/ / Kết nối âm thanh TOSLINK là gì?

Kết nối âm thanh TOSLINK là gì?

Hệ thống kết nối TOSLINK (cổng và cáp) ban đầu được phát triển bởi Toshiba, và nó thường được gọi là kết nối âm thanh quang, quang kỹ thuật số hoặc cáp quang. Tín hiệu âm thanh điện được chuyển đổi thành ánh sáng (thường có màu đỏ, với bước sóng từ 680 nm trở lên) và truyền qua một sợi làm bằng nhựa, thủy tinh hoặc silica. TOSLINK là một trong một số phương pháp truyền tín hiệu âm thanh kỹ thuật số giữa các thành phần trong nhiều loại thiết bị âm thanh tiêu dùng.


Việc sử dụng cáp TOSLINK để gửi các luồng đầu vào / đầu ra âm thanh kỹ thuật số giữa các thành phần là một giải pháp thay thế cho HDMI hoặc kết nối đồng trục (ít phổ biến hơn).Thông tin thêm về TOSLINK

Nếu bạn nhìn vào đầu doanh nghiệp (cáp quang) của cáp TOSLINK được kết nối, bạn sẽ nhận thấy một chấm đỏ đang chiếu lại bạn. Bản thân đầu cáp phẳng ở một bên và tròn ở bên kia, vì vậy chỉ có một hướng để cắm nó vào. Nhiều bộ điều hợp âm thanh không dây, HDTV, thiết bị rạp hát gia đình, đầu đĩa DVD / CD, bộ thu, bộ khuếch đại, loa stereo, âm thanh máy tính thẻ và thậm chí cả bảng điều khiển trò chơi điện tử có thể có loại kết nối quang kỹ thuật số này. Đôi khi, nó có thể được tìm thấy được ghép nối cùng với các loại kết nối chỉ dành cho video, chẳng hạn như DVI hoặc S-video.


Cáp TOSLINK được thiết kế để có khả năng xử lý âm thanh nổi không mất dữ liệu và âm thanh vòm đa kênh, chẳng hạn như DTS 5.1 hoặc Dolby Digital. Lợi ích của việc sử dụng loại kết nối kỹ thuật số này là khả năng chống nhiễu điện từ và khả năng chống mất tín hiệu qua khoảng cách của cáp rất tốt (đáng chú ý nhất là với cáp chất lượng cao hơn). Tuy nhiên, TOSLINK không phải là không có một vài nhược điểm của riêng nó. Không giống như HDMI, kết nối quang học này không thể hỗ trợ băng thông cần thiết cho âm thanh không mất dữ liệu, độ nét cao (ví dụ: DTS-HD, Dolby TrueHD) – ít nhất là nếu không nén dữ liệu trước. Ngoài ra, không giống như HDMI, chứng tỏ tính linh hoạt của nó bằng cách mang thông tin video ngoài âm thanh, TOSLINK chỉ là âm thanh.


Phạm vi hiệu quả (tức là tổng chiều dài) của cáp TOSLINK bị giới hạn bởi loại vật liệu. Cáp có sợi quang làm bằng nhựa thường không dài hơn 5 m (16 ft), tối đa là 10 m (33 ft). Một người sẽ cần một bộ tăng cường tín hiệu hoặc bộ lặp với cáp bổ sung để trải qua khoảng cách xa hơn. Cáp thủy tinh và cáp silica có thể được sản xuất với độ dài dài hơn, nhờ vào hiệu suất truyền tín hiệu âm thanh được cải thiện (ít mất dữ liệu hơn). Tuy nhiên, cáp thủy tinh và cáp silica có xu hướng ít phổ biến hơn và đắt hơn nhiều so với các loại cáp bằng nhựa của chúng. Và tất cả các loại cáp quang đều được coi là mỏng manh, vì bất kỳ phần nào cũng có thể bị hỏng nếu bị uốn / cuộn quá mạnh.


Câu hỏi thường gặp

  • Cái nào tốt hơn, TOSLINK, đồng trục kỹ thuật số hay HDMI?

    HDMI đã trở thành tiêu chuẩn kết nối ưa thích của hầu hết các thiết bị vì nó hỗ trợ cả tín hiệu âm thanh và hình ảnh. Đối với âm thanh, đồng trục kỹ thuật số đánh bại một chút TOSLINK về băng thông, cho phép tín hiệu âm thanh chất lượng cao hơn.

  • Mini-TOSLINK là gì?

    Mini-TOSLINK phục vụ mục đích tương tự như TOSLINK, nhưng các đầu nối nhỏ hơn và gần giống với giắc cắm 3,5 mm tiêu chuẩn. Có bộ điều hợp TOSLINK mini nếu bạn cần cắm cáp TOSLINK vào cổng mini-TOSLINK.

  • TOSLINK có giống S / PDIF không?

    TOSLINK là một loại đầu nối S / PDIF (Sony / Philips Digital Interface). Cả hai tiêu chuẩn đều dựa trên cùng một công nghệ, nhưng có những loại S / PDIF khác hỗ trợ cáp đồng trục cũng như cáp quang.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *