/ / Độ phân giải 4K là gì? Tổng quan và góc nhìn của Ultra HD

Độ phân giải 4K là gì? Tổng quan và góc nhìn của Ultra HD

4K đề cập đến một trong hai độ phân giải độ nét cao: 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel. 4K gấp bốn lần độ phân giải pixel hoặc gấp đôi độ phân giải dòng (2160p) của 1080p (1920 x 1080 pixel).


Các độ phân giải độ nét cao khác đang được sử dụng là 720p và 1080i. Đây là những độ phân giải được sử dụng thường xuyên nhất trên TV màn hình lớn hơn để tạo ra hình ảnh có độ chi tiết tốt hơn.


 • Độ phân giải 4K được sử dụng trong rạp chiếu phim kỹ thuật số thương mại bằng cách sử dụng tùy chọn 4096 x 2160, trong đó nhiều phim được quay hoặc hoàn thiện ở 4K bằng cách nâng cấp từ 2K (1998 x 1080 cho tỷ lệ khung hình 1,85: 1 hoặc 2048 x 858 cho tỷ lệ khung hình 2,35: 1) .
 • Dưới hai nhãn tiêu dùng chính thức, Ultra HD và UHD, 4K đã được thiết lập tốt trong bối cảnh rạp hát gia đình và người tiêu dùng, sử dụng tùy chọn 3840 x 2160 pixel (về mặt kỹ thuật là 3,8K, nhưng nói rằng 4K thì dễ dàng hơn).
 • Ngoài Ultra HD hoặc UHD, 4K còn được gọi trong cài đặt chuyên nghiệp là 4K x 2K, Ultra High Definition, 4K Ultra High Definition, Quad High Definition, Quad Resolution, Quad Full High Definition, QFHD, UD hoặc 2160p.


Thông tin này áp dụng cho TV của nhiều nhà sản xuất bao gồm nhưng không giới hạn ở những TV của LG, Samsung, Panasonic, Sony và Vizio.


Tại sao lại là 4K?

Điều khiến độ phân giải 4K trở nên quan trọng là với việc sử dụng kích thước màn hình TV ngày càng lớn cũng như máy chiếu video, nó cung cấp hình ảnh hiển thị chi tiết hơn và ít pixel hơn 1080p. 1080p trông tuyệt vời lên đến khoảng 65 inch và vẫn có thể trông đẹp ở kích thước màn hình lớn hơn, nhưng 4K có thể mang lại hình ảnh đẹp hơn nữa khi kích thước màn hình tiếp tục tăng lên.


Độ phân giải không đổi bất kể kích thước màn hình. Tuy nhiên, khi màn hình lớn hơn, điều gì sẽ thay đổi là số lượng pixel trên mỗi inch. Điều này có nghĩa là các pixel cần được tăng kích thước và hoặc đặt cách xa nhau hơn để duy trì cùng một số lượng pixel trên màn hình.

Kỹ thuật số OPPO


4K được triển khai như thế nào

 • Để được hỗ trợ thêm trong việc thiết lập rạp hát tại nhà, hầu hết các bộ thu AV tại nhà đều có khả năng truyền qua 4K và / hoặc khả năng nâng cấp video 4K.
 • Nội dung 4K có sẵn từ một số nguồn phát trực tuyến, chẳng hạn như Netflix, Vudu và Amazon, cũng như qua định dạng Ultra HD Blu-ray Disc và trình phát.


Mặc dù có nhiều đầu đĩa Blu-ray nâng cấp đĩa Blu-ray 1080p tiêu chuẩn lên 4K, nhưng chỉ có đầu phát Ultra HD Blu-ray Disc mới có thể phát các đĩa có độ phân giải thực 4K.

 • Về phần vệ tinh của phương trình, DirecTV và Dish có thể cung cấp một số lựa chọn hạn chế nội dung 4K được ghi trước và trực tiếp qua vệ tinh cho người đăng ký của nó (miễn là họ có cả hộp vệ tinh tương thích, TV tương thích và đăng ký gói phù hợp ).
 • Đối với những người thích truy cập nội dung qua cáp, sự lựa chọn của bạn chắc chắn bị hạn chế. Cho đến nay, Comcast cung cấp một số lượng hạn chế chương trình 4K trực tiếp và theo yêu cầu, cùng với quyền truy cập vào Netflix 4K. Nếu bạn có TV 4K Ultra HD, hãy kiểm tra với nhà cung cấp cáp địa phương của bạn để xem họ có cung cấp bất kỳ dịch vụ 4K tương thích nào không.
 • Phát sóng truyền hình qua sóng là nơi việc triển khai 4K bị chậm lại. Mặc dù Hàn Quốc và Nhật Bản đã dẫn đầu với các chương trình phát sóng TV 4K thông thường, họ đang hoàn tất quá trình thử nghiệm thực địa ở Mỹ để giải quyết các vấn đề như khả năng tương thích với hệ thống phát sóng hiện tại và chi phí cơ sở hạ tầng bổ sung mà các đài sẽ phải chịu. Hệ thống phát sóng TV 4K của Hoa Kỳ được gọi là ATSC 3.0 (NextGen). Các đài được chọn trong 40 thị trường truyền hình lớn nhất của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ bắt đầu phát sóng thường xuyên vào cuối năm 2020.4K thực sự có ý nghĩa gì đối với người tiêu dùng

Tính khả dụng ngày càng tăng của 4K mang đến cho người tiêu dùng hình ảnh hiển thị video được cải thiện đáng kể cho các ứng dụng màn hình lớn hơn và có thể làm giảm đáng kể khả năng người xem nhìn thấy bất kỳ cấu trúc pixel nào có thể nhìn thấy trên màn hình trừ khi bạn đặt mình quá gần. Điều này có nghĩa là các cạnh và chiều sâu thậm chí còn mượt mà hơn. Khi kết hợp với tốc độ làm tươi màn hình nhanh hơn, 4K có khả năng mang lại độ sâu gần như 3D mà không cần kính.


Việc triển khai Ultra HD không làm cho TV 720p hoặc 1080p trở nên lỗi thời, mặc dù vậy, khi doanh số bán TV Ultra HD 4K tăng và giá giảm xuống, ngày càng có ít TV 720p và 1080p được sản xuất. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng phát sóng truyền hình HDTV hiện tại sẽ không sớm bị bỏ rơi, ngay cả khi ATSC 3.0 bắt đầu được sử dụng để truyền tải nội dung.


Tất nhiên, cũng giống như quá trình chuyển đổi DTV năm 2009, có thể đến một ngày và thời gian nhất định 4K có thể trở thành tiêu chuẩn phát sóng truyền hình mặc định, nhưng điều đó có nghĩa là cần phải có rất nhiều cơ sở hạ tầng.Ngoài 4K và Ultra HD

Điều gì nằm ngoài 4K? Còn 8K thì sao? 8K gấp 16 lần độ phân giải 1080p. Người tiêu dùng Hoa Kỳ có thể mua một số lượng TV 8K có giới hạn, trong đó Samsung dẫn đầu, nhưng không có nội dung 8K thực nào có sẵn để xem ở Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là trong một thời gian, người xem sẽ xem hình ảnh trên TV 8K được nâng cấp từ 4K, 1080p, 720p hoặc độ phân giải thấp hơn khác. Tuy nhiên, Nhật Bản đã bắt đầu phát sóng một kênh nội dung 8K.Độ phân giải video so với Megapixels

Dưới đây là cách so sánh độ phân giải 1080p, 4K và 8K với độ phân giải pixel của các máy ảnh tĩnh kỹ thuật số có giá khiêm tốn:


 • 1080p (1920×1080) là 2,1 megapixel.
 • 4K (3840 x 2160 hoặc 4096 x 2160) là khoảng 8,5 megapixel.
 • Chỉ với 8K (7680 x 4320 pixel – 4320p), bạn đã có được dải phân giải pixel của máy ảnh tĩnh kỹ thuật số chuyên nghiệp tốt nhất – 33,2 megapixel. Rất có thể bạn đang chụp ảnh với độ phân giải cao hơn nhiều so với những gì bạn có thể thấy trên màn hình TV khi nói đến nội dung video.Màu sắc, độ tương phản và hơn thế nữa

Tất nhiên, tất cả những điều đã nói ở trên, bạn là người cần hài lòng với những gì bạn đang thấy trên màn hình TV của mình — độ phân giải tăng lên là một phần, nhưng các yếu tố khác như xử lý video / nâng cấp, nhất quán màu, phản ứng mức độ đen , độ tương phản, kích thước màn hình và hình thức thực tế của TV trong phòng của bạn đều cần được xem xét.Các câu hỏi thường gặp

 • 4K nghĩa là gì? Về mặt kỹ thuật, 4K đề cập đến thực tế là màn hình có độ phân giải hiển thị ngang khoảng 4.000 (4K) pixel. “K” là viết tắt của “kilo”, biểu thị “một nghìn”. Hai độ phân giải độ nét cao là 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel.
 • Làm thế nào để bạn làm sạch màn hình TV 4K? Các bước làm sạch TV màn hình phẳng đều giống nhau, không phân biệt độ phân giải: tắt TV, sau đó lau nhẹ bằng khăn khô và mềm. Đối với các vết bẩn cứng đầu, hãy làm ẩm vải bằng nước cất và giấm trắng với lượng bằng nhau hoặc với chất tẩy rửa chuyên dụng cho màn hình phẳng.
 • Nâng cấp 4K là gì? Nâng cấp 4K, hoặc nâng cấp video, là hành động so khớp số điểm ảnh của tín hiệu video đến với số điểm ảnh của TV. Một bộ xử lý phân tích độ phân giải video và tạo ra các điểm ảnh bổ sung để phù hợp với số điểm ảnh trên màn hình TV 4K.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *