/ / Cách Google theo dõi bạn ngay cả khi bạn không sử dụng dịch vụ của Google

Cách Google theo dõi bạn ngay cả khi bạn không sử dụng dịch vụ của Google

Là một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới, Google cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ được hàng trăm triệu người sử dụng mỗi ngày.


Nhưng Google biết gì về bạn? Và nó thực sự thu thập được bao nhiêu dữ liệu? Có lẽ nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng.


Tại sao Google ở ​​mọi nơi (và theo dõi bạn)

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Google thu thập dữ liệu từ những người sử dụng sản phẩm và dịch vụ của mình; có thể là thông qua tìm kiếm, YouTube, email, bản đồ hoặc Chrome. Dữ liệu này là vô giá vì nó cho Google biết bạn là ai, bạn làm gì, bạn quan tâm đến điều gì, cách bạn cư xử và phản hồi của bạn. Nói cách khác, nó tiết lộ khá nhiều điều về bạn với tư cách là một người tiêu dùng.

Có vẻ như hầu hết mọi người không hoàn toàn nhận thức được điều này hoặc sẵn sàng từ bỏ quyền riêng tư của mình để sử dụng miễn phí các sản phẩm của Google. Nhưng thực sự có cả một phong trào nhằm loại bỏ Google khỏi cuộc sống của một người. Được gọi là De-Google, nó được lãnh đạo bởi các nhà hoạt động, những người cho rằng quyền lực độc quyền của gã khổng lồ công nghệ gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với quyền riêng tư.

Nhưng bạn có thể thực sự loại bỏ Google khỏi cuộc sống của mình không? Bạn chắc chắn có thể giới hạn lượng dữ liệu mà Google thu thập về bạn bằng cách điều chỉnh quyền của ứng dụng, tối ưu hóa điện thoại thông minh và máy tính của bạn, thay đổi cài đặt vị trí, v.v. Nhưng sự thật là, không có điều nào trong số này sẽ loại bỏ hoàn toàn Google khỏi cuộc sống của bạn.

Logo Google trên nền trắng

Giả sử bạn đã thực sự nỗ lực loại bỏ Google; cố gắng hết sức để tránh các sản phẩm xâm lấn nhất, chặn quảng cáo và cung cấp càng ít thông tin về bản thân càng tốt.

Điều này sẽ làm tăng sự riêng tư của bạn? Tuyệt đối. Nó sẽ loại bỏ Google khỏi cuộc sống của bạn? Thậm chí không đóng, bởi vì Google theo dõi bạn ngay cả khi bạn không trực tiếp tương tác với các sản phẩm của Google. Nó làm như vậy thông qua các thiết bị theo dõi, thứ đã trở nên phổ biến đến mức gần như không thể trốn tránh chúng.

Theo dữ liệu do DuckDuckGo tổng hợp, trong số 75.000 trang web hàng đầu trên World Wide Web, 72% sử dụng công cụ theo dõi Google Analytics. Nhìn bề ngoài thì không có gì xấu xa về Google Analytics vì nó chủ yếu được chủ sở hữu trang web sử dụng để đo lường mức độ tương tác, số lượng khách truy cập, số lần nhấp vào quảng cáo, v.v. Nhưng tất nhiên, công cụ này còn làm được nhiều hơn thế.

Google Analytics không chỉ cung cấp thông tin thống kê cơ bản cho quản trị viên web mà còn thu thập tất cả các loại dữ liệu về khách truy cập và sau đó thêm dữ liệu này vào hồ sơ hiện có của Google về mọi người. Vì vậy, khi bạn truy cập một trang web sử dụng Google Analytics, chẳng hạn, bạn cấp cho Google quyền truy cập vào lịch sử duyệt web của mình.

Sau đó, còn có Thẻ trang web toàn cầu, một trình theo dõi khác do Google sở hữu được hàng triệu trang web sử dụng vì nó giúp theo dõi các quảng cáo được phân phối thông qua chương trình quảng cáo của chính Google. Trên hết, Google sử dụng một loạt các trình theo dõi khác, tất cả đều nhằm mục đích thu thập càng nhiều dữ liệu về bạn càng tốt. Và Google không sử dụng dữ liệu này chỉ để tạo các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu mà còn cho nhiều mục đích khác. Khi xây dựng hồ sơ về bạn, Google sẽ đề xuất nội dung để bạn tương tác và thậm chí định hình kết quả tìm kiếm dựa trên những gì thuật toán của Google cho rằng bạn muốn đọc.

Nói tóm lại, Google ở ​​khắp mọi nơi và cho dù bạn có sử dụng sản phẩm của Google hay không, thì Google đang thu thập dữ liệu về bạn và sử dụng dữ liệu đó để tạo một hồ sơ duy nhất, từ đó cho phép Google định hình những gì bạn nhìn thấy trực tuyến. Tất cả những điều này diễn ra trong nền khá liên tục mà bạn không hề hay biết hoặc đồng ý rõ ràng.

Cách ngăn Google theo dõi bạn

Thậm chí có thể thoát khỏi con mắt quan sát của Google không? Về lý thuyết thì đúng, nhưng điều này đòi hỏi một cách tiếp cận rộng hơn. Nếu bạn không muốn Google theo dõi mình, bạn không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào của Google. Đó nên là điểm khởi đầu của bạn. Đây là những gì bạn có thể làm.

Bỏ Chrome cho Brave hoặc Firefox

Thay vì sử dụng Google Chrome, hãy sử dụng Firefox hoặc Brave. Các trình duyệt này tự động chặn trình theo dõi của Google và bảo vệ khỏi các hình thức thu thập dữ liệu khác. Và nếu bạn thêm một số tiện ích mở rộng nâng cao quyền riêng tư, các công ty công nghệ sẽ không thể theo dõi bạn thông qua trình duyệt của bạn.

Gỡ cài đặt hệ điều hành Android của bạn

Nếu bạn có điện thoại Android, bạn nên bỏ phiên bản Android độc quyền vì phiên bản này do Google sở hữu và vận hành. Thay vào đó, hãy cài đặt một giải pháp thay thế riêng tư hơn như GrapheneOS hoặc LineageOS.

Sử dụng một Công cụ Tìm kiếm Khác

Hiện nay có rất nhiều công cụ tìm kiếm tư nhân. DuckDuckGo có lẽ được sử dụng rộng rãi nhất, nhưng Qwant, SearchEncrypt và StartPage cũng khá tốt, ngay cả khi chúng có thể không chính xác như Google.

Chuyển sang nhà cung cấp email được mã hóa

Bạn có thể đã quen với Gmail, nhưng có một số nhà cung cấp email được mã hóa không chỉ riêng tư hơn mà còn có chức năng tốt hơn và các tính năng thú vị hơn. ProtonMail, TutaNota và Mailfence, để kể tên một số, chắc chắn đáng để xem xét.

Sử dụng một giải pháp thay thế Google Maps riêng tư

Google Maps hoạt động tuyệt vời: nó trực quan, chính xác và sẽ đưa bạn đến đích mà không gặp bất kỳ sự cố lớn nào trong hầu hết thời gian. Nhưng nó cực kỳ xâm lấn và thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ. May mắn thay, có những ứng dụng bản đồ và điều hướng cũng thực hiện công việc này mà không vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Ngừng Sử dụng Google Analytics

Nếu bạn là chủ sở hữu trang web, không ai có thể trách bạn vì đã sử dụng Google Analytics. Tuy nhiên, có những công cụ tương tự không thực sự vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Matomo Analytics đã thu hút được nhiều sự chú ý trong những năm gần đây, nhưng nó không phải là giải pháp thay thế duy nhất hiện có. Ví dụ: Fathom Analytics là một giải pháp thay thế tuyệt vời tuân thủ một số luật về quyền riêng tư nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Ngoài ra còn có Simple Analytics, mà—đúng như tên gọi—là tính năng dễ sử dụng nhưng đặt quyền riêng tư lên hàng đầu.

Loại bỏ Google là khó, nhưng không phải là không thể

Vào cuối ngày, thật đơn giản: nếu bạn quan tâm đến việc duy trì quyền riêng tư của mình trong thế giới kỹ thuật số, bạn cần tránh xa các sản phẩm và dịch vụ của Google. Nhưng liệu bạn có thể thoát khỏi những xúc tu vươn xa của Google hay không lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Như đã nói, de-Google không phải là không thể, nhưng nó đòi hỏi kiến ​​thức và một số nỗ lực. Tin tốt là có rất nhiều lựa chọn thay thế riêng cho phần mềm phổ biến, vì vậy việc tránh Google và các công ty Công nghệ lớn khác không phải là không thể.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *