/ / 5 dấu hiệu cho thấy sự phát triển của AI đang tiến triển quá nhanh và nên tạm dừng

5 dấu hiệu cho thấy sự phát triển của AI đang tiến triển quá nhanh và nên tạm dừng

Chỉ trong vài năm qua, các khả năng của AI đã tiến bộ vượt bậc. Ngày nay, chúng ta có thể sử dụng AI để sáng tạo nghệ thuật, viết truyện, tìm hiểu về thế giới, v.v. Nhưng tất cả điều này có xảy ra hơi sớm không? Có phải AI đang phát triển quá nhanh và có những dấu hiệu nào cho thấy điều này?


Tại sao mọi người quan tâm đến AI?

Vào cuối tháng 3 năm 2023, một tài liệu đã được Viện Tương lai của Cuộc sống phát hành trực tuyến có tiêu đề “Tạm dừng các thí nghiệm AI khổng lồ: Thư ngỏ”. Tài liệu đưa ra các lập luận chống lại sự phát triển của AI ngoài sự phức tạp của GPT-4, phiên bản mới nhất của OpenAI về một chatbot do AI cung cấp.

Trong bức thư có viết rằng “Các hệ thống AI có trí thông minh cạnh tranh với con người có thể gây ra những rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại” và rằng “các hệ thống AI mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng ta tin tưởng rằng tác động của chúng sẽ tích cực và rủi ro của chúng sẽ quản lý được.”

Một số nhân vật nổi bật trong lĩnh vực công nghệ bao gồm Steve Wozniak và Elon Musk đã ký vào bức thư và muốn tạm dừng phát triển AI. Lời cầu xin ngừng phát triển AI này đã đặt ra câu hỏi về việc AI đang trở nên nguy hiểm như thế nào và những rủi ro mà nó gây ra cho cuộc sống con người.

Vậy, những dấu hiệu nào cho thấy AI đang phát triển quá nhanh?

1. Cạnh tranh với con người

người đàn ông có râu chơi cờ với robot

Chúng ta đã thấy công nghệ thay thế con người trong vô số tình huống. Khi bạn vào một nhà hàng thức ăn nhanh, giờ đây bạn có thể đặt hàng qua màn hình máy tính và khi muốn mua hàng tạp hóa, bạn có thể thanh toán bằng hệ thống tự động. Đây có thể là một lựa chọn nhanh chóng và thuận tiện, nhưng khi tự động hóa trở nên phổ biến hơn trong các ngành công nghiệp khác nhau, nhu cầu về nhân công đang giảm dần.

Đây là nơi vấn đề bắt đầu. Tất nhiên, mọi người cần phải làm việc để hỗ trợ bản thân, nhưng sự gia tăng của tự động hóa đang khiến điều này trở nên khó khăn hơn nhiều. Điều này đặc biệt đúng đối với những người lao động có mức lương tối thiểu, chẳng hạn như những người làm trong ngành dịch vụ thực phẩm, sản xuất và bán lẻ. Các nhiệm vụ cơ bản, chẳng hạn như kiểm tra đơn đặt hàng, lấy hàng và dọn dẹp, tất cả đều có thể được thực hiện bằng máy móc. Việc tích hợp AI có nghĩa là chúng ta có thể sớm không còn cần người vận hành cho công nghệ này nữa.

FormStack đã báo cáo rằng 76% doanh nghiệp sử dụng tự động hóa để chuẩn hóa hoặc tự động hóa quy trình công việc hàng ngày. Và, với báo cáo của Zapier rằng 94% công nhân cho biết công việc của họ liên quan đến các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và tốn thời gian, tự động hóa do AI cung cấp có thể dễ dàng trở thành một phần lớn của lực lượng lao động toàn cầu trong tất cả các ngành.

2. Khuyến khích sự lười biếng của con người

người sử dụng thiết bị chân không tự động

Một trong những lợi ích chính của AI là nó có thể đơn giản hóa rất nhiều nhiệm vụ. Nhưng sự tiện lợi này rất dễ dẫn đến sự lười biếng. Và, trong một số trường hợp, nó đã có.

Lấy ChatGPT làm ví dụ. Bạn có thể sử dụng ChatGPT để làm nhiều việc khác nhau như viết bài luận, nghiên cứu chủ đề, chế tác truyện cười, dịch văn bản, v.v. Có một dịch vụ có thể nhanh chóng thực hiện các nhiệm vụ cho bạn là điều tuyệt vời, nhưng cũng khiến chúng ta cảm thấy tự mãn. Việc kìm hãm nỗ lực và sự sáng tạo theo cách này chắc chắn có thể có tác động tiêu cực đến toàn thể nhân loại, đó là lý do chính khiến rất nhiều người lo lắng về AI.

Chúng ta đã quá quen với các dịch vụ do AI cung cấp trong thời hiện đại của mình, nên đương nhiên chúng ta đặt rất nhiều niềm tin vào chúng. Ví dụ, trợ lý ảo Cortana của Microsoft sử dụng máy học và AI để thực hiện mệnh lệnh của người dùng. Nhiều trợ lý ảo khác, bao gồm cả Siri của Apple, cũng sử dụng AI để hoạt động.

Tin tưởng vào công nghệ này có thể an toàn, nhưng thực sự là không biết trước được điều gì, đặc biệt là khi AI vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

3. Sự lan truyền thông tin giả mạo

hình ảnh của marilyn monroe deepfake
Tín dụng hình ảnh: Deep Homage / Flickr

Trong các lĩnh vực chính thống, AI đã nổi tiếng nhờ khả năng tạo ra nghệ thuật, hình ảnh và video. Các dịch vụ do AI cung cấp không chỉ có thể được sử dụng để sáng tạo nghệ thuật mà còn có thể tạo ra một hình thức truyền thông đặc biệt gây tranh cãi được gọi là deepfakes. Deepfakes là những video có khuôn mặt của một người được đặt chồng lên cơ thể của người khác.

Điều này nghe có vẻ khá thú vị, nhưng rất dễ bị lạm dụng.

Hiện đã có hàng nghìn video về những người nổi tiếng và nhân vật chính trị dường như nói những điều cực kỳ dâm dục và không phù hợp thông qua deepfakes. Mặc dù một số deepfakes rất dễ xác định, nhưng một số lại tinh vi đến mức khó có thể phân biệt được chúng có thật hay không. Khi điều này xảy ra, mọi người có thể cho rằng một nhân vật của công chúng đã nói điều gì đó mà trên thực tế họ chưa bao giờ nói ra.

Từ đó, mọi người sẽ đưa ra ý kiến ​​về những video này, từ đó góp phần lan truyền thông tin sai lệch trên mạng.

Hơn nữa, các chatbot do AI hỗ trợ cũng có thể cung cấp cho người dùng thông tin sai lệch. Các chatbot như ChatGPT, Boost.AI, Drift có thể cung cấp cho người dùng rất nhiều thông tin, nhưng thông tin này không nhất thiết phải luôn chính xác. Như The Guardian đã thảo luận, các chatbot AI không có cách nào cam kết cung cấp cho bạn thông tin trung thực, nghĩa là tin tức giả mạo có thể rất dễ dàng lọt qua các vết nứt và đến với bạn.

4. Việc tạo ra phần mềm độc hại

thông báo phần mềm độc hại trên màn hình máy tính xách tay

Vào đầu năm 2023, một bản tin bắt đầu lan truyền về những kẻ độc hại tạo ra phần mềm độc hại bằng ChatGPT. Trong trường hợp này, công ty phân tích mạng Check Point Research phát hiện ra rằng các cá nhân đang thảo luận về lợi ích của việc sử dụng ChatGPT để tạo phần mềm độc hại trên một diễn đàn hack. Tác giả của bài đăng trên diễn đàn đã chia sẻ một infostealer mà họ đã viết bằng Python bằng ChatGPT, khuyến khích các tác nhân độc hại khác tạo phần mềm độc hại bằng chatbot.

Các chương trình phần mềm độc hại cần được mã hóa, điều này có thể tốn thời gian, đặc biệt nếu người tạo không sử dụng mẫu từ chương trình có sẵn.

Bằng cách sử dụng ChatGPT, không chỉ các tác nhân độc hại có thể hợp lý hóa quá trình tạo phần mềm độc hại mà những cá nhân ít hiểu biết về công nghệ cũng có thể tạo phần mềm độc hại. Khi sự phức tạp của AI tiếp tục phát triển, có thể tạo ra phần mềm độc hại cực kỳ tinh vi có thể vượt qua khả năng phát hiện, xác thực, tường lửa và các biện pháp bảo vệ chống vi-rút.

5. Thiếu quy định

hình ảnh chiếc búa tòa án trên nền nhạt

Một vấn đề phổ biến trong ngành công nghệ là thiếu quy định đối với các dịch vụ mới hơn, chẳng hạn như các nền tảng dựa trên chuỗi khối và các sản phẩm AI. Thiếu quy định có thể được coi là một điều tốt đối với một số người, nhưng cũng có thể tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp.

Việc thiếu quy định không chỉ có thể dẫn đến sự gia tăng các vụ lừa đảo và tội phạm mạng do AI cung cấp, mà cách mà các nhà nghiên cứu phát triển công nghệ AI cũng có thể bắt đầu vượt qua một số biên giới nghiêm trọng. Có những cân nhắc về đạo đức phải được thực hiện khi giao dịch với AI. Một hệ thống có thể trở nên quá ý thức? AI sẽ có những tác động gì đối với cuộc sống con người? Chúng ta có nên khai thác AI theo cách này không? Danh sách các câu hỏi cứ lặp đi lặp lại.

Nếu không có quy định, một số công ty có thể bắt đầu vi phạm các ranh giới đạo đức, điều này có thể trở thành một tin rất xấu đối với đại chúng.

AI đang di chuyển với tốc độ nhanh và chắc chắn gây ra rủi ro

Không thể phủ nhận rằng tiềm năng của AI là rất lớn, nhưng điều này nên được khai thác một cách thích hợp để giảm khả năng mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát. Chúng tôi đã thấy AI được sử dụng một cách ác ý, vì vậy không biết vấn đề này có thể phát triển như thế nào khi mọi thứ tiến xa hơn. Thời gian sẽ trả lời liệu AI trở thành một phước lành hay một lời nguyền trong thế giới của chúng ta và cách xử lý nó bây giờ chắc chắn sẽ đóng một vai trò trong kết quả này.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *