/ / Cách hiển thị kết quả xử lý hàng đầu và sắp xếp theo bộ nhớ

Cách hiển thị kết quả xử lý hàng đầu và sắp xếp theo bộ nhớ

Lệnh trên cùng là một cách hiệu quả để xem những gì đang sử dụng hết bộ nhớ hệ thống quý giá của bạn. Đây là cách sắp xếp đầu ra hàng đầu theo mức sử dụng bộ nhớ.


Lệnh hàng đầu trong greentext trên một thiết bị đầu cuối

Việc tìm ra quy trình nào đang sử dụng nhiều bộ nhớ nhất không đơn giản trên Linux như trên Windows. May mắn thay, bất kể bạn đang sử dụng phiên bản Linux nào, đứng đầu lệnh giúp bạn dễ dàng xem mỗi tiến trình đang sử dụng bao nhiêu bộ nhớ.

Tuy nhiên, lệnh top không sắp xếp theo mức sử dụng bộ nhớ theo mặc định, khiến bạn khó biết được đâu là bộ nhớ đang sử dụng nhiều RAM nhất. Nếu bạn đã hồi sinh một chiếc PC cũ với bản phân phối Linux nhẹ, bạn sẽ muốn theo dõi kỹ những gì đang ngốn hết RAM của bạn!

Đây là cách sắp xếp các quy trình hàng đầu theo mức sử dụng bộ nhớ trong Linux bằng cách sử dụng thiết bị đầu cuối đứng đầu yêu cầu.

Sắp xếp đầu ra lệnh trên cùng theo mức sử dụng bộ nhớ

Để sử dụng lệnh trên cùng, hãy mở một thiết bị đầu cuối. Trên nhiều hệ thống, bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + T để làm điều này, hoặc gõ phần cuối vào menu tìm kiếm ứng dụng và mở dòng lệnh từ đó.

Để khởi chạy giao diện trên cùng, hãy nhập đứng đầu tại dấu nhắc đầu cuối và nhấn đi vào. Thao tác này sẽ mở màn hình trong terminal hiển thị danh sách các quy trình đang chạy, cùng với một số thông tin chung về các tác vụ và quy trình hiện tại đang chạy trên hệ thống của bạn.


đầu ra lệnh hàng đầu của linux

Theo mặc định, top không hiển thị các tiến trình theo thứ tự sử dụng bộ nhớ. Thật dễ dàng để sắp xếp lại menu bằng cách sử dụng tổ hợp phím Shift + M. Điều này sẽ làm mới danh sách với % MEM cột hiển thị mức sử dụng bộ nhớ theo thứ tự giảm dần.


linux hàng đầu được sắp xếp theo bộ nhớ

Không có gì ngạc nhiên khi Chromium ăn hết RAM! Ép Shift + M một lần nữa sẽ cập nhật menu hiển thị những người dùng RAM hàng đầu hiện tại. Để thoát khỏi đầu và quay lại thiết bị đầu cuối, hãy nhấn Q.

Liên quan: Các cách sử dụng lệnh hàng đầu trong Linux

Giám sát việc sử dụng bộ nhớ trên Linux

Lệnh trên cùng là một lệnh tốt để thành thạo, vì nó hoạt động trên hầu hết các hệ thống Linux, nhưng nếu bạn đến từ Windows và chưa quen với Linux, bạn có thể thấy Ubuntu System Monitor quen thuộc hơn một chút.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một widget luôn hiển thị hiển thị thông tin hệ thống, thì có rất nhiều điều tuyệt vời mà bạn có thể làm với Conky!


linux-awesome-conky
Làm cho hệ thống Linux của bạn trở nên tuyệt vời với Conky

Bạn đã bao giờ nhìn vào màn hình nền Linux của mình và nghĩ, “Tôi chắc chắn có thể làm cho điều này tốt hơn”? Một lựa chọn tuyệt vời là Conky, có khả năng hiển thị mọi thứ từ các chủ đề mới đến dữ liệu nhiệt độ CPU theo phong cách dễ chịu.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.