/ / Mẹo và công nghệ an toàn cho ô tô dành cho trẻ em

Mẹo và công nghệ an toàn cho ô tô dành cho trẻ em

Hầu hết các công nghệ an toàn trên xe hơi không quan tâm đến việc bạn bao nhiêu tuổi, bạn lớn hay nhỏ, hay bất cứ điều gì khác về bạn, thực sự. Chúng có tác dụng hoặc không, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng có thể có tác động khá lớn đến việc cứu sống bạn hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của chấn thương trong trường hợp xảy ra tai nạn.


Một số công nghệ an toàn, như túi khí truyền thống, thực sự sự nguy hiểm dành cho trẻ em và các loại khác, như Lower Anchors và Tethers for Children (LATCH) được thiết kế đặc biệt để làm cho ô tô an toàn hơn cho hành khách là trẻ em.


Trong số những công nghệ, tính năng và hệ thống an toàn cần thiết cho trẻ em này, một số, như LATCH, đã là trang bị tiêu chuẩn trong một thời gian, vì vậy bạn chỉ phải lo lắng về chúng khi mua một chiếc xe cũ.


Tuy nhiên, nhiều công nghệ mới hơn chỉ được tìm thấy trong một số loại xe và mẫu xe nhất định, đó là lý do tại sao bạn vẫn cần phải kiểm tra các tính năng an toàn liên quan ngay cả khi mua một chiếc xe hoàn toàn mới.Trẻ em nên luôn ngồi ở phía sau, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu của sự an toàn trong ô tô cho trẻ em.
Hình ảnh Tetra / Getty


Các tính năng và công nghệ an toàn cho trẻ em cần tìm

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc ô tô mới hoặc đã qua sử dụng, đây là phần tham khảo nhanh về một số tính năng và công nghệ quan trọng nhất cần tìm:


 • LATCH (tiêu chuẩn từ năm 2002) – Điều này cung cấp các điểm neo và dây buộc an toàn cho ghế ô tô và ghế nâng. Khi bạn cố định ghế ô tô bằng các neo và dây buộc này, khả năng bị lỏng sẽ ít hơn nhiều so với ghế ô tô chỉ được cố định bằng dây an toàn.
 • Thắt lưng sau vai – Đai vai phổ biến hơn ở hàng ghế trước, nơi trẻ em không nên đi xe. Xe có đai vai phía sau an toàn hơn cho các bé.
 • Neo đai vai phía sau có thể điều chỉnh – Các neo có thể điều chỉnh cho phép bạn đặt đai vai một cách an toàn qua ngực của con bạn thay vì ngang mặt hoặc cổ của chúng, điều này không an toàn chút nào. Nếu xe không có neo có thể điều chỉnh, hãy dắt con bạn đi cùng khi bạn lái thử để đảm bảo rằng đai vai phía sau được định vị an toàn.
 • Công tắc bật / tắt túi khí – Trẻ em không nên ngồi trên ghế trước, nhưng nếu không còn sự lựa chọn nào khác, bạn nhất thiết phải có một phương tiện cho phép bạn tắt túi khí hành khách.
 • Túi khí thông minh – Tính năng này có khả năng nhận biết khi nào việc triển khai túi khí có nhiều khả năng gây ra thương tích hơn là ngăn chặn một chấn thương và nó tốt cho cả trẻ em và những người có tầm vóc nhỏ hơn.
 • Khóa cửa tự động – Công nghệ này làm cho cửa của bạn tự động khóa nếu bạn quên khóa chúng, điều này có thể ngăn con bạn vô tình mở cửa trên đường cao tốc.
 • Khóa an toàn cho trẻ em – Tính năng này thậm chí còn tốt hơn, vì nó cho phép bạn ngăn không cho cửa bị mở khóa từ bên trong.
 • Công tắc cửa sổ đẩy / kéo – Những công tắc này khó bị vô tình kích hoạt hơn, điều này có thể giúp ngăn việc vô tình lật cửa sổ lên trong khi trẻ quay đầu hoặc cơ thể ra ngoài cửa sổ.
 • Trình vô hiệu hóa cửa sổ do trình điều khiển vận hành – Đây là một tính năng tốt vì nó cho phép trình điều khiển không cho bất kỳ ai khác thao tác các cửa sổ.
 • Cửa sổ tự động chống chụm – Điều này thậm chí còn tốt hơn vì nó làm cho các cửa sổ ngừng cuộn lên khi phát hiện thấy bất kỳ lực cản nào.Giữ an toàn cho trẻ em trên đường

An toàn cho trẻ em đã trải qua một chặng đường dài kể từ những ngày mà dây an toàn là trang bị tùy chọn, nhưng nó vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Một số công nghệ và tính năng an toàn quan trọng nhất hiện là trang bị tiêu chuẩn trên tất cả xe du lịch và xe tải mới, trong khi những công nghệ và tính năng khác chỉ có sẵn dưới dạng trang bị tùy chọn hoặc trong các gói tính năng nâng cấp.


Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để bảo vệ một đứa trẻ trên xe của mình, ngoài việc rèn luyện thói quen lái xe an toàn, là tuân theo quy định của pháp luật về nơi đứa trẻ ngồi và ghế an toàn được sử dụng.


Mặc dù luật khác nhau giữa các địa điểm, theo IIHS, mọi tiểu bang và Đặc khu Columbia, ở Hoa Kỳ đều có một số hình thức luật về ghế trẻ em. Bạn có thể kiểm tra luật cụ thể của mình để đảm bảo an toàn, nhưng nguyên tắc chung là luôn đảm bảo rằng trẻ em dưới 13 tuổi ngồi ở ghế sau và sử dụng ghế ngồi ô tô và dụng cụ hỗ trợ thích hợp.


Một số luật thậm chí còn áp dụng cho trẻ em dưới 16 tuổi, nhưng vấn đề thực sự, về độ an toàn của ô tô, liên quan đến chiều cao và cân nặng của trẻ, vì vậy một số trẻ em có thể ngồi ghế trước an toàn sớm hơn, trong khi nhiều người lớn yêu cầu các công nghệ an toàn bổ sung như túi khí thông minh.Tầm quan trọng của LATCH

Dây đai an toàn là một số tính năng an toàn quan trọng nhất hiện có, nhưng không phải lúc nào chúng cũng hoạt động hiệu quả với trẻ em. Đây là lý do tại sao trẻ nhỏ phải ngồi trên ghế ô tô chuyên dụng, đôi khi có thể khó lắp đặt.Các mũi tên trong hình này trỏ đến một mỏ neo (trên cùng) và dây buộc (dưới cùng) ở ghế sau của một chiếc sedan.

Kể từ năm 2002, tất cả các loại xe mới đều được trang bị tính năng an toàn có tên Lower Anchors and Tethers for Children, viết tắt là LATCH. Hệ thống này về cơ bản giúp việc lắp đặt ghế an toàn cho trẻ em nhanh hơn, dễ dàng hơn và an toàn hơn mà không cần phải thắt dây an toàn.


Nếu bạn mua một chiếc xe được sản xuất để bán ở Hoa Kỳ vào hoặc sau năm 2002, thì nó sẽ bao gồm hệ thống LATCH. Nếu bạn mua một chiếc xe cũ đã qua sử dụng, thì bạn sẽ phải dựa vào dây đai an toàn để lắp ghế xe hơi và bộ tăng tốc.Dây an toàn và trẻ em

Đai đeo vai là một thiết bị an toàn cần thiết được yêu cầu trên tất cả các phương tiện trong nhiều thập kỷ, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đai đeo vai, kết hợp với đai đùi, mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn đai đeo đùi.


Điều này đúng đối với trẻ em cũng như người lớn, nhưng rất ít loại xe được trang bị dây đai vai cho người ngồi sau cho đến những năm gần đây. Vì trẻ nhỏ nên luôn ngồi ở ghế sau, ngay cả khi sử dụng bộ nâng hoặc khi chúng đủ cao để không sử dụng bộ nâng, điều đó có nghĩa là chúng thường không có thêm lợi ích an toàn khi có đai vai.


Những xe mới được sản xuất sau năm 2007 bắt buộc phải có đai đeo vai và đai ở ghế sau, điều này bạn có thể cần lưu ý khi mua xe đã qua sử dụng.


Ngoài việc một chiếc xe cũ có bao gồm đai vai phía sau hay không, bạn có thể muốn xem xét thực tế là một số đai vai có thể điều chỉnh được. Những dây đai này có một điểm neo có thể trượt lên và xuống để phù hợp với chiều cao của hành khách.


Nếu bạn nhìn vào một chiếc xe không có đai vai có thể điều chỉnh, bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng đai vai không quá cao đối với con bạn. Ví dụ, nếu thắt lưng vắt qua cổ thay vì ngực, nó có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra tai nạn.Túi khí và Trẻ em

Mặc dù trẻ em nên luôn ngồi ở ghế sau bất cứ khi nào có thể, nhưng có những trường hợp đơn giản đó không phải là một lựa chọn và một số luật của tiểu bang thậm chí còn tính đến điều đó. Ví dụ: một số xe không có ghế sau và các xe khác có ghế sau mà bạn không thể lắp ghế an toàn cho trẻ em vào.


Bạn có thể muốn tránh xa những phương tiện đó hoàn toàn nếu định chở trẻ em, nhưng một số phương tiện có công tắc ngắt túi khí để giúp giảm nguy hiểm.


Các loại túi khí khác cũng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của hành khách là trẻ em, đặc biệt nếu trẻ ngồi ở ghế trước:


 • Ghế tựa chủ động là một loại hệ thống túi khí triển khai từ tựa đầu. Khi cần thiết cho một đứa trẻ vị thành niên đi xe phía trước, loại túi khí này có thể giúp đỡ trong trường hợp xảy ra tai nạn, vì nó được thiết kế để bung ra giữa tựa đầu và đầu của hành khách, thu hẹp khoảng cách đó và giảm thiểu chuyển động của đầu.
 • Túi khí tác động bên triển khai giữa cửa và cơ thể của người ngồi, và chúng có thể bảo vệ hành khách ở cả hàng ghế trước và sau. Trong khi những túi khí này có thể bảo vệ trẻ em, chúng không phải lúc nào cũng được thiết kế để, và chúng thậm chí có thể gây thương tích cho những hành khách “mất tư thế”, một danh mục bao gồm cả trẻ nhỏ. Vì ngày càng nhiều xe được trang bị túi khí tác động bên mỗi năm, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra xem xe có vượt qua các bài kiểm tra “lệch vị trí” hay không nếu bạn có con.


Túi khí có thể làm trẻ bị thương nặng hoặc thậm chí tử vong do chiều cao và trọng lượng tương đối nhỏ, vì vậy, xe của bạn bắt buộc phải có công tắc ngắt túi khí hoặc hệ thống túi khí thông minh trước khi cho phép trẻ ngồi phía trước ghế. Ngay cả khi đó, hầu hết các cơ quan an toàn đều khuyến cáo rằng trẻ em nên tránh xa ghế trước.


Cửa và cửa sổ

Khóa cửa tự động và khóa an toàn cho trẻ em đều là những tính năng an toàn thiết yếu mà hầu hết các loại xe đều có, nhưng bạn không nên coi chúng là điều hiển nhiên. Khóa tự động được thiết kế để hoạt động khi xe vượt quá tốc độ cụ thể, điều này rất hữu ích nếu bạn quên khóa cửa.Khóa an toàn cho trẻ em thường được đặt ở nơi bạn chỉ có thể truy cập khi cửa mở.
smartreviewaz

Công nghệ này kết hợp độc đáo với khóa an toàn dành cho trẻ em, giúp ngăn các cửa sau không thể mở được từ bên trong khi chúng đã được khóa. Thương tích nghiêm trọng, hoặc thậm chí tử vong, có thể xảy ra nếu một đứa trẻ cố gắng mở cửa khi xe đang chuyển động, đó là lý do tại sao những công nghệ này rất quan trọng.


Cửa sổ cũng gây ra mối nguy hiểm về an toàn, trong đó thương tích hoặc tử vong có thể xảy ra nếu bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bị kẹt khi cửa sổ xe đóng lại. Điều này đặc biệt có thể xảy ra khi một chiếc xe có các công tắc bật tắt đơn giản để nâng và hạ cửa sổ.


Các xe sản xuất sau năm 2008 được trang bị công tắc đẩy / kéo ít có khả năng được kích hoạt khi gặp tai nạn, trong khi các xe cũ hơn thường cho phép người lái tắt chức năng bật tắt cửa sổ hành khách.


Ngoài khả năng bảo vệ được cung cấp bởi công tắc đẩy / kéo và bộ vô hiệu hóa cửa sổ do người lái điều khiển, một số cửa sổ chỉnh điện còn có tính năng chống ghìm hoặc tự động đảo chiều. Tính năng này bao gồm các cảm biến áp suất được kích hoạt nếu một cửa sổ gặp phải lực cản khi đóng cửa, trong trường hợp đó, cửa sổ sẽ dừng lại hoặc thực sự tự đảo chiều và mở ra.


Đây không phải là một tính năng tiêu chuẩn và không nên dựa vào nó làm phương tiện duy nhất để ngăn trẻ bị mắc kẹt trong cửa sổ tự động đang đóng, nhưng nó là một phương tiện bảo vệ bổ sung đôi khi có sẵn.Khóa liên động chuyển đổi truyền

Mặc dù thường là một ý kiến ​​tồi nếu để đứa trẻ không được giám sát với chìa khóa trong ổ điện, nhưng điều này xảy ra theo thời gian và khóa liên động thay đổi giúp ngăn trẻ vô tình chuyển sang trạng thái trung lập.


Nếu xe chuyển sang số trung gian, cố ý hoặc do va chạm vào cần số, và xe đang ở bất kỳ loại dốc nào, nó có thể cán vào người hoặc vật và gây ra thiệt hại về tài sản, thương tích hoặc thậm chí tử vong.


Khóa liên động chuyển số phanh được thiết kế sao cho không thể chuyển ra khỏi xe mà không nhấn phanh trước. Đây là một tính năng đặc biệt hữu ích cho trẻ nhỏ vì chúng thường quá thấp để chạm vào bàn đạp phanh, ngay cả khi chúng cố tình di chuyển ra khỏi bãi đỗ.


Các khóa liên động khác yêu cầu nhấn một nút, hoặc thậm chí cắm chìa khóa hoặc vật có hình dạng tương tự khác vào một khe cắm, để chuyển ra khỏi chỗ đỗ nếu bộ phận đánh lửa không ở vị trí chạy.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *