/ / Giải thích 5 giao thức định tuyến mạng hàng đầu

Giải thích 5 giao thức định tuyến mạng hàng đầu

Hàng trăm giao thức mạng đã được tạo ra để hỗ trợ giao tiếp giữa máy tính và các loại thiết bị điện tử khác. Cái gọi là giao thức định tuyến là họ các giao thức mạng cho phép các bộ định tuyến máy tính giao tiếp với nhau và đến lượt nó, chuyển tiếp lưu lượng giữa các mạng tương ứng của chúng một cách thông minh.Cách thức hoạt động của các giao thức định tuyến

Mỗi giao thức định tuyến mạng thực hiện ba chức năng cơ bản:


  • Khám phá: Xác định các bộ định tuyến khác trên mạng.
  • Quản lý tuyến đường: Theo dõi các điểm đến có thể có (đối với tin nhắn mạng) cùng với một số dữ liệu mô tả đường đi của mỗi điểm.
  • Xác định đường đi: Đưa ra quyết định động về nơi gửi từng tin nhắn mạng.


Một số giao thức định tuyến (được gọi là giao thức trạng thái liên kết) cho phép bộ định tuyến xây dựng và theo dõi bản đồ đầy đủ của tất cả các liên kết mạng trong một khu vực trong khi các giao thức khác (được gọi là giao thức vectơ khoảng cách) cho phép các bộ định tuyến hoạt động với ít thông tin hơn về vùng mạng.


Hình ảnh anh hùng / Hình ảnh Getty


Năm giao thức định tuyến phổ biến nhất

Mỗi giao thức mạng được mô tả bên dưới cho phép các bộ định tuyến máy tính giao tiếp với nhau trong khi chuyển tiếp lưu lượng giữa các mạng. Chúng là một trong những giao thức phổ biến nhất được sử dụng.XÉ TOẠC

Các nhà nghiên cứu đã phát triển Giao thức thông tin định tuyến trong những năm 1980 để sử dụng trên các mạng nội bộ quy mô vừa hoặc nhỏ kết nối với Internet sơ khai. RIP có khả năng định tuyến tin nhắn qua các mạng lên đến tối đa là 15 bước.


Các bộ định tuyến hỗ trợ RIP phát hiện ra mạng bằng cách đầu tiên gửi một thông báo yêu cầu bảng bộ định tuyến từ các thiết bị lân cận. Các bộ định tuyến lân cận chạy RIP phản hồi bằng cách gửi các bảng định tuyến đầy đủ trở lại người yêu cầu, sau đó người yêu cầu tuân theo một thuật toán để hợp nhất các cập nhật này thành bảng của chính nó. Tại các khoảng thời gian đã lên lịch, các bộ định tuyến RIP sau đó gửi định kỳ các bảng bộ định tuyến của chúng đến các hàng xóm của chúng để mọi thay đổi có thể được truyền qua mạng.


RIP truyền thống chỉ hỗ trợ mạng IPv4 nhưng tiêu chuẩn RIPng mới hơn cũng hỗ trợ IPv6. RIP sử dụng cổng UDP 520 hoặc 521 (RIPng) cho giao tiếp của nó.


OSPF

Open Shortest Path First được tạo ra để khắc phục một số hạn chế của RIP, bao gồm:


  • Hạn chế số lượng 15 bước nhảy.
  • Không có khả năng tổ chức các mạng thành một hệ thống phân cấp định tuyến, điều quan trọng đối với khả năng quản lý và hiệu suất trên các mạng nội bộ lớn.
  • Lưu lượng mạng tăng đột biến đáng kể do liên tục gửi lại các bảng bộ định tuyến đầy đủ theo các khoảng thời gian đã định.


OSPF là một tiêu chuẩn công cộng mở với sự áp dụng rộng rãi trên nhiều nhà cung cấp trong ngành. Các bộ định tuyến hỗ trợ OSPF phát hiện ra mạng bằng cách gửi các thông báo nhận dạng cho nhau, sau đó là các thông báo nắm bắt các mục định tuyến cụ thể chứ không phải toàn bộ bảng định tuyến. Đây là giao thức định tuyến trạng thái liên kết duy nhất được liệt kê trong danh mục này.EIGRP và IGRP

Giao thức định tuyến cổng Internet do Cisco phát triển như một giải pháp thay thế khác cho RIP. IGRP nâng cao (EIGRP) mới hơn đã khiến IGRP trở nên lỗi thời bắt đầu từ những năm 1990. EIGRP hỗ trợ không đẳng cấp Mạng con IP và cải thiện hiệu quả của các thuật toán định tuyến so với IGRP cũ hơn. Nó không hỗ trợ phân cấp định tuyến, như RIP.


Ban đầu được tạo ra như một giao thức độc quyền chỉ có thể chạy trên các thiết bị gia đình của Cisco, EIGRP được thiết kế với mục tiêu cấu hình dễ dàng hơn và hiệu suất tốt hơn OSPF.IS-IS

Hệ thống trung gian đến hệ thống trung gian chức năng giao thức tương tự như OSPF. Trong khi OSPF trở thành sự lựa chọn phổ biến, IS-IS vẫn được sử dụng rộng rãi bởi các nhà cung cấp dịch vụ, những người đã được hưởng lợi từ giao thức có thể thích ứng với các môi trường chuyên biệt của họ. Không giống như các giao thức khác trong danh mục này, IS-IS không chạy qua Giao thức Internet (IP) và sử dụng lược đồ địa chỉ riêng của nó.BGP và EGP

Nghị định thư cửa khẩu biên giới là Giao thức Cổng kết nối Bên ngoài (EGP) tiêu chuẩn internet. BGP phát hiện các sửa đổi đối với bảng định tuyến và truyền đạt một cách có chọn lọc những thay đổi đó tới các bộ định tuyến khác qua TCP / IP.


Các nhà cung cấp Internet thường sử dụng BGP để kết nối các mạng của họ với nhau. Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn hơn đôi khi sử dụng BGP để kết nối nhiều mạng nội bộ. Các chuyên gia coi BGP là giao thức định tuyến thách thức nhất để hoàn thiện do cấu hình phức tạp của nó.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *