/ / Cáp quang là gì?

Cáp quang là gì?

Cáp quang là một loại cáp mạng có chứa các sợi thủy tinh bên trong vỏ bọc cách điện. Chúng được thiết kế cho mạng dữ liệu đường dài, hiệu suất cao và viễn thông. So với cáp có dây, cáp quang cung cấp băng thông cao hơn và truyền dữ liệu trên khoảng cách xa hơn. Cáp quang hỗ trợ nhiều hệ thống internet, truyền hình cáp và điện thoại trên thế giới.


Cáp quang mang tín hiệu liên lạc bằng cách sử dụng các xung ánh sáng được tạo ra bởi các tia laser nhỏ hoặc các điốt phát quang.

smartreviewaz / Tim Liedtke


Cách hoạt động của cáp sợi quang

Một sợi cáp quang bao gồm một hoặc nhiều sợi thủy tinh, mỗi sợi chỉ dày hơn sợi tóc người một chút. Trung tâm của mỗi sợi được gọi là lõi, cung cấp đường cho ánh sáng truyền đi. Lõi được bao bọc bởi một lớp kính được gọi là tấm ốp có tác dụng phản xạ ánh sáng vào bên trong để tránh mất tín hiệu và cho phép ánh sáng đi qua các khúc cua trong cáp.


Hai loại cáp quang chính là chế độ đơn và chế độ đa. Cáp quang đơn mode sử dụng các sợi thủy tinh cực mỏng và tia laser để tạo ra ánh sáng, trong khi cáp quang đa mode sử dụng đèn LED.


Mạng cáp quang đơn mode thường sử dụng kỹ thuật ghép kênh phân chia theo sóng để tăng lưu lượng dữ liệu mà sợi có thể mang theo. WDM cho phép ánh sáng ở nhiều bước sóng khác nhau được kết hợp (ghép kênh) và sau đó được tách ra (khử ghép kênh), truyền hiệu quả nhiều luồng giao tiếp thông qua một xung ánh sáng duy nhất.Ưu điểm của cáp quang

Cáp quang cung cấp một số lợi thế so với cáp đồng đường dài.


 • Cáp quang hỗ trợ công suất cao hơn. Số lượng băng thông mạng mà một cáp quang có thể mang dễ dàng vượt quá một cáp đồng có độ dày tương tự. Cáp quang có tốc độ 10 Gbps, 40 Gbps và 100 Gbps là tiêu chuẩn.
 • Vì ánh sáng có thể truyền đi những khoảng cách xa hơn qua cáp quang mà không bị giảm cường độ nên nhu cầu về bộ tăng tín hiệu sẽ giảm bớt.
 • Cáp quang ít bị nhiễu hơn. Cáp mạng bằng đồng cần có vỏ bọc để bảo vệ nó khỏi nhiễu điện từ. Mặc dù lớp bảo vệ này giúp ích, nhưng nó không đủ để ngăn nhiễu khi nhiều dây cáp được đấu với nhau gần nhau. Các đặc tính vật lý của cáp quang tránh được hầu hết các vấn đề này.Cáp quang đến nhà, Triển khai khác và Mạng cáp quang

Trong khi hầu hết cáp quang được lắp đặt để hỗ trợ kết nối đường dài giữa các thành phố và quốc gia, một số nhà cung cấp internet dân cư đã đầu tư mở rộng việc lắp đặt cáp quang của họ đến các khu vực ngoại ô để các hộ gia đình truy cập trực tiếp. Các nhà cung cấp và các chuyên gia trong ngành gọi đây là những cài đặt cuối cùng.


Một số dịch vụ cáp quang đến tận nhà nổi tiếng hơn trên thị trường bao gồm Verizon FIOS và Google Fiber. Các dịch vụ này có thể cung cấp tốc độ internet gigabit cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, họ thường cung cấp các gói dung lượng thấp hơn cho khách hàng. Các gói tiêu dùng gia đình khác nhau thường được viết tắt bằng những từ viết tắt sau:


 • FTTP (Sợi đến mặt bằng): Sợi được đặt khắp nơi trong tòa nhà.
 • FTTB (Cáp quang đến Tòa nhà / Doanh nghiệp / Khối): Giống như FTTP.
 • FTTC / N (Sợi đến vùng nút): Sợi được đặt đến nút nhưng sau đó dây đồng hoàn thành kết nối bên trong tòa nhà.
 • Sợi trực tiếp: Sợi rời văn phòng trung tâm và được gắn trực tiếp vào một khách hàng. Điều này cung cấp băng thông lớn nhất, nhưng cáp quang trực tiếp rất đắt.
 • Sợi chia sẻ: Tương tự như sợi quang trực tiếp ngoại trừ việc khi sợi quang tiếp cận cơ sở của những khách hàng gần đó, nó sẽ tách thành các sợi quang khác cho những người dùng đó.Sợi đen là gì?

Thuật ngữ sợi quang tối (thường được đánh vần là sợi tối hoặc được gọi là sợi không sáng) thường dùng để chỉ hệ thống cáp quang đã lắp đặt hiện không được sử dụng. Thuật ngữ này đôi khi cũng đề cập đến việc lắp đặt cáp quang do tư nhân vận hành.Các câu hỏi thường gặp

 • Cáp quang có tốt hơn cáp không? Tốt hơn tùy thuộc vào quan điểm của bạn. Vì không sử dụng điện nên internet cáp quang ít có nguy cơ bị ngắt khi cúp điện hơn so với các loại internet tốc độ cao khác. Cùng với việc đáng tin cậy hơn, internet cáp quang cũng nhanh hơn – và đắt hơn – so với cáp internet truyền thống.
 • Internet cáp quang nhanh như thế nào so với internet cáp? Công nghệ cáp hiện hỗ trợ băng thông xấp xỉ 1.000 Mbps, trong khi internet cáp quang hỗ trợ tốc độ lên đến 2.000 Mbps. Với tốc độ 1.000 Mbps, bạn có thể tải xuống một bộ phim HD dài 2 giờ trong khoảng 32 giây. Với tốc độ 2.000 Mbps, mất khoảng 17 giây để tải xuống một bộ phim HD dài 2 giờ.
 • Các thành phần cơ bản của cáp quang là gì? Cáp quang có ba thành phần thiết yếu: lõi, lớp bọc và lớp phủ.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *