/ / Cách phát âm ISO trong nhiếp ảnh

Cách phát âm ISO trong nhiếp ảnh

Bạn có thể đã nghe ISO được phát âm như một từ và như một từ viết tắt. Bạn thậm chí có thể sử dụng ISO cả hai cách, vì cả hai đều phổ biến. Vậy, cách nào là cách chính xác?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận ngắn gọn về ISO là gì, lịch sử của nó và cách phát âm nó một cách chính xác.

ISO là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, ISO là một thành viên của tam giác phơi sáng (khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO). Tất cả ba cài đặt máy ảnh này hoạt động cùng nhau để xác định mức độ sáng hoặc tối của hình ảnh, cùng với các chất lượng khác như độ sâu trường ảnh và độ sắc nét.

ISO kiểm soát lượng ánh sáng được cảm biến của máy ảnh thu nhận. Trên thực tế, ISO có thể được gọi cho cả mục đích kỹ thuật và thẩm mỹ. Nói chung, ISO thấp hơn sẽ tạo ra ít nhiễu hoặc hạt hơn và ISO cao hơn sẽ cho bạn nhiều nhiễu hoặc hạt hơn.

Liên quan: Tệp ISO là gì và ISO có nghĩa là gì?

Nhiếp ảnh Analog (Phim)


Một cuộn phim màu Kodak

Trong nhiếp ảnh tương tự, ISO là tốc độ phim và độ nhạy của nó với ánh sáng. Giá trị ISO càng thấp, máy ảnh càng kém nhạy sáng. Ví dụ: nếu bạn có một cuộn phim với ISO 100, thì nó phù hợp nhất để chụp các đối tượng tương đối sáng. Nếu bạn đang chụp các đối tượng tối hơn, thì bạn có thể muốn sử dụng cuộn phim ISO 1600 hoặc 3200.

Nhiếp ảnh kỹ thuật số

Đối với nhiếp ảnh kỹ thuật số, khái niệm tương tự cũng được áp dụng. Nhưng thay vì sử dụng nhũ tương phim để phơi sáng, tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu được tính toán và xử lý trong thiết bị điện tử. Tất cả điều này có nghĩa là có mối quan hệ trực tiếp giữa lượng ánh sáng (tín hiệu) và lượng tiếng ồn.

Lược sử về thuật ngữ ISO

ISO là viết tắt của International Organization for Standardization, một tổ chức phi chính phủ độc lập đặt ra các tiêu chuẩn quốc tế cho các loại phép đo khác nhau. Tuy nhiên, ISO trong nhiếp ảnh không đề cập trực tiếp đến tổ chức này.

Kể từ khi hai hệ thống phim DIN và ASA được kết hợp vào năm 1974, chúng tôi đã gọi nó là ISO quốc tế kể từ thời điểm đó.

Mọi người thường nhầm lẫn về việc liệu ISO là một từ hay một từ viết tắt. Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế xóa nhầm lẫn trong phần Giới thiệu về chúng tôi về cách phát âm tên của họ:

Bởi vì ‘Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế’ sẽ có các từ viết tắt khác nhau ở các ngôn ngữ khác nhau (IOS bằng tiếng Anh, OIN trong tiếng Pháp cho Tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa), những người sáng lập của chúng tôi đã quyết định đặt cho nó ở dạng ngắn gọn là ISO. ISO có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp ‘isos’, có nghĩa là bình đẳng. Dù ở bất kỳ quốc gia nào, bất kể ngôn ngữ nào, chúng tôi luôn là ISO.

Cách phát âm chính xác của ISO

Theo như cộng đồng nhiếp ảnh được biết, vụ việc đã khép lại. ISO không phải là một từ viết tắt mà là một từ, vì vậy nó không được phát âm là “eye-es-oh”. Cách phát âm đúng là “tinh mắt“, với các cách phát âm tiếng Hy Lạp thay thế bị gạt sang một bên.

Bây giờ bạn biết cách phát âm ISO

Bây giờ chúng ta biết làm thế nào để nói ISO. Nhưng nếu một nhiếp ảnh gia phát âm nó như một từ viết tắt hoặc cách khác, chúng ta vẫn biết những gì đang được thảo luận. Hãy quay trở lại tất cả những gì nó nói về; chụp những bức ảnh tuyệt vời!


Người đàn ông bế một con chó con
Ưu và nhược điểm của Chụp ảnh Mở rộng trong Chụp ảnh Đường phố

Chụp ảnh rộng trong nhiếp ảnh đường phố có thể tạo ra kết quả tuyệt đẹp, nhưng nó không phải lúc nào cũng là con đường tốt nhất. Hãy thảo luận về những ưu và khuyết điểm.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.