/ / Điểm truy cập Wi-Fi là gì?

Điểm truy cập Wi-Fi là gì?

Điểm truy cập không dây là các điểm truy cập không dây, thường ở các địa điểm công cộng, cung cấp truy cập internet đến các thiết bị di động như máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của bạn khi bạn ở xa văn phòng hoặc nhà của mình. Các địa điểm truy cập Wi-Fi điển hình bao gồm quán cà phê, thư viện, sân bay và khách sạn. Các điểm phát sóng giúp bạn có thể trực tuyến mọi lúc mọi nơi, nhưng chúng đi kèm với một số lo ngại về bảo mật.Cách tìm điểm phát sóng

Máy tính xách tay được trang bị không dây của bạn và các thiết bị khác, chẳng hạn như máy tính bảng và điện thoại thông minh, có thể thông báo cho bạn khi bạn đang ở trong phạm vi mạng không dây. Nếu bạn không nhận được thông báo rằng có các mạng không dây khả dụng trong khu vực, hãy chuyển đến cài đặt mạng để tìm các điểm phát sóng trong khu vực.


Bạn sẽ tìm thấy các điểm phát sóng ở nhiều nơi. Ví dụ:


 • Khi bạn bước vào một cửa hàng Starbucks hoặc một trong nhiều cửa hàng cà phê khác, điện thoại thông minh của bạn sẽ thông báo cho bạn về sự hiện diện của điểm phát sóng Wi-Fi. Mỗi cửa hàng có một màn hình chính cho điểm phát sóng của nó. Sau khi bạn chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận điểm phát sóng, bạn đã được kết nối.
 • Các nhà hàng cung cấp điểm truy cập sẽ đăng thông tin trên thẻ lều trên bàn hoặc ở lối vào. Bạn có thể cần yêu cầu mật khẩu để đăng nhập vào dịch vụ.
 • Khi bạn ở trong khách sạn, hãy hỏi nhân viên quầy về mật khẩu Wi-Fi hoặc quy trình đăng nhập. Dịch vụ có thể miễn phí hoặc bạn có thể bị tính phí hàng ngày cho việc sử dụng dịch vụ.
 • Hầu hết các sân bay đều cung cấp các điểm truy cập miễn phí và hiển thị quy trình đăng nhập trên khắp các nhà ga. Các trung tâm mua sắm cũng cung cấp các điểm truy cập và có thể đăng thông tin đăng nhập xung quanh trung tâm mua sắm.
 • Nhiều nhà sách có điểm truy cập cho khách hàng của họ.
 • Thư viện và các tòa nhà công cộng khác thường có điểm truy cập Wi-Fi.


Tìm kiếm trên internet nhanh chóng cho điểm nóng ở [your city] (hoặc tại một thành phố bạn sắp đến thăm) sẽ hiển thị danh sách các địa điểm mà bạn có thể truy cập internet. Mặc dù nhiều điểm miễn phí nhưng một số điểm phát sóng yêu cầu trả phí hoặc đăng ký.Kết nối với điểm phát sóng

Khi bạn kết nối với một điểm phát sóng để sử dụng internet, trình duyệt web của bạn sẽ hiển thị một trang web xác định điểm phát sóng và liệt kê các điều khoản sử dụng. Nếu mạng điểm phát sóng Wi-Fi được mã hóa hoặc ẩn, hãy lấy khóa bảo mật và thông tin tên mạng (SSID) từ nhà cung cấp dịch vụ điểm phát sóng để định vị và thiết lập kết nối mạng đúng cách.


Khi mật khẩu được yêu cầu, hãy nhập mật khẩu đó và đồng ý với các điều khoản sử dụng, thường yêu cầu bạn phải là một công dân internet tử tế, tuân thủ pháp luật. Sau đó, chấp nhận hoặc bắt đầu kết nối với mạng không dây của điểm phát sóng, được xác định trong tên mạng.Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bảo mật khi sử dụng điểm phát sóng

Vấn đề với việc sử dụng các điểm truy cập công cộng là chúng được mở cho công chúng. Bạn có thể chia sẻ kết nối với bất kỳ ai bất kỳ lúc nào. Điểm phát sóng không phải là bộ định tuyến Wi-Fi được bảo vệ bằng mật khẩu tại nhà hoặc văn phòng của bạn. Tin tặc có thể tấn công một điểm truy cập công cộng dễ dàng hơn một điểm truy cập riêng.


Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện trước khi đăng nhập vào một điểm phát sóng:


 • Hiểu cách máy tính xách tay hoặc thiết bị di động của bạn chia sẻ tệp và thắt chặt các đặc quyền. Ví dụ, máy tính xách tay Mac sử dụng AirDrop. Tùy thuộc vào cài đặt của bạn, tin tặc có thể gửi tệp tới máy Mac của bạn qua AirDrop mà bạn không biết.
 • Tắt chia sẻ tệp cho các thư mục truy cập công khai trên máy tính xách tay và các thiết bị khác của bạn.
 • Cài đặt bảo vệ chống vi-rút cho điện thoại Android, iPad hoặc bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn sử dụng với điểm phát sóng công cộng. Ngoài ra, hãy kích hoạt tường lửa trên thiết bị của bạn để ngăn việc truyền phần mềm độc hại từ một thiết bị bị nhiễm cũng được kết nối với điểm phát sóng.
 • Cài đặt VPN trên thiết bị của bạn. Mạng riêng ảo mã hóa tất cả lưu lượng truy cập web của bạn, vì vậy ngay cả khi bạn bị tấn công, dữ liệu của bạn cũng không thể đọc được.
 • Tắt kết nối tự động với các mạng lân cận.Tắt kết nối mạng tự động

Một số máy tính xách tay và thiết bị di động tự động kết nối với điểm phát sóng khi nó nằm trong phạm vi phủ sóng, nhưng đây là một ý tưởng tồi vì lý do bảo mật, đặc biệt khi điểm phát sóng không được bảo vệ bằng mật khẩu. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể sử dụng cài đặt menu để ngăn chặn điều này. Vị trí khác nhau tùy theo thiết bị.


Trên iPhone, hãy nhấp vào Cài đặt > Wifi và bật Yêu cầu tham gia mạng nút chuyển đổi.


Nhiều thiết bị Android có cài đặt thông báo mạng trong Cài đặt > Kết nối > Wifi > Trình độ cao có thể bị vô hiệu hóa.


Trên máy tính Macintosh, hãy truy cập Tùy chọn hệ thống > Mạng và chọn Yêu cầu tham gia các mạng mới hộp kiểm.Giới thiệu về Điểm truy cập di động

Khi bạn ở một vị trí không có điểm phát sóng và bạn cần kết nối mạng, điện thoại thông minh của bạn có thể hoạt động như một điểm phát sóng Wi-Fi di động. Nếu điện thoại thông minh của bạn có khả năng này, hãy kết nối Internet bằng tín hiệu di động trên điện thoại, sau đó chia sẻ kết nối đó với máy tính xách tay của bạn.


Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ di động đều yêu cầu khả năng điểm phát sóng di động được thiết lập trước thời hạn và tính phí hàng tháng cho dịch vụ.

Sử dụng điểm phát sóng di động làm hao pin điện thoại nhanh hơn nhiều so với bình thường và điểm phát sóng có thể sử dụng một phần đáng kể giới hạn dữ liệu của bạn. Tùy thuộc vào mạng di động – 3G, 4G hoặc LTE – tốc độ của kết nối có thể không nhanh bằng kết nối tại nhà của bạn (với bất kỳ mạng nào ngoại trừ LTE), nhưng khi đó là kết nối internet duy nhất khả dụng, nó có thể đáng giá.


Nếu bạn không muốn tiêu hao pin điện thoại thông minh, hãy mua một thiết bị độc lập cung cấp điểm phát sóng di động. Các thiết bị này yêu cầu kết nối di động và hợp đồng. Ngoài ra, thiết bị phải có khả năng truy cập tín hiệu di động. Nếu không có vùng phủ sóng di động, hãy tìm điểm phát sóng tại quán cà phê hoặc trung tâm mua sắm.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *