/ / Truyền hình kỹ thuật số so với Truyền hình tương tự

Truyền hình kỹ thuật số so với Truyền hình tương tự

Việc chuyển đổi từ truyền hình tương tự sang truyền hình kỹ thuật số (DTV) tại Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng 6 năm 2009, đã thay đổi cách người tiêu dùng tiếp nhận và xem truyền hình, cũng như các mẫu TV có sẵn để mua. Một số người tiêu dùng vẫn xem các đài truyền hình analog công suất thấp còn lại và tiếp tục xem các nguồn video analog, chẳng hạn như VHS. Do đó, việc hiểu rõ về TV analog là rất quan trọng. Chúng tôi phân tích sự khác biệt giữa hai định dạng.


Truyền hình tương tự

  • Truyền tương tự như radio.

  • Có thể bị nhiễu, chẳng hạn như bóng mờ và tuyết.

  • Màu sắc đã được thêm vào cho đến năm 1953.

TV kỹ thuật số

  • Được truyền dưới dạng các bit dữ liệu của thông tin, giống như dữ liệu máy tính.

  • Tín hiệu bao gồm 1 và 0.

  • Không bị mất tín hiệu dần dần khi khoảng cách từ máy phát tăng lên.


TV kỹ thuật số cung cấp trải nghiệm xem tốt hơn so với analog. Không bị mất tín hiệu khi bạn ở xa bộ phát và cả âm thanh và video đều được gửi qua cùng một tín hiệu. Mặc dù một số người vẫn sử dụng analog, nhưng nó được coi là một công nghệ lỗi thời. Chính phủ Hoa Kỳ bắt buộc tất cả các đài truyền hình và máy phát analog công suất thấp phải chuyển đổi sang kỹ thuật số trước ngày 13 tháng 7 năm 2021.Kiến thức cơ bản về truyền hình tương tự

Trước khi chuyển đổi kỹ thuật số, tín hiệu TV analog được truyền đi tương tự như tín hiệu radio. Tín hiệu video được truyền bằng AM, trong khi âm thanh được truyền bằng FM. Đường truyền có thể bị nhiễu, chẳng hạn như bóng mờ và tuyết, tùy thuộc vào khoảng cách và vị trí địa lý của TV nhận tín hiệu.


Ngoài ra, lượng băng thông được gán cho một kênh truyền hình tương tự đã hạn chế độ phân giải và chất lượng tổng thể của hình ảnh.


Tiêu chuẩn truyền hình tương tự của Hoa Kỳ được gọi là NTSC. Nó được thông qua vào năm 1941 và trở nên phổ biến sau Thế chiến thứ hai. Nó dựa trên hệ thống 525 dòng, 60 trường / 30 khung hình / giây ở 60 Hz để truyền và hiển thị hình ảnh video. Đây là một hệ thống xen kẽ trong đó mỗi khung hình được quét trong hai trường gồm 262 dòng, sau đó kết hợp để hiển thị một khung video với 525 dòng quét.


Một nhược điểm là màu sắc không được bao gồm khi hệ thống được phê duyệt và triển khai ban đầu. Nó đã được thêm vào cho đến năm 1953, một điểm yếu của hệ thống.


NTSC được nhiều chuyên gia biết đến với cái tên Never Twice The Same Color. Điều này là do sự nhất quán về màu sắc thường khác nhau giữa các chương trình và đài.


Kiến thức cơ bản về truyền hình kỹ thuật số

TV kỹ thuật số, hay DTV, được truyền dưới dạng các bit dữ liệu thông tin, giống như dữ liệu máy tính được ghi hoặc cách nhạc hoặc video được viết trên đĩa CD, DVD hoặc Blu-ray Disc.


Hệ thống truyền dẫn DTV được gọi là ATSC (Ủy ban Tiêu chuẩn Truyền hình Tiên tiến). Hầu hết các DTV và HDTV được sản xuất sau năm 2007 đều được tích hợp sẵn bộ thu sóng ATSC.

Một tín hiệu kỹ thuật số bao gồm 1s và 0s. Điều này có nghĩa là nó bật hoặc tắt. Không giống như truyền TV analog, không có hiện tượng mất tín hiệu dần dần khi khoảng cách từ máy phát tăng lên. Nếu người xem ở quá xa máy phát hoặc ở vị trí không mong muốn, thì không thể truy cập được trạm.


Ngoài ra, không giống như truyền hình tương tự, truyền hình kỹ thuật số được thiết kế từ đầu để xem xét tất cả các yếu tố chính của tín hiệu: đen và trắng, màu sắc, âm thanh (bao gồm cả âm thanh vòm) và văn bản. Video có thể được truyền dưới dạng tín hiệu xen kẽ (các dòng được quét trong các trường thay thế) hoặc tín hiệu lũy tiến (các dòng được quét theo trình tự).


Tín hiệu truyền hình kỹ thuật số có thể được truyền ở 18 định dạng độ phân giải. Phổ biến nhất được sử dụng là 480p (SD), 720p và 1080i (HD). 1080p (FHD) không được sử dụng để truyền TV qua sóng.

Mặc dù tất cả các HDTV đều là TV kỹ thuật số, nhưng không phải tất cả các chương trình truyền hình kỹ thuật số đều là HD và không phải tất cả các TV kỹ thuật số đều là HDTV.


Sự khác biệt giữa Analog và Digital TV

Vì tín hiệu DTV được tạo thành từ các bit, có cùng kích thước băng thông chiếm tín hiệu truyền hình tương tự hiện tại, nên nó có thể chứa hình ảnh độ nét cao (HDTV) ở dạng kỹ thuật số và có thể sử dụng thêm không gian để truyền:
Một điểm khác biệt nữa là truyền DTV hỗ trợ định dạng tỷ lệ màn hình rộng (16: 9). Tỷ lệ này khớp với tỷ lệ khung hình của hầu hết các HDTV và kỹ thuật số, gần giống với hình dạng của một màn hình phim hơn. Điều này cho phép bạn xem phim như dự định của nhà làm phim. Bạn thấy nhiều hành động hơn trong một lần quay bằng camera trong một sự kiện thể thao, chẳng hạn như xem toàn bộ chiều dài của một sân bóng đá mà không có vẻ như nó ở xa máy ảnh.


TV có tỷ lệ khung hình 16: 9 có thể hiển thị hình ảnh màn hình rộng mà không có nhiều không gian hình ảnh bị chiếm dụng bởi các thanh màu đen ở trên cùng và dưới cùng của hình ảnh màn hình rộng, đó là những gì bạn thấy nếu hình ảnh như vậy được hiển thị trên TV tiêu chuẩn. Ngay cả các nguồn không phải HDTV như DVD cũng có thể tận dụng tỷ lệ khung hình 16: 9.Ngoài DTV

Quá trình chuyển đổi từ analog sang kỹ thuật số và HDTV chỉ là một bước. Nhiều TV hiện có độ phân giải 4K (được gọi là ATSC 3.0 hoặc NextGen TV Broadcasting), mang lại chất lượng hình ảnh và âm thanh nâng cao, băng thông rộng không dây và các khả năng khác. Giống như quá trình chuyển đổi từ truyền hình tương tự sang kỹ thuật số, ATSC 3.0 yêu cầu các bộ dò sóng mới (dưới dạng tiện ích bổ sung hoặc tích hợp sẵn cho TV) để nhận tín hiệu, nhưng hỗ trợ cho hệ thống DTV và HDTV hiện tại sẽ vẫn được duy trì trong một thời gian.


Ngoài 4K, có độ phân giải 8K. Tuy nhiên, nó nằm ngoài tầm với của hầu hết người tiêu dùng và rất ít máy ảnh có thể quay ở định dạng này. Do đó, 8K có thể sẽ không trở thành xu hướng phổ biến trong một vài năm tới.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *