/ / Cách thiết lập phím tắt bảng điều khiển trong Windows 11

Cách thiết lập phím tắt bảng điều khiển trong Windows 11

Control Panel đã là một phần của Windows kể từ năm 1985. Trong nhiều thập kỷ, Microsoft dần dần mở rộng bảng điều khiển đó với các applet mới. Tuy nhiên, xu hướng đó đã dừng lại khi Microsoft phát hành Windows 8, đây là nền tảng đầu tiên trong loạt sản phẩm của hãng có ứng dụng Cài đặt.

Mặc dù Microsoft hiện đang mở rộng ứng dụng Cài đặt, nhưng Bảng điều khiển vẫn còn trong Windows 11. Vì nó vẫn bao gồm nhiều ứng dụng và tùy chọn hữu ích, nên bạn nên thiết lập lối tắt Bảng điều khiển. Bạn có thể thiết lập các phím tắt trên màn hình Control Panel, menu Start, thanh tác vụ và menu ngữ cảnh trong Windows 11 bằng các phương pháp bên dưới.

Cách thêm bảng điều khiển Phím tắt trên màn hình

Màn hình nền Windows là nơi nhiều người dùng sử dụng các phím tắt. Có hai cách để bạn có thể thêm biểu tượng Bảng điều khiển vào màn hình. Một cách là chọn lối tắt Bảng điều khiển thông qua Cài đặt biểu tượng trên màn hình. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập lối tắt trên màn hình CP linh hoạt hơn bằng công cụ Tạo lối tắt. Đây là cách bạn có thể thêm biểu tượng Bảng điều khiển vào màn hình nền thông qua cửa sổ Tạo lối tắt.

 1. Nhấp chuột phải vào một khu vực của màn hình để chọn MớiĐường tắt trên menu ngữ cảnh.

 2. Đầu vào % windir% System32 control.exe trong hộp văn bản vị trí và chọn Kế tiếp tiến hành với.


  Cửa sổ Tạo lối tắt
 3. đi vào Bảng điều khiển trong hộp văn bản tên lối tắt.

 4. Chọn Hoàn thành lựa chọn.

Bây giờ bạn có thể nhấp vào lối tắt màn hình CP mới của mình để mở Bảng điều khiển. Nó sẽ có biểu tượng Bảng điều khiển theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể chọn một cái khác bằng cách nhấp chuột phải vào phím tắt, chọn Tính chấtvà nhấp vào Thay đổi biểu tượng. Đầu vào % windir% System32 imageres.dll bên trong Tìm kiếm các biểu tượng hộp hiển thị ngay bên dưới và nhấn đi vào Chìa khóa. Sau đó, bạn sẽ có thể chọn nhiều biểu tượng hơn từ bộ hệ thống mặc định. Lựa chọn Nộp đơn để lưu cài đặt biểu tượng mới.


Cửa sổ biểu tượng thay đổi

Ngoài ra, bạn có thể tải xuống các biểu tượng mới từ một số nguồn trang web. Trang IconArchive bao gồm một kho lưu trữ lớn các tệp ICO. đi vào Bảng điều khiển trong hộp tìm kiếm IconArchive để tìm một số biểu tượng phù hợp. Chọn một biểu tượng ở đó, nhấp vào biểu tượng đó ICO và sau đó nhấn Cứu. Bạn có thể thêm biểu tượng đã tải xuống bằng cách nhấp vào Duyệt qua trên cửa sổ Change Icon cho lối tắt Control Panel.


Các biểu tượng Bảng điều khiển trên IconArhive

Vì bạn đã thiết lập lối tắt tùy chỉnh, bạn có thể định cấu hình nó để mở Bảng điều khiển với tư cách quản trị viên. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng màn hình của Control Panel và chọn Tính chất. Nhấp chuột Trình độ cao trên tab Lối tắt. Sau đó chọn Chạy như quản trị viên tùy chọn hiển thị ngay bên dưới, nhấp vào VÂNGvà nhấn Nộp đơn cái nút.


Tùy chọn Chạy với tư cách quản trị viên

Cách thiết lập phím tắt trên bảng điều khiển

Nếu bạn thiết lập lối tắt Bảng điều khiển như đã nêu trong phương pháp một, bạn có thể áp dụng phím nóng cho nó. Sau đó, bạn sẽ có một phím tắt tiện dụng mà bạn có thể nhấn để hiển thị Bảng điều khiển bất cứ khi nào bạn cần. Bạn có thể thiết lập một phím nóng CP như thế này.

 1. Đầu tiên, thêm lối tắt Bảng điều khiển vào màn hình nền như được đề cập cho phương pháp đầu tiên.

 2. Nhấp chuột phải vào lối tắt trên màn hình Bảng điều khiển của bạn để chọn Tính chất tùy chọn menu ngữ cảnh.

 3. Nhấp vào bên trong Phím tắt và nhấn C Chìa khóa. Ép C sẽ thiết lập một Control + Alt + C phim tăt.


  Hộp phím tắt
 4. Lựa chọn Nộp đơn để lưu phím tắt mới.

 5. Nhấp chuột VÂNG để thoát khỏi cửa sổ.

 6. Nhấn mới Ctrl + Alt + C phím nóng để hiển thị Bảng điều khiển.

Phím tắt thuận tiện hơn phím tắt trên máy tính để bàn vì bạn sẽ không cần phải thu nhỏ cửa sổ để truy cập Bảng điều khiển. Tuy nhiên, đừng xóa lối tắt Bảng điều khiển trên màn hình. Bạn vẫn cần nó ở đó để phím nóng hoạt động.

Đọc thêm: Cách thiết lập phím tắt của riêng bạn trong Windows 11

Cách thêm lối tắt của bảng điều khiển vào menu Bắt đầu và Thanh tác vụ

Thanh tác vụ và menu Bắt đầu là hai vị trí thay thế mà bạn thêm lối tắt Bảng điều khiển vào. Bạn có thể thêm các phím tắt CP vào các khu vực Windows đó với Ghim tùy chọn menu ngữ cảnh. Đây là cách chọn các tùy chọn đó cho Control Panel.

 1. Khởi chạy công cụ tìm kiếm của Windows 11 (nhấp vào biểu tượng thanh tác vụ kính lúp để mở).

 2. Đầu vào Bảng điều khiển trong hộp văn bản Nhập vào đây để tìm kiếm.

 3. Nhấp chuột phải vào kết quả tìm kiếm Bảng điều khiển và chọn Ghim vào thanh tác vụ.


  Các tùy chọn Ghim vào thanh tác vụ và menu Bắt đầu
 4. Để thêm Bảng Điều khiển vào menu Bắt đầu, hãy chọn Ghim để bắt đầu lựa chọn.

Sau đó, bạn có thể mở Bảng điều khiển bằng cách nhấp vào biểu tượng thanh tác vụ mới của nó hoặc chọn ứng dụng được ghim trên menu Bắt đầu. Lưu ý rằng bạn không thể chọn để ghim CP vào cả thanh tác vụ và menu Bắt đầu. Để xóa lối tắt Bảng điều khiển đã ghim, hãy nhấp chuột phải vào thanh tác vụ hoặc biểu tượng menu Bắt đầu và chọn Bỏ ghim lựa chọn.


Tùy chọn Bỏ ghim khỏi thanh tác vụ

Đọc thêm: Cách tùy chỉnh menu Bắt đầu trong Windows 11

Menu ngữ cảnh là thứ sẽ mở ra khi bạn nhấp chuột phải vào một khoảng trống trên màn hình nền (hoặc tệp, thư mục, biểu tượng, v.v.). Đó là một nơi tốt để thêm các phím tắt, nhưng Windows 11 không bao gồm bất kỳ tùy chọn tích hợp nào để người dùng làm như vậy. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thêm lối tắt Bảng điều khiển vào menu ngữ cảnh trên màn hình bằng cách tinh chỉnh sổ đăng ký theo cách thủ công hoặc bằng Winaero Tweaker.

Winaero Tweaker là một ứng dụng tùy chỉnh phần mềm miễn phí rất thú vị dành cho Windows. Chương trình đó bao gồm nhiều cài đặt tùy chỉnh màn hình, thanh tác vụ, File Explorer, đăng nhập, lối tắt và menu ngữ cảnh. Bạn có thể thêm lối tắt Bảng điều khiển vào menu ngữ cảnh trên màn hình của Windows 11 bằng Winaero Tweaker như sau.

 1. Mở trang web tải xuống Winaero Tweaker.

 2. Nhấp chuột Tải xuống Winaero Tweaker để lưu kho lưu trữ ZIP của nó.

 3. Nhấp vào ZIP Winaero để mở nó.

 4. Chọn Giải nén tất cả trên thanh lệnh.


  Tùy chọn Trích xuất tất cả
 5. Nhấn vào Duyệt qua để chọn một đường dẫn khai thác.

 6. Nhấp vào hộp kiểm cho Hiển thị các tệp đã trích xuất khi hoàn tất tùy chọn để chọn cài đặt đó.


  Cửa sổ thư mục nén (nén) giải nén
 7. Chọn Trích xuất lựa chọn.

 8. Bấm đúp vào tệp thiết lập WinAeroTweaker.

 9. Sau đó, chuyển qua trình hướng dẫn thiết lập để cài đặt WinAero Tweaker.

 10. Khi bạn đã cài đặt phần mềm, hãy mở cửa sổ Winaero Tweaker.

 11. Nhấn vào Bảng điều khiển tùy chọn menu ngữ cảnh hiển thị bên dưới.


  Tùy chọn Add Control Panel to Desktop của Winaero Tweaker
 12. Chọn Thêm Control Panel vào menu ngữ cảnh Desktop hộp kiểm.

Bây giờ bạn có thể chọn một Bảng điều khiển tùy chọn trên menu ngữ cảnh. Lưu ý rằng tùy chọn này sẽ nằm trên menu ngữ cảnh cổ điển của Windows 11. Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Hiển thị thêm các tùy chọn để xem menu cổ điển. Sau đó chọn cái mới Bảng điều khiển menu con, bao gồm thay thế Loại Các biểu tượng lớn tùy chọn. Nhấp chuột Loại để mở bảng điều khiển với chế độ xem đó.


Tùy chọn menu ngữ cảnh của Bảng điều khiển

Đọc thêm: Cách thêm phím tắt phần mềm vào menu ngữ cảnh trên màn hình của Windows 11

Thiết lập phím tắt mới và làm cho bảng điều khiển dễ tiếp cận hơn

Vì vậy, đó là cách bạn có thể làm cho Bảng điều khiển dễ truy cập hơn trong Windows 11. Bạn có thể làm cho bảng điều khiển đó có thể truy cập trực tiếp từ màn hình, thanh tác vụ hoặc menu Bắt đầu của mình. Ngoài ra, hãy thêm một phím tắt cho nó vào menu ngữ cảnh nếu bạn muốn. Bất kỳ phím tắt nào bạn thiết lập sẽ giúp bạn không phải tìm kiếm Bảng điều khiển bất cứ khi nào bạn cần.


Máy tính Windows trên bàn làm việc
8 cách mở Control Panel trong Windows

Bảng điều khiển có nhiều cách để chỉnh sửa cài đặt máy tính của bạn và bạn có thể mở nó theo nhiều cách khác nhau.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *