/ / Cách sửa lỗi chuột Windows 10

Cách sửa lỗi chuột Windows 10

Độ trễ chuột trong Windows 10 có thể cực kỳ khó chịu. Nó có thể làm chậm năng suất của bạn hoặc dẫn đến sai lầm khi cố gắng tạo tài liệu hoặc chơi trò chơi.


Có những trường hợp phổ biến mà hành vi này của chuột trở nên đáng chú ý:


 • Chơi trò chơi và các yếu tố trò chơi ngừng phản hồi mượt mà với chuyển động chuột của bạn.
 • Cuộn xuống tài liệu Word và thanh cuộn sẽ tạm dừng ngay cả khi bạn vẫn đang cuộn.
 • Trong khi thuyết trình PowerPoint, con trỏ chuột của bạn bị đóng băng ngay cả khi bạn đang di chuyển chuột.
 • Bạn phải nhấp hai hoặc ba lần vào nút ứng dụng hoặc liên kết trang web vì máy tính không phản hồi với các nhấp chuột của bạn.


Nhìn chung, độ trễ máy tính có thể xảy ra khi bạn có nhiều thứ đang chạy trên máy tính của mình. Vì vậy, trước khi kiểm tra chuột hoặc thử các mẹo khắc phục sự cố bên dưới, hãy đảm bảo đóng tất cả các ứng dụng khác.


Nguyên nhân gây ra hiện tượng trễ chuột trên Windows 10

Chuột lag là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người dùng Windows 10 gặp phải. Điều này là do rất nhiều thứ có thể góp phần vào vấn đề. Mọi thứ từ bản cập nhật trình điều khiển gần đây, cài đặt chuột bị định cấu hình sai hoặc pin chuột không dây kém đều có thể gây ra sự cố này.


Cách nhanh nhất để giải quyết hiện tượng này là bắt đầu với phần cứng (chuột). Sau đó, làm việc theo cách của bạn thông qua từng thành phần và ứng dụng hoạt động cùng nhau để làm cho chuột của bạn hoạt động bình thường.Cách sửa lỗi chuột Windows 10

Sự cố này áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows 10, bao gồm cả phiên bản 32 bit và 64 bit.


 1. Trước tiên hãy khắc phục sự cố chuột của bạn. Nếu là chuột không dây, hãy thay pin mới. Nếu đó là chuột có dây, hãy rút phích cắm khỏi máy tính của bạn và cắm lại. Cắm một con chuột khác (loại mà bạn biết là hoạt động) và nếu nó không hoạt động, hãy thử một cổng khác trên máy tính của bạn.

  Đôi khi, chỉ cần thao tác rút và cắm lại chuột của bạn sẽ khởi động lại trình điều khiển và chuột hoạt động bình thường trở lại.

 2. Làm sạch chuột không dây của bạn. Nếu độ trễ chuột không liên tục hoặc dường như xảy ra liên tục, điều này có thể cho thấy bụi bẩn bao phủ cảm biến IR bên dưới chuột của bạn. Nếu quá trình cuộn chuột bị trễ, điều này có thể cho thấy có bụi bẩn bên trong con lăn. Làm sạch chuột của bạn là một trong những mẹo khắc phục sự cố đầu tiên khi nói đến các hành vi cuộn chuột bất thường.


 3. Kiểm tra cùng một con chuột trên máy tính khác. Nếu không có máy tính khác, bạn luôn có thể thử sử dụng nó với iPad, PS4 hoặc Xbox của mình. Nếu chuột hoạt động tốt trên một thiết bị khác, nhưng bạn thấy chuột bị lag trên máy tính Windows 10 của mình, thì bạn biết rằng sự cố là do máy tính của bạn chứ không phải do chuột.


 4. Thử cắm chuột vào một cổng USB khác. Tốt hơn hết, nếu bạn đã cắm vào cổng USB 3.0 trên máy tính của mình, hãy thử đổi sang cổng USB 2.0. Nếu bạn phát hiện ra cổng bạn đã cắm vào không hoạt động, bạn cần phải khắc phục sự cố của chính cổng USB đó.


 5. Cài đặt trình điều khiển chuột chính thức, mới nhất. Có hai cách để làm điều này. Mở Trình quản lý Thiết bị, tìm chuột của bạn và cho phép Microsoft tìm kiếm phiên bản trình điều khiển mới nhất trên Internet. Tuy nhiên, cách tốt nhất là tìm và tải xuống trình điều khiển cho nhãn hiệu chuột cụ thể của bạn từ trang web của nhà sản xuất.

  Nếu bạn vừa cập nhật trình điều khiển chuột của mình ngay trước khi sự cố chuột bắt đầu xảy ra, bạn nên quay lại trình điều khiển chuột để kiểm tra xem điều đó có giải quyết được sự cố hay không. Đôi khi các bản cập nhật trình điều khiển có thể gây ra các vấn đề như thế này do lỗi trong các bản cập nhật trình điều khiển mới nhất.

 6. Kiểm tra cài đặt độ nhạy và tốc độ chuột của bạn. Đôi khi có thể Windows Update gần đây đã đặt lại cài đặt chuột của bạn về mặc định. Nếu bạn đã quen với cài đặt tùy chỉnh của mình, cài đặt mặc định có thể giống như độ trễ của chuột. Hai điều khác có thể gây ra chuyển động con trỏ chuột thất thường bao gồm độ trễ của bàn di chuột và tăng tốc chuột. Cách khắc phục nhanh chóng cho vấn đề này là tắt tính năng tăng tốc chuột và đặt độ trễ của bàn di chuột thành “Không có độ trễ”.

  Nếu bạn nghi ngờ bản cập nhật Windows gần đây đang gây ra độ trễ chuột của mình, bạn có thể thử gỡ cài đặt bản cập nhật Windows đó để xem liệu nó có khắc phục được sự cố hay không.

 7. Một số người dùng báo cáo rằng Cortana có thể góp phần gây ra độ trễ chuột. Tắt Cortana là một bước khắc phục sự cố tuyệt vời để giải quyết vấn đề. Nếu điều này hoạt động, bạn có thể muốn dành một chút thời gian để khắc phục sự cố Cortana để bạn có thể khắc phục bất kỳ điều gì gây ra sự cố này.


 8. Một số người dùng đã báo cáo rằng họ gặp sự cố trễ chuột do thiết bị âm thanh độ nét cao của họ gây ra. Bất kể thương hiệu của card âm thanh là gì, bạn sẽ muốn thử tắt Thiết bị âm thanh độ nét cao trong Trình quản lý thiết bị. Đảm bảo khởi động lại máy tính của bạn trước khi xác minh rằng thay đổi này đã giải quyết được sự cố chuột của bạn.

  Hãy nhớ rằng việc tắt cài đặt này có thể vô hiệu hóa thiết bị âm thanh độ nét cao của bạn. Nếu kiểm tra này xác nhận rằng nó đang gây ra sự cố, bạn có thể muốn thử cập nhật trình điều khiển thiết bị âm thanh hoặc thay thế hoàn toàn card âm thanh.

 9. Thử tắt Khởi động nhanh. Nhiều người sử dụng tính năng Windows 10 này để thử và cải thiện thời gian khởi động Windows 10. Tuy nhiên, nó cũng được biết là gây ra các hành vi thất thường của chuột, vì vậy vô hiệu hóa nó là một bước khắc phục sự cố tốt.


 10. Một điều cuối cùng có thể ảnh hưởng đến hành vi của chuột là Chế độ tiết kiệm năng lượng của Windows. Windows có thể cố gắng tắt cổng USB để tiết kiệm điện nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay và nó đã được rút phích cắm. Tắt chế độ Tiết kiệm năng lượng để xem liệu điều đó có giải quyết được vấn đề độ trễ của chuột hay không.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *