/ / Lược sử Công ty Walt Disney

Lược sử Công ty Walt Disney

Với nhiều công viên giải trí quốc tế, một xưởng phim hoạt hình đẳng cấp thế giới, hàng chục thương hiệu kinh doanh và một trong những xưởng phim lớn nhất thế giới, Disney đã trở thành một trong những thương hiệu truyền thông lớn nhất mọi thời đại. Hồi tưởng ngắn gọn này của Disney bao gồm nguồn gốc và sự phát triển của người khổng lồ trong ngành giải trí.Xưởng phim hoạt hình anh em nhà Disney

Công ty Walt Disney bắt đầu như một liên doanh giữa Walt Disney và anh trai của ông, Roy. Công ty, khi đó được gọi là Disney Brothers Cartoon Studio, bắt đầu hoạt động vào ngày 16 tháng 10 năm 1923. Trong vòng ba năm, công ty đã sản xuất hai bộ phim và mua một studio ở Hollywood, nhưng những cạm bẫy trong quyền phân phối gần như đã nhấn chìm công ty.


Sự ra đời của chuột Mickey vào năm 1928 đã thay đổi mọi thứ. Vào khoảng thời gian đó, Disney đã cho ra mắt nhiều nhân vật nổi tiếng khác như chuột Minnie và vịt Donald, cùng nhau trở thành nền tảng của một công ty mà giờ đây đã phát triển ra ngoài lĩnh vực hoạt hình. Ngày nay, nhiều hãng phim, đài truyền hình và tài sản trí tuệ lớn, bao gồm Marvel Entertainment, Lucasfilm, ABC, Pixar Animation Studios và ESPN, nằm dưới sự bảo trợ của Disney.Những năm 1930 Disney

Đến năm 1932, Công ty Disney đã giành được Giải thưởng Viện Hàn lâm đầu tiên cho Phim hoạt hình hay nhất nhờ “Silly Symphony”, một loạt phim hoạt hình ngắn. Năm 1934, Disney bắt đầu sản xuất bộ phim dài tập đầu tiên của mình, “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn”. Nó được phát hành vào năm 1937 và trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chi phí sản xuất quá lớn đã tạo ra khó khăn cho một vài bộ phim hoạt hình tiếp theo của Disney. Chiến tranh thế giới thứ hai đã tạm dừng việc sản xuất các bộ phim của Disney hoàn toàn do công ty đã đóng góp kỹ năng của mình vào nỗ lực chiến tranh bằng cách sản xuất các bộ phim tuyên truyền cho chính phủ Hoa Kỳ.Disney hậu chiến tranh thế giới thứ haiSau chiến tranh, công ty gặp khó khăn trong việc phát triển lại nơi mình đã bỏ đi, nhưng năm 1950 đã chứng tỏ là một bước ngoặt nhờ sản xuất bộ phim người thật đóng đầu tiên của Disney, “Đảo kho báu” và một bộ phim hoạt hình khác, ” Cô bé Lọ Lem.” Disney cũng tung ra một số loạt phim truyền hình trong thập kỷ này. Năm 1955, “Câu lạc bộ chuột Mickey” ra mắt khán giả truyền hình toàn quốc.


Cùng năm đó, đánh dấu một thời điểm mang tính bước ngoặt khác của Disney: khai trương công viên giải trí Disney đầu tiên, Disneyland, ở California. Công ty tiếp tục nổi tiếng và sống sót sau cái chết của người sáng lập mang tính biểu tượng, Walt Disney, vào năm 1966. Sau khi Walt qua đời, Roy Disney tiếp quản quyền giám sát công ty và được kế nhiệm bởi một nhóm điều hành vào năm 1971.


Trong những thập kỷ tiếp theo, công ty đã tận dụng các cơ hội kinh doanh, tiếp tục sản xuất phim truyện và xây dựng thêm các công viên giải trí trên toàn cầu, bao gồm cả công viên giải trí quốc tế đầu tiên của Disney, Tokyo Disneyland vào năm 1983. Trong thời gian này, công ty đã cố gắng tiếp quản, nhưng cuối cùng nó đã phục hồi và trở lại trên con đường thành công khi Michael D. Eisner trở thành chủ tịch của nó vào năm 1984.Truyền hình cáp và chuyển đổi phương tiện

Kể từ những năm 1980, Disney đã mở rộng ảnh hưởng của mình trên một thị trường rộng lớn hơn, bắt đầu với sự ra mắt của Disney Channel trên truyền hình cáp. Công ty đã thành lập một số phân khu và hãng phim, chẳng hạn như Touchstone Pictures, để sản xuất các bộ phim ngoài giá vé tiêu chuẩn dành cho gia đình và đạt được chỗ đứng rộng rãi hơn nữa trong ngành giải trí. Eisner và đối tác điều hành Frank Wells đã chứng tỏ là một đội thành công trong việc dẫn dắt Disney bước vào thế kỷ mới.


Năm 2005, Bob Iger tiếp quản vai trò Giám đốc điều hành từ Eisner. Năm 2006, Disney mua Pixar khi hãng bắt đầu tập trung vào hoạt hình kỹ thuật số. Pixar trước đây đã sản xuất những bộ phim ăn khách như “Toy Story”, “Finding Nemo” và “The Incredibles.” Dưới sự bảo trợ của Disney, Pixar Animation Studios đã tiếp tục giành được những giải thưởng danh giá cho các bộ phim như “Moana” và “Coco”.


Sau khi trở thành chủ tịch vào năm 2009, Iger hướng sự tập trung của công ty trở lại các sản phẩm hướng đến gia đình hơn khi bán Miramax Studios và thu nhỏ Touchstone Pictures. Roy Disney, thành viên cuối cùng của gia đình Disney còn hoạt động trong công ty, đã qua đời vào ngày 16 tháng 12 năm 2009.


Cũng trong năm 2009, công ty đã mua lại Marvel Entertainment, công ty đã trao quyền cho Disney đối với hàng chục loạt phim siêu anh hùng như “Iron Man” và “Deadpool.” Cuối năm 2012, Disney bắt đầu mua lại Lucasfilm, trong đó có quyền đối với loạt phim “Chiến tranh giữa các vì sao”.Disney trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Disney tiếp tục mở rộng kỹ thuật số vào năm 2014 bằng cách mua lại nhà sản xuất nội dung YouTube Maker Studios, công ty trở thành Mạng kỹ thuật số Disney vào năm 2017. Disney có kế hoạch ra mắt mạng phát trực tuyến kỹ thuật số của riêng mình vào cuối năm 2019. Mạng này sẽ cho phép người đăng ký xem phim và chương trình bất cứ khi nào họ muốn , tương tự như Netflix và Hulu.


Bạn không muốn chờ đợi dịch vụ phát trực tuyến của Disney ra mắt? Xem hướng dẫn của chúng tôi để nhận phim Disney miễn phí mà bạn có thể bắt đầu xem ngay bây giờ.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *