/ / Tại sao Modem của tôi không hoạt động?

Tại sao Modem của tôi không hoạt động?

Trước khi hỏi, “Tại sao modem của tôi không hoạt động?” bạn nên đảm bảo rằng modem chứ không phải bộ định tuyến là nguyên nhân cơ bản gây ra sự cố Wi-Fi của bạn. Sau khi thực hiện xong, bạn đã sẵn sàng sửa lỗi modem không kết nối được với internet.Nguyên nhân Modem không kết nối Internet

Có thể có một số lý do khiến bạn không thể kết nối Internet, nhưng đây là một số vấn đề phổ biến liên quan đến modem:


 • Nguồn điện lỏng lẻo hoặc kết nối đồng trục
 • Kết nối cáp Ethernet bị hỏng
 • Thông tin sai với bộ định tuyến
 • Quá nóng
 • Phần mềm hoặc thiết bị lỗi thời


Trước khi bạn bắt đầu khắc phục sự cố modem, hãy thử kết nối với mạng Wi-Fi của bạn trên một thiết bị khác. Nếu bạn có thể, thì vấn đề nằm ở thiết bị của bạn. Nếu bạn hoàn toàn không thể kết nối với mạng Wi-Fi của mình, thì vấn đề có thể nằm ở bộ định tuyến chứ không phải ở modem của bạn. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên tập trung vào việc sửa mạng Wi-Fi của mình.


Nếu bạn có thể kết nối với mạng của mình, nhưng bạn vẫn không có quyền truy cập Internet, thì rất có thể đã xảy ra sự cố với modem của bạn.


Hình ảnh Rosario Bergamasco / EyeEm / Getty


Cách khắc phục Modem không kết nối được với Internet

Hãy thử các bản sửa lỗi này theo thứ tự, kiểm tra trong suốt quá trình để xem sự cố đã được giải quyết chưa trước khi chuyển sang bước tiếp theo.


 1. Kiểm tra đèn trên modem của bạn. Đèn ở bên cạnh modem có thể cho bạn biết liệu modem của bạn có được kết nối với bộ định tuyến và Internet hay không. Nếu không có đèn nào trên modem của bạn phát sáng, nghĩa là modem của bạn chưa bật, vì vậy bạn nên kiểm tra cáp nguồn.


 2. Kiểm tra nguồn điện và cáp đồng trục. Kiểm tra tất cả các cáp trên modem của bạn để đảm bảo không có kết nối nào bị lỏng hoặc bị sờn. Nếu đèn trên modem nhấp nháy khi bạn di chuyển cáp nguồn, có thể đã đến lúc cần có bộ chuyển đổi nguồn mới. Tương tự như vậy, nếu chân kết nối của cáp đồng trục (cáp tròn, lớn kết nối với tường) bị cong, bạn cần phải thay thế nó.


 3. Khởi động lại bộ định tuyến và modem của bạn. Việc làm mới thiết bị có thể giải quyết các trục trặc kỹ thuật tạm thời mà đôi khi không thể tránh khỏi. Nếu bạn định khởi động lại modem, bạn cũng nên khởi động lại bộ định tuyến.


 4. Kiểm tra cáp Ethernet của bạn. Cáp Ethernet kết nối modem và bộ định tuyến của bạn. Nếu bạn có dự phòng, hãy chuyển chúng ra để đảm bảo không có vấn đề gì với kết nối vật lý.


 5. Cắm máy tính của bạn vào modem. Nếu PC của bạn có cổng Ethernet, bạn có thể kết nối trực tiếp nó với modem. Nếu bạn có thể sử dụng Internet, thì modem vẫn ổn, và vấn đề nằm ở thiết bị hoặc bộ định tuyến của bạn.


 6. Giữ cho modem của bạn luôn mát mẻ. Nếu modem của bạn tiếp tục đặt lại, nó có thể quá nóng. Giữ nó cách xa các thiết bị khác 6 inch và đảm bảo rằng các lỗ thông hơi không có bụi. Không để gần lò sưởi hoặc trong môi trường ẩm ướt.


 7. Cập nhật chương trình cơ sở của modem và bộ định tuyến của bạn. ISP của bạn thường xử lý các nâng cấp phần mềm cho modem của bạn, nhưng nếu bạn sử dụng kết hợp bộ định tuyến-modem, hãy kiểm tra các bản cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến để đảm bảo bạn có các bản vá bảo mật và sửa lỗi mới nhất.


 8. Đặt lại bộ định tuyến / modem của bạn về cài đặt mặc định. Tìm một lỗ nhỏ trên mặt dưới modem của bạn và sử dụng một chiếc kẹp giấy đã được duỗi thẳng để nhấn vào nút đặt lại nhỏ bên trong. Khôi phục bộ định tuyến về mặc định ban đầu sẽ xóa mọi vấn đề với cài đặt bộ định tuyến của bạn, nhưng nó cũng sẽ xóa tất cả mật khẩu, cài đặt DNS tùy chỉnh và tường lửa mà bạn đã định cấu hình.


 9. Ngắt kết nối tất cả các thiết bị được kết nối. Nếu bạn có nhiều thiết bị được kết nối với mạng của mình (thiết bị gia đình thông minh, nhiều máy tính, v.v.), modem của bạn có thể bị quá tải. Ngắt kết nối tất cả các thiết bị, khởi động lại modem, sau đó kết nối lại các thiết bị của bạn. Nếu internet bắt đầu hoạt động nhưng sau đó dừng lại ở một thời điểm nhất định, modem có thể đã ở giới hạn của nó, vì vậy bạn nên trao đổi với ISP của mình về việc nâng cấp.


 10. Thay đổi kênh Wi-Fi. Nếu bạn có bộ kết hợp bộ định tuyến / modem, nó có thể chỉ định quá nhiều thiết bị cho một kênh Wi-Fi. Nếu có thể, hãy phân chia thiết bị của bạn giữa hai kênh theo cách thủ công, chọn kênh không dây tốt nhất cho mỗi thiết bị (không phải thiết bị nào cũng có thể kết nối với 5 GHz).


 11. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn. ISP của bạn có thể cho bạn biết nếu có sự cố mất điện trong khu vực của bạn và kiểm tra các sự cố từ phía họ. Nếu họ không thể giải quyết vấn đề, họ có thể chỉ cho bạn đúng hướng.


 12. Mua một modem mới. Nếu bạn không thuê modem từ ISP của mình, thì modem bạn đang sử dụng có thể không hỗ trợ các tiêu chuẩn không dây mới nhất. Hoặc, bạn có thể có nhiều thiết bị được kết nối hơn mức mà modem của bạn có thể xử lý. Kiểm tra với ISP của bạn để biết thông số kỹ thuật modem được đề xuất cho gói internet của bạn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *