/ / Hiểu định dạng HE-AAC

Hiểu định dạng HE-AAC

Mã hóa âm thanh nâng cao hiệu quả cao (HE-AAC), thường được gọi là aacPlus, là một hệ thống nén tổn hao cho âm thanh kỹ thuật số. HE-AAC được tối ưu hóa để sử dụng với các ứng dụng âm thanh trực tuyến trong đó yêu cầu tốc độ bit thấp, chẳng hạn như radio internet và các dịch vụ âm nhạc trực tuyến. Có hai phiên bản của lược đồ nén này: HE-AAC và HE-AAC v2. Phiên bản thứ hai sử dụng các tính năng nâng cao và được tiêu chuẩn hóa hơn so với phiên bản đầu tiên.Hỗ trợ định dạng HE-AAC

Trong âm nhạc kỹ thuật số, định dạng HE-AAC được hỗ trợ và sử dụng theo những cách khác nhau. Bao gồm các:


  • Trình phát phương tiện phần mềm – Các ứng dụng phần mềm máy hát tự động khác nhau hỗ trợ định dạng HE-AAC theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: iTunes và Winamp Pro hỗ trợ cả mã hóa và giải mã HE-AAC. Tuy nhiên, nhiều chương trình phổ biến khác như Foobar2000 và VLC Media Player chỉ hỗ trợ phát lại các tệp âm thanh được mã hóa HE-AAC.
  • Truyền dịch vụ âm nhạc – Các dịch vụ âm nhạc trực tuyến như Pandora sử dụng hệ thống nén HE-AAC để truyền âm thanh chất lượng cao đến người dùng một cách hiệu quả. Sử dụng HE-AAC, yêu cầu băng thông để phát trực tuyến thấp hơn nhiều so với các hệ thống codec khác. Âm thanh được chấp nhận có thể được phân phối ở mức thấp nhất là 32Kbps trong hầu hết các trường hợp.
  • Đài Internet – Vì HE-AAC hiệu quả ở tốc độ bit thấp, sơ đồ nén này là lý tưởng cho các đài phát thanh phát trực tuyến các chương trình phát sóng của họ trong thời gian thực.Phiên bản đầu tiên của HE-AAC

Công nghệ mã hóa, các nhà phát triển của HE-AAC, lần đầu tiên tạo ra hệ thống nén bằng cách tích hợp Nhân bản dải phổ (SBR) vào AAC-LC (AAC có độ phức tạp thấp). Tên thương mại mà công ty sử dụng là CT-aacPlus. SBR, mà Coding Technologies cũng đã phát triển, được sử dụng để nâng cao âm thanh bằng cách mã hóa các tần số cao hơn một cách hiệu quả. Công nghệ nâng cao mã hóa này, đặc biệt tốt cho việc truyền trực tuyến bằng giọng nói, hoạt động bằng cách tái tạo các tần số cao hơn bằng cách chuyển các tần số thấp hơn.


Năm 2003, HE-AAC v1 đã được tổ chức MPEG chấp thuận và đưa vào tài liệu MPEG-4 của họ như một tiêu chuẩn âm thanh.Phiên bản thứ hai của HE-AAC

HE-AAC v2, cũng được phát triển bởi Coding Technologies, là phiên bản nâng cao của HE-AAC đã phát hành trước đó và được công ty đặt tên chính thức là AAC +. Bản sửa đổi thứ hai này bao gồm một cải tiến được gọi là âm thanh nổi tham số.


Hệ thống âm thanh nổi tham số tập trung vào việc nén tín hiệu âm thanh nổi một cách hiệu quả. Thay vì làm việc trong phổ tần số như trong trường hợp của SBR, công cụ âm thanh nổi tham số hoạt động bằng cách tạo ra thông tin phụ về sự khác biệt giữa các kênh bên trái và bên phải. Sau đó, thông tin bên này có thể được sử dụng để mô tả sự sắp xếp không gian của hình ảnh âm thanh nổi trong tệp âm thanh HE-AAC v2. Khi bộ giải mã sử dụng thông tin không gian bổ sung này, âm thanh nổi có thể được tái tạo trung thực và hiệu quả trong khi phát lại đồng thời giữ tốc độ bit của âm thanh phát trực tuyến ở mức tối thiểu.


HE-AAC v2 có các cải tiến âm thanh khác trong hộp công cụ của nó như trộn âm thanh nổi thành đơn âm, che giấu lỗi và lấy mẫu lại đường nét. Kể từ khi được tổ chức MPEG phê duyệt và tiêu chuẩn hóa, nó thường được gọi là HE-AAC v2, aacPlus v2 và eAAC +.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *