/ / 8 khái niệm Linux cũ hơn bạn nghĩ

8 khái niệm Linux cũ hơn bạn nghĩ

Mặc dù Linux thường được coi là một hệ điều hành hiện đại, nhưng một số ý tưởng mà nó chứa đã cũ hơn nhiều so với bạn nghĩ. Dưới đây là một số khía cạnh của Linux có lịch sử lâu đời.


1. Khởi động kép

Linux khởi động kép từ lâu đã là cách tiêu chuẩn để chia sẻ Linux với các hệ điều hành khác nhau, bao gồm cả Windows.

Khái niệm về hệ điều hành đa khởi động đã xuất hiện từ rất lâu khi máy tính ra đời.

Trong ngữ cảnh giống Unix, nó cũng phổ biến trên các hệ thống PC Unix cũ hơn như Xenix để chạy cả Unix và MS-DOS. Khởi động kép cũng có trước Linux trên Amiga.

Commodore Amiga 3000UX được vận chuyển với Amiga Unix, một phiên bản tùy chỉnh của Hệ thống V và Hệ điều hành Amiga Workbench tiêu chuẩn. Bạn có thể chọn hệ điều hành khi khởi động bằng cách sử dụng các nút chuột trái và phải.

Bạn có thể thấy nó hoạt động trong video này:

2. Hỗ trợ các kiến ​​trúc khác nhau

Mặc dù bản thân Linus Torvalds không lường trước được nhân Linux của mình sẽ lan sang các kiến ​​trúc khác ngoài nền tảng Intel x86 khi ông công bố nó trên Usenet vào năm 1991, nhưng có lẽ ông nên đưa ra tiền lệ lịch sử.

Giống như Unix gốc, Linux được viết bằng C. Bản thân C là một ngôn ngữ di động. Các chương trình C, miễn là chúng không đưa ra bất kỳ giả định nào về môi trường cơ bản, có thể được biên dịch trên bất kỳ máy tính nào có trình biên dịch được viết cho nó.

Giống như nhiều hệ điều hành ngày nay, Unix ban đầu được viết bằng trình biên dịch chương trình hợp ngữ, nhưng Dennis Ritchie đã viết lại nó vào đầu những năm 70 bằng ngôn ngữ C do ông phát minh ra. Một tác dụng phụ của điều này là hệ điều hành được tách rời khỏi phần cứng và Unix trở thành một hệ điều hành phổ biến.

Điều này là bất thường vào thời điểm đó vì các hệ điều hành được gắn với một máy cụ thể. Đó là một lý do khiến Unix gây được tiếng vang lớn trong giới hàn lâm khoa học máy tính vào những năm 70 và 80.

3. Khái niệm về các vỏ khác nhau

Thiết bị đầu cuối Debian chạy Bash và zsh

Trình bao Bourne Again (Bash) là trình bao mặc định phổ biến trên các hệ thống Linux, nhưng bạn có thể dễ dàng thay đổi trình bao đăng nhập của mình thành bất kỳ trình bao nào bạn chọn. Bạn có thể biết rằng đây là một tính năng của hệ thống Unix ban đầu, nhưng bạn có biết rằng ý tưởng này thậm chí còn có trước cả Unix?

Dự án Multics đi tiên phong trong ý tưởng về vỏ có thể hoán đổi cho nhau. Bell Labs là một trong những thực thể đã tham gia vào dự án xây dựng một hệ điều hành để chia sẻ thời gian đáng tin cậy. Ý tưởng là xây dựng một cơ sở cho “điện toán tiện ích” mà bạn có thể sử dụng giống như nước hoặc điện. Khái niệm này tương tự như điện toán đám mây ngày nay.

Thật không may, Multics lại là Windows Vista của thời đó: đầy tham vọng nhưng quá phức tạp, chậm trễ và vượt quá ngân sách. Bell Labs rút lui, để lại hai nhà nghiên cứu Dennis Ritchie và Ken Thompson khao khát một môi trường lập trình tốt. Một trong những điều đầu tiên họ triển khai trong hệ thống Unix của mình là các shell có thể thay thế được.

Khi Unix tách rời hệ điều hành khỏi phần cứng cơ bản, hệ vỏ tách rời giao diện người dùng khỏi hệ điều hành bên dưới nó. Kiểu linh hoạt này đã khiến các lập trình viên và giới công nghệ yêu thích các hệ thống giống Unix kể từ đó.

4. Môi trường giống như WSL

Phiên bản Linux của GNU Emacs chạy trên Windows với WSL

Hệ thống con Windows cho Linux, hay WSL, cho phép bạn chạy các ứng dụng Linux gốc trên Windows 10 hoặc 11. Nhưng bạn có biết ý tưởng tương tự có thể đã được Digital Equipment Corporation triển khai vào năm 1988 không?

DEC đang phát triển một hệ điều hành có tên là MICA (bạn có thể tìm thấy kế hoạch kinh doanh ban đầu trên Bitsavers) sẽ chạy trên kiến ​​trúc bộ xử lý mới có tên là PRISM. Nó sẽ dựa trên HĐH máy tính mini phổ biến của DEC, VMS, nhưng cũng sẽ có tính cách Unix.

Dự án đầy tham vọng này là đứa con tinh thần của Dave Cutler. DEC cuối cùng đã hủy bỏ MICA và Cutler chuyển đến Microsoft, nơi ông sẽ lãnh đạo cái mà cuối cùng trở thành Windows NT.

Bên VMS cũng có chương trình tên là Eunice cũng chạy các chương trình Unix. Giống như WSL ban đầu, nó đã hoạt động nhưng cũng được ghi nhận về các vấn đề về hiệu suất và khả năng tương thích so với Unix gốc.

Khi Windows NT cuối cùng cũng xuất hiện vào năm 1993, nó có môi trường POSIX nhưng dường như nó ở đó chỉ để Microsoft có thể nói rằng nó tuân thủ POSIX và đấu thầu một số hợp đồng nhất định với chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

Microsoft cũng sẽ phát hành một môi trường hoàn chỉnh hơn, Dịch vụ Windows cho Unix và dự án Cygwin nguồn mở cũng xuất hiện.

Vào những năm 2000, vụ kiện chống lại IBM do SCO đưa ra đã được thảo luận rộng rãi giữa những người ủng hộ Linux và nguồn mở. SCO cáo buộc rằng Linux đã vi phạm quyền của họ đối với mã Unix gốc mà họ đã có được.

Trong khi IBM và cộng đồng Linux cuối cùng đã chiếm ưu thế, thì tình huống này cũng đã có tiền lệ trong thời kỳ Unix ban đầu. Phòng thí nghiệm Hệ thống Unix (USL) của AT&T đã tuyên bố bản quyền đối với mã Phân phối Phần mềm Berkeley, mã này đã gây khó khăn cho hãng này vào đầu những năm 90.

Mặc dù cuối cùng hóa ra là chỉ có một số tệp bị “lộn xộn” và có thể dễ dàng viết lại để cho phép phân phối nguồn mở, Linux đã trở thành con cưng của những người đam mê máy tính.

6. Cạnh tranh giữa các hương vị

Mặc dù cộng đồng Linux thích tranh luận xem bản phân phối nào tốt hơn, nhưng điều này không có gì mới đối với văn hóa Unix.

Vào những năm 80, cuộc tranh luận lớn diễn ra giữa Hệ thống V của AT&T và BSD. Loại thứ hai phổ biến hơn trong thế giới học thuật, được phát triển tại UC Berkeley. Nó cũng là một thành phần chính của Unix trên các máy trạm, như của Sun Microsystems.

Vào cuối những năm 1980, thế giới Unix rơi vào cái được gọi là “Cuộc chiến Unix”. AT&T và Sun bắt đầu hợp tác với nhau trong việc sáp nhập BSD và System V, và điều này đã báo động cho các công ty máy tính khác như HP, DEC và IBM. Các công ty sau thành lập Open Software Foundation, trong khi Sun và AT&T thành lập Unix International.

“Cuộc chiến” cuối cùng đã kết thúc trong một lệnh ngừng bắn. Cả hai tổ chức đã hợp nhất, nhưng Linux cuối cùng sẽ thay thế Unix độc quyền trong hầu hết các ứng dụng.

7. “Năm của máy tính để bàn (Unix)”

Các bản phân phối Linux đã được biết đến với giao diện người dùng máy tính để bàn của họ, cố gắng làm cho Linux trở nên dễ sử dụng đối với người dùng không có kỹ thuật. Những nỗ lực này cũng có một lịch sử lâu dài, như đã thấy trong một tập phim năm 1989 của chương trình PBS, “The Computer Chronicles”.

Ở đây, chúng tôi thấy các dịch vụ từ Sun Microsystems, HP và thậm chí cả Apple. Apple cũng có HĐH dựa trên Unix ở dạng A/UX.

8. Phần mềm mã nguồn mở

Trong khi Linux đã phổ biến khái niệm về phần mềm mã nguồn mở, đây là một ý tưởng khác đã xuất hiện từ lâu. Nó có thể cũ như máy tính.

Trong khi dự án GNU được ghi nhận vì đã mang lại cho nó một đặc tính rõ ràng dưới dạng phần mềm tự do, thì phần mềm đã được chuyển giao tự do trong giới học thuật. Các nhà phát triển BSD đã tạo giấy phép của riêng họ cũng cho phép phân phối miễn phí.

Rất nhiều khái niệm Linux cũ hơn bạn nghĩ

Bạn sẽ ngạc nhiên về tuổi đời của một số bộ phận trong văn hóa Linux, như khởi động kép và phần mềm mã nguồn mở. Rất nhiều đặc thù của Linux có thể được giải thích bằng cách chúng bắt nguồn từ Unix.

Một ví dụ khiến nhiều người mới sử dụng dòng lệnh Linux bối rối là các lệnh có vẻ kỳ lạ như thế nào. Tại sao chúng quá ngắn? Lý do là ban đầu chúng được thiết kế để chạy trên máy teleprinter chứ không phải màn hình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *