/ / Tệp .MD là gì? (Và làm thế nào để mở một)

Tệp .MD là gì? (Và làm thế nào để mở một)

Bài viết này mô tả tệp MD là gì, cách mở các loại khác nhau (có một số loại) và những gì bạn cần làm để chuyển đổi tệp này sang định dạng khác.Tệp MD là gì?

Có một số định dạng tệp khác nhau sử dụng phần mở rộng tệp MD. Điều quan trọng là phải nhận ra định dạng tệp của bạn trước khi bạn quyết định chương trình nào bạn cần để mở hoặc chuyển đổi nó.Tệp tài liệu đánh dấu

Tệp .MD hoặc .MARKDOWN có thể là tệp Tài liệu Đánh dấu. Đó là một tệp văn bản thuần túy sử dụng ngôn ngữ Markdown để mô tả cách định dạng tài liệu. README.md là một tệp MD chung chứa các hướng dẫn văn bản.Tệp ROM SEGA Mega Drive

Các tệp ROM SEGA Mega Drive cũng sử dụng phần mở rộng tệp MD. Chúng là đại diện kỹ thuật số của một trò chơi vật lý từ bảng điều khiển SEGA Mega Drive (được gọi là SEGA Genesis ở Bắc Mỹ). Phần mềm giả lập sử dụng tệp MD để chơi trò chơi trên máy tính.Tệp dữ liệu tài chính Moneydance

Một định dạng tệp khác sử dụng phần mở rộng tệp MD là Dữ liệu Tài chính Moneydance. Tệp MD lưu trữ các giao dịch, ngân sách, thông tin chứng khoán, tài khoản ngân hàng và các dữ liệu liên quan khác cho phần mềm tài chính Moneydance. Tuy nhiên, các phiên bản mới hơn của chương trình sử dụng tệp .MONEYDANCE để thay thế.Tệp MDCD

Khi một hoặc nhiều tệp được nén bằng nén MDCD, kết quả được gọi là Lưu trữ nén MDCD, cũng kết thúc bằng MD.Tệp mô tả máy

Tuy nhiên, một loại tệp MD khác được dành riêng cho các tệp Mô tả Máy. Đây là các tệp lập trình được sử dụng trên một số hệ thống Unix để biên dịch các chương trình phần mềm.Tệp trò chơi đã lưu SharkPort

Các tệp Trò chơi đã Lưu SharkPort cũng được lưu trữ với phần mở rộng tệp MD. Chúng là các trò chơi PlayStation 2 đã lưu được tạo bởi thiết bị SharkPort và được sử dụng để sao chép các trò chơi đã lưu vào máy tính.


Xem xét tính ngắn gọn của phần mở rộng tệp này, nó cũng là chữ viết tắt của một số thuật ngữ công nghệ: đĩa mini, microdrive, phụ thuộc vào máy, nhà sản xuất ngừng sản xuất là một vài ví dụ. Md (làm thư mục) Lệnh Command Prompt là một lệnh khác. Tuy nhiên, không có thuật ngữ nào trong số đó liên quan đến các định dạng tệp được mô tả trên trang này.


Mở và chuyển đổi tệp tài liệu đánh dấu

Vì các tệp MD này chỉ là tài liệu văn bản thuần túy, bạn có thể mở một tệp bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào, như Notepad hoặc WordPad trong Windows. Chúng tôi có một danh sách các trình soạn thảo văn bản miễn phí khác mà bạn có thể sử dụng thay thế. Dưới đây là một số công cụ chuyên dụng hơn để mở và chuyển đổi tệp Markdown:


 • MarkPad là một trình chỉnh sửa / xem mở các tệp MD, MDOWN, MARKDOWN và MKD.
 • Bạn có thể chuyển đổi MD sang HTML bằng một chương trình có tên Markdown. Nó được phát hành bởi người sáng tạo ra ngôn ngữ Markdown, John Gruber. Một công cụ chuyển đổi MD-to-HTML khác có sẵn thông qua tiện ích mở rộng Markdown Preview Plus cho trình duyệt Chrome.
 • Chuyển MD sang PDF bằng công cụ chuyển đổi Markdown trực tuyến miễn phí tại Markdowntopdf.com.
 • Dillinger là một trình soạn thảo MD trực tuyến chạy trong trình duyệt web của bạn. Nó cũng chuyển đổi các tệp đánh dấu sang HTML và PDF.
 • Sử dụng CloudConvert để lưu tệp MD sang định dạng DOCX MS Word. Các định dạng dựa trên văn bản khác cũng được hỗ trợ, như HTML TXT, RTF và PDF.
 • Một công cụ chuyển đổi Markdown trực tuyến khác mà bạn có thể thử hiện có tại pandoc. Nó hỗ trợ nhiều định dạng, bao gồm DocBook v5, ICML, LaTeX, S5 và MediaWiki.Mở và chuyển đổi tệp ROM SEGA Genesis / Mega Drive

Các tệp MD ở định dạng này có thể được chuyển đổi thành BIN (định dạng tệp ROM Sega Genesis Game) bằng SBWin. Khi ở định dạng đó, bạn có thể mở ROM bằng Gens Plus! hoặc Kega Fusion.Mở và chuyển đổi tệp dữ liệu tài chính Moneydance

Moneydance mở các tệp MD được tạo trong chương trình đó. Chương trình tạo tệp MONEYDANCE theo mặc định, nhưng vì nó thay thế định dạng cũ hơn nên nó vẫn có thể mở tệp MD.


Để chuyển đổi tệp MD sang định dạng có thể sử dụng được trong phần mềm khác như Intuit Quicken hoặc Microsoft Money, hãy sử dụng Tài liệu > Xuất khẩu menu trong Moneydance. Các định dạng xuất được hỗ trợ bao gồm QIF, TXT và JSON.


Microsoft Money đã ngừng hoạt động kể từ năm 2009, nhưng bạn có thể may mắn chuyển đổi tệp MD sang định dạng có thể sử dụng được bởi phần mềm thay thế của Microsoft, được gọi là Money Plus Sunset, có phần mở rộng tệp .MNY.


Mở và chuyển đổi tệp lưu trữ nén MDCD

Phần mềm dòng lệnh nén / giải nén tệp mdcd10.arc có thể mở các tệp nén MDCD.


Sau khi các tệp được giải nén, bạn có thể nén lại chúng ở định dạng mới như ZIP, RAR hoặc 7Z, sử dụng hầu hết các công cụ nén và giải nén tệp. Về cơ bản đây là cách bạn có thể “chuyển đổi” loại tệp MD này.Mở và chuyển đổi tệp mô tả máy

Tệp MD là tệp Mô tả Máy tương tự như tệp Tài liệu Markdown được đề cập ở trên ở chỗ chúng là tệp văn bản thuần túy có thể đọc được bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào được liên kết ở trên để mở các loại tệp MD này.


Có lẽ có rất ít lý do để chuyển đổi tệp Mô tả Máy sang một định dạng khác nhưng nếu bạn cần nó ở một số định dạng dựa trên văn bản khác, các trình soạn thảo văn bản chắc chắn sẽ làm.Mở và chuyển đổi tệp trò chơi đã lưu SharkPort

PS2 Save Builder được sử dụng để mở các tệp MD là tệp Trò chơi đã lưu SharkPort. Nó cũng có thể mở một số định dạng tệp tương tự khác như PWS, MAX, CBS, PSU, NPO, SPO, SPS, P2M, XPO và XPS.


Công cụ PS2 Save Builder cũng có thể được sử dụng để chuyển đổi tệp MD sang một số định dạng tương tự.Vẫn không thể mở tệp?

Nó phải đủ dễ dàng để mở tệp của bạn bằng một trong các chương trình ở trên, với thực tế là có một số định dạng tệp sử dụng tệp MD. Tuy nhiên, nếu bạn đọc sai phần mở rộng tệp, rất có thể không có chương trình nào trong số này hoạt động với tệp của bạn.


Đọc lại phần mở rộng tệp, đảm bảo rằng bạn không nhầm lẫn nó với phần mở rộng vừa được đánh vần tương tự. Ví dụ: các tệp MDB sẽ không hoạt động với phần mềm ở trên vì chúng ở định dạng tệp Microsoft Access. Điều này cũng đúng với các tệp khác như MDW, MDD, DM, MDF, MDX, MDI, MNY, MDJ và ND.


Nghiên cứu các chữ cái và số thực được thêm vào cuối tệp để tìm hiểu thêm về định dạng tệp, bao gồm chương trình nào có thể mở / phát / đọc tệp và cách bạn có thể chuyển đổi tệp sang định dạng khác.


Câu hỏi thường gặp

 • Tệp MD từ GitHub là gì?

  GitHub là một dịch vụ trực tuyến dựa trên đám mây dành cho các lập trình viên và nhà phát triển. Đó là nơi để quản lý, lưu trữ và theo dõi các thay đổi đối với các dự án của họ. Các lập trình viên và nhà phát triển làm việc với GitHub thường sử dụng phần mở rộng tệp MD cho các tệp README ở định dạng tệp Tài liệu Markdown (readme.md).

 • Làm cách nào để tạo tệp MD?

  Để tạo tệp Tài liệu Markdown, loại tệp MD phổ biến nhất, hãy mở trình soạn thảo văn bản, tạo tệp mới, sau đó đặt tên tệp như Readme.mdhoặc bất kỳ thứ gì khác có ý nghĩa bằng cách sử dụng phần mở rộng .md.Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *