõi giữa hai phần mềm là GarageBand hỗ trợ MIDI. Bạn có thể ghi lại đầu vào MIDI, chỉnh sửa ký hiệu MIDI và sử dụng bộ điều khiển MIDI với GarageBand để điều khiển giao diện. Nếu bạn có bàn phím điện hoặc muốn tạo nhịp, thì chỉnh sửa MIDI là điều bạn muốn.

Ưu và nhược điểm của Audacity


Ảnh chụp màn hình giao diện mặc định cho Audacity, một phần mềm sản xuất âm nhạc

Bây giờ, đã đến lúc xem xét Audacity. Nó có những điểm mạnh riêng, nhưng cũng như với bất kỳ phần mềm nào, cũng có một số nhược điểm.

Tải xuống: Audacity dành cho Windows, Mac và Linux (Miễn phí)

Trình chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số

Không giống như GarageBand, Audacity là một trình chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số, không phải là một máy trạm âm thanh kỹ thuật số. Nó chủ yếu được thiết kế để điều khiển âm thanh, thay vì giúp bạn sắp xếp nhiều bản âm thanh thành một phiên — mặc dù bạn chắc chắn có thể làm điều đó nếu bạn muốn.

Mã nguồn mở

Audacity là miễn phí và mã nguồn mở và đã có từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2000. Nó đã cũ và được duy trì tốt với lịch sử phong phú và một cộng đồng lớn người dùng, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ không biến mất chỉ sau một đêm. Nó thường được coi là một trong những phần mềm chỉnh sửa âm thanh miễn phí tốt nhất hiện có và trạng thái nguồn mở của nó được cộng đồng ca ngợi rộng rãi.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là vào năm 2021, một công ty có tên Muse Group đã mua lại Audacity và đã vấp phải phản ứng dữ dội rất nhanh chóng. Bản cập nhật gây tranh cãi đối với chính sách bảo mật của nó đã gây ra rất nhiều lo lắng trong số những người dùng chuyên dụng của nó.

Chính sách bảo mật này đã được cập nhật kể từ đó nhưng đó là một lời nhắc nhở thận trọng rằng ngay cả phần mềm nguồn mở được yêu thích và đáng tin cậy nhất cũng có thể gặp rủi ro.

Tính năng phong phú


Ảnh chụp màn hình phần mềm Audacity với menu thả xuống hiển thị các plugin hiệu ứng

Đối với một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, Audacity đóng gói một số tính năng đáng kinh ngạc mà bạn thường chỉ mong đợi từ phần mềm trả phí.

Cùng với hàng chục hiệu ứng tích hợp khác, đây là một số tính năng bạn có thể mong đợi:

 • Bản ghi nhiều bản nhạc

 • Tốc độ lấy mẫu lên đến 48kHz và độ sâu 32 bit

 • Hỗ trợ các plugin: LADSPA, LV2, Nyquist, VST và Audio Unit (Mac OS)

 • Vòng lặp phát lại

 • Bước thay đổi

 • Thay đổi nhịp độ

 • Loại bỏ tiếng ồn

 • Fade In / Out

Nếu bạn chưa quen với việc chỉnh sửa âm thanh, những tính năng này chính xác là những gì bạn cần để ghi lại âm thanh, cắt, nối hoặc chồng chéo âm thanh hoặc đơn giản là xuất một bản nhạc ở định dạng khác. Chúng là bánh mì và bơ của các chức năng phần mềm âm thanh, nhưng thường chỉ có sẵn bên ngoài Audacity như một phần của các máy trạm âm thanh kỹ thuật số chuyên nghiệp rất đắt tiền.

Nếu thao tác âm thanh là nhu cầu chính của bạn, thì công cụ miễn phí đã được phát triển trong hai thập kỷ qua này sẽ thực hiện chính xác điều đó.

Phần mềm và giao diện

Nhìn chung, Audacity kém ổn định hơn GarageBand. Hầu hết người dùng không bao giờ gặp phải bất kỳ vấn đề nào với nó, nhưng người dùng edge-case có thể gặp sự cố ở đây và ở đó, đặc biệt là khi mở rộng Audacity bằng các plugin của bên thứ ba.

Việc kết hợp nhiều nguồn âm thanh và bản nhạc với nhau có thể phức tạp với giao diện nguyên thủy của Audacity. Và không giống như GarageBand, Audacity không đi kèm với bất kỳ tài liệu nào được ghi sẵn (chẳng hạn như vòng lặp) để giúp các nhà sản xuất âm nhạc mới bắt đầu.

Nhưng nếu bạn chỉ ghi lại các bản nhạc riêng lẻ (giọng hát, nhạc cụ, lồng tiếng và hiệu ứng âm thanh) và căn chỉnh chúng với nhau, thì Audacity có thể là quá đủ tốt. Trên thực tế, có một số cách sử dụng sáng tạo đáng ngạc nhiên cho Audacity.

Thiết kế


Ảnh chụp màn hình của ba bản nhạc hiển thị phần mềm Audacity

So sánh, thiết kế của nó kém hiện đại và trực quan hơn GarageBand, và nếu bạn không có bất kỳ kiến ​​thức nền tảng nào về kỹ thuật âm thanh, thật khó để biết bắt đầu từ đâu. Với suy nghĩ này, bạn có thể dành vài ngày để làm quen với phần mềm. Tuy nhiên, đã trở nên phổ biến như hiện nay, có rất nhiều hướng dẫn để giúp bạn bắt đầu.

Nền tảng chéo

Vì Audacity là đa nền tảng, bạn có thể làm việc trên một dự án trên bất kỳ thiết bị Windows, Mac hoặc Linux nào. Điều này tỏ ra hữu ích nếu bạn muốn cộng tác với ai đó hoặc nếu bạn chỉ có một bộ sưu tập máy trạm chiết trung.

Tính năng này đã làm cho nó trở nên cực kỳ dễ tiếp cận đối với bất kỳ ai muốn học cách chỉnh sửa và sản xuất âm nhạc hoặc cho một loạt các nhu cầu khác không yêu cầu một máy trạm hoàn chỉnh như podcast, lồng tiếng, hiệu ứng âm thanh và các bản nhạc đệm.

Trạng thái truy cập mở và đa nền tảng của nó là lý do chính khiến nhiều người cũng sử dụng nó trong các môi trường giáo dục.

Không hỗ trợ MIDI

Một nhược điểm lớn đối với việc sản xuất âm nhạc là Audacity không hỗ trợ các bản ghi MIDI. Bạn chỉ có thể nhập, chỉnh sửa và xuất các tệp MIDI.

Nếu bạn đang tìm cách tạo ra một số nhịp điệu bằng cách sử dụng các công cụ phần mềm, bạn không gặp may ở đây. Thay vào đó, Audacity có thể phù hợp hơn để ghi trực tiếp một ban nhạc hoặc để kết hợp âm nhạc và hiệu ứng âm thanh cho video YouTube hoặc Podcast của bạn.

GarageBand so với Audacity: Cái nào tốt hơn?

GarageBand là phẳng tốt hơn cho người mới bắt đầu. Nó không chỉ hỗ trợ ghi và chỉnh sửa MIDI, được cho là cách dễ dàng nhất để bắt đầu miễn là bạn có bàn phím MIDI, mà còn có rất nhiều tài liệu được ghi sẵn và giúp bạn hướng dẫn toàn bộ quá trình nghe nhạc tốt hơn. sản xuất. Nếu bạn đã có một máy Mac, thì hãy chắc chắn kiểm tra nó.

Audacity khá mạnh về mặt chỉnh sửa âm thanh nhưng nó không lý tưởng khi tổ chức nhiều bản nhạc và vòng lặp. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nó cho các đoạn âm thanh dài hơn với ít bản nhạc hơn, chẳng hạn như podcast, bài phát biểu, tường thuật sách nói, thuyết minh và bình luận. Nó cũng tốt hơn nếu bạn muốn chỉnh sửa trên các máy không phải Mac.

Bất kể bạn chọn GarageBand hay Audacity, cả hai đều là phần mềm sản xuất âm nhạc tuyệt vời cho người mới bắt đầu.


best-music-prod0soft
Phần mềm sản xuất âm nhạc miễn phí tốt nhất cho người mới bắt đầu

Nếu bạn mới bắt đầu tạo nhạc của riêng mình, đây là phần mềm sản xuất nhạc miễn phí tốt nhất dành cho Windows, Mac và Linux.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *