/ / Cách Khởi động lại Bộ định tuyến & Modem đúng cách

Cách Khởi động lại Bộ định tuyến & Modem đúng cách

Khởi động lại bộ định tuyến và modem của bạn nếu bạn nghi ngờ mạng của mình không hoạt động như bình thường. Có thể các trang web không tải, Netflix bị treo giữa chừng khi xem phim hoặc loa thông minh của bạn đột ngột ngừng phát nhạc.


Bất kể trường hợp nào xảy ra, việc khởi động lại bộ định tuyến sẽ cho nó thời gian để làm mát và xóa bộ nhớ của nó. Đôi khi, đặc biệt là với phần cứng cũ hơn, việc bật bộ định tuyến và hoạt động trong tình trạng quá tải quá lâu là đủ để yêu cầu khởi động lại.


smartreviewaz / Miguel Co


Khởi động lại: Một bản sửa lỗi thường xuyên

Khởi động lại (còn được gọi là khởi động lại) là một trong những bước khắc phục sự cố đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện để khắc phục những gì không hoạt động bình thường. Hôm nay Windows có vẻ hơi lỗi? Khởi động lại máy tính. IPhone của bạn không kết nối với Wi-Fi nữa? Khởi động lại điện thoại và thử lại.


Nó có thể gây khó chịu khi mô tả vấn đề với bộ phận CNTT hoặc đại lý hỗ trợ kỹ thuật và họ đề nghị khởi động lại hoặc khởi động lại ngay lập tức, nhưng thực tế là, khởi động lại khắc phục được rất nhiều vấn đề.





Khởi động lại cũng có thể khắc phục sự cố mạng

Khởi động lại cũng khắc phục sự cố với phần cứng mạng, chẳng hạn như modem kỹ thuật số (có thể là cáp, DSL, vệ tinh hoặc cáp quang) và bộ định tuyến. Cả điện thoại thông minh và máy tính xách tay của bạn đều bị mất kết nối Internet? NAS của bạn không còn hiển thị trên máy tính để bàn của bạn nữa? Các thiết bị được kết nối của bạn có bị chậm khi phát trực tuyến và duyệt web trực tuyến không? Nếu vậy, hãy khởi động lại bộ định tuyến và modem. Khởi động lại phần cứng mạng khắc phục các sự cố mạng và internet 75 phần trăm thời gian trở lên.


Bộ định tuyến và modem phải được khởi động lại theo đúng thứ tự khởi động lại để khắc phục sự cố. Nếu các thiết bị không được khởi động lại theo đúng thứ tự, bạn có thể mất kết nối Internet hoàn toàn.


Cách khởi động lại Bộ định tuyến & Modem



Các bước khởi động lại Bộ định tuyến và Modem

Thực hiện theo quy trình ngắn dưới đây để có cơ hội tốt nhất có thể cải thiện tình hình. Khởi động lại theo cách này hoạt động với hầu hết các sản phẩm và kiểu máy của bộ định tuyến và modem.


Quá trình sau đây không giống như quá trình đặt lại bộ định tuyến hoặc modem. Nhìn thấy Đặt lại so với Khởi động lại ở cuối trang này để biết thêm thông tin.

 1. Rút phích cắm bộ định tuyến và modem. Nếu bạn có phần cứng mạng được quản lý khác, chẳng hạn như bộ chuyển mạch mạng, hãy rút phích cắm phần cứng đó. Các thiết bị không được quản lý có thể được bật nguồn, nhưng hãy sử dụng phán đoán của bạn nếu bạn cho rằng đây có thể là một phần của vấn đề.

  Không sử dụng nút có nhãn Đặt lại hoặc Khởi động lại, vì những nút này có thể bắt đầu quá trình khôi phục hoặc khôi phục cài đặt gốc. Có thể sử dụng nút nguồn được dán nhãn rõ ràng, nhưng việc rút phích cắm sẽ loại bỏ mọi nghi ngờ.

 2. Chờ ít nhất 30 giây. Thời gian này cho phép các thiết bị hạ nhiệt và cho ISP, máy tính và các thiết bị khác của bạn biết rằng bộ định tuyến và modem đang ngoại tuyến.

  Bước này có thể không cần thiết nếu bạn biết vấn đề với kết nối là gì. Khởi động lại bộ định tuyến và modem khi bạn không biết có vấn đề gì.


 3. Cắm modem. Nếu nó không bật nguồn trong vài giây đầu tiên, hãy nhấn nút Nguồn.

  Modem là thiết bị kết nối Internet của bạn được gắn vào. Ví dụ, với dịch vụ internet dựa trên cáp, modem sẽ gắn vào cáp đồng trục từ bên ngoài gia đình.


 4. Chờ ít nhất 60 giây. Trong thời gian này, modem xác thực với ISP của bạn và được gán một địa chỉ IP công cộng.

  Hầu hết các modem đều có bốn đèn: đèn nguồn, đèn nhận, đèn gửi và đèn hoạt động. Khi ba đèn đầu tiên ổn định, modem đã được bật nguồn hoàn toàn. Nếu có đèn kết nối Internet, hãy đợi đèn bật sáng để xác nhận rằng modem đang nhận internet từ ISP của bạn.

 5. Cắm bộ định tuyến. Một số bộ định tuyến có thể yêu cầu bạn nhấn nút Nguồn. Trên modem-bộ định tuyến kết hợp, hãy bỏ qua bước này và bước tiếp theo. Phần mềm trong thiết bị đó khởi tạo mọi thứ theo thứ tự thích hợp.

  Bộ định tuyến được kết nối vật lý với modem, vì vậy thiết bị bên cạnh modem có thể là bộ định tuyến. Không phải tất cả các bộ định tuyến đều có ăng-ten, nhưng nhiều bộ định tuyến có ăng-ten, vì vậy nếu bạn thấy một hoặc nhiều ăng-ten trong số đó, đó có thể là bộ định tuyến.


 6. Chờ ít nhất 2 phút. Điều này giúp bộ định tuyến có thời gian khởi động. Nó cũng cung cấp cho máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị khác sử dụng mạng thời gian để nhận các địa chỉ IP riêng mới được chỉ định bởi dịch vụ DHCP trong bộ định tuyến.

  Nếu bạn đã tắt nguồn cho thiết bị chuyển mạch hoặc phần cứng mạng khác, hãy bật lại các thiết bị đó. Sau đó, chờ một phút. Nếu bạn có nhiều thiết bị, hãy bật nguồn chúng từ bên ngoài vào, dựa trên bản đồ mạng của bạn.


 7. Khi bộ định tuyến và modem khởi động lại, hãy kiểm tra xem sự cố đã biến mất chưa.

  Không cần thiết phải khởi động lại máy tính và các thiết bị không dây khác, nhưng bạn có thể cần phải khởi động lại nếu một số thiết bị trực tuyến và những thiết bị khác thì không. Khởi động lại máy tính đúng cách. Nếu khởi động lại không phải là một tùy chọn, hãy gia hạn địa chỉ IP của bạn bằng cách nhập ipconfig / gia hạn trong Command Prompt.

Nếu khởi động lại không hoạt động

Nếu khởi động lại bộ định tuyến và modem không khắc phục được sự cố, hãy làm theo các phương pháp khắc phục sự cố cụ thể hơn cho sự cố mạng hoặc internet. Nếu modem gặp sự cố khi nhận tín hiệu từ ISP của bạn (ba đèn đầu tiên không đồng nhất), hãy liên hệ với ISP của bạn để được trợ giúp. Nếu không, hãy xem kỹ thiết lập mạng bên trong nhà của bạn.





Khởi động lại không thay đổi cài đặt của bạn

Có sự khác biệt cơ bản giữa việc đặt lại bộ định tuyến hoặc modem và khởi động lại một bộ định tuyến. Một cái tạm thời hơn cái kia và cả hai đều được sử dụng cho những mục đích riêng.




Các hướng dẫn trên trang này dành cho khởi động lại modem hoặc bộ định tuyến để tắt chúng và khởi động lại chúng mà không cần xóa bất kỳ cài đặt nào hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với phần mềm.



Đặt lại Hoàn nguyên về Cài đặt gốc

Đến cài lại bộ định tuyến hoặc modem là phiên bản ngắn gọn của quá trình khôi phục cài đặt gốc của thiết bị, có nghĩa là xóa cài đặt không dây và các cấu hình khác. Việc đặt lại sẽ đặt bộ định tuyến hoặc modem ở trạng thái mặc định ban đầu trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với nó, bao gồm khôi phục mật khẩu bộ định tuyến mặc định, xóa mật khẩu Wi-Fi, xóa máy chủ DNS tùy chỉnh, v.v.




Đặt lại modem hoặc bộ định tuyến bằng cách sử dụng nút Đặt lại thường nằm ở mặt sau hoặc mặt bên của thiết bị. Tìm hiểu cách đặt lại bộ định tuyến nếu bạn không thể đăng nhập bằng mật khẩu mặc định hoặc nếu có sự cố lớn hơn với phần cứng mạng mà việc khởi động lại không khắc phục được.





Các câu hỏi thường gặp

 • Tôi nên khởi động lại bộ định tuyến của mình bao lâu một lần? Không có quy tắc cứng và nhanh về tần suất khởi động lại bộ định tuyến của bạn. Để có hiệu suất tổng thể mượt mà hơn, hãy cân nhắc thực hiện bước này theo lịch trình nào đó ngoài việc giải quyết các vấn đề mạng chậm chạp khi chúng phát sinh. Bạn có thể muốn tạo thói quen hàng tuần hoặc hàng tháng của riêng mình hoặc tìm đến nhà sản xuất bộ định tuyến để được hướng dẫn.
 • Làm cách nào để khởi động lại bộ định tuyến từ máy tính hoặc điện thoại? Nếu bạn muốn thử khởi động lại bộ định tuyến một mình từ máy tính hoặc điện thoại, bạn có thể thực hiện điều đó trong một vài bước. Tải xuống ứng dụng di động đồng hành nếu có hoặc nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào trình duyệt web. Đăng nhập và tìm tùy chọn khởi động lại hoặc khởi động lại.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *