/ / Hướng dẫn về đơn âm, âm thanh nổi, đa kênh và âm thanh vòm

Hướng dẫn về đơn âm, âm thanh nổi, đa kênh và âm thanh vòm

Hệ thống âm thanh có nhiều loại, trong số đó có Monaural, Stereo, Multichannel và Surround Sound. Nếu việc mua sắm các thành phần âm thanh khiến bạn bối rối, hãy tìm hiểu những thuật ngữ mà tất cả những người đam mê âm thanh nên biết.


Hình ảnh GG Archard / ArcaidImages / Getty


Âm thanh đơn điệu

Âm thanh đơn âm là một kênh hoặc một bản âm thanh do một người nói tạo ra. Nó còn được gọi là âm thanh đơn âm hoặc âm thanh có độ trung thực cao. Âm thanh đơn âm đã được thay thế bằng âm thanh nổi hoặc âm thanh nổi vào những năm 1950, vì vậy bạn không có khả năng gặp phải bất kỳ thiết bị đơn âm nào cho ngôi nhà của mình.Âm thanh nổi

Âm thanh nổi hoặc âm thanh nổi bao gồm hai kênh âm thanh riêng biệt hoặc các bản nhạc do hai loa tái tạo. Âm thanh nổi mang lại cảm giác định hướng vì có thể nghe thấy các âm thanh khác nhau từ hai hướng. Âm thanh nổi vẫn là hình thức tái tạo âm thanh phổ biến nhất được sử dụng ngày nay.Âm thanh vòm hoặc Âm thanh đa kênh

Âm thanh vòm, còn được gọi là âm thanh đa kênh, được tạo ra bởi ít nhất bốn đến bảy kênh âm thanh độc lập và các loa được đặt ở phía trước và phía sau người nghe. Mục đích là để bao quanh người nghe bằng âm thanh. Âm thanh vòm có thể được ghi trên đĩa nhạc DVD, phim DVD và một số đĩa CD. Âm thanh vòm trở nên phổ biến vào những năm 1970 với sự ra đời của âm thanh quadraphonic, còn được gọi là quad. Kể từ thời điểm đó, âm thanh vòm hoặc âm thanh đa kênh đã phát triển và được sử dụng trong các hệ thống rạp hát gia đình cao cấp. Âm thanh đa kênh có sẵn trong ba cấu hình: âm thanh 5.1, 6.1 và 7.1 kênh.


  • Âm thanh 5.1 kênh là định dạng âm thanh tiêu chuẩn ngành dành cho phim và nhạc với năm kênh âm thanh chính và kênh loa siêu trầm thứ sáu (được gọi là kênh điểm một), được sử dụng cho các hiệu ứng đặc biệt của phim và âm trầm cho âm nhạc. Hệ thống 5.1 kênh bao gồm một cặp loa âm thanh nổi, một loa kênh trung tâm được đặt giữa các loa âm thanh nổi và hai loa âm thanh vòm nằm phía sau người nghe. Âm thanh 5.1 kênh được tìm thấy trên đĩa phim và đĩa nhạc DVD và một số đĩa CD. Hai định dạng kênh 5.1 phổ biến nhất là Dolby Digital 5.1 và DTS Digital Surround.
  • 6.1 kênh âm thanh là sự cải tiến âm thanh lên âm thanh 5.1 kênh với một loa âm thanh vòm trung tâm bổ sung nằm giữa hai loa âm thanh vòm ngay phía sau người nghe. Âm thanh 6.1 kênh tạo ra trải nghiệm âm thanh vòm bao trùm hơn.
  • Kênh âm thanh 7.1 là sự cải tiến âm thanh hơn nữa thành âm thanh 5.1 kênh với hai loa vòm bổ sung nằm ở hai bên vị trí ngồi của người nghe. Âm thanh kênh 7.1 được sử dụng để bao trùm âm thanh lớn hơn và định vị âm thanh chính xác hơn.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *