/ / Sự khác biệt giữa các bản cập nhật và nâng cấp phần mềm

Sự khác biệt giữa các bản cập nhật và nâng cấp phần mềm

Bản cập nhật phần mềm, đôi khi được gọi là bản vá phần mềm, không giống như một bản nâng cấp phần mềm. Bản cập nhật thường là một bản nâng cấp cho phiên bản hiện tại của phần mềm hoặc ứng dụng, trong khi bản nâng cấp là một phiên bản hoàn toàn mới của nó. Các bản cập nhật thường miễn phí và cài đặt đơn giản. Thông thường, bạn phải trả tiền để nâng cấp và cài đặt chúng phức tạp hơn.Nâng cấp phần mềm

Bản cập nhật hoặc bản vá phần mềm là bản tải xuống miễn phí cho ứng dụng, hệ điều hành hoặc bộ phần mềm cung cấp các bản sửa lỗi cho các tính năng không hoạt động như dự kiến ​​hoặc thêm các cải tiến nhỏ và khả năng tương thích của phần mềm.


Các bản cập nhật phần mềm được phát hành để giải quyết các vấn đề bảo mật khi chúng xảy ra, giải quyết các lỗi nhỏ được phát hiện trong phần mềm, cải thiện hoạt động của phần cứng hoặc thiết bị ngoại vi và thêm hỗ trợ cho các mẫu thiết bị mới. Các bản cập nhật nhỏ, gia tăng này cải thiện hoạt động của phần mềm của bạn.


Bản cập nhật hệ điều hành phổ biến là bản cập nhật bảo mật, được phát hành để bảo vệ máy tính của bạn khỏi các lỗ hổng có thể bị tin tặc và vi rút khai thác. Bạn nên cài đặt các bản cập nhật bảo mật khi chúng được phát hành để đảm bảo hệ thống của bạn được bảo vệ tối đa trước các mối đe dọa thay đổi liên tục.Cập nhật phần mềm không giới hạn đối với máy tính

Hệ điều hành và ứng dụng chạy trên điện thoại và máy tính bảng, đồng hồ thông minh trên cổ tay của bạn và bất kỳ thiết bị ngoại vi nào phát trực tiếp video lên TV của bạn sử dụng phần mềm mà đôi khi cần được cập nhật. Trong hầu hết các trường hợp, trừ khi bạn đã chọn cài đặt cho phép cập nhật tự động, thiết bị sẽ thông báo cho bạn khi có bản cập nhật phần mềm và cung cấp cho bạn thông tin về lý do tại sao bản cập nhật lại quan trọng. Sau đó, bạn quyết định có cho phép tiếp tục cập nhật hay không. Phần lớn các bản cập nhật phần mềm được áp dụng qua internet, vì vậy kết nối internet thường là một yêu cầu.


Trong trường hợp điện thoại thông minh và máy tính bảng, phần mềm có dạng ứng dụng. Khi có phiên bản cập nhật của ứng dụng, bạn sẽ được thông báo bằng tin nhắn hoặc bằng chỉ báo trực quan trên biểu tượng ứng dụng. Các bản cập nhật ứng dụng hầu như luôn miễn phí và diễn ra qua kết nối Wi-Fi sau khi bạn cho phép.


Cập nhật hệ điều hành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng thường được thực hiện thông qua cài đặt của thiết bị. Trong một số trường hợp, thiết bị di động phải được kết nối với ổ cắm điện trong quá trình cài đặt bản cập nhật hệ điều hành, vì quá trình này mất nhiều thời gian hơn so với tải xuống ứng dụng.


Nếu bạn đăng ký một ứng dụng internet hoặc một bộ ứng dụng, chẳng hạn như Microsoft 365, các bản cập nhật phần mềm có thể diễn ra tự động. Bạn có thể không nhận ra phần mềm đã được cập nhật. Điều này là do các ứng dụng internet có thể không cần cập nhật phần mềm trên máy tính hoặc thiết bị của bạn để hoạt động bình thường. Trong các trường hợp khác, chẳng hạn như với Adobe Creative Cloud, bạn sẽ được thông báo khi có bản cập nhật cho các ứng dụng bạn đã tải xuống trước đó và bạn chọn thời điểm áp dụng bản cập nhật.Tầm quan trọng của cập nhật phần mềm

Mặc dù chúng thường nhỏ và miễn phí, các bản cập nhật phần mềm đóng vai trò quan trọng thường liên quan đến việc giải quyết hoặc ngăn chặn sự cố. Ví dụ: cập nhật phần mềm:


  • Bảo vệ khỏi các rủi ro bảo mật mới được tìm thấy.
  • Giới thiệu các tính năng mới trong phần mềm của bạn.
  • Cải thiện tỷ lệ cạn kiệt pin hoặc tốc độ hiệu suất.
  • Kéo dài tuổi thọ sử dụng thiết bị của bạn bằng cách cho phép năng suất tối đa của thiết bị.
  • Sửa lỗi trong phần mềm và cải thiện chức năng.Hiểu số phiên bản phần mềm

Tất cả các ứng dụng phần mềm đều có số phiên bản được liên kết với chúng. Con số này giúp theo dõi các lần lặp lại của phần mềm, bao gồm các bản cập nhật và nâng cấp. Nó được biểu diễn dưới dạng một chuỗi số được phân tách bằng dấu chấm.


Số ngoài cùng bên trái trong số phiên bản của phần mềm đại diện cho các nâng cấp lớn đối với phần mềm. Ví dụ, chuyển từ phiên bản 1.0 lên 2.0 trong phần mềm là một nâng cấp lớn. Các bản nâng cấp này cũng có thể có tên phiên bản được liên kết với chúng, chẳng hạn như Windows 10 hoặc macOS Catalina.


Số ngoài cùng bên phải trong số phiên bản của phần mềm thường đại diện cho các bản cập nhật nhỏ. Chuyển từ phiên bản 3.0.2 lên 3.0.3 thường là một thay đổi nhỏ và thường được cung cấp dưới dạng bản cập nhật miễn phí.Nâng cấp phần mềm

Nâng cấp phần mềm là phiên bản mới của phần mềm cung cấp một thay đổi đáng kể hoặc cải tiến lớn so với phiên bản hiện tại. Trong nhiều trường hợp, việc nâng cấp phần mềm yêu cầu phải mua phiên bản mới nhất của phần mềm, đôi khi được giảm giá nếu bạn sở hữu phiên bản cũ hơn của phần mềm.


Nếu bạn đã mua phần mềm của mình gần đây và bản nâng cấp được phát hành ngay sau đó, một số công ty phần mềm cung cấp miễn phí nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Hãy chắc chắn đăng ký phần mềm khi bạn cài đặt nó để bạn biết liệu bạn có đủ điều kiện nhận các loại ưu đãi này hay không.


Trước khi bạn cài đặt bất kỳ bản cập nhật hoặc nâng cấp nào, hãy sao lưu thiết bị của bạn. Đọc thông tin được cung cấp cùng với thông báo cập nhật và nâng cấp để đảm bảo máy tính hoặc thiết bị di động của bạn và hệ điều hành của nó tương thích và không bị bất kỳ tác động nào.


Nâng cấp hệ điều hành

Nâng cấp hệ điều hành (OS) rất lớn và có ảnh hưởng đáng kể đến máy tính của bạn. Những nâng cấp này có thể tạo ra những thay đổi quan trọng đối với hệ thống của bạn về chức năng, giao diện người dùng và giao diện chung so với phiên bản trước.


Ví dụ về nâng cấp hệ điều hành bao gồm nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 8 hoặc Windows 10 hoặc trên máy Mac, nâng cấp từ OS 9 lên OS X hoặc macOS.


Các nhà sản xuất phần mềm thường cung cấp các bản cập nhật phần mềm miễn phí cho các sản phẩm của họ để làm cho chúng tương thích với các phiên bản hệ điều hành mới. Tuy nhiên, các bản cập nhật này có thể không khả dụng ngay lập tức khi phần mềm hệ điều hành mới được phát hành.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *